Terra (LUNA) tăng trưởng mạnh – liên tục đạt All-Time High

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi vào giờ mở cửa hôm nay sau khi sụt giảm do ảnh hưởng từ nhận xét của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Tại cuộc họp giao ban của Thượng viện, Powell cho biết nguy cơ lạm phát cao hơn đã liên tục tăng và lưu ý rằng đây có thể là thời điểm thích hợp để xem xét và hoàn thành các kế hoạch thu gọn bảng cân đối kế toán của họ sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Điều này không có nghĩa là Fed sẽ ngừng mở rộng bảng cân đối kế toán của mình, mà nó ngụ ý việc đẩy nhanh tốc độ mà họ dự định giảm mua tài sản hàng tháng của mình. Theo đó, Fed sẽ giảm mua tài sản từ 120 tỷ USD/tháng xuống 105 tỷ USD trong tháng này, và những bình luận gần đây của Powell cho thấy con số này thậm chí còn có thể giảm nhanh hơn rất nhiều. Đây có thể sẽ là chủ đề tranh luận tại cuộc họp FOMC vào tháng 12, nhưng thị trường đã bắt đầu định giá với kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn khi chúng ta bước vào năm 2022.

Với khả năng các động thái mua trái phiếu sẽ kết thúc sớm hơn dự đoán và tốc độ tăng trưởng thanh khoản toàn cầu chậm lại sẽ góp phần tạo ra một tương lai không mấy lạc quan cho cả thị trường vốn cổ phần và tiền mã hoá trong thời gian tới. Thêm vào đó là những lo ngại từ sự xuất hiện đột ngột của biến thể Omicron của virus corona, gây ra khá nhiều biến động trên các thị trường toàn cầu trong tuần qua. Nhìn chung, có những lý do để các nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định của. mình vào thời gian “nhạy cảm” này.

LUNA liên tục lập mức ATH mới

Nằm ngoài sức ảnh hưởng từ những bình luận tiêu của Powell cùng cơn bão flash crash đã lan rộng ra toàn thị trường tiền mã hóa, giá Terra (LUNA) đã tăng mạnh và liên tiếp đạt mức All-time High mới trong 1 tuần qua ($77.6. Đáng chú ý, ETH cũng đã thoát khỏi sự suy thoái khi tăng vượt qua $4,700 và nhích gần hơn đến mức ATH mới. Điều này đã giúp Terra vượt qua Solana và Avalanche trong hai ngày qua với tốc độ tăng trưởng 42.9% mỗi tuần và trở thành blockchain DeFi lớn thứ ba sau Ethereum Blockchain và Binance Blockchain.

Theo đó nguồn cung lưu hành của LUNA đã tăng đột biến vào 11/11, nguyên nhân có thể kể đến là do một “series” các tin tức tích cực đã đến với dự án này, có thể kể đến như:

  • Hashed – công ty đã tham gia vào hai dự án game đình đám như Axie Infinity và The Sandbox. Công ty cũng là nhà đầu tư ban đầu vào blockchain Terra. Theo đó, Hashed sẽ trực tiếp đóng góp giá trị cho sự phát triển của Prism Protocol (một giao thức phái sinh trên Terra). Cùng với đó, Hashed cũng sẽ nắm giữ một lượng lớn token LUNA để đẩy TVL của dự án lên. Qua đó họ duy trì một nguồn thanh khoản cố định và đảm bảo cho sự phát triển của dự án về lâu dài.
  • Terra bắt đầu đẩy nhanh mối quan hệ đối tác với các blockchain và dự án xuyên chuỗi khác. Theo đó, các pool stablecoin UST có thể kết nối đến Binance Smart Chain (BSC) và Polygon thông qua Wormhole bridge. Chính những quyết định này đã mang đến một luồng gió cho sự tăng trưởng của UST.

Bên cạnh đó, việc Terra đã bỏ phiếu để đốt một tỷ lệ phần trăm lớn token LUNA vào 2 tuần tới đã giúp giá của đồng coin này liên tục đạt mức ATH mới trước khi giảm xuống. Và tất nhiên, không có gì kích thích nhu cầu cao như nguồn cung giảm. Terra duy trì giao thức token tiện ích LUNA và stablecoin được phát triển bởi Terraform Labs. Cộng đồng đã bỏ phiếu để đốt khoảng 88.675 triệu token LUNA (trị giá $4.5 tỷ) sau đề xuất do người đồng sáng lập Do Kwon đưa ra được thông qua.

Lượng phát thải ETH ròng giảm so với tháng trước

ETH/ BTC đã phá vỡ upper trend line vào ngày hôm qua, thông thường, điều này sẽ dẫn đến tâm lý tăng giá áp đảo đối với ETH trên thị trường.

Để giữ tâm lý tích cực, lượng phát thải ETH hàng tháng cũng bắt đầu giảm. Theo đó, lượng phát thải ETH ròng cho tháng 11/2021 đạt mức thấp nhất kể từ khi EIP-1559 được triển khai. Ngoài ETH, Uniswap, OpenSea vẫn là những các tên đóng góp hàng đầu cho hoạt động đốt ETH.

Theo dữ liệu, gần 1.1 triệu ETH đã được đốt kể từ khi EIP 1559 được triển khai vào khoảng 4 tháng trước. Nếu tính theo giá trị đồng USD, đã có khoảng 5 tỷ USD (theo tỷ giá hiện tại) đã được đốt, hoặc hơn 15 tỷ USD (2.7% nguồn cung lưu hành) hàng năm.

Khối lượng giao dịch trên DEX đã trở lại, Inch tiến gần mức ATH

Sau những động thái phục hồi trở lại sau đợt điều chỉnh mạnh vào đầu năm nay của thị trường tiền mã hoá, khối lượng giao dịch trên sàn DEX của Ethereum đã liên tục tăng (mặc dù vẫn còn thấp so với mức ATH được thiết lập vào tháng 5). Một thay đổi quan trọng đối với toàn cảnh on-chain có thể kể đến là sự xuất hiện của các L1 thay thế với hệ sinh thái DeFi thanh khoản. Sự thống trị DeFi TVL của Ethereum so với các chuỗi khác đã giảm đi đáng kể kể từ tháng 5. Bên cạnh đó, sự gia tăng trong hoạt động giao dịch chuyển sang DEX trên các mạng thay thế này có thể là một trong những lý do chính khiến Ethereum tăng trưởng trên DEX chậm hơn.

Ở một góc nhìn khác, Curve có TVL đạt ~$19.2 tỷ – cao thứ 2 trong số các giao thức Ethereum DeFi nhưng khối lượng giao dịch vào tháng 11/2021 chỉ đạt ~$4.3 tỷ. Tuy vậy, Uniswap với TVL đạt ~$10.4 tỷ và khối lượng giao dịch trong cùng tháng lại đạt ~$83.8 tỷ. Tất nhiên, chúng ta có thể hiểu là do Curve tập trung vào các tài sản được chốt trong khi Uniswap cho phép bạn giao dịch bất kỳ token nào trên Ethereum. Nhưng một lượng lớn stablecoin đã chuyển sang Uniswap kể từ khi nó triển khai các mức phí thấp hơn và điều này dường như khiến tốc độ tăng trưởng khối lượng của Curve bị chậm lại. Bên cạnh đó, TVL của Curve cũng bị thổi phồng bởi lượng CRV phát thải thành LP bởi nhiều người trong số họ chỉ đang cố gắng farm thêm token.

Có thể thấy, những thông tin tích cực đã giúp hệ sinh thái Terra vượt qua được cơn bão Flash Crask và ngày càng phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, người dùng Ethereum cũng có thể “bình an” vượt qua cơn bão với những điều chỉnh phát thải hợp lý của dự án.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment