Sự trỗi dậy của PancakeSwap – Không chỉ là bản Fork của Uniswap (Phần 1)

Fork là gì?
Fork ám chỉ những dự án mới sao chép và sửa đổi dựa trên dự án gốc ban đầu. Dự án ban đầu vẫn tồn tại, nhưng nó sẽ tách biệt với dự án mới.

Đầu năm nay, các yield farmer đã bắt đầu khám phá DeFi để tìm kiếm các cơ hội gia tăng lợi nhuận và năng suất cao hơn. Sân chơi chính cho DeFi, mạng Ethereum, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ giao dịch. Đồng thời, sự cạnh tranh gia tăng và phí gas tăng vọt, thúc đẩy người dùng bán lẻ hướng tới các mạng thay thế như Binance Smart Chain (BSC). PancakeSwap, một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên BSC, là nơi thụ hưởng chính và ở vị trị nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác do các cơ chế reward và tính dễ sử dụng của nó. Bài viết này giới thiệu sự trỗi dậy của PancakeSwap, việc cung cấp sản phẩm, cơ chế token và rủi ro.

Sân chơi của PancakeSwap: BSC Network

BSC Network được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 bởi Binance – sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới. BSC Network khá tự hào khi được trang bị chức năng smart contract (hợp đồng thông minh) và khả năng tương thích Ethereum Virtual Machine (EVM), giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Ethereum sang BSC. Đối với người dùng, điều đó có nghĩa là các công cụ và ứng dụng mà họ quen thuộc trên Ethereum, chẳng hạn như ví MetaMask, có thể dễ dàng được định dạng lại cấu hình để hoạt động với BSC.

Một trong những đề xuất mang đến giá trị lớn nhất cho BSC là mô hình phí gas rẻ và  quy trình nhanh chóng. Ví dụ: vào ngày 18 tháng 5, chi phí trung bình để swap token là ~40 đô la trên Ethereum so với ~0,2 đô la trên BSC. Phí gas cao đã khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn đối với nhiều người dùng bán lẻ. Kết quả là, mạng BSC đã có sự gia tăng theo hình parabol trong vài tháng qua trên hầu hết mọi số liệu chính. Bảng thống kê dưới đây cho thấy các địa chỉ hoạt động hàng ngày của mạng BSC, đo lường các địa chỉ duy nhất đang hoạt động trên mạng với tư cách là người gửi hoặc người nhận, con số này đã tăng từ ít hơn 100 ngàn lên hơn 1 triệu vào tháng 5-2021 và thậm chí đã vượt qua mạng Ethereum.

Địa chỉ duy nhất tích lũy cho mạng BSC đã tăng theo cấp số nhân vào năm 2021 và tăng lên hơn 70 triệu trong suốt tháng 5 này.

Các giao dịch hàng ngày cũng tăng theo cấp số nhân, mức cao nhất đạt đến 12 triệu.

Vị trí dẫn đầu thị trường của PancakeSwap

PancakeSwap được phát triển bởi một nhóm nhỏ các kỹ sư ẩn danh. Với phí giao dịch tiết kiệm, các sản phẩm khác nhau và các chiến dịch kênh xã hội tích cực, PancakeSwap đã vươn lên trở thành một trong những nền tảng giao dịch hàng đầu cả trên mạng BSC và trên các mạng Layer1 chỉ trong vài tháng. Dưới đây là bảng xếp hạng tổng khối lượng giao dịch của sàn giao dịch phi tập trung (DEX):

Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung

Nguồn: DeBbank

Biểu đồ cho thấy Pancake Swap ngày càng chiếm được thị phần qua từng tháng, đạt 40% thị phần tính đến ngày 20/05/2021.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên các sàn giao dịch phi tập trung chính (Tất cả các chuỗi)

Nguồn: DeBank

Vào ngày 13/05, DappRadar báo cáo rằng chỉ trong 7 ngày qua, số lượng ví hoạt động tương tác với các smart contract (hợp đồng thông minh) của PancakeSwap đã tăng theo cấp số nhân lên 1,79 triệu, tăng 65% so với tuần trước. Đồng thời, số lượng giao dịch trên nền tảng PancakeSwap tăng vọt lên hơn 11,5 triệu và khối lượng giao dịch tăng hơn gấp ba lần lên 32 tỷ đô la.

Nguồn: Dappradar

Total Value Locked – TVL (tổng giá trị khóa) là một chỉ số quan trọng khác để đánh giá việc áp dụng các dự án DeFi, bằng cách tính tổng giá trị USD của tất cả các token bị khóa trong các smart contract của dự án. Đối với một sàn giao dịch phi tập trung, TVL cao hơn thường có nghĩa là liquidity (thanh khoản) cao hơn và slippage (trượt giá) ít hơn. Tính đến ngày 26/05/2021, TVL của PancakeSwap là 7,5 tỷ đô la sau khi đạt đỉnh 10,5 tỷ đô la.

Tổng giá trị khoá của PancakeSwap

Nguồn: DefiLlama

Vào thời gian TVL, mặc dù giá bị hạ nhưng PancakeSwap vẫn được xếp hạng đầu tiên trên các Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên các nền tảng smart contract khác nhau, trước Curve Finance 1 tỷ đô la trước đợt hạ giá vào giữa tháng 5. Tuy nhiên, PancakeSwap hiện xếp thứ hai sau Curve với 200 triệu đô la. Tuy nhiên, nhìn chung với TVL thì các biến động do vốn rất dễ dàng xảy ra nhưng nó không đáng kể và nhìn chung sẽ phát triển đến mức lợi nhuận cao nhất. Dưới đây là danh sách TVL cho các ứng dụng DeFi.

Bảng xếp hạng TVL của sàn giao dịch phi tập trung (27/05/2021)

Nguồn: DefiLlama

Các chỉ số web khác cũng cho thấy lực kéo tuyệt vời của PancakeSwap. Trong tháng 4 năm 2021, tổng số lượt truy cập vào trang web của PancakeSwap là 26 triệu lượt, xếp hạng thứ 49 trên toàn cầu cho các trang web thuộc danh mục đầu tư của SimiliarWeb.

Nguồn: Messari

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment