Rủi ro bị thanh lý khi sử dụng đòn bẩy Yield Farming

Sơ lược về đòn bẩy Yield Farming

Giao thức Alpaca Finance sẽ tự động chuyển đổi tất cả các token đã gửi và token đi vay của bạn thành tỷ lệ 50:50, tạo ra các LP token và thêm chúng dưới dạng thanh khoản vào DEX. Sau đó, giao thức sẽ tự động kết hợp năng suất để bạn có thể tối đa hóa yield farming.

Tuy nhiên, vẫn có rủi ro bị thanh lý khi sử dụng đòn bẩy Yield Farming. Trước khi đi sâu vào bài viết, hãy đọc những mô tả ngắn gọn một số thuật ngữ phổ biến sau:

 • Debt Value (giá trị nợ) là giá trị của các token đã vay.
 • Position Value (giá trị vị thế) là giá trị của vị thế farm của bạn, tài sản thế chấp + tài sản đi vay + lợi tức (còn được gọi là giá trị của LP token của bạn).
 • Debt Ratio (tỷ lệ nợ) là Debt Value chia cho Position Value.

(Tất cả các giá trị ở trên được hiển thị trong token đã vay)

Rủi ro thanh lý là gì?

Khi bạn mở một vị thế đòn bẩy và vay tới 6 lần số tiền bạn thêm vào. Giao thức cần đảm bảo rằng bạn sẽ có thể trả lại được khoản vay đó hay không. Vì vậy số tiền bạn thêm vào có vai trò là tài sản thế chấp, số tiền này sẽ tăng lên khi bạn tích lũy lợi tức (trừ đi lãi suất đi vay).

Tài sản thế chấp phải duy trì ở mức cao hơn số tiền bạn nợ (cộng với mức độ an toàn để đảm bảo cho sự biến động giá nhanh có thể xảy ra). Nếu không, giao thức có thể đóng vị thế của bạn để trả lại cho lender (người cho vay), được gọi là thanh lý. 5% giá trị sẽ được trả cho bot thanh lý như một phần thưởng cho việc đóng vị thế của bạn và đảm bảo cho việc lender được trả lại tiền.

Bạn gửi các token tiền điện tử, nên giá trị tài sản thế chấp của bạn rất dễ “bốc hơi”, nó có thể thay đổi khi giá token dịch chuyển. Hơn nữa, khi bạn vay vốn, bạn đang nắm giữ chúng và nhận các khoản lãi (và lỗ) của những tài sản đó trong khi vị thế của bạn vẫn mở.

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là Equity Value (giá trị vốn chủ sở hữu) cần phải duy trì trên một ngưỡng nhất định để tránh bị thanh lý. Cụ thể, nếu Debt Ratio của bạn vượt quá Liquidation Threshold (ngưỡng thanh lý) hoặc ở mức thấp nhất, không thể giảm xuống mức thấp hơn được nữa, thì vị thế của bạn có thể bị thanh lý. Bot thanh lý sẽ đóng vị thế của bạn, trả nợ và trả lại số tiền còn lại cho bạn (tính theo khoản đã vay token). Việc thanh lý là cần thiết để tránh cho việc bạn không thể trả lại khoản vay của mình cho các lender. Nó bảo vệ quyền lợi cho các lender để việc cho vay này có thể được diễn ra.

Giá của một token cần giảm bao nhiêu để xảy ra thanh lý? 

Giả sử bạn mở một vị thế TOKEN1 – TOKEN2 và mượn TOKEN2 với đòn bẩy 2 lần, 2,5 lần hoặc 3 lần. Debt Ratio ban đầu của bạn sẽ lần lượt là 50%, 60% và 66,7%. Để xảy ra thanh lý, giá TOKEN1 so với TOKEN2 (TOKEN1 / TOKEN2) sẽ phải giảm lần lượt 61%, 44% và 31%, giả sử ngưỡng thanh lý là 80% (Bảng 1). 

Khi các token của bạn đang giảm giá trị đáng kể sẽ dẫn đến việc tài sản thế chấp của bạn cũng bị giảm theo. Lúc này bạn có khả năng bị thanh lý. 

(Để xem các số liệu này với các mức đòn bẩy khác và Ngưỡng thanh lý, hãy tải Yield Farming Calculator, chuyển đến mục “LP Farming Liquidation” và xem xét các số liệu phù hợp với bạn)

Sau khi mở một vị thế, giá có thể dịch chuyển và Debt Ratio của bạn sẽ thay đổi. Hãy xem biểu đồ bên dưới để biết được (TOKEN1/ TOKEN2) cần giảm bao nhiêu trước khi bị thanh lý. Di chuyển chuột đến thanh Safety Buffer (đệm an toàn) trong phần vị thế của bạn, để bạn có thể theo dõi rủi ro thanh lý của mình trong thời gian thực.

Đối với đòn bẩy yield farming tài sản đơn lẻ, việc thanh lý cũng có thể xảy ra. Giả sử bạn mở một farm tài sản đơn CAKE và vay TOKEN2 ở mức đòn bẩy 1.5 lần, 2 lần và 2.5 lần. Việc thanh lý xảy ra nếu giá CAKE so với token đã vay của bạn (CAKE/TOKEN2) sẽ phải giảm lần lượt 58%, 38% và 25% (xem bảng và biểu đồ bên dưới). 

(Để biết các mức đòn bẩy khác và ngưỡng thanh khoản, hãy chọn “Single-asset Farming Liquidation” tại đây).

(Phạm vi giá trên chỉ là ước tính và giá thanh lý thực tế có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác)

Ví dụ về thanh lý

 1. Alice mở vị thế farm lợi nhuận BNB-BUSD bằng cách sử dụng đòn bẩy 3 lần 
 2. Cô ấy gửi vào 10 BNB tài sản của riêng mình (trị giá 3000 BUSD) – Equity Value 
 3. Cô ấy vay 6000 BUSD (gấp đôi những gì cô ấy gửi vào. 6000 BUSD kết hợp với 3000 mà cô ấy gửi vào, tạo ra tổng số gấp 3 lần) 
 4. Sau đó, giao thức chuyển đổi tất cả các token được gửi vào và token đi vay thành tỷ lệ 50:50 nhằm tạo các LP token để nuôi: 15 BNB + giá trị 4500 BUSD hoặc 30 BNB, là Position Value của cô ấy. 

(Trong thực tế, nó sẽ thấp hơn một chút do tác động của giá từ phí hoán đổi và giao dịch. Tỷ lệ nợ ròng của Alice là 15 BNB.) 

 1. Debt Ratio của Alice (Debt / Position Value) là ~ 66% (10 BNB / 30 BNB) 
 2. Tại một số điểm, giá BNB giảm > 36% (được tính bởi Yield Farming Calculator), khi đó Debt Ratio của Alice sẽ vượt quá 83,3% (Ngưỡng thanh lý của pool BNB-BUSD). Một bot thanh lý sẽ gọi hợp đồng thông minh để đóng vị thế của cô ấy, hoàn trả khoản vay và trả lại mọi tài sản còn lại vào ví của cô ấy. 

Lưu ý: Ví dụ này bỏ qua tác động của phần thưởng yield farming và phí giao dịch, theo thời gian sẽ làm tăng giá trị vị thế của Alice và làm cho vị thế của cô ấy an toàn hơn. Nó cũng bỏ qua lãi suất đi vay sẽ làm tăng giá trị khoản nợ, khiến tỷ lệ nợ của cô ấy cao hơn. 

Đó là ý chính của cách thanh lý hoạt động. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tránh thanh lý? 

Tránh thanh lý để giữ lợi nhuận farm 

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tránh thanh lý. 

 • Theo dõi Safety Buffer (vùng đệm an toàn) của bạn: Safety Buffer cho bạn biết mức độ giá trị tài sản của bạn trước ngưỡng bị thanh lý. Khi nó về 0, bạn có thể bị thanh lý. Bạn cũng có thể xem tài sản chính của bạn phải giảm giá bao nhiêu trước khi về 0. 
 • Thêm tài sản thế chấp: Nếu bạn thấy Safety Buffer của mình bị giảm, bạn có thể chọn thêm tài sản thế chấp (nằm ở bên phải vị thế mở của bạn) để tránh bị thanh lý. 
 • Trang bị tài sản thêm một ít biến động: Nếu bạn đang farm stablecoin, việc thanh lý trở nên cực kỳ khó xảy ra. Việc farm ít biến động hơn, các tài sản vốn hóa thị trường cao như BTCB an toàn hơn các token vốn hóa thấp mới. Tất nhiên, sự đánh đổi ở đây là APY (lãi suất thu nhập năm) ít hơn. 

Nguồn: Alpaca Finance

Theo dõi FacebookTelegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment