Top 10 công ty có danh mục đầu tư Bitcoin lớn nhất hiện nay

Trong nhiều năm, ý tưởng rằng các tập đoàn giao dịch công khai có thể mua Bitcoin cho dự trữ của họ được coi là đáng cười. Tiền điện tử hàng đầu được coi là quá biến động, quá rìa để được chấp nhận bởi bất kỳ doanh nghiệp nghiêm túc nào.

Trước đây, Bitcoin được xem là tài sản dễ bay hơi và biến động cao, do đó khó có thể được chấp nhận bởi bất kỳ doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, điều này đã được phá vỡ chỉ trong hai năm gần đây khi người “mở bát” cho làn sóng dự trữ Bitcoin là công ty MicroStrategy. Công ty này đã mua $425M BTC vào tháng 8 và tháng 9/2022. Theo sau đó lần lượt là Block, Tesla,…

Việc các công ty lớn chấp nhận Bitcoin đã đem lại những ảnh hưởng tích cực, song vẫn có một số sự cố xảy ra. Vào năm 2022, giá Bitcoin bất ngờ giảm mạnh cùng các cổ phiếu công nghệ đã làm giảm đáng kể giá trị nắm giữ Bitcoin của các công ty.

Sau sự cố này, danh sách các công ty có nắm giữ Bitcoin lớn nhất đã bị lung lay, và có một số công ty bán đã một phần Bitcoin khi thị trường lao dốc. Vậy Top 10 còn những cái tên nào? Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu nhé!

MicroStrategy

MicroStrategy – công ty sản xuất phần mềm di động và các dịch vụ cloud-base, đã sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ chính.

MicroStrategy đã tích cực theo đuổi làn sóng mua Bitcoin cho đến năm 2022, bất chấp thị trường bear 2022, công ty cũng đã thu về lợi nhuận ước tính lên đến hàng triệu dollar. Tính đến tháng 7/2022, MicroStrategy đã nắm giữ 129,699 BTC, tương đương hơn $2.8B.

Tại một thời điểm, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor cho biết đang mua thêm $1,000 BTC mỗi giây.

Bên cạnh đó, CEO Michael Saylor cũng công khai khoản đầu tư cá nhân với 17,732 BTC, tương đương hơn $387M. Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, Michael Saylor nằm trong số 100 chủ sở hữu Bitcoin hàng đầu hiện nay.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC,Saylor quyết định sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ, thay vì vàng sau sự sụt giảm của tiền mã hóa năm nay.

“Nếu nó không về 0, thì nó sẽ lên tới một triệu. Rõ ràng, Bitcoin tốt hơn vàng ở mọi thứ, và nếu Bitcoin được công nhận tương đương như vàng, giá trị BTC phải lên đến $500,000.” – Michael Saylor nói.

Galaxy Digital Holdings

Tổ chức nắm giữ Bitcoin lớn nhất có liên quan trực tiếp đến ngành công nghiệp Crypto, ngân hàng thương mại Galaxy Digital Holdings nắm giữ 16,400 BTC, trị giá hơn $357M theo giá hiện tại.

Được thành lập bởi Michael Novogratz vào tháng 1/2018, công ty đã hợp tác với các công ty tiền mã hóa gồm Block.one và BlockFi. Không có gì ngạc nhiên khi Michael Novogratz là một người ủng hộ nhiệt tình cho Bitcoin, bởi vì vào tháng 4/2020, ông cho rằng các biện pháp kích thích đối phó với đại dịch Coronavirus là thúc đẩy sự quan tâm đến tiền mã hóa, và gọi đó là “khoảnh khắc” của Bitcoin.

Tuy nhiên, vào cuối năm, Novogratz đã đưa ra một lời khuyên rằng nếu muốn sự an toàn và ít biến động, hãy chọn lưu trữ vàng thay vì Bitcoin, vì Bitcoin là tài sản có sự biến động khá lớn. Nhưng Novogratz vẫn sẽ ủng hộ Bitcoin vì ông vẫn nghĩ Bitcoin vượt trội hơn vàng.  

Vào tháng 9/2021, Galaxy Digital đã đưa ra một đề xuất chung cho một Bitcoin Spot ETF, dù vậy đến hiện tại, U.S. Securities and Exchange Commission (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) chỉ mới chấp thuận Bitcoin Future ETF.

Voyager Digital LTD

​​Công ty môi giới tiền mã hóa Voyager Digital nắm giữ 12,260 BTC, trị giá khoảng $267M theo giá hiện tại. 

Mặc dù báo cáo hằng quý là $60.4M, tăng 16 lần so với quý trước, nhưng Voyager Digital đã trở thành một trong những bên chịu ảnh hưởng đáng trong vụ tai nạn tiền mã hóa năm nay.

Tesla

Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gia nhập hàng ngũ các công ty nắm giữ Bitcoin vào tháng 12/2020. Theo hồ sơ của SEC, công ty đã đầu tư tổng cộng $1.5B vào Bitcoin.

Tesla đã bán 10% cổ phần Bitcoin của mình vào Quý 1/2021; Theo CEO Elon Musk, điều này “chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một giải pháp thay thế để giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.”

Tesla từng thông báo chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Tuy nhiên đến tháng 3/2021, CEO Elon Musk tuyên bố không chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa nữa. Nhưng ngay sau đó, công ty vẫn sẽ tiếp tục sử dụng Bitcoin cho các giao dịch khi các công ty khai thác đang sử dụng năng lượng sạch 50%.

Vào tháng 7/2022, Tesla đã thông báo bán khoảng 75% số Bitcoin là 10,725 BTC trong danh mục đầu tư của mình, khoảng $233M. Điều này khiến Tesla rơi xuống vị trí Top 4 trong bảng xếp hạng.

Theo bảng cân đối Q2 của Tesla, nắm giữ tài sản kỹ thuật số của nó lên tới $218M triệu đô la trong quý hai năm 2022, giảm từ $1.26B trong quý trước.

Marathon Digital Holdings Inc.

Không có gì ngạc nhiên khi công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital cũng là người nắm giữ nhiều Bitcoin. Quỹ dự công ty đang nắm giữ 10,055 BTC, tương đương $218M.

Mục đích của công ty là xây dựng “hoạt động khai thác Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ với chi phí năng lượng thấp nhất”.

Mặc dù chi phí điện tăng và giá Bitcoin sụt giảm, Marathon vẫn cam kết khai thác tiền mã hóa này. Tuy nhiên vào tháng 6/2022, Marathon Digital tuyên bố vẫn giữ được vị thế tốt nhờ chi phí hoạt động thấp. Bên cạnh đó, giá cố định cho năng lượng cho phép công ty khai thác Bitcoin với giá khoảng $6,200/ BTC.

Block, Inc.

Cùng với Tesla, Block là công ty tiếp theo tham gia đầu tư vào Bitcoin từ tháng 10/2022. Số tiền đầu tư ban đầu là $50M.

Kể từ đó, công ty tiếp tục đầu tư vào Bitcoin, và lợi nhuận thu về lên đến $170M, được ghi nhận trong báo cáo thu nhập Q4/2020. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi CEO Jack Dorsey là một người ủng hộ nhiệt tình cho Bitcoin (thậm chí đang điều hành node Bitcoin của riêng mình).

Với lượng nắm giữ hiện lên tới 8,027 BTC, trị giá $174M, Block đã không thay đổi xu hướng của mình đối với Bitcoin.

Hut 8 Mining Corp

Hut 8 – công ty khai thác tiền mã hóa của Canada nắm giữ 7.406 BTC, trị giá $161M. Vào tháng 6/2021, công ty được niêm yết trên Nasdaq Global Select Market dưới mã HUT.

Công ty cũng giải thích rằng họ tạo ra thu nhập fiat bằng cách tận dụng nguồn dự trữ Bitcoin tự khai thác và nắm giữ, “thông qua các thỏa thuận tài khoản lợi nhuận với các công ty môi giới tài sản kỹ thuật số hàng đầu.”

Riot Blockchain, Inc.

Riot Blockchain – công ty khai thác tiền mã hóa có trụ sở tại Hoa Kỳ nắm giữ 6,654 BTC, trị giá $144M theo giá hiện nay.

Với mức định giá tăng từ dưới $200M (năm 2020) lên mức cao hơn $6B ( năm 2021), công ty niêm yết Nasdaq đã có một động lực mở rộng tích cực. Vào tháng 4/2021, Riot đã chi $650M cho một cơ sở khai thác Bitcoin ở Rockdale, Texas.

Vào tháng 4/2022, Riot tiết lộ kế hoạch mở rộng thêm ở Texas, với việc thông báo về một cơ sở khai thác thêm ở Hạt Navarro. Mặc dù kinh tế khai thác Bitcoin đã đi xuống, nhưng CEO Jason Les vẫn sẽ “tiếp tục phát triển công ty ở Hoa Kỳ”.

Coinbase Global, Inc.

Được cho là công ty tiền mã hóa nổi tiếng nhất trong danh sách này, sàn giao dịch Coinbase đã được niêm yết trực tiếp trên sàn Nasdaq vào tháng 4/2021.

Trước khi niêm yết, vào tháng 2/2021, Coinbase đã công bố nắm giữ $230M BTC trên bảng cân đối kế toán. Vào tháng 7/2022, lượng Bitcoin nắm giữ của nó đã giảm xuống còn $98M, tương đương 4,482 BTC.

Bitcoin Group SE

Bitcoin Group SE – công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Đức đứng cuối danh sách, với lượng nắm giữ tương đối khiêm tốn là 3,947 BTC, trị giá hơn $86M theo giá hiện nay.

Các khoản đầu tư của nó bao gồm sàn giao dịch tiền mã hóa Bitcoin.de và ngân hàng Futurum.

Lời kết

Đối với các nhà đầu tư không muốn tự mua Bitcoin, việc mua cổ phần trong các công ty đại chúng nắm giữ Bitcoin có thể là một cách để tiếp xúc với tài sản mà không gặp rắc rối. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết trên.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment