Hướng dẫn Yield Farm với Aave trên Polygon Network

Aave là một giao thức vay và cho vay phi tập trung với hơn 1.6 tỷ USD trong thị trường Polygon – một trong những cộng đồng lớn nhất giúp công nghệ blockchain có thể tiếp cận được với thế giới. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các bước yield farm với Aave trên Polygon Network.

Hướng dẫn sử dụng Aave

Bước 1: Truy cập  https://app.aave.com

Nguồn: Aave

Bước 2: Đảm bảo bạn đã kết nối với Polygon market trên Aave để có thể bắt đầu yield farming.

Nguồn: Aave

Bước 3: Kết nối ví của bạn bằng cách click vào “connect” và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Polygon Mainnet.

Nguồn: Aave

Bước 4: Chọn tài sản muốn gửi của bạn từ danh sách có sẵn

Nguồn: Aave

Bước 5: Click chọn tài sản ưa thích để xem thông tin thị trường – tổng vốn vay và tổng cung, cùng với các số liệu thống kê chính như tỷ lệ sử dụng. 

*Lưu ý: Bạn cũng có thể tìm thấy LTV (Loan-to-value, khoản vay theo giá trị) thể hiện khả năng vay tối đa cho tài sản thế chấp đó.

Nguồn: Aave

Bước 6: Click chọn “deposit” bên góc phải để có thể nạp tiền vào.

Vay thế chấp tài sản

Bước 7 (tuỳ chọn): Chuyển đến tab “Borrow” trên Aave và chọn tài sản muốn vay.

Nguồn: Aave

Bước 8 (tuỳ chọn): Sử dụng LTV tối đa làm hướng dẫn, bạn có thể vay dựa trên tài sản ký gửi của mình từ giao thức Aave và chỉ cần trả khoản lãi suất thấp cho khoản vay.

Nguồn: Aave

Bên cạnh đó, có một số điều khoản mà chúng ta cần phải hiểu trước khi deposit.

  • Health Factor (yếu tố sức khỏe): Chỉ số thể hiện mức độ an toàn cho khoản vay của bạn dựa trên tỷ lệ của tài sản thế chấp so với số tiền được vay. Cố gắng giữ nó trên 1 để tránh bị thanh lý. Hệ số sức khỏe lý tưởng và an toàn sẽ là 1.5.
  • Max LTV (tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị Tối đa): Thể hiện khả năng có thể vay tối đa của tài sản thế chấp cụ thể.
  • Liquidation Threshold (Ngưỡng thanh lý): Đây là ngưỡng mà tại đó một vị thế vay sẽ được coi là phi tập trung và phải thanh lý cho mỗi tài sản thế chấp. 

Ví dụ, nếu tài sản thế chấp có ngưỡng thanh lý là 80%, nghĩa là khoản vay sẽ được thanh lý khi giá trị khoản nợ bằng 80% giá trị tài sản thế chấp.

Ví dụ: Bob có 500 DAI và anh đã sử dụng số tiền này để vay 375 USDT với LTV tối đa là 80%. Về cơ bản đây là một khoản vay an toàn nhưng trong trường hợp giá trị của DAI giảm 6.67% so với giá trị của tài sản thế chấp, nó có thể dẫn đến việc thanh lý như mô tả sau:

Số DAI được dùng làm tài sản thế chấp – $500

Đã vay USDT @75% LTV – $375

Ngưỡng thanh lý – 80%

Giá trị tài sản đảm bảo tối thiểu – $400 

% DAI giảm khi thanh lý – 6.67%

  • Liquidation Penalty (Phạt thanh lý): Khi việc thanh lý xảy ra, người thanh lý thay mặt người vay hoàn trả một phần hoặc toàn bộ số tiền còn nợ. Đổi lại, họ có thể mua tài sản thế chấp với giá chiết khấu và giữ phần chênh lệch làm tiền thưởng!
  • APR & APY: APR đại diện cho tỷ lệ hàng năm được tính cho việc kiếm tiền hoặc vay tiền. Đối với người mới bắt đầu, APY (lợi suất phần trăm hàng năm), có tính đến lãi suất kép, nhưng APR (tỷ lệ phần trăm hàng năm), thì không.

Sơ lược về Polygon

Polygon là nền tảng dễ sử dụng, có cấu trúc tốt đầu tiên để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng. Thành phần cốt lõi của nó là Polygon SDK, một khuôn khổ mô-đun, linh hoạt hỗ trợ xây dựng và kết nối các Chuỗi bảo mật như Plasma, Optimistic Rollups, zkRollups, Validium, v.v. và Chuỗi độc lập như Polygon POS, được thiết kế để linh hoạt và độc lập. Các giải pháp mở rộng quy mô của Polygon đã được áp dụng rộng rãi với hơn 500 Dapps, ~567M + txns và ~6M + txns hàng ngày.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment