Hướng dẫn toàn tập về Raydium

Trong một thời gian rất ngắn, DeFi đã phát triển từ một khái niệm đơn lẻ giờ đây đã trở thành toàn bộ hệ sinh thái, thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với tiền. Tuy nhiên, phí giao dịch cao và thời gian block chậm của Ethereum Blockchain đang khiến nó khác biệt với những gì nó được tạo ra.

Mặc dù DeFi nắm giữ một sức ảnh hưởng lớn trong việc thay đổi hệ thống tài chính truyền thống, nhưng nó lại bị ràng buộc bởi các blockchain lỗi thời.

Hệ sinh thái tiền điện tử hoàn chỉnh đang khuyến khích một giao thức có thể mở rộng, linh hoạt và dễ dàng thích ứng. Và đây cũng chính là lý do mà Raydium được ra đời.

Raydium là sự kết hợp sức mạnh của Solana và Sàn giao dịch phi tập trung Serum, nơi cho phép giao dịch nhanh và rẻ. Raydium là một Automated Market Maker (AMM) đưa ra khái niệm tiếp cận đến thanh khoản trên Sàn giao dịch Phi tập trung Serum cùng với các nhóm thanh khoản.

Nghe có vẻ như quá sức?

Đừng lo lắng. Tôi biết đó là một thuật ngữ khá mới. Tuy nhiên, tôi chắc rằng bạn sẽ có thể hiểu thêm về chúng sau bài viết này. Và tôi sẽ không khiến bạn phải chờ đợi thêm nữa, hãy bắt đầu ngay để xem Raydium là gì và nó hoạt động như thế nào?

Raydium là gì?

Được xây dựng dựa trên Solana Blockchain, Raydium là một Automated Market Maker (AMM). Nó hoạt động như một phần không thể thiếu trong việc thực hiện các giao dịch nhanh trên Solana Blockchain.

Ngoài tính thanh khoản có trong các Swap pool, Raydium có quyền truy cập vào Order book của Serum, điều này khiến nó trở nên độc nhất vô nhị so với các AMM khác trong hệ sinh thái.

Với sự trợ giúp từ các khả năng và tính năng khác biệt, mục tiêu chính của nhóm là thu hút một số lượng lớn những người yêu thích DeFi đến với Solana Blockchain. Và cũng đừng quên rằng, Raydium cung cấp danh sách các sản phẩm cho người dùng để giúp hành trình tiền điện tử của họ trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Những sản phẩm này là gì và cách thức hoạt động của chúng ra sao? Hãy theo dõi bài viết đến cùng!

Các sản phẩm Raydium là gì?

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng Raydium, hãy chắc rằng bạn đã có sẵn một ví SPL để lưu trữ tiền trên Solana Blockchain. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ví Sollet hoặc Bonfida để tương tác với các tính năng trên Raydium.

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và sử dụng ví Sollet, hãy tham khảo phần FAQ ở cuối bài viết này.

Trade và Swap

Raydium giúp việc trade trở nên dễ dàng hơn bằng cách cung cấp cho user sự linh hoạt khi truy cập vào giới hạn trung tâm order book của Serum. Sàn giao dịch Raydium Trading hoạt động giống như bất kỳ Sàn giao dịch trung tâm nào khác và có cả tính năng đặt lệnh giới hạn – một tính năng khó thực hiện trên các DEX dựa trên Ethereum vì thời gian block chậm và phí gas cao.

Raydium cung cấp cho user trải nghiệm giao dịch mạnh mẽ trên Solana Blockchain, thông qua việc tích hợp với Serum và đảm bảo tính thanh khoản cần thiết, cũng như mức trượt giá tối thiểu trong quá trình giao dịch.

Tính năng Swap của Radium cho phép bạn dễ dàng swap SPL token từ loại sang loại khác mà hầu như không mất phí và thời gian giao dịch.

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng Swap một cách dễ dàng giống như bất kỳ tính năng Swap nào khác hiện trong các giao thức DeFi hiện có, nhưng với tốc độ nhanh hơn và mức chi phí rẻ hơn.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để thực hiện Swap trên raydium.io,:

 1. Click vào “Swap” ở đầu trang web.
 2. Kết nối ví SPL (Solana Program Library – Thư viện chương trình Solana) của bạn bằng cách nhấp vào “Connect Wallet” ở trên cùng bên phải của trang.
 3. Từ danh sách thả xuống, hãy chọn token bạn muốn Swap trong cột đầu tiên và chọn token bạn muốn nhận trong cột thứ hai.
 4. Nhập số lượng token bạn muốn thực hiện vào cột đầu tiên.
 5. Trong cột 2, số lượng token ước tính mà bạn nhận được sẽ tự động hiển thị.
 6. Cuối cùng, nhấn Swap để thực hiện giao dịch.
 7. Nhấp vào “Approve” trong ví của bạn để xác nhận giao dịch.
 8. Sau khi hoàn tất giao dịch, bạn có thể kiểm tra các token trong ví SPL. Và đừng quên thêm token để xem số dư trong ví.

Tính thanh khoản

Bất kỳ ai sở hữu ví SPL đều có thể cung cấp thanh khoản cho nhóm thanh khoản của Radiyum. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các Pool bằng cách chọn tab “Pool” trên trang web.

Thực hiện theo các bước dưới đây để cung cấp thanh khoản trên raydium.io:

 1. Đến mục pool và kéo xuống phía dưới để chọn pool pair bạn muốn cung cấp tính thanh khoản.
 2. Click vào nó, tại đây bạn sẽ được chuyển hướng bạn đến “tab Liquidity” của trang web.
 3. Nhập số lượng asset (tài sản) để cung cấp thanh khoản. Hãy đảm bảo nhập chúng theo tỷ lệ 1:1.
 4. Nhấp để “Add Liquidity”
 5. Xác nhận cả hai giao dịch trong ví của bạn để cung cấp tính thanh khoản.
 6. Sau khi hoàn tất, bạn có thể xem các LP token nhận được trong ví theo tỷ lệ để cung cấp tính thanh khoản cho pool.
 7. Bạn có thể withdraw asset (tài sản) của mình bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp vào nút “Remove Liquidity” đối với pool pair của bạn.

Farm

Farm Raydium hoạt động tương tự như bất kỳ farm nào khác trong không gian De-Fi. User có thể kiếm được Ray token làm phần thưởng farm để cung cấp tính thanh khoản cho các pool. Đây là một quá trình để tạo ra nhiều crypto (tiền điện tử) hơn từ crypto hiện có một cách an toàn và hiệu quả. Người dùng có thể stake LP token mà họ nhận được sau khi cung cấp thanh khoản cho pool và kiếm được Ray.

Làm theo các bước dưới đây để tạo Ray làm phần thưởng farm:

 1. Truy cập https://raydium.io/farms/
 2. Chọn pool farm để tạo Ray token.
 3. Nhấp Add Liquidity ở phía bên trái bên dưới tên cặp nhóm.
 4. Thực hiện theo các bước được mô tả để thêm thanh khoản và nhận LP token.
 5. Khi bạn nhận được LP token, bạn có thể stake chúng vào farm pool để kiếm Ray.
 6. Để Stake LP token, hãy nhấp vào Stake trong pool bạn muốn farm.
 7. Nhập số lượng token bạn muốn stake hoặc nhấn MAX để stake tất cả các LP token.
 8. Nhấp vào Confirm.
 9. Approve (duyệt) các giao dịch trong ví SPL của bạn để hoàn tất giao dịch stake token.
 10. Asset (tài sản) của bạn sẽ phát triển dựa trên APR (Annual Percentage Rate – Lãi suất phần trăm hàng năm)  được đề cập so với nó và bạn cũng sẽ nhận được Ray token làm phần thưởng farm.

Stake

User có thể kiếm thêm Ray bằng cách stake Ray đã tạo vào Ray vault.

 1. Để stake Ray, hãy chuyển đến “tab Stake” trên trang Raydium.
 2. Nhập số Ray bạn muốn stake và nhấp vào “stake”, sau đó xác nhận giao dịch trong ví SPL.
 3. Sau khi stake, Ray token sẽ phát triển dựa trên APR được đề cập so với Ray vault.
 4. Bạn có thể harvest (thu hoạch) phần thưởng Ray bằng cách nhấp vào nút harvest bên dưới Ray vault. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn chỉ thực hiện việc này khi nó đạt đến một giá trị cụ thể.
 5. Bạn cũng có thể thoát ra tất cả giao dịch này với một cú nhấp chuột. Chỉ cần nhấp vào “unstake” để nhận lại Ray token.

AcceleRaytor

AcceleRaytor được thiết kế để thúc đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái Solana. Tính năng này của Raydium được thực hiện để giúp các dự án mới tham gia vào không gian, bằng cách cung cấp cho họ tính thanh khoản ban đầu. Đồng thời, AcceleRaytor cũng giúp họ huy động vốn thông qua Raydium và Serum trên Solana Blockchain.

AcceleRaytor bao gồm các Pool mà tại đây, những user có thể cung cấp quỹ cho việc phân bổ token dự án. Mỗi pool bao gồm một tập hợp các yêu cầu cụ thể để thực hiện và một thời hạn để tuân theo.

Bây giờ, chúng ta sang xem “Làm thế nào để tham gia vào AcceleRator?”

 1. Chuyển sang tab AcceleRator trên raydium.io.
 2. Ở đó, bạn sẽ thấy danh sách các pool có sẵn và trạng thái của chúng.
 3. Bạn có thể nhấp vào Pool để biết thêm chi tiết và yêu cầu của pool.
 4. Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu và muốn đóng góp vào pool, hãy nhập số lượng bạn muốn cung cấpnhấp vào “Join pool”.
 5. Hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn pool, vì sau khi tham gia, bạn không thể rút lui cho đến khi pool đóng cửa và vào thời điểm đã chỉ định.
 6. Để nhận token hoặc tiền trong ví, hãy quay lại pool vào khoảng thời gian yêu cầu cụ thể và nhấp vào claim (yêu cầu) để nhận số tiền của bạn.

Migrate

Tính năng này được thiết kế như một công cụ “bôi trơn” quá trình nâng cấp. Người dùng Raydium có thể dễ dàng chuyển từ phiên bản cũ sang phiên bản mới thông qua tính năng này, tận dụng các tính năng và lợi ích mới của nền tảng này.

WSDT Migration: công cụ này giúp bạn chuyển tiền từ RAY-WUSDT pool sang RAY-USDT pool mà hầu như không tốn công sức và phí. Bạn có thể dễ dàng unstake và chuyển chúng vào RAY-USDT pool mới được tạo, chỉ với một vài cú nhấp chuột thông qua công cụ này.

Từ DEX2 sang DEX3 Migration: Serum đang nâng cấp lên DEX3 từ DEX2. Do đó, để duy trì hoạt động cho các tính năng, Raydium đã tự nâng mình lên để điều chỉnh phù hợp với phiên bản mới. Điều này có nghĩa là Raydium đã tạo các pool mới trên DEX3 và cần chuyển tính thanh khoản từ các pool DEX2 sang các pool DEX3.

Việc thực hiện quy trình này có thể được tiến hàng nhanh chóng bằng cách sử dụng công cụ migration DEX2 sang DEX3 trên nền tảng Raydium.

Trước tiên, bạn phải unstake LP token và xóa thanh khoản bằng công cụ migration, sau đó stake LP token theo cách thủ công vào các pool mới tạo trên DEX3, theo cách giống như họ đã từng thực hiện trước đây.

Mô hình kinh tế Token

Ray là token gốc của giao thức Raydium. Nó có thể kiếm được dưới dạng phần thưởng bằng cách tham gia vào các Raydium farm và stake Ray token để kiếm thêm trong phần Stake của trang web Raydium.

Dưới đây là chi tiết về lượng phân bổ Ray token:

Tổng nguồn cung Ray token: 555.000.000

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

Cách cài đặt và thiết lập ví sollet.io?

 1. Truy cập https://www.sollet.io/
 2. Viết lại 24 từ cụm từ bảo mật và giữ nó ở nơi an toàn.
 3. Chọn box và nhấp vào Continue.
 4. Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập cụm từ bảo mật mà bạn vừa lưu.
 5. Tiếp tục bằng cách nhập cụm bảo mật đó và nhấp vào Continue.
 6. Tạo một mật khẩu mạnh cho ví của bạn.
 7. Ví sollet.io của bạn đã được tạo thành công.
 8. Giờ đây, bạn có thể sử dụng nó để chuyển tiền qua các Dapp khác nhau trên Solana Blockchain.
 9. Bạn có thể dễ dàng thêm token mới bằng cách nhấp vào biểu tượng “Add” ở phía bên phải của ứng dụng.
 10. Bạn cũng có thể nhập thủ công chi tiết token để thêm chúng vào ví bằng cách chuyển đến phần Manual input (Nhập thủ công).
 11. Để biết thêm chi tiết về Sollet.io, vui lòng tham khảo hướng dẫn này.

Order Book là gì?

Order book (sổ lệnh) chỉ đơn giản là một danh sách các lệnh mua và bán cho một tài sản cụ thể. Nó thể hiện lợi ích của người mua và người bán trong một loại tiền mã hoá cụ thể.

Nhóm thanh khoản là gì?

Liquidity pool (nhóm thanh khoản) là một đống tiền được lock vào một hợp đồng thông minh. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp tính thanh khoản cho các pool này để kiếm phần thưởng, dựa trên tỷ lệ cổ phần của họ so với tổng thanh khoản.

Một thị trường có thể được tạo ra bằng cách thêm một giá trị bằng nhau của hai token trong một pool. Khi pool được tạo, người dùng có thể trade với nó.

Không giống như order book, việc trade dựa trên liquidity pool (nhóm thanh khoản) không yêu cầu sự hiện diện của người bán trong khi thực hiện giao dịch. Nó sẽ tự động thực hiện giao dịch khi các điều kiện xác định trước được đáp ứng.

Sự khác biệt giữa sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp khả năng bảo mật cao hơn các sàn giao dịch tập trung vì nó cho phép khách hàng kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ. Trong khi trao đổi tập trung, hầu hết quyền kiểm soát tài khoản của bạn vẫn nằm trong tay của một tổ chức tập trung.

Solana Blockchain là gì?

Solana là một blockchain layer đơn với tốc độ cao độc nhất, tập trung vào việc cung cấp các thực thi giá rẻ, khả năng mở rộng trong các giao thức và phân quyền.

SOL là token gốc của hệ sinh thái Solana. Nó có thể hỗ trợ 65 nghìn giao dịch mỗi giây. Solana được thiết kế để loại bỏ thách thức về khả năng mở rộng với các blockchain hiện có.

Kết luận

Raydium đóng vai trò là cầu nối cho các dự án mới tham gia vào Hệ sinh thái Solana. Đây là giao thức đầu tiên được thiết kế để tăng tính thanh khoản ban đầu và huy động vốn cho tất cả dự án mới tham gia vào không gian Solana.

Nó cũng giúp các dự án phát triển, thông qua các tính năng vững mạnh nhằm cho phép giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn đáng kể.

Nếu bạn muốn khởi chạy dự án của mình trên Serum DEX thì Raydium là nền tảng phải đi sẽ giúp bạn dễ dàng vào không gian Solana.

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment