Hướng dẫn toàn tập về FTM token trên Fantom Network

Bài viết này sẽ xoay quanh về các hướng dẫn của FTM Token trên Fantom Network. Và vẫn như cũ, nếu bạn là người đã biết về chúng, hãy chọn đọc những chủ đề chính mà tôi đã điểm tên bên dưới. Ngược lại, nếu bạn là người mới, hãy xem lại phần trước của bài viết này tại Hướng dẫn kết nối MetaMask với Fantom để hiểu rõ hơn.

FTM token là gì?

FTM là token gốc của Fantom network. Fantom là một decentralized network được xây dựng trên cơ chế đồng thuận aBFT. Các giao dịch Fantom được xác nhận trong một giây với mức phí cực kỳ thấp.

Cách tạo ví trên fWallet

Bước 1: Truy cập vào pwawallet.fantom.network.

Bước 2: Click chọn “Create Wallet“.

Bước 3: Tạo và xác nhận lại mật khẩu. Mật khẩu được tạo phải có ít nhất 8 ký tự, bao gồm ít nhất một chữ cái viết hoa, một ký hiệu và một con số.

Hãy đảm bảo đây là một mật khẩu đủ an toàn nhưng bạn vẫn có thể nhớ dễ dàng, vì nếu quên, fWallet sẽ không thể khôi phục lại hoặc đặt lại chúng.

Bước 4: Nhập lại mật khẩu vào checkbox rồi chọn tải file keystore.

Đảm bảo lưu trữ file keystore ở nơi an toàn vì chúng chứa private key (mật khẩu bí mật) được mã hoá dựa trên chính mật khẩu bạn đã tạo, đồng thời, chúng hoàn toàn có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác.

Bước 5: Viết lại rồi lưu cụm mnemonic phrase (24 từ ghi nhớ) và private key (mật khẩu bí mật) được hệ thống cung cấp. Bạn có thể xem chúng bằng cách click vào “View your private key“. 

Không chia sẻ mnemonic phrase hoặc private key của bạn với người khác. Vì cả hai đều sẽ cho phép truy cập vào ví của bạn và tiền của bạn.

Bước 6: Xác minh mnemonic phrase bằng cách nhập nó theo đúng thứ tự mà hệ thống đã cung cấp ở trên.

Bước 7: Click vào “Access your wallet” để hiển thị ví.

Cách khôi phục ví hiện có trên fWallet

Bước 1: Chọn “Restore Wallet” hoặc nếu đây là ví đầu tiên của bạn, chọn vào phần “Access Now

Bước 2: Chọn một trong ba phương pháp để truy cập ví

  • Keystore
  • Mnemonic phrase
  • Private key

Quyền truy cập duy nhất vào ví của bạn là keystore file (tệp kho khóa). Mnemonic phrase (cụm từ ghi nhớ) và private key chỉ được sử dụng để khôi phục ví và tạo keystore file.

Truy cập bằng keystore và mật khẩu

Bước 1: Nhấp vào “Upload keystore file” và chọn tệp JSON từ máy tính của bạn.

Bước 2: Nhập mật khẩu được liên kết với keystore đó rồi chọn “Unlock wallet“.

Truy cập bằng mnemonic phrase/private key

Bước 1: Nhập 12 từ hoặc 24 từ mnemonic phrase, sử dụng space (dấu cách) để phân tách các từ với nhau. Hoặc nhập private key, các private key của Fantom bắt đầu bằng 0x.

Bước 2: Bấm vào “Unlock Wallet“.

Bước 3: Bây giờ bạn có thể tạo mật khẩu dùng để ký các giao dịch. Nếu bạn muốn tải keystore, nhấn chọn nút “download” tại thanh trên cùng.

Cách nhận FTM trên fWallet 

Click vào “Receive” trên thanh menu để nhận FTM. Nếu thanh menu bị ẩn, hãy nhấn vào tab bên trái để bật hiển thị.

Lưu ý: bạn phải kết nối ERC-20 và BEP-2 FTM với Fantom Opera mainet để có thể gửi chúng đến fWallet bằng cách sử dụng multichain.xyz (xem thêm).

Sao chép địa chỉ Opera FTM để gửi tiền vào ví FTM. Số dư sẽ được cập nhật khi ví đã nhận được FTM.

Nhấp vào biểu tượng “Wallet” ở tab bên trái màn hình để xem lại lịch sử giao dịch.

Nhấp vào thời gian của giao dịch để hiển thị thêm chi tiết về giao dịch đó.

Cách gửi FTM

Bước 1: Chọn mục Wallet trên thanh menu và nhấp vào Send.

Bước 2: Chọn blockchain muốn gửi FTM. Bạn có thể chọn Fantom Opera cho Opera FTM (trong Opera Network), Ethereum cho ERC20 FTM và Binance cho BEP2 FTM.

Giao dịch chuyển từ cùng trong Opera Network sẽ không phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào, ngoài chi phí giao dịch tối thiểu.

Lưu ý: Chuyển Opera sang Ethereum và Binance phải chịu phí 100 FTM.

Bước 3: Nhập số tiền và địa chỉ muốn gửi rồi nhấn Continue.

Bạn cũng có thể thêm một bản memo nếu muốn. Đây là đoạn text tùy chọn của giao dịch và chỉ xuất hiện trong ứng dụng của bạn.

Bước 4: Nhập mật khẩu và chọn Send.

Bước 5: Ngay sau khi network xác nhận giao dịch, màn hình với TxID (mã khoá giao dịch) sẽ được hiển thị.

Cách stake FTM và kiếm stake reward

Bước 1: Chọn mục Staking ở tab bên trái màn hình, sau đó nhấp vào Add delegation.

Bước 2: Nhập số tiền FTM muốn stake, tối thiểu 1 FTM.

Bước 3: Chọn trình xác thực từ danh sách và click vào Continue.

Nhấp vào trình xác thực để hiển thị thêm thông tin chi tiết của chúng, rồi bấm Select để chọn trình bạn muốn.

Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu và chọn một trình xác thực phù hợp để tránh những rủi ro mất mát tài sản. Song, Token đã stake cũng có thể bị giảm nếu trình xác thực có hành vi tiêu cực. Trình xác nhận sẽ thu hoa hồng từ reward của người ủy quyền với mức 15%.

Bước 4: Nhập mật khẩu và click Continue để xác nhận uỷ nhiệm trình xác thực và số tiền stake.

Bước 5: tại thời điểm bài viết này, bạn có thể nhận về 3% APR khi stake hoặc có thể khóa token của mình trong thời gian dài hơn, để kiếm reward với mức APR cao hơn.

Chọn Lock Delegation để lock token.

Bước 6: kéo thanh trượt để tuỳ chỉnh số ngày muốn lock token.

Nhấp vào OK, lock rồi nhập mật khẩu và xác nhận.

Cách nhận stake reward FTM

Bước 1: Chọn Staking trên thanh menu để truy cập các ủy quyền đang hoạt động. Ở ví dụ này, holder đã chọn stake với hai trình xác thực khác nhau.

Bước 2: Từ đây, bạn có thể:

  • Nhấp vào Claim & Restake để nhận reward.
  • Nhấp vào Claim Rewards để rút reward về ví.
  • Nhấp vào Detail để truy cập các tùy chọn khác.

Từ màn hình này, bạn có thể Claim hoặc Claim & Restake với:

  • Undelegate (huỷ uỷ quyền): rút lại ủy quyền bất kỳ lúc nào. Việc rút Token trước khi hết hạn lock sẽ bị phạt. Hình phạt sẽ làm cắt giảm tất cả reward đã tích lũy (trừ vào vốn bị lock), bạn chỉ được hưởng 1/2 lãi suất cơ bản (hiện tại khoảng 1,5% APR). Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ nhận được ít token hơn so với số đã stake.
  • Mint sFTM: bạn có thể mint sFTM – một loại tài sản tổng hợp, theo tỷ lệ 1:1 cho FTM được ủy quyền. Và có thể sử dụng sFTM trong hệ sinh thái Fantom Finance bằng chính bộ DeFi được xây dựng trên Fantom.  

Bước 3: Click vào Claim & Restake rồi nhập mật khẩu.

Click vào Claim Rewards để xác nhận.

Cách bỏ phiếu cho các đề xuất sử dụng quản trị chuỗi

Nếu stake FTM, bạn có thể tham gia vào công tác quản trị trên chuỗi của Fantom. Để bỏ phiếu cho một đề xuất, hãy chọn Governance trong menu và click vào bất kỳ đề xuất nào đang hiện.

1 FTM stake tương đương với một phiếu bầu. Trên Fantom, bạn có thể bày tỏ mức độ đồng ý với từng lựa chọn trong đề xuất, với 0 là không đồng ý và 4 là đồng ý tối đa.

Các phiếu bầu được tính như thế nào?

Tỷ lệ phiếu bầu được tính dựa trên số tiền stake. Nếu một người ủy quyền không bỏ phiếu, hệ thống sẽ lấy phiếu bầu của trình xác nhận đã được ủy nhiệm.

Holder FTM có thể thảo luận về các đề xuất ở đâu?

Sau khi đề xuất được đưa vào hoạt động, FTM holder có thể thảo luận về đề xuất đó trong kênh #governance tại chat.fantom.network.

Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của quản trị trên chuỗi tại đây.

Các trường hợp sử dụng FTM

Phí network

Trên Fantom network có phí giao dịch, triển khai smart contract (hợp đồng thông minh) và tạo network. Chúng được thanh toán bằng FTM, những khoản phí này rất thấp, nhưng đủ để khiến một kẻ xấu thực hiện một cuộc tấn công hoặc lấp đầy sổ cái bằng những thông tin vô ích.

Bảo mật network

Tiện ích quan trọng nhất của FTM token là bảo mật network thông qua hệ thống Proof-of-Stake. Staker có thể tham gia bằng cách chọn một trình xác thực và sau đó lock token trong một khoảng thời gian nhất định. Staker sẽ kiếm được reward theo tỷ lệ cũng như số lượng token được ủy quyền và thời gian lock.

User có số lượng FTM token tối thiểu (hiện tại là 1.000.000) có thể tham gia với tư cách là người xác thực để kiếm lời từ phí giao dịch.

Quản trị trên chuỗi

Fantom là một hệ sinh thái phi tập trung, do đó, hoàn toàn permissionless (không cần cấp phép) và không có người lãnh đạo. Tại đây, các staker sẽ là người đưa ra tất cả các quyết định liên quan đến network thông qua quản trị trên chuỗi. Các staker có quyền tự do đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi hoặc cải tiến chính sách. Khi bỏ phiếu, mỗi Fantom cổ phần đại diện cho một phiếu bầu.

Thanh toán

Các giao dịch trên Fantom thường chỉ mất không quá một giây và chi phí cũng rất thấp. Nhờ đó, Fantom trở thành một lựa chọn thanh toán phổ biến.

Nguồn: Fantom

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment