Hành vi của các Holder ngắn hạn đang “ẩn chứa” điều gì?

Với không gian tiền mã hoá, hành vi của các holder luôn là một chủ đề mà rất nhiều người chú trọng và quan tâm đến. Theo đó, với các biến động hiện tại thì động thái của những holder ngắn hạn đang là một chủ đề bàn luận ở khắp các diễn đàn và được xem như hướng dự đoán tương lai của thị trường.

Cũng theo đó, khi đề cập đến cost basis (cơ sở chi phí) thì nó thường được hiểu là cách đề cấp đến giá thực tế – giá mà các đồng tiền được chuyển lần cuối cùng trên Bitcoin blockchain. Và do tính chất minh bạch của sổ cái Bitcoin, ta có thể định lượng được cơ sở chi phí của các nhóm holder khác nhau. 

Và trước khi đi vào phân tích kỹ lưỡng, đưới đây sẽ là một số thuật ngữ và từ viết tắt khác được đề cập thường xuyên trong bài viết hôm nay.

  • Cost Casis (Cơ sở Chi phí) = Giá thực tế
  • MVRV = Giá trị thị trường (giá) so với Tỷ lệ giá thực tế
  • LTH = Holder dài hạn
  • STH = Holder ngắn hạn.

Phân tích cơ sở chi phí holder ngắn hạn

Để biết thông tin về việc định lượng người nắm giữ ngắn hạn / dài hạn, hãy nhấp vào đây

Dưới đây là cơ sở chi phí cho những người nắm giữ ngắn hạn theo thời gian:

Nguồn: Glassnode

Dựa vào hình ảnh trên, có thể thấy cơ sở chi phí STH luôn dao động xung quanh giá Bitcoin. Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn, thị trường tăng giá được thúc đẩy bởi dòng vốn mới chảy vào thị trường và kết quả là giá sẽ vượt xa STH khi có một lượng tiền mới đặt giá thầu cạnh tranh để phân bổ. 

Bây giờ, hãy cùng xem xét xu hướng giữa chi phí cơ bản và giá STH kể từ đầu năm 2020, cũng như thị trường tăng giá năm 2017.

Nguồn: Glassnode

Với các hiển thị trên, có thể thấy giá thị trường gần như khá tương đồng với cách sử dụng STH MVRV. Điều này như một cách để các holder ngắn hạn luôn nỗ lực hỗ trợ cơ sở chi phí của mình trước những đợt biến động từ thị trường.

Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, khi số lượng holder ngắn hạn đang ngày một gia tăng (tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2016-2017), cho thấy không gian tiền mã hoá đã là một nơi khá hấp dẫn cho những người mới tham gia và tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập. Song, với một lượng cơ sở chi phí chỉ hoạt động quanh giá giao dịch thực tế cũng cho thấy lợi nhuận của phần lớn những holder này là không quá lớn. Chưa hết, với một tâm lý “tôi muốn nhiều hơn nữa” của phần đông STH thì chúng ta có thể dễ dàng dự đoán rằng họ sẽ không bán số Bitcoin đã mua quá sớm.

Như vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng holder dài hạn ngày càng bị lấn át, khiến xu hướng giảm giá cũng suy yếu dần để chuẩn bị con đường cho động lực tăng giá mới. Nói cách khác, khi những người mới tham gia tích cực vào không gian tiền mã hoá, thì khả năng tích lũy vị thế sẽ càng được chú trọng. Và cuối cùng, việc nắm giữ này như một nguồn lực vững chắc nhằm thúc đẩy giá mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment