Giới thiệu Golden Banana trên ApeSwap

Như một lời cám ơn cho những phản hồi tốt từ cộng đồng ApeSwap qua việc người dùng ưu tiên coupound (lãi kép – lãi nhập vốn) phần thưởng từ pool hơn là harvest (thu hoạch) $BANANA. ApeSwap đã cho ra mắt tính năng Golden Banana, một trải nghiệm mới trong không gian Decentralized Exchange (sàn giao dịch phi tập trung).

Tính năng đặc biệt này để tri ân những cộng đồng thành viên trung thành, những người đã gắn bó và luôn ủng hộ dự án. Những người nắm giữ Golden Banana chính là Ape thực thụ được sở hữu những đặc quyền VIP trong hệ sinh thái.

Đôi nét về $GNANA

Làm thế nào nó hoạt động? Khá đơn giản, Golden Banana (được gọi tắt là $GNANA) sẽ mang các thuộc tính sau:

Farm thụ động

$GNANA là một reflect token (token phản ánh) với phí chuyển 2%. Người nắm giữ $GNANA có thể nhận được một phần phí tương ứng với số tiền họ nắm giữ.

Quyền tham gia IAO ưu tiên

Những người có được Golden Banana sẽ được quyền truy cập vào phân bổ token ưu tiên cho Initial Ape Offerings (IAO). Mục đích của việc này nhằm giảm phát token thông qua gia tăng lượng $BANANA bị burn (đốt) và chống lại các vấn đề whale trong mô hình tràn lan như hiện tại của IAO. ApeSwap đã tìm ra nhiều giải pháp tiềm năng cho việc này, nhưng vẫn chưa giải pháp nào thực sự hiệu quả đúng như mong đợi của họ.

Bất kỳ whale nào cũng có thể tham gia IAO trên ApeSwa, nhưng trường hợp bạn không phải là holder (người giữ token) trong khoảng thời gian đủ lâu, bạn sẽ bị một khoảng tốn thất vì phí burn khi swap $BANANA ngược lại từ $GNANA (chi tiết bên dưới).

Sắp tới Bitfresh IAO sẽ diễn ra vào ngày 24/04 lúc 03:00 UTC (10:00 AM, giờ GMT+7), bạn có thể dùng $GNANA để trải nghiệm IAO này. Đối với lần chạy thử nghiệm đầu tiên này, ApeSwap đã phân bổ 100.000 BFT trong tổng số 1.100.000 đang được bán. Họ sẽ phân bổ thêm khi người dùng cảm thấy quen thuộc hơn với Golden Banana.

Quyền tham gia Pool ưu tiên

Ngoài quyền lợi tham gia IAO ưu tiên ở trên, ApeSwap sẽ có các pool dành riêng cho $GNANA. Khi tham gia stake $GNANA tại các pool này, bạn sẽ nhận được phần thưởng là $BANANA hoặc những token khác.

Token Quản trị

Mục đích của ApeSwap chính là sử dụng $GNANA làm token quản trị cốt lõi. 

Tuy nhiên, việc này sẽ không được áp dụng ngay lập tức mà họ sẽ hiện thực hoá dần theo từng giai đoạn khi ApeSwap tích hợp $GNANA vào hệ sinh thái ApeSwap. Mục tiêu dài hạn chính là để cung cấp sức mạnh cho cộng đồng,  những Ape – người dùng trung thành có trải nghiệm tốt nhất sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu. 

Hiện tại, ApeSwap chưa thực sự triển khai hoàn toàn. Trước đó, họ cần phải hiện thực và lan truyền được khái niệm về $GNANA đến cộng động người dùng. Ngoài ra, họ cũng dự định sử dụng snapshot (ảnh chụp nhanh) để quản trị, giống như hầu hết các nền tảng DeFi.

Burn (đốt)

Apetastic sẽ không cho phép ApeSwap phát hành bất cứ thứ gì mà không có tính năng  phát để burn BANANA. Khi dùng $BANANA để mua $GNANA, bạn phải trả 28% cho phí burn (đốt) và 2% cho phí reflect (phản ánh), tổng cộng là 30%.

Hoàn trả theo tỉ lệ 1:1 với $BANANA

$GNANA được hỗ trợ chuyển đổi với tỉ lệ 1:1 bằng $BANANA. Bạn có thể swap $GNANA trở lại $BANANA, tuy nhiên bạn sẽ tổn thất một khoản phí tương đương 30%, vì vậy hãy lưu ý nếu bạn đang nghĩ đến việc hoàn trả!

Nếu ai đó muốn bán ra $GNANA, số lượng token này sẽ được lock (khoá) trong treasury fund (quỹ ngân khố). Với mỗi $GNANA bạn bán ra, bạn sẽ nhận về 1 $BANANA.

Khi người dùng mua $GNANA, hệ thống sẽ phân phối lượng token ương ứng từ treasury cho họ. Nếu $GNANA trong treasury không đủ, lúc này $GNANA mới sẽ được mint (đúc) ra.

Lưu ý: ApeSwap sẽ không kiểm soát hoặc sở hữu nguồn cung cấp treasury fund! Nó là một hợp đồng thông minh hỗ trợ kiểm soát tất cả các cơ chế trên.

Ví dụ

Hãy cùng chúng tôi điểm qua số ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về $GNANA.

Anh X muốn dùng 100 $BANANA để đổi lấy $GNANA, thì anh ấy chỉ nhận được 70 $GNANA. Trong 30% bị thất thoát bao gồm: 2% phí reflect (phản ánh) và 28% phí burn (đốt).

Lưu ý rằng bạn sẽ không nhận lại được số phí này nếu như bạn đổi ngược $GNANA trở lại $BANANA.

Sau đó, X có thể stake $GNANA để kiếm các token khác, sử dụng chúng trong các IAO sắp tới trên ApeSwap và tham gia vote (bỏ phiếu) để đóng góp cho DEX mà ApeSwap gọi là Home Jungle.

Lưu ý

ApeSwap có thể tăng phí burn (đốt) khi bạn chuyển đổi từ $BANANA sang $GNANA  nhằm mục đích giảm phát.

$GNANA không có định giá và họ cũng sẽ không mở một trading pair (cặp giao dịch) hoặc farm cho nó. Tiện ích cốt lõi của nó bao gồm các chức năng đã nêu ở trên. Chúng chỉ duy nhất có giá khi được tham chiếu với IAO, tại đây $GNANA sẽ được định giá bằng 1,28 lần so với giá của $BANANA hiện tại.

Golden Banana ($GNANA) là một tính năng thực sự thú vị và rất được trông chờ. Chúng ta hãy cùng xem những giá trị $GNANA sẽ mang lại khi được tích hợp vào ApeSwap.

Nguồn: ApeSwap

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment