Giới thiệu tính năng Banker Joe – Tính năng cho vay linh hoạt trên Avalanche

Với sứ mệnh cung cấp một nền tảng giao dịch DeFi toàn diện, Trader Joe đã xây dựng một giao thức cho vay phi tập trung có tên là Banker Joe. Được biết, đây sẽ là nền tảng đầu tiên cung cấp giao thức DEX và Lending chính thức thức trên hệ sinh thái Avalanche, mở ra một tầm nhìn thúc đẩy sự phát triển của DeFi. 

Giới thiệu về Banker Joe

Banker Joe là một giao thức cho vay phi tập trung cung cấp khả năng vay và cho vay đối với các tài sản có trong whitelist. Điều này sẽ cho phép người dùng có cơ hội triển khai các chiến lược đầu tư DeFi linh hoạt trên mạng Avalanche với mức chi phí thấp và tốc độ nhanh chóng.

Co-Founder – 0xMurloc – “Banker Joe là một bước quan trọng đối với tầm nhìn của chúng tôi về việc biến Trader Joe thành một nền tảng giao dịch DeFi toàn diện”.

Bằng cách kết hợp bản UI (User Interface – Giao diện người dùng) thân thiện của Trade Joe với sự đa dạng chức năng từ các giao thức kép của nền tảng, các trader hoàn toàn có thể trông chờ vào bộ UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) ổn định nhất. Với Banker Joe, người dùng có thể thực hiện các giao dịch vay và cho vay nhằm tăng cơ hội mở rộng phạm vi chiến lược đầu tư bao gồm single asset yield (tài sản lãi suất đơn), leveraged longs (giao dịch mua có đòn bẩy), leveraged farming (farming có đòn bẩy), và mở các short position (vị thế bán).

Người dùng có thể làm gì ở Banker Joe?

  1. Thay vì chỉ hold token trong ví, người dùng có thể tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi để kiếm thêm lợi nhuận từ việc cho vay tại Banker Joe mà không cần tiếp xúc với IL (Impermanent Loss – Khoản lỗ tạm thời).
  2. Sử dụng token có sẵn làm tài sản thế chấp để tăng đòn bẩy trong portfolio (danh mục đầu tư) bằng cách vay một token khác.
  3. Mở một vị thế bán với các token được dự đoán giảm hoặc tận dụng thời điểm đó để vay và “buy the dip“.

Co-founder – Cryptofish cho biết “Banker Joe mang lại cho bạn sự linh hoạt trong các chiến lược đầu tư DeFi của mình”.

Các trường hợp sử dụng Lending của Banker Joe

Với hầu hết các trader, việc tận dụng sử dụng các công cụ vay và cho vay là một hình thức giúp họ có thể mở rộng các cơ hội sinh lợi thông qua những chiến lược đầu tư của mình. Song, với các nhà phát triển dự án, việc này không đơn thuần chỉ là thu hút được người dùng tham gia vào nền tảng, mà nó như một bước phát triển mà bất kỳ nhà tiên phong DeFi nào cũng phải nhắm đến.

Các tính năng trên Banker Joe hoạt động như thế nào?

Supplying (Nguồn cung)

Để tham gia vào các dịch vụ của Banker Joe, người dùng cần truy cập đến trang Lending và gửi các token (có trong whitelist) vào nền tảng. Đổi lại, hệ thống sẽ cung cấp cho người dùng receipt (biên nhận) và phần tiền lãi tương ứng với thời gian gửi.

Để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn, dưới đây là một ví dụ:

Người dùng có thể gửi tiền vào AVAX rồi nhận lại jAVAX, sau đó, khoản tiền lãi sẽ tự tích lũy và tăng dần theo thời gian. Khi người dùng hoàn lại jAVAXreceipt cho Banker Joe, họ sẽ nhận được AVAX vốn gốc kèm với AVAX lãi đã kiếm được.

Borrowing (Vay)

Tại Banker Joe, người dùng cũng có thể sử dụng các tài sản của mình làm khoản thế chấp để thực hiện vay một tài sản khác. Điều này có nghĩa là một người đi vay có thể cung cấp ETH cho hợp đồng jETH và sau đó vay AVAX từ hợp đồng jAVAX. Số tiền AVAX mà người đi vay có thể vay được xác định bởi giá trị tài sản thế chấp là ETH. Như vậy, nếu người vay đã cung cấp 1 ETH làm tài sản thế chấp và hệ số tài sản thế chấp của ETH là 65%, thì họ có thể thực hiện vay AVAX với giá trị tương đương 0.65 ETH.

Ngoài ra, giao thức sẽ áp dụng các biện pháp an toàn nhằm hạn chế người dùng thực hiện các hành động (vay thêm token hoặc rút tài sản thế chấp) vượt quá giới hạn vay cho phép.

Repayment (Trả khoản vay)

Trả khoản vay là việc chuyển các token từ người vay trở lại thị trường token. Người đi vay có thể hoàn trả token cho Banker Joe theo số dư nợ đó hoặc hoàn trả một phần. Lúc này, số dư đi vay có thể khác 0 và tiếp tục cộng dồn lãi suất. 

Tính năng nổi bật của giao thức

Quản lý rủi ro

Theo Banker Joe, các trường hợp sử dụng trên nền tảng đều không mang rủi ro. Những người vay token chỉ có nguy cơ bị thanh lý nếu họ không giữ giao dịch đòn bẩy mở, do đó, người cho vay có nguy cơ không thể rút tiền ký quỹ của họ. Trong trường hợp thiếu hụt, tức là khi số dư đi vay vượt quá giới hạn vay, một phần tài sản thế chấp của người đi vay sẽ được thanh lý để trả lại tài khoản để đưa vị trí của họ về trạng thái cân bằng. 

Song, thanh lý cũng đi kèm với chiết khấu nhằm khuyến khích những giải pháp quản lý rủi ro thích hợp cho người dùng.

Giá Oracle

Nhắm tới mục tiêu thiết lập tính trung thực, toàn vẹn dữ liệu và bảo mật của Trader Joe, việc tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá đáng tin cậy cũng được xem như một yếu tố quan trọng khác. Theo đó, Banker Joe sử dụng Oracle hiện có để đảm bảo tất cả các yếu tố trên được duy trì ổn định nhất.

Chi tiết về Oracle sẽ sớm được Banker Joe tiết lộ trong các bài đăng tiếp theo.

Audit (Kiểm toán)

Trước khi ra mắt chính thức, Banker Joe sẽ phải thực hiện 2 đợt audit (kiểm toán) bởi Paladin và Hashex. Bên cạnh đó, họ cũng đang mở rộng việc củng cố và đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất cho giao thức và cộng đồng với sự tham gia của số lượng kiểm toán viên khủng.

Danh sách tài sản có sẵn

Tại thời điểm ra mắt, giao thức sẽ nhắm đến các token thông dụng nhất bao gồm WETH, USDT, DAI, AVAX, LINK, WBTC, USDC. Song, danh sách token trên sẽ không dừng lại tại đó, bởi họ cũng dự định sẽ mở rộng hơn với các token LP.

Whitepaper

Truy cập vào whitepaper của Banker Joe tại đây để xem thông tin chi tiết.

Giao diện người dùng mới

Bản thảo UI trên PC (có thể thay đổi)
Bản UI mục Claim reward
Bản thảo UI trên điện thoại (có thể thay đổi)

Không chỉ phát triển dự án trên PC như những thương hiệu khác, Banker Joe cũng mở rộng ứng dụng trên cả điện thoại. Điều này được thực hiện bởi họ cho rằng thói quen của hầu hết thế hệ hiện nay đều thường xuyên phải tiếp xúc với điện thoại, nên đây là một việc làm không thể thiếu. Song, họ cũng sẽ giữ cho giao diện điện thoại có được một mức chất lượng và trải nghiệm liền mạch nhất, tương thích trên bất kỳ thiết bị nào.

Tầm quan trọng của Banker Joe với nền tảng Trader Joe

Nhận phí giao thức với tư cách là chủ sở hữu xJOE

Một tỷ lệ phần trăm phí giao thức Banker Joe kiếm được từ lãi suất đi vay và thanh lý sẽ được chuyển cho chủ sở hữu xJOE.

Thông tin chi tiết về tính năng này sẽ được công khai sau khi ra mắt.

Đổi mới nền tảng

Banker Joe như một bước đệm giúp Trader Joe sớm trở thành nền tảng giao dịch thực thụ bởi ngay sau khi ra mắt, lộ trình của nền tảng sẽ được tiến hành, nhằm giải quyết việc phát triển một số dòng sản phẩm dự kiến ​​như Giao dịch đòn bẩy, Phái sinh (Quyền chọn, Hợp đồng tương lai) và lệnh giới hạn.

Tuy nhiên, theo nhận định của các Co-Founder về lộ trình cốt lõi của Banker Joe là linh hoạt, không cố định. Nên do đó, việc phát triển sản phẩm trong dài hạn không được đặt ra và sẽ được quyết định dựa trên các cơ hội hiện tại vào thời điểm đó. Ngược lại, họ đang nhắm đến việc đặt chân vào “đường đua NFT” trong tương lai không xa.

Lời kết

Nhìn chung, Trader Joe là một nền tảng giao dịch phi tập trung một cửa có nguồn gốc từ Avalanche blockchain. Trong đó, sự ra đời của Banker Joe được xem như những bước đầu tiên xây dựng nền móng cho toàn bộ tương lai của nền tảng. Mặc dù ý tưởng phát triển của dự án được cho là khá ổn định và an toàn, nhưng tính đến hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định liệu nó sẽ hoạt động hiệu quả ra sao và lượng tiếp cận người dùng thế nào.

Dù vậy, tầm nhìn về việc vun đắp cho DeFi và công nghệ blockchain hiện đang được nhận định sẽ sớm trở thành xu thế, vì vậy, việc trở thành một trong những người khởi xướng đầu tiên cũng là đóng góp rất to lớn cho tương lai sau này.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment