Do Kwon quay xe, CZ lắc đầu ngao ngán

Do Kwon vừa tuyên bố một kế hoạch hardfork dành cho Terra, trái ngược hoàn toàn với ý kiến đề xuất của CZ.

CEO LFG Do Kwon quay xe, tuyên bố rằng LUNA quan trọng hơn UST

Trước đó trong những nỗ lực cuối cùng để bảo vệ mức peg UST khỏi cuộc tấn công FUD và bán tháo, Do Kwon và LFG đã quyết định in thêm một số lượng LUNA gấp hàng ngàn lần tổng cung, hay cụ thể hơn là hi sinh LUNA để cứu UST.

Nhưng hiện tại…

Trong Tweet mới nhất của mình, Do Kwon đã tuyên bố rằng LUNA quan trọng hơn UST. Đồng thời anh và LFG đang lên kế hoạch để thực hiện hardfork ra một chain Terra mới mà không có sự xuất hiện của stablecoin thuật toán UST, với token LUNA. Chuỗi hiện tại sẽ được đổi tên thành Terra Classic với token là LUNC.

LUNA mới sẽ được airdrop cho những nhà đầu tư sở hữu và stake LUNC, các UST holders còn lại và đội ngũ phát triển dự án. TFL sẽ không được airdrop nhằm biến LUNA thành dự án hoàn toàn thuộc sở hữu của cộng đồng.

Những người nắm giữ Token trên các sàn giao dịch cũng sẽ nhận được airdop, hiện tại LFG đang làm việc với các sàn giao dịch.

Terra 2.0 sẽ tập trung vào các nhà phát triển, họ sẽ ngay lập tức được được phân bổ token LUNA nhằm tài trợ kinh phí cho các nhà phát triển. LFG kêu gọi các nhà phát triển hỗ trợ và cam kết xây dựng trên các kênh truyền thông công khai nhanh chóng dành cho cộng đồng Luna.

Đồng thời Do Kwon giải thích về đề xuất của anh và LFG, anh tôn trọng ý kiến của cộng đồng LUNA về sự nhiệt tình cùng với những đề xuất đáng ghi nhận. Tuy nhiên bên cạnh đó đang có rất nhiều quan điểm đối lập và xung đột lẫn nhau. Điều này sẽ gây lãng phí thời gian, ngăn cản tiến trình rebuild và phát triển của hệ sinh thái Terra. Vì vậy, Do Kwon và LFG đã quyết định chọn ra phương án tối ưu nhất dựa trên nhiều tiêu chí để cân bằng lợi ích cho các bên và nhanh chóng bắt tay vào việc rebuild Terra.

Chi tiết về kế hoạch Hardfork LUNA

 • LFG sẽ thực hiện Fork ra một chain mới không có UST.
 • Chain cũ sẽ được gọi là Terra Classic (token LUNC)
 • Chain mới sẽ được gọi là Terra (token LUNA)

LUNA mới sẽ được airdrop cho những người đang nắm giữ hoặc stake (chủ yếu là các Validators) LUNC, UST holder và đội ngũ phát triển của các dự án đang xây dựng trên Terra classic.

Tổng cung LUNA mới dự tính sẽ có 1,000,000,000 Token, được phân bổ như sau:

 • 25% dành cho Community pool.
 • 1% dành cho khẩn cấp cho đội ngũ phát triển, không bị khóa
 • 4% dành cho các đội ngũ phát triển (1 năm khóa, 4 năm sau đó trả dần)
 • 35% dành cho tất cả LUNA bên ngoài chuỗi, trừ phần của TFL, xác định bằng ảnh snapshot “trước khi de-peg”
  • Đối với ví có LUNA <1M: 1 năm khóa, 2 năm sau đó được trả dần
  • Đối với ví có LUNA >1M: 1 năm khóa, 4 năm sau đó được trả dần
 • 10% dành cho LUNA Holders (bao gồm các khoản stake) tại thời điểm bắt đầu snapshot “Launch”. Trong đó, 10% được mở khóa ngay, 90% được trả dần trong 2 năm sau đó
 • 25% dành cho UST Holders tại thời điểm bắt đầu snapshot “Launch“. Trong đó, 10% được mở khóa khi bắt đầu, phần còn lại được trả dần trong 2 năm sau đó.

Ảnh Snapshot “trước de-peg” sẽ được chụp tại Terra Classic block 7544914 (7/5/2022 lúc 23:00:04 + 08:00)

Ảnh Snapshot “Launch” được chụp tại Terra Classic block 7790000 (27/5/2022 lúc 03:59:51 + 08:00).

Dự tính road map của việc Hardfork.

 • 17/05 – Công bố bản thông báo
 • 18/05 – Công bố đề xuất quản trị 
 • 21/05 – Bản phát hành Terra Core bị cắt, hướng dẫn khởi chạy mạng lưới sẵn sàng cho các Validators
 • 25/05 – Đăng ký nhà phát triển ứng dụng cần thiết hoàn tất
 • 27/05 – Tệp Genesis được tạo từ những tấm ảnh snapshot
 • 27/05 – Khởi chạy mạng

Phản ứng của cộng đồng – CZ lắc đầu ngao ngán

Hiện tại, quyết định thực hiện hardfork Terra đang bắt gặp những phản ứng trái chiều từ cộng đồng và các Kols lớn.

Đa số ý kiến trái chiều đến từ đề phe ủng hộ đề xuất buyback & burn của CZ, họ cho rằng :

 • Fork sẽ không mang lại bất kỳ một giá trị nào cho chuỗi mới được sinh ra, đó là một suy nghĩ mơ mộng nếu nghĩ rằng chuỗi mới thật sự có giá trị.
 • Không thể vô hiệu hóa tất cả các giao dịch sau bất kì một ảnh snapshot nào, đồng thời trên chuỗi và bên ngoài chuỗi (các sàn giao dịch tập trung) việc dựa vào snapshot sẽ không thật sự công bằng cho các nhà đầu tư.
 • Tất cả Bitcoin được dùng làm quỹ dự trữ bảo chứng hiện đang ở đâu? LFG nên công bố cụ thể các giao dịch của mình.

Đồng thời họ ủng hộ giải pháp buyback & burn, tuy nhiên để thực hiện giải pháp này cần một lượng tiền mặt rất lớn hoặc một hoạt động kinh doanh ổn định, LFG hiện tại chưa chắc có thể đáp ứng được.

Ngoài ra còn một đề xuất khác là việc trả lại tiền ưu tiên cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ của PersianCapital được Vitalik và CZ ủng hộ.

Ông cho rằng hiện tại mạng lưới Terra có hơn 256,000 ví với 82% nguồn cung UST đang nằm trong tay 1,000 ví lớn, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ số tiền gửi tiết kiệm UST trong giao thức Anchor đôi khi là tất cả đối với họ.

Ông cũng cho rằng việc ưu tiên trả lại tiền cho 99.6% ví của nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ lấy lại niềm tin cho cộng đồng và giúp mạng lưới Terra có thể hoạt động và phát triển ổn định trở lại. Với dẫn chứng từ sự đổ vỡ của một mô hình Ponzi có tên Madoff, với giải pháp này các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư dưới $1.7M đã nhận được 100% khoản tiền, và các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí nhận được $0.7 cho mỗi $1 đầu tư vào Madoff.

Sau thông tin về việc thực hiện hardfork của Terra CZ chỉ biết lắc đầu ngao ngán

Đồng thời đăng những dòng tweet công khai về khoản đầu tư LUNA trị giá $1.6B của BinanceLabs giờ chỉ còn vỏn vẹn $3,400.

Lời kết

Hiện tại những thông tin xoay quanh Terra- LUNA vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm.

LFG dường đã lựa chọn ưu tiên đồng hành cùng các quỹ lớn, các validators, các đội ngũ xây dựng dự án trên Blockchain Terra nhằm nhanh chóng khôi phục và ổn định, quyết định này hiện đang nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng và những nhân vật máu mặt trong làng crypto.

Tương lai của Terra sẽ đi về đâu?

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị sau bài viết.

TrumpThành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment