Grayscale trình bày tham vọng chuyển đổi quỹ Bitcoin ETF với SEC

Grayscale đã họp với SEC về việc chuyển quỹ GBTC thành BTC ETF để unlock $8B cho các nhà đầu tư.

Grayscale là gì?

Grayscale Investments, LLC (Grayscale) là một công ty con của công ty đầu tư Digital Currency Group, đóng vai trò là nhà quản lý tài sản tiền kỹ thuật số và cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp xúc với loại tài sản tiền kỹ thuật số.

Grayscale Investments là nhà tài trợ của các quỹ như Grayscale Bitcoin Trust (BTC), Grayscale Bitcoin Cash Trust (BCH), Grayscale Ethereum Trust (ETH),… và là nhà quản lý của Grayscale Digital Large Cap Fund LLC.

grayscale-investments-llc-vector-logo - SaiGon TradeCoin

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là gì?

Grayscale Bitcoin Trust chính là quỹ bitcoin lớn nhất thế giới hay còn được biết tới là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale. Không chỉ nắm giữ vai trò là mã cổ phiếu đại diện, Grayscale Bitcoin Trust còn là phương tiện đầu tư đầu tiên thuộc loại báo cáo tài chính thường xuyên cho Ủy Ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF (Bitcoin Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán với cách vận hành tương tự với cổ phiếu, tuy nhiên, các tài sản mà các nhà đầu tư giao dịch sẽ là các tài sản tiền mã hóa chứ không phải các tài sản giao dịch truyền thống. 

Theo đó, Bitcoin ETF sẽ cho phép các cá nhân đầu tư vào Bitcoin mà không cần phải trải qua những rắc rối khi sử dụng sàn giao dịch tiền mã hoá, đồng thời cung cấp đòn bẩy cho giá của nó và trong tay họ thật sự không sở hữu đồng Bitcoin nào cả. Điều này có nghĩa là nhờ vào quỹ ETF, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình vào các tài sản tiền mã hóa mà không phải đầu tư trực tiếp vào các tài sản đó.

Ý nghĩa của việc chuyển đổi quỹ GBTC thành BTC ETF

Theo CNBC, Grayscale đã có một cuộc gặp riêng với SEC – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, để thuyết phục cơ quan quản lý chấp thuận việc chuyển đổi quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) hàng đầu của mình thành quỹ BTC ETF.

Việc biến GBTC thành BTC ETF sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch các tài sản tiền mã hóa dưới dạng cổ phiếu truyền thống trên NYSE (sàn chứng khoán New York). Điều này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng, cho phép sản phẩm theo dõi tốt hơn giá trị thực tế BTC trong khi cho phép họ tự do đầu tư vào Bitcoin một cách an toàn và bảo mật nhất. Bên cạnh đó, cũng giúp mở rộng quyền truy cập vào Bitcoin hơn nữa, đồng thời vẫn tăng cường khả năng bảo vệ trong khi unlock $8B cho các nhà đầu tư. 

Sự khác nhau giữa GBTC và BTC ETF Spot

  • GBTC là một mã cổ phiếu của Grayscale, nhưng chỉ được giao dịch thông qua các công ty môi giới. Do đó quá trình mua sẽ rất phức tạp.
  • BTC ETF Spot sẽ được giao dịch trực tiếp trên sàn, giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng giao dịch hơn và từ đó mở ra nhiều cơ hội để các nhà đầu tư truyền thống dễ dàng tiếp cận với Bitcoin hơn.

Grayscale cho biết, kể từ đầu năm 2021, GBTC đã giao dịch với mức chiết khấu trung bình 25% so với giá trị tài sản cơ bản là Bitcoin và mức chiết khấu này sẽ không còn nữa khi có sự chuyển đổi.

CEO Grayscale – Michael Sonnenshein, đã tham gia vào một chiến dịch high-stake để tạo áp lực nhằm hối thúc SEC phê duyệt chuyển đổi Bitcoin ETF của mình. Bitcoin ETF Spot sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc áp dụng tài sản kỹ thuật số, do nó sẽ mở ra cơ hội đầu tư tài sản tiền mã hóa dưới vỏ bọc như giao dịch cổ phiếu cho các nhà đầu tư tài sản truyền thống.

GBTC đang nắm giữ 3.4% số Bitcoin trên toàn thế giới và thuộc sở hữu của hơn 850.000 tài khoản của Hoa Kỳ. Số quỹ mà các tổ chức tư như Ark Invest Lam Cathie Wood đầu tư vào Bitcoin, đã tăng lên $20.1B vào thời điểm hiện tại.

Sau khi SEC đã từ chối hàng loạt các đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot kể từ tháng 10/2021 do lo ngại về khả năng gian lận và sự thao túng thị trường Bitcoin, thì hầu hết các nhà phân tích không lạc quan mấy về việc SEC sẽ chấp nhận Bitcoin ETF của Grayscale. 

Grayscale cũng cho rằng SEC đang phân biệt đối xử, khi chỉ phê duyệt Bitcoin ETF Spot mà từ chối các Bitcoin ETF Spot. Hạn chót để SEC phê duyệt đơn đăng ký của Grayscale là ngày 6/7/2022 và quỹ đầu tư này cũng có ý định kiện nếu như SEC từ chối đơn đăng ký Bitcoin ETF của mình.

Grayscale cho rằng Bitcoin ETF Spot không có nhiều rủi ro hơn so với Bitcoin ETF Futures, do cả 2 đều bị ảnh hưởng bởi giá thị trường và chúng có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Và đồng thời, tổ chức cũng nỗ lực để phác thảo những kế hoạch liên quan đến GBTC và sự hỗ trợ của BNY Mellon, Coinbase trong quá trình chuyển đổi sang Bitcoin ETF của mình.

Tuy nhiên, với tình hình có vẻ như đang chuyển biến tích cực vào thời điểm hiện tại thông qua cuộc họp mới nhất cùng SEC, chúng ta có thể hoàn toàn hy vọng rằng Grayscale sẽ làm nên “điều kỳ tích” để một phần nào đó giúp cho thị trường trở nên khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Lời kết

Sự kiện Grayscale thuyết phục SEC chấp thuận việc chuyển đổi quỹ GBTC hàng đầu của mình thành quỹ BTC ETF là một sự kiện được khá nhiều anh em quan tâm. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp anh em hiểu rõ chi tiết vụ việc và nắm bắt tình hình chung giữa Grayscale và SEC.

Và đừng quên join ngay vào kênh cộng đồng của Bitcoincuatoi để cập nhật các tin tức một cách nhanh và chính xác nhất nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment