Coinbase có như lời đồn?

Vừa qua trên khắp các mặt báo rộ lên thông tin Coinbase – công ty uy tín hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa sắp phá sản, anh em hãy cùng mình tìm hiểu và phân tích tình hình thực tế về sự kiện này nhé.

Coinbase có như lời đồn?

Vừa qua trên khắp các mặt báo rộ lên thông tin Coinbase – công ty uy tín hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa sắp phá sản. 

Đặc biệt với bối cảnh tình hình tài chính nói chung và Crypto nói riêng đều đang lao đao, tin đồn này đã khiến giá cổ phiếu Coinbase giảm nghiêm trọng về gần $40.

Vậy Coinbase sẽ thật sự phá sản hay chỉ là tin đồn từ những thông tin sai sự thật?

Tìm câu trả lời qua bài viết: Coinbase có như lời đồn?

Chuyện gì đang diễn ra với Coinbase?

Coinbase ghi nhận khoản lỗ gần 430 triệu USD trong Q1/2022

Điều này tiếp tục gây ra sự hoang mang cho các nhà đầu tư khi trước đó, trong báo cáo tài chính Q4/2021 của Coinbase đã ghi nhận khoản lợi nhuận trị giá lên đến 840 triệu USD.

Tuy nhiên kể từ tháng 11/2021, tình hình thị trường Crypto trở nên lao đao, theo đó việc kinh doanh của Coinbase cũng không mấy khả quan. Ngoài ra việc thay đổi một số quy tắc kế toán (dùng một số nguyên tắc non GAAP để bổ xung cho các nguyên tắc GAAP công ty đang sử dụng) khiến báo cáo tài chính Q1/2022 của Coinbase ghi nhận một khoản tổn thất lớn trị giá hơn 210 triệu USD. Điều này góp phần khiến cho khoản lỗ của Coinbase trong báo cáo tài chính trở nên đột biến với giá trị gần 430 triệu USD.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là rJRTxjb-zDZJLapxA0a7EblWvrLoNpzzY0dCb5TpKHWxvKdiu33MJGefjrwaCdNqQHpmo20DCdL_4Wb_anZfxZIKlNn0aoq4skT3vHccbACdSm87fibKNj-YZHYP2Vwle5S4hrSukrOQK7KUpQ
Bảng tổng kết báo cáo lợi nhuận ròng và EBITDA 5 quý gần nhất của coinBase

Coinbase phát hành bản công bố rủi ro theo yêu cầu của SEC

Nhằm đáp ứng nhu cầu của SEC về việc các công ty Crypto phải công bố công khai thông tin về vấn đề lưu trữ Crypto, Coinbase đã đưa ra một bản công bố tuyên bố rủi ro dành cho các quỹ lớn và các tổ chức tài chính với nội dung: 

“Theo đó, miễn là Thực thể A (Coinbase) có trách nhiệm bảo vệ tài sản tiền mã hóa được giữ cho người dùng nền tảng của nó, bao gồm duy trì thông tin khóa bảo mật cần thiết để truy cập vào tài sản tiền mã hóa, thì Thực thể A phải trình bày một khoản nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán để phản ánh nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ tài sản tiền mã hóa được giữ cho người dùng nền tảng.”

Có thể giải thích dễ hiểu hơn là dù lưu ký trên sàn giao dịch, nhưng tiền mã hóa hiện tại đang được áp dụng luật của tiền tệ và vàng. Do đó, theo luật, trách nhiệm của các sàn giao dịch đối với tiền mã hóa sẽ tương tự như trách nhiệm của ngân hàng đối với các khoản tiền tệ và vàng gửi tiết kiệm. Đây sẽ được ghi vào mục nợ phải trả trên bảng báo cáo tài chính, nếu sàn giao dịch bị phá sản, giống ngân hàng phá sản, thì người gửi tiền có nguy cơ bị mất hết số tiền gửi vào đó.

Tuy nhiên, qua một số bài báo tin tức này đã bị hiểu lầm thành Coinbase đưa ra bản công bố rủi ro vì chuẩn bị phá sản. Vì thế, gần như ngay lập tức trên các phương tiện truyền thông đã tràn ngập thông tin FUD về Coinbase sắp phá sản.

Coinbase ảnh hưởng như thế nào từ FUD?

Sau khi công bố một bản báo cáo tài chính quý thê thảm, cộng với tình hình sụt giảm của thị trường Crypto giữa “cơn khủng hoảng LUNA” và thị trường tài chính chung, giá cổ phiếu của Coinbase tụt giảm nghiêm trọng.

Giá cổ phiếu Coinbase tụt giảm nghiêm trọng từ mức 120 USD và hiện tại đang được giao dịch mở mức 61 USD

Đồng thời khắp các mặt báo truyền tin nhau về một bản công bố rủi ro cho khách hàng của Coinbase và truyền tai nhau về việc Coinbase chuẩn bị phá sản.

Phân tích tình hình

Cùng xu hướng của thị trường, việc kết quả kinh doanh của Coinbase giảm là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, Coinbase cũng đã chi ra một khoản tiền lớn đề đầu tư nghiên cứu sản phẩm và mở rộng thêm các bộ phận kinh doanh. Cùng với sự trở lại và ổn định hơn của một sàn giao dịch lớn hàng đầu là Huobi, và quy mô bành trướng của Binance cũng khiến Coinbase mất đi một lượng lớn khách hàng.

Đồng thời việc ghi nhận khoản lỗ kỷ lục phần lớn bắt nguồn từ 2 nguyên nhân:

  • Việc thay đổi nguyên tắc kế toán trong ghi chép
  • Các khoản đầu tư cho những giá trị tương lai của công ty Coinbase khiến chi phí tăng mạnh.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị cổ phiếu và vốn hóa trong suốt một thời gian dài, Coinbase cần một khoảng thời gian điều chỉnh và tích lũy cho các khoản đầu tư để tạo giá trị lâu dài cho tương lai.

Ngoài ra, bảng thông báo trách nhiệm của Coinbase về việc lưu trữ tiền mã hóa của khách hàng không phải là bản thông báo cho việc phá sản. Mà thông qua đó, anh em có thể thấy được sự rõ ràng và minh bạch của Coinbase trong vấn đề lưu trữ tiền mã hóa.

Lời kết

Coinbase vẫn sẽ là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa được luật pháp Hoa Kỳ bảo hộ và công nhận. Cùng với thị trường Cryptocurrency, Coinbase vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Bài viết là nhận định cá nhân để phản bác về những thông tin sai lệch về công ty Coinbase và thị trường tiền mã hóa. Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị sau bài viết.

TrumpThanh


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment