Belt Finance thông báo về kế hoạch đền bù 4Belt sau Flash Loan

Hai ngày trước, Belt Finance đã bị tấn công bằng một vụ khai thác flash loan (khoản vay nhanh). Đây là một sự cố khiến Belt phải gánh chịu một số thiệt hại về mặt ngân quỹ, và hơn hết, đó sẽ là một vết vấy bẩn trong mắt người dùng. Vì Belt là một dịch vụ được thiết kế để mang lại sự an tâm cho người dùng, nên những thiệt hại về mặt tinh thần lẫn cả tiền bạc gây ra đều đem đến những tổn tại không nhỏ cho họ và người dùng. Sau khi xem xét về các báo cáo sự cố, họ đã thúc đẩy nhanh chóng để tìm ra giải pháp. Bằng cách đền bù cho những thiếu sót đó, họ hy vọng có thể đưa niềm tin của người dùng quay trở lại như ban đầu.

Có hai đối tượng chính cho kế hoạch trả thưởng.

Việc đầu tiên và cấp thiết nhất bây giờ là hoàn tiền trong 4Belt pool hoặc beltBUSD vault những người dùng đã bị thiệt hại. Công tác khai thác đã ảnh hưởng trực tiếp đến họ, và vì cuộc tấn công nhắm vào số dư BUSD trong 4Belt pool.

Mục tiêu thứ hai của kế hoạch này là những người nắm giữ BELT token. Giá của BELT token chính là phản ánh trực tiếp giá trị của Belt Finance dưới dạng một giao thức. Mặc dù BELT có thể không phải là một phần của 4Belt pool, tuy nhiên, nó đại diện cho niềm tin mà người dùng đã dành cho Belt Finance.

Kế hoạch bồi thường này được thiết kế chủ yếu với hai đối tượng trên, Belt Finance cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người đã tiếp tục tin dùng của Belt. Họ hy vọng kế hoạch trả thưởng này sẽ là minh chứng cho sự tận tâm trong việc thực hiện những gì họ đã cam kết, để cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn với tư cách là một cộng đồng, phát triển và đổi mới lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Team Belt Finance cam kết khắc phục những thiệt hại phát sinh liên quan đến sự cố gần đây, đồng thời vẫn sẽ giữ lời hứa phát triển Belt Finance để chúng trở thành giao thức DeFi tốt nhất có thể.

Dưới đây là toàn bộ kế hoạch bồi thường của họ.

Phương thức bồi thường

 1. Remedy4BELT (r4BELT) và pool

Tính năng Snapshot (ảnh chụp nhanh) của 4Belt pool và chủ sở hữu 4BELT token sẽ được thực hiện. Những user bị ảnh hưởng bởi việc khai thác sẽ được airdrop remedy4BELT (r4BELT) token theo tỷ lệ 4Belt LP và/hoặc beltBUSD mà họ nắm giữ trước cuộc tấn công. r4BELT token sẽ được sử dụng như một công cụ để đánh dấu những người dùng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Người dùng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công có thể sử dụng r4BELT để nhận tiền bồi thường theo thời gian. Họ cũng có thể chọn trao quyền sở hữu r4BELT cho người khác thông qua việc trade.

Để nhận được bồi thường, các user bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công phải ghép 4BELT với r4BELT để có thể nhận dưới dạng PancakeSwap LP. Và số 4BELT-r4BELT LP này phải được stake trên Belt Finance để nhận được khoản bồi thường cho r4BELT theo thời gian.

 1. Sử dụng phân bổ xây dựng của nhóm để bồi thường

Công tác khôi phục sẽ được tiến hành thông qua nhiều phương pháp và tài nguyên khác nhau. Team của Belt cam kết phục hồi sẽ được sử dụng cho việc phân bổ xây dựng team và các tài sản khác để hỗ trợ bồi thường.

 • Từ phân bổ bản dựng của team, 67% phần unlock sẽ được phân phối cho phần thưởng r4BELT. Con số này có thể lên đến 864 BELT/ ngày. Đây là số tiền tối đa mà họ có thể cam kết để phục hồi để đảm bảo Belt có đủ các nguồn lực để tiếp tục phát triển Belt Finance như một nền tảng từ cả 2 khía cạnh công nghệ và tiếp thị.
 • Tỷ lệ khai thác BELT sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, 15% phân phối sẽ bị chuyển sang 4BELT- r4BELT LP pool. Điều này cũng sẽ tạo thêm cơ hội cho người dùng 4BELT vì tỷ lệ chia sẻ pool của họ sẽ thay đổi, khi một số người chuyển sang pool mới và một số vẫn ở trong 4BELT pool ban đầu. Điều này cũng sẽ tạo ra tính thanh khoản để hợp thức hoá giao dịch r4BELT mới cho những người muốn giao dịch chúng ngay lập tức.

Trái ngược với một số FUD xung quanh, Belt Finance chưa từng bán bất kỳ phân bổ BELT nào của họ. Điều này có thể được nhìn thấy rõ ràng trên BSCScan. Bạn có thể kiểm tra điều này thông qua BSC Scan. Đây là các ví của nhóm phân bổ xây dựng:

 • 0x7111d0f651a331bc2b9eefcfe56d8a03f92601a1
 • 0xdd1f8e16adb326405496f898142a5fb6934f132b
 1. Quỹ mua lại $3 triệu USD

Belt Finance cũng cam kết $3 triệu USD để tạo quỹ mua lại BELT mới. Họ đang tìm nguồn $1,5 triệu USD của quỹ này từ PancakeSwap IFO đã triển khai cùng. Điều này sẽ tạo thêm áp lực từ bên mua đối với BELT token theo thời gian và hỗ trợ tăng giá trị BELT, điều này sẽ làm tăng APR (Annual Percentage Rate – lãi suất phần trăm hàng năm) cho tất cả các pool/ vault. Đây là một phần trong sáng kiến ​​của họ, với mục đích tăng giá trị BELT để làm cho việc khai thác thanh khoản trên BELT có lợi nhất có thể.

Ngoài ra, Belt Finance sẽ tiếp tục bổ sung quỹ mua lại này nhiều nhất có thể. Vì phần lớn thiệt hại từ việc khai thác này là phí cho các giao thức khác, chứ không phải cho kẻ tấn công. Họ đang đàm phán với các nhóm giao thức liên quan để xem liệu có thể có giải pháp nào để khôi phục hoặc trả lại cho người dùng hay không.

Dưới đây là bảng phân tích từ Peckshield về nơi mà lợi nhuận của các quỹ khai thác được:

Giới thiệu về remedy4BELT và thay đổi tỷ lệ phân phối khai thác

Sử dụng tính năng snapshot, r4BELT sẽ được phân phối theo tỷ lệ sau:

 • 4BELT: r4BELT = 0,961: 0,057

Một phần của Tỷ lệ phân phối BSC BELT sẽ được chuyển sang r4BELT pool mới. Những thay đổi được phân chia như sau:

Như đã nêu ở trên, Belt sẽ sử dụng 67% phần unlock của phân bổ cho việc xây dựng nhóm, hỗ trợ khôi phục thông qua phân phối cho r4BELT pool. Con số này tương đương với khoảng 3% tổng lượng token được mint ra mỗi ngày theo quy định của dự án. Điều này sẽ tác động tích lũy khi thêm nhiều phân phối BELT hơn vào 4BELT-r4BELT.

Phần bồi thường được chuyển đến chủ sở hữu r4BELT. Chủ sở hữu r4BELT có hai lựa chọn với khoản bồi thường này:

 • Stake r4BELT trong 4BELT-r4BELT pool để nhận tổng số tiền bồi thường theo thời gian.
 • Bán r4BELT ngay lập tức thông qua LP pool được khuyến khích.


r4BELT token có thể được hiểu là một mối ràng buộc với lời hứa của Belt Finance, rằng họ sẽ bồi thường toàn bộ cho những người dùng bị thiệt hại. Giá có thể dao động khi user mới mua r4BELT token để nhận được lợi nhuận hoặc bị ảnh hưởng khi bán những gì họ nhận được. Trong pool mới, vì giá 4BELT tương đối ổn định, phần thưởng kép sẽ làm tăng giá trị của chính r4BELT.

Ý định của nhóm

Team Belt Finance cảm thấy rất hối hận về những gì đã xảy ra và điều này đã ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến các user, họ đang làm mọi thứ có thể để chịu trách nhiệm và khắc phục sự cố. Mặc dù nhận thức được không phải tất cả người dùng sẽ hài lòng với các phương thức bồi thường này, nhưng họ thực sự tin rằng đây là giải pháp tối ưu nhất mà họ có thể cung cấp ngay lúc này. Dưới đây là những lý do cho việc này.

Với kế hoạch bồi thường này, nhóm Belt tập trung vào việc xác định cụ thể từng người dùng để giảm thiểu thiệt hại về tiền.

Họ nhận trách nhiệm và cố gắng khắc phục thiệt hại trong khả năng có thể bằng cách:

 • Phân bổ lại một phần phân bổ bản dựng BELT để bù đắp.
 • Mua lại BELT token bằng quỹ nhóm để bảo vệ chủ sở hữu BELT.
 • Quan trọng nhất là tiếp tục phát triển và cải thiện giao thức.

Với tư cách là những người vận hành quản lý Belt hiện tại, họ có trách nhiệm phát triển và cải thiện giao thức, bảo vệ người dùng. Đồng thời, cải thiện giá BELT trong khi duy trì nền kinh tế token của nó. Belt Finance sẽ sử dụng mọi nỗ lực để có thể thực hiện được. Hệ thống multi-vault là thành phần cốt lõi của Belt Finance và kế hoạch bồi thường là sử dụng nền kinh tế Belt token, trong khi vẫn duy trì cấu trúc của nó. Điều này cũng góp phần quan trọng không kém để có thể đền bù thành công và có ý nghĩa, bởi tính toàn vẹn về giá của BELT là rất quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái Belt. Song, điều này cũng sẽ đẩy nhanh hiệu quả của kế hoạch trả thưởng và phát triển nền tảng, mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Việc kế hoạch bồi thường này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của Belt Finace nói chung. Đây có thể không phải là một giải pháp hoàn hảo hoặc một giải pháp tức thì. Tuy nhiên, nhìn về khía cạnh lâu dài, nhóm Belt tin rằng đây là một giải pháp sẽ bù đắp hiệu quả và góp phần vào sự tăng trưởng của Belt Finance.

Tính năng withdraw (rút) sẽ mở lúc 4:00 PM (giờ GMT +9) ngày 2/6 – 2:00 PM (giờ Việt Nam). Họ đang hết sức thận trọng trong việc xem xét code trước khi mở lại. Quá trình nâng cấp các công cụ giám sát cũng sẽ được thực hiện kiểm tra bổ sung nghiêm ngặt. 

Nguồn: Belt Finance

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment