Bản tin Crypto ngày 21.01.2022

Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền mã hóa gần như chìm trong sắc đỏ khi tuần cận Tết đang đến gần. Và chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, đã có hơn 196 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý.

Vậy nguyên nhân từ đâu khiến Bitcoin đổ lửa như vậy?

1. Bitcoin dump mạnh về $38,220, lọt đáy sâu nhất trong vòng 6 tháng qua

Nguồn: MarginATM

Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền mã hóa gần như chìm trong sắc đỏ khi tuần cận Tết đang đến gần. Cụ thể đồng tiền mã hóa hàng đầu đã lao mạnh, giảm 12% về mức $38,220, mức thấp nhất kể từ ngày 2/8 năm ngoái. Các đồng altcoin hàng đầu khác cũng bị điều chỉnh mạnh khi Ethereum (ETH) giảm gần 9% về $2,810, Binance Coin (BNB) giảm 10% về $418 và Solana (SOL) giảm 8% về $121.

Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, đã có hơn 196 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý với số lượng Bitcoin và Ethereum bị thanh lý nhiều nhất. Nguyên nhân của việc thị trường crypto chìm trong sắc đỏ có thể đến từ những thông tin tiêu cực trong thời gian gần đây như Ngân hàng trung ương Nga đề xuất cấm tiền mã hóa, sàn giao dịch Crypto.com bị hack, SEC muốn gây áp lực quản lý lên các sàn giao dịch crypto. 

2. El Salvador cung cấp các khoản cho vay dựa trên tiền mã hóa

Nguồn: TRT Haber

Chính phủ El Salvador dự định cung cấp 10 triệu USD cho các khoản vay dựa trên tiền mã hóa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu từ quý đầu tiên của năm 2022. Theo đó, các khoản vay này sẽ có lãi suất hàng năm từ 6% đến 7%, thậm chí lên đến 10%. Và được biết, khoản vay này được tài trợ bởi Acumen – một nền tảng cho vay và cho vay dựa trên Solana. Doanh nghiệp này sẽ thực hiện các chuyển đổi tiền mã hóa sang stablecoin (USDC hoặc USDT) và đưa chúng đến cho các công ty muốn cung cấp USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở El Salvador.

3. FED công bố báo cáo về CBDC

Rạng sáng ngày hôm nay, FED đã đăng tải một bản báo cáo dài 40 trang với tên gọi “Tiền tệ và Thanh toán: Đồng USD trong thời đại Chuyển đổi Kỹ thuật số” với nhiều quan điểm đáng chú ý. Đầu tiên, cơ quan này thừa nhận đồng USD kỹ thuật số sẽ giúp Hoa Kỳ tiếp tục duy trì vị trí số một trong nền kinh tế toàn cầu đồng thời bắt kịp với xu hướng tài chính toàn cầu. Điều thứ hai, họ tin rằng các Ngân hàng Thương mại được FED quản lý nói riêng và Hoa Kỳ quản lý nói chung sẽ được hưởng lợi từ CBDC nếu có các cơ chế bảo vệ quyền riêng tư và xác minh danh tính người dùng.

Và điểm mấu chốt nhất trong báo cáo này chính là về việc họ không đưa ra bất kỳ xác nhận hay phủ nhận nào rằng FED sẽ phát hành đồng USD kỹ thuật số. Mà thay vào đó, họ sẽ đưa ra các nghiên cứu cũng như trưng cầu dân ý về các lợi ích mà chúng có thể đem lại cho người dân. Sau khi báo cáo được công bố, đã có rất nhiều phản ứng tích cực đến từ công chúng lẫn các thành viên của Quốc Hội. 

4. Độ khó khai thác Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại

Nguồn: FXComfort

Trong một báo cáo vào ngày hôm nay (21/01), độ khó khai thác Bitcoin đã tăng lên mức 9.32% – mức tăng cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Theo đó, tỷ lệ khai thác trên mạng Bitcoin hiện tại được điều chỉnh sau mỗi 2,016 block, với chu kỳ khoảng 2 tuần. 

Các sửa đổi về độ phức tạp được đưa ra nhằm mục đích giữ cho thời lượng block trung bình là 10 phút khi hashrate tăng hoặc giảm. Mặt khác, kể từ sau đợt di cư của các Bitcoin miner bởi lệnh cấm của Trung Quốc, tỷ lệ hashrate ở thời điểm hiện tại đã hoàn toàn phục hồi sau khi Hoa Kỳ nổi lên như một siêu cường quốc khai thác Bitcoin.

5. Michael Saylor không có ý định bán Bitcoin dù cho nó đang dump mạnh

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào ngày 20/01, Michael Saylor đã một lần nữa khẳng định lại lập trường vững chắc rằng ông là một người rất “lạc quan” về tương lai của Bitcoin. CEO MicroStrategy kiên quyết từ chối bán ra số BTC mà công ty đang nắm giữ vì vẫn coi BTC là một trong những biện pháp phòng ngừa lạm phát. Bên cạnh đó, ông cũng nhận định Bitcoin sẽ trở thành tài sản có vốn hóa 100,000 tỷ USD. 

Được biết, từ trước đến nay MicroStrategy chỉ cố gắng tận dụng các cơ hội để bổ sung thêm vị thế của mình chứ không bán thốc bán tháo ngay cả khi Bitcoin đạt đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái. Có vẻ như lập trường của vị CEO khá vững chắc và vẫn chưa có dấu hiệu lung lay bất chấp thị trường có thể sẽ trải qua chu kỳ giảm giá dài hạn.

Trên đây là những tin tức mà chúng tôi đã tổng hợp được. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm xem những tin tức khác về dự án, thị trường tại trang Telegram của Bitcoincuatoi Daily News.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment