Andreessen Horowitz (a16z) là gì? Tổng quan về quỹ được mệnh danh là bàn tay vàng trong làng đầu tư tiền mã hoá

Andreessen Horowitz hay a16z – một cái tên quá đỗi quen thuộc, bởi lẽ đây là một quỹ đầu tư lớn được mệnh danh như “bàn tay vàng” trong làng đầu tư tiền mã hoá. Và sau đây, hãy cùng tìm hiểu về cái tên a16z cùng những dự án mà họ đã đầu tư nhé!

Giới thiệu về Andreessen Horowitz (a16z)

Sơ lược về a16z

Thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz, Andreessen Horowitz (hay a16z) được định hướng là một quỹ đầu tư tập trung vào các startup công nghệ, hoạt động tại thung lũng Silicon, California, Hoa Kỳ. Theo đó, a16z thường tham gia vào các giai đoạn từ Seed round đến các vòng khác như Series A, B, C…

Với tiêu chí thấu hiểu vấn đề startup lẫn cả founder của các dự án, các general partner (nhà vận hành quỹ) của a16z đều là người có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

A16z trong thị trường tiền mã hoá

Bắt đầu hoạt động và đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hoá từ 2013, Andreessen Horowitz được biết đến là một Venture Capital, với những khoản đầu tư nhắm đến mục tiêu phát triển lâu dài. Họ đầu tư vào các dự án tiền mã hoá bất kể tình hình thị trường, bởi họ luôn nhìn nhận tiềm năng dài hạn thay vì chỉ xem xét yếu tố ngắn hạn. Và với sự tham gia đầu tư của a16z, các startup sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhiều khía cạnh khác nhau như: tuyển dụng, kỹ thuật, luật pháp, truyền thông, tiếp thị, điều hành và quản trị chung.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư này còn mở rộng trên nhiều mảng khác nhau trong không gian tiền mã hoá như Layer-1, DeFi, NFT, Gaming, DAO, Web3…

Đội ngũ a16z trong thị trường Crypto

Ngoài việc Andreessen Horowitz được thành lập bởi 2 cái tên chủ chốt là Marc Andreessen và Ben Horowitz, thì họ cũng sở hữu một đội ngũ riêng để tham gia vào lĩnh vực Crypto. Dưới đây, Bitcoincuatoi sẽ cùng bạn tìm hiểu về 2 vị founder cùng 4 general partner – những người chịu trách nhiệm chính các quyết định đầu tư của a16z crypto.

Marc Andreessen

Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính ở Đại học Illinois Urbana-Champaign, Marc Andreessen là một người có kiến thức và kinh nghiệm sâu với khía cạnh công nghệ từ năm 2000. Ông cũng là founder của cả 2 startup Netscape, Loudcloud – từng được mua lại với mức giá lần lượt là 4.3 tỷ USD và 1.6 tỷ USD. Mặt khác, anh cũng là một gương mặt quan trọng trong những chiếc ghế quyền lực của hội động quản trị công ty chủ quản Mạng xã hội Facebook – Meta.

Ben Horowitz

Tương tự như Andreessen, Ben Horowitz cũng tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học máy tính với bằng Thạc sĩ tại Đại học California, Los Angeles. Theo đó, ông bắt đầu sự nghiệp với công việc là một kỹ sư máy tính ở Thung lũng Silicon. Sau đó, ông đã cùng bắt tay với Marc Andreessen để tham gia vào đội ngũ Netscape với vai trò là một nhà quản lý sản phẩm. Và trước khi thành lập a16z, cặp bài trùng này cũng tiếp tục phát triển LoudCloud với khoản đầu tư ban đầu ở khoảng 300 triệu USD.

Ali Yahya

Ali Yahya là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong 4 general partner đã góp mặt vào việc dẫn dắt a16z crypto đến vị thế hiện tại. Theo đó, anh là một kỹ sư phần mềm, làm việc với các thuật toán tương tác robot và AI mã nguồn mở cho Google và TensorFlow. Tại a16z, anh là người nắm nhiệm vụ theo dõi sát sao những dự án Layer-1 như Compound, Avalanche, Near, Rally, Dapper Labs và Flow… Và như vậy thì Yahya được đánh giá là một người có kinh nghiệm với mảng kỹ thuật phần mềm và cả đầu tư tiền mã hoá khi đã tham gia vào thị trường này từ năm 2010.

Arianna Simpson

Trước khi tham gia và đội ngũ a16z, Arianna Simpson từng có một khoảng thời gian dài nắm giữ vai trò quản lý sản phẩm tại Facebook và BitGo – Công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật liên quan đến lĩnh vực tiền mã hoá. Bên cạnh đó, Simpson cũng là một người có tầm am hiểu tốt khi là một người quan trọng trong việc góp tay thành lập nên Autonomous Partners và Crystal Towers Capital – quỹ đầu tư tập trung vào mảng tiền mã hoá và tài sản kỹ thuật số.

Chris Dixon

6 năm qua, Chris Dixon đã là một general partner để đồng hành cùng Andreessen Horowitz và đầu tư vào các startup từ seed round đến cả những vòng gọi vốn sau đó. Dixon là một cái tên khá sáng khi sở hữu được bằng Cử nhân và Thạc sĩ Triết học tại Columbia và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Harvard. Sau khi tốt nghiệp, anh đã làm việc tại công ty giao dịch quyền chọn Arbitrade với vai trò lập trình viên. Về khía cạnh đầu tư, Chris Dixon là Co-Founder của 2 startup là SiteCity và Hunch – 2 công ty đã được McCafe và eBay mua lại. Và trước khi đặt chân đến a16z, anh cũng là Co-Founder của Collective – một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên hướng đến các công ty công nghệ.

Kathryn Haun

Kathryn Haun đã từng nắm vai trò là một công tố viên liên bang tập trung vào mảng tội phạm lừa đảo, tội phạm doanh nghiệp trên không gian mạng cùng với các cơ quan như SEC, FBI,… trong gần một thập kỷ. Chưa hết, Kathryn còn thành lập đội đặc nhiệm điều tra các khiếu nại liên quan đến tiền mã hoá, dẫn đầu các cuộc điều tra về nhiều vụ kiện đình đám trong thị trường. Mặt khác, cô còn làm việc trong hội động quản trị của Coinbase lẫn cả HackerOne và thực hiện đầu tư – tư vấn cho các startup công nghệ.

Portfolio của Andreessen Horowitz (a16z)

Danh mục đầu tư của Andreessen Horowitz hiện nay có hơn 100 dự án trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng Bitcoincuatoi điểm qua một số dự án và lĩnh vực nổi bật nhé.

Hạ tầng và data

Các dự án đã được a16z đầu tư trong mảng cơ sở hạ tầng và data bao gồm:

 • Arweave: vào tháng 3/2020, Arweave đã nhận được 8 triệu USD từ nhiều tên tuổi như a16z, USV, Coinbase Ventures…
 • Deso Labs: vào tháng 9/2020, Deso đã nhận được khoản tiền là 200 triệu USD với sự góp mặt của a16z, Coinbase Ventures, Winklevoss Capital, Pantera Capital, Sequoia. Đây là nơi đã tạo nhiều sản phẩm trong ngành, bao gồm cả BitClout.
 • Nym Technologies: vào tháng 11/2021, Nym đã được định giá ở mức 270 triệu USD trong vòng gọi vốn gần nhất cùng khoản tiền đầu tư là 13 triệu USD do a16z dẫn đầu. Chuyên môn của Nym được phát triển thiên về mảng privacy,
 • WorldCoin: với ý tưởng về phát triển định danh cá nhân qua hình thức quét nhãn đầu, dự án đã thành công gọi vốn tại private round với mức định giá là 1 tỷ USD và nhận được mức đầu tư là 25 triệu USD từ a16z, Coinbase, Coinfund, Digital Currency Group, Hashed, Multicoin, Sam Bankman-Fried, Three Arrows, Variant Fund, 1Confirmation.
 • Nansen: vào tháng 9/2021 dự án này đã nhận được số tiền đầu tư là 12 triệu USD từ a16z và nhiều quỹ khác.
 • Kosen Labs: vào tháng 11/2021, dự án này đã nhận đầu tư 5 triệu USD tại seed round từ các tên tuổi như a16z và Framework Capital, để đưa công nghệ AI vào Web3 trong tương lai.
 • Aleo: tháng 4/2021, a16z dẫn đầu khoản đầu tư trị giá 28 triệu USD vào Aleo – dự án dữ liệu riêng tư sử dụng công nghệ zero-knowledge proofs.
 • Forta: tháng 9/2021, a16z dẫn đầu round đầu tư trị giá 23 triệu USD cào Forta – nền tảng bảo mật cấp doanh nghiệp.
 • Protocol Labs: mặc dù không rõ a16z đã đầu tư bao nhiêu vào dự án này, song, đây đang được đánh giá là một Labs tiềm năng với nhiều sản phẩm về cơ sở hạ tầng đình đám như IPFS, Filecoin,…
 • Alchemy: vào tháng 11/2021, dự án này đã thành công gọi được 3.5 triệu USD cùng mức định giá là 250 triệu USD do a16z dẫn đầu ở Series C.

Stablecoins

 • TrustToken: Là một nhà phát hành stablecoin TUSD với mức vốn hoá hơn 1.4 tỷ USD, TrustToken đã thành công trong nhiều vòng gọi vốn. Trong số đó, có 2 lần gọi a16z góp mặt:
  • Tháng 6/2018: a16z dẫn đầu round đầu tư strategic vào dự án với con số 20 triệu USD cùng các quỹ như BlockTower, Founders Fund,…
  • Tháng 8/2021: dự án huy động được 12.5 triệu USD với sự tham gia của a16z, BlockTower, Alameda… để phát triển thêm mảng Lending protocol.
 • MakerDAO: Tháng 9/2018, Andreessen Horowitz đã đầu tư 15 triệu USD để sở hữu 6% tổng cung token MAKER, cùng mức định giá tương đương khoảng 240 triệu USD. Với khoản đầu tư kể trên, a16z hiện đã có ROI ở mức 1,200% trong 3 năm.
 • Basis: Vào tháng 4/2018, Basis đã huy động được 133 triệu USD từ nhiều tên tuổi như a16z, Lightspeed, Foundation Capital,… Đây là một trong số ít dự án mà a16z tham gia, nhưng lại không chi mạnh để trở thành người dẫn đầu vòng đầu tư. Và sau 8 tháng hoạt động, Basis đã dừng hoạt động và trả lại khoản tiền đầu tư còn lại cho các quỹ đã tham gia.
 • Reflexer: Tháng 2/201, Reflexer Labs đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 4 triệu USD, nhằm phát triển stablecoin thế chấp từ ETH có tên là RAI.
 • Fei Protocol: Vào tháng 3/2021, Fei Labs đã mở đợt gọi vốn và nhận được 19 triệu USD từ a16z, Coinbase Ventures,….
 • Angle Protocol: Tháng 9/2021, Labs của dự án đã huy động được 5 triệu USD từ a16z cùng nhiều quỹ khác, với mục tiêu xây dựng giải pháp Derivatives-Backed stablecoin.

Lending/Yield Farming

 • TrustToken: Ở mảng lending, TrustToken đã phát triển TrueFi – một giải pháp lending không yêu cầu tài sản thế chấp. (Chi tiết về các khoản đầu tư cho TrustToken được liệt kê tại mục Stablecoin).
 • MakerDao: Là một hình thức lending dạng debt protocol, MakerDAO cũng được a16z quan tâm và đầu tư mạnh mẽ. (Chi tiết về các khoản đầu tư cho MarkerDao được liệt kê tại mục Stablecoin).
 • Compound: a16z tham gia vào 2 vòng gọi vốn của dự án này với chi tiết như sau:
  • Tháng 5/2018: đầu tư 8.2 triệu USD vào Seed Round cùng sự tham gia của Bain Capital Ventures, Polychain,…
  • Tháng 11/2019: dự án thành công huy động được 25 triệu USD tại Series A với sự góp mặt của a16z, Polychain Capital, Paradigm Capital và Bain Capital Ventures.
 • Goldfinch: Vào tháng 6/2021, Goldfinch đã huy động vốn thành công 11 triệu USD, dẫn đầu bởi a16z và sự tham gia của ​​Divergence Ventures, Defi Alliance,…

Layer-1

 • NEAR Protocol: Tháng 5/2020, a16z đã dẫn đầu một vòng đầu tư trị giá 21.6 triệu USD.
 • Avalanche: Vào năm 2019, Avalanche đã được a16z cùng nhiều quỹ đầu tư lớn như Initialized Capital, Polychain Capital, Naval Ravikant rót tiền tại Series A, với khoản 6 triệu USD.
 • Solana: Được công bố vào tháng 6/2021, Solana đã nhận về số tiền là 314 triệu USD từ a16z và Polychain.
 • Dfinity: Là một cái tên góp mặt từ khá sớm trong những vòng gọi vốn đầu tiền, a16z đã cùng Polychain đầu tư 2 lần vào dự án này ở mức định giá 1.3 tỷ USD (2/2018) và 9.5 tỷ USD (8/2018) với số tiền lần lượt là 61 triệu USD và 102 triệu USD.
 • Celo: a16z dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 20 triệu USD, được công bố vào tháng 2/2021.
 • Oasis Network: Vào tháng 7/2018, Oasis đã được đầu tư 45 triệu USD do a16z dẫn đầu, cùng sự tham gia của nhiều quỹ khác như Accel, Binance, Pantera, Polychain, Metastable, Foundation Capital, Electric Capital, DCVC và Coinbase. 

Giải pháp Ethereum Layer-2

 • Optimism: Đây là một giải pháp mở rộng Ethereum hoạt động bằng cơ chế Optimistic Rollup. Vào tháng 2/2021, Optimism đã được a16z dẫn đầu vòng đầu tư Series với số tiền là 25 triệu USD.
 • Matter Labs: Đây là một giải pháp mở rộng của Ethereum với cơ chế hoạt động dựa trên Zero-knowledge Proofs. Vào tháng 11/2021, Matter Labs đã huy động được 50 triệu USD từ vòng gọi vốn Series B do a16z dẫn đầu.

Sàn giao dịch

Về khía cạnh sàn giao dịch, Andreessen Horowitz mở rộng trên hầu hết các mảng thông dụng nhất là DEX, CEX và Derivatives:

 • Uniswap: vào tháng 7/2020, Uniswap đã huy động được tổng cộng 11 triệu USD trong vòng Series A với sự góp mặt của a16z, USV, Paradigm, Parafi Capital…
 • dYdX: Sàn giao dịch derivatives phi tập trung với quy mô lớn nhất đã được rót 65 triệu USD tại Series C bởi Paradigm cùng sự tham gia của a16z.
 • Yellow Card: để mở rộng quy mô và gia nhập vào thị trường tiền mã hoá ở Châu Phi, Yellow Card đã nhận được gói đầu tư trị giá 1.5 triệu USD từ Andreessen Horowitz, Polychain.
 • CoinSwith Kuber: dự án này đã công bố hoàn thành vòng đầu tư 260 triệu USD với mức định giá gần 2 tỷ USD từ a16z và Coinbase Ventures. Đây là một CEX với tầm nhìn hướng đến thị trường Ấn Độ.

NFT/ Metaverse/ Gaming

 • Crypto Kitties: Vào tháng 3/2018, dự án NFT Collectibles của những chú mèo (được gọi là Kitties) của Dapper Labs đã thành công kêu gọi 12 triệu USD tại Series A từ Andreessen Horowitz, Union Square Ventures,…
 • Dapper Labs: Tháng 3/2021, Dapper Labs – nhà phát triển của Crypto Kitties, đã được định giá ở khoảng 2.6 tỷ USD, sau khi thành công huy động 305 triệu USD do Coatue dẫn đầu cùng sự tham gia của a16z, USV và nhiều quỹ khác.
 • OpenSea: Một cái tên khá quen thuộc trong lĩnh vực tiền mã hoá. Theo đó, a16z đã dẫn đầu 2 vòng gọi vốn bao gồm Series A (3/2021) với khoản tiền 23 triệu USD; Series B (7/2021) với số tiền huy động 100 triệu USD, cùng mức định giá là 1.5 tỷ USD.
 • Sky Marvis: Vào tháng 10/2021, Sky Marvis đã được định giá gần 3 tỷ USD, nhờ vào việc gọi vốn 152 triệu USD do a16z dẫn đầu.
 • Royal: Tháng 11/2021, nền tảng NFT Music Royal đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn với số tiền 55 triệu USD từ những tên tuổi như a16z, Coinbase Ventures,…
 • Forte: Tháng 5/2021, Forte đã được định giá 1 tỷ USD thông qua vòng gọi vốn trị giá 185 triệu USD với sự góp mặt của a16z. Bên cạnh đó, a16z cũng đã tham gia thêm vào Series B với tổng số tiền huy động từ vòng này là 725 triệu USD.

Có nên đầu tư theo Portfolio của Andreessen Horowitz?

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng, những dự án mà Andreessen Horowitz đầu tư đều là những cái tên khá nổi bật và được đánh giá cao khi sở hữu tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Và thật không ngoa khi nói rằng, bất kỳ dự án nào được a16z rót tiền sau đó đều sẽ tung bay như một chiến mã.

Tuy nhiên, ở khía cạnh đầu tư, ngoài việc tham khảo portfolio của những quỹ đầu tư như a16z, thì việc tự trau dồi kiến thức, không ngừng nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư cũng là một yếu tố rất quan trọng khác. Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước những quyết định xuống tiền của mình, để giảm thiểu tối đa tổn thất cho bản thân nhé!

Lời kết

Có thể thấy, a16z là một quỹ đầu tư có quy mô lớn. Những dự án mà a16z xuống tiền hoặc dẫn đầu vòng gọi vốn đều là những cái tên sở hữu lượng đánh giá rất tiềm năng. Nhìn chung, bên cạnh việc kiếm thêm lợi nhuận, quỹ đầu tư này còn nhắm vào các định hướng giá trị lâu dài hơn cho tương lai. 

Chỉ tính riêng mảng tiền mã hoá, a16z hiện đã rót hơn 3.1 tỷ USD vào các dự án, trải rộng khắp các khía cạnh của ngành này. Mặt khác, nhờ vào việc tập hợp nhiều gương mặt tinh tú nhất, với kiến thức chuyên sâu và bề dày đầu tư khủng, a16z crypto đã có cho mình những hướng đi rất vững chãi.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment