Agora (AGORA) là gì? – Tổng quan về giao thức mã nguồn mở trên Metis Network

Khái niệm mã nguồn mở hiện không có gì quá xa lạ với thế giới Blockchain, tuy nhiên số lượng các dự án sử dụng quy cách này vẫn còn khá ít. Về cơ bản, 1 một giao thức mã nguồn mở sẽ tạo ra một phiên bản phi tập trung cho chức năng cốt lõi của một dự án nào đó và Agora chính là một trong số những giao thức như vậy.

Vậy đâu là những điểm đặc biệt của dự án này và các chức năng chính của nó là gì? Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Agora là gì?

Giao diện Browser của Agora. Nguồn: Agora DeFi

Agora là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung không lưu ký (decentralised non-custodial liquidity market protocol), nơi người dùng có thể tham gia vào với tư cách là người gửi tiền hoặc người đi vay. Người gửi tiền (Depositors) sẽ cung cấp thanh khoản cho thị trường nhằm kiếm thêm thu nhập thụ động. Trong khi đó, người đi vay (Borrowers) có thể vay theo kiểu thế chấp quá mức (perpetually) hoặc không thế chấp (one-block liquidity). 

Agora DeFi là một nhánh của Compound Money Market, một trong những dApp DeFi an toàn nhất trên thị trường và đã được thử nghiệm nhiều lần. 

Điều gì làm Agora DeFi trở nên độc đáo?

Vì là một giao thức sử dụng mã nguồn mở, Agora cho phép mọi người có thể tương tác với ứng dụng giao diện người dùng, API hoặc trực tiếp làm việc với các hợp đồng thông minh trên mạng Metis. Việc sử dụng mã nguồn mở cũng sẽ giúp người dùng có thể xây dựng bất kỳ dịch vụ hoặc ứng dụng của bên thứ ba nào với mục đích tương tác cùng giao thức và đa dạng hóa thêm sản phẩm của mình.

Agora hoạt động như thế nào?

Để có thể tương tác với Agora, bạn chỉ cần gửi tài sản/tiền của mình vào giao thức. Sau khi thực hiện gửi tài sản, bạn sẽ kiếm được thu nhập thụ động dựa trên nhu cầu vay vốn của thị trường. 

Ngoài ra, tài sản ký gửi cũng cho phép bạn vay bằng cách sử dụng tài sản ký gửi của mình làm tài sản thế chấp. Bất kỳ khoản lãi nào bạn kiếm được bằng cách gửi tiền sẽ giúp bù đắp lãi suất bạn tích lũy bằng cách đi vay.

Deposit & Earning

Người dùng có thể vào mục “Deposit” để ký gửi tài sản. Khi giao dịch được xác nhận, khoản tiền gửi của bạn đã được đăng ký thành công và bạn bắt đầu hưởng lãi suất. Khoản tiền gửi đầu tiên của một tài sản sẽ yêu cầu một giao dịch phê duyệt bổ sung.

Các Token holder sẽ nhận được thu nhập dựa theo: Việc trả lãi cho các khoản cho vay, người gửi tiền chia sẻ phần lãi mà người đi vay phải trả tương ứng với lãi suất vay bình quân nhân với hiệu suất sử dụng. Việc sử dụng dự trữ càng cao thì lợi tức cho người gửi tiền càng lớn.

Bên cạnh đó, người dùng có thể gửi bao nhiêu tiền tùy thích, không có mức giới hạn tối thiểu hoặc tối đa. Tuy nhiên, điều quan trọng phải tính đến là đối với số tiền gửi thấp, chi phí giao dịch của quá trình này có thể cao hơn thu nhập dự kiến. Bạn nên cân nhắc điều này khi gửi số tiền nhỏ.

Borrowing

Trước khi vay, bạn cần ký quỹ tài sản của mình để làm tài sản thế chấp. Sau đó, chỉ cần nhấp vào mục “Borrow” để vay được tài sản mong muốn. 

Số tiền tối đa bạn có thể vay phụ thuộc vào giá trị bạn đã gửi, hệ số tài sản thế chấp và khả năng thanh khoản. Ví dụ: bạn không thể vay một tài sản nếu không có đủ thanh khoản. Để hoàn trả khoản vay của mình, bạn cần trả bằng chính tài sản mà bạn đã vay. Ví dụ, nếu bạn vay 1 Metis, bạn sẽ trả lại 1 Metis + lãi suất cộng dồn. Nếu bạn muốn hoàn trả khoản vay dựa trên giá USD, bạn có thể vay bất kỳ đồng tiền ổn định nào có sẵn như m.USDC, m.USDT, USDO,…

Lãi suất bạn phải trả cho tài sản vay phụ thuộc vào lãi suất đi vay được suy ra từ tỷ lệ cung và cầu của tài sản đó. Hơn nữa, lãi suất của một tỷ lệ thay đổi liên tục. Tuy nhiên điểm lợi là bạn không có thời gian cố định để trả lại khoản vay. Miễn là vị thế của bạn an toàn, bạn có thể vay trong thời hạn không xác định. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, tiền lãi cộng dồn sẽ tăng lên làm cho hạn mức vay của bạn tăng lên, điều này có thể dẫn đến việc tài sản ký gửi của bạn có nhiều khả năng bị thanh lý hơn.

Mức phí để tương tác trên Agora

Việc tương tác trên giao thức đòi hỏi phải thực hiện các giao dịch và do đó người dùng cần trả phí giao dịch cho việc sử dụng Metis Blockchain. Điều này phụ thuộc vào trạng thái mạng và độ phức tạp của giao dịch mà bạn thực hiện.

Nơi lưu trữ tiền gửi của người dùng

Tiền gửi của người dùng sẽ được phân bổ trong 1 hợp đồng thông minh. Mã của hợp đồng thông minh được công khai hay còn gọi là mã nguồn mở, được xác minh và kiểm tra bởi các kiểm toán viên của bên thứ ba. Bạn có thể rút tiền từ pool theo yêu cầu hoặc xuất phiên bản mã hóa (kTokens) của vị thế người cho vay. kTokens có thể được di chuyển và giao dịch như bất kỳ tài sản mã hóa nào khác trên Metis.

Agora Plus 

Đây là một tính năng khá thú vị trong giao diện phần mềm của Agora. Với Agora Plus, các LP có thể vay dựa trên các vị trí Netswap và Tethys LP tự động cộng gộp của họ.

Autocompounded LP

Hầu hết các LP chính trên Metis đều có các farm để khuyến khích các nhà cung cấp LP. Dịch vụ autocompounding sẽ tự động thu thập phần thưởng của người dùng và triển khai lại chúng vào LP để mang lại kết quả cộng gộp tự động.

Collateral Factor

Hệ số tài sản thế chấp của các LP tự động gộp này sẽ khá thấp, bắt đầu từ 25%. Sau đó, con số này sẽ tăng đều đặn khi hệ thống chịu được thử thách của thời gian và thanh khoản nhiều hơn vào thị trường. Mặc dù vậy, mức tối đa của hệ số này là 65%.

Rủi ro có thể xảy ra trên giao thức Agora

Không có nền tảng nào có thể được coi là hoàn toàn không có rủi ro. Các rủi ro liên quan đến nền tảng Agora là rủi ro về hợp đồng thông minh (rủi ro có lỗi trong mã giao thức) và rủi ro thanh lý (rủi ro trong quá trình thanh lý tài sản thế chấp). 

Tuy nhiên, đội ngũ dự án cũng đã lựa chọn những cách thức để giảm thiểu mức độ rủi ro bao gồm: 

 • Hệ số phân tích rủi ro: Các tham số này cho phép giảm thiểu rủi ro. Mỗi khoản vay được đảm bảo bằng một tài sản thế chấp có thể bị biến động. Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới một ngưỡng, một phần của nó sẽ được bán đấu giá để hoàn trả một phần vị thế và giữ cho khoản vay đang diễn ra thế chấp.
 • Yếu tố thế chấp (Collateral Factor): Thông số này sẽ xác định số lượng tiền tệ tối đa có thể được vay với một tài sản thế chấp cụ thể. Với CF = 65%, người đi vay sẽ có thể vay 0.65 METIS giá trị của loại tiền tệ tương ứng trên mỗi tài sản thế chấp trị giá 1 METIS.
 • Tiền thưởng thanh lý: Thưởng theo giá tài sản của tài sản thế chấp khi người thanh lý mua nó như một phần của việc thanh lý khoản vay đã vượt qua ngưỡng thanh lý. Giá trị hiện tại là 5%. 
 • Hạn mức vay: Tài sản thế chấp của bạn có nguy cơ bị thanh lý khi hạn mức vay của bạn đạt 100%. 
 • Yếu tố dự trữ: Yếu tố dự trữ phân bổ một phần lợi ích của giao thức cho một hợp đồng người thu tiền nhằm mục đích dự trữ cho hệ sinh thái.
 • Nguồn cấp dữ liệu giá: Thị trường tiền tệ Agora lấy nguồn cấp dữ liệu giá tài sản từ Netswap với TWAP 4 giờ (định giá trung bình theo thời gian) để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công cho vay nhanh. Giá được cập nhật trên giao diện người dùng bất cứ khi nào ai đó tương tác với các chức năng cho vay hoặc đi vay. 

Token AGORA là gì?

Thông tin cơ bản về token AGORA

 • Tên token: Agora
 • Ticker: AGORA
 • Blockchain: Ethereum
 • Loại token: Token quản trị
 • Tổng nguồn cung: 100,000,000 AGORA
 • Nguồn cung lưu hành: Đang cập nhật…
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x0Ed0Ca6872073E02cd3aE005BaF04bA43BE947fA

Phân bổ token AGORA

AGORA được sử dụng làm trung tâm điều hành của giao thức Agora. Đây là token khởi chạy hoàn toàn công bằng không có vòng pre-mine, private sale investors hoặc bất kỳ hình thức phân bổ nào trước khi phát hành công khai.

100,000,000 token AGORA sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: Agora

100,000,000 token AGORA sẽ được phân bổ như sau:

 • 1% – Vested Marketing: 1% trong tổng nguồn cung sẽ được phân bổ để sử dụng cho hoạt động tiếp thị nhằm đưa ra cái nhìn bao quát nhất về giao thức cho người dùng. Bao gồm danh sách các trang web, bài đăng nhóm cho Airdrop và influencers. 
 • 4% – Metis Airdrop: 4% tổng nguồn cung sẽ được phân bổ cho cộng đồng chủ sở hữu token Metis dưới dạng một đợt airdrop để: Đưa Agora đến với nhiều người dùng Metis nhất có thể và phân phối Agora vào nhiều ví hơn. 
 • 20% – LP Farm: 20% tổng nguồn cung sẽ được phân bổ cho LP Farm. Các công việc trong Farm có thể bao gồm hợp tác với các AMM đã thành lập để vận hành các syrup pools hoặc sử dụng whitelabel farm như một giải pháp dịch vụ.
 • 35% – Liquidity Mining: 35% tổng nguồn cung sẽ được sử dụng cho phần thưởng khai thác thanh khoản trên thị trường tiền tệ, nhằm khuyến khích tính thanh khoản cao hơn cho cả người cho vay và người đi vay, tạo ra một thị trường tiền tệ hiệu quả hơn về vốn. 
 • 40% – LP Bonding: 40% tổng nguồn cung sẽ được sử dụng để khuyến khích trái phiếu LP cho tính thanh khoản của Agora. Đây là một cách để thu hút thanh khoản so với phương thức yield farming truyền thống. Trái phiếu LP cho phép người dùng cung cấp cho Agora LP và bán LP trở lại giao thức để được chiết khấu Trái phiếu Agora.

Token AGORA được dùng để làm gì?

 • Khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản cho Agora thông qua bonding 
 • Khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản cho Agora thông qua các farm
 • Khuyến khích khai thác thanh khoản trên nền tảng Agora 
 • Thưởng cho cộng đồng Metis bằng một đợt Airdrop đầu tiên

Ví lưu trữ token AGORA

Đang cập nhật…

Sở hữu token AGORA như thế nào?

Token AGORA sẽ có thể được sở hữu thông qua một đợt Airdrop trong tương lai mà không có private sale, không có VC, pre-mine hay phân bổ cho đội ngũ điều hành.

Lộ trình

Đang cập nhật…

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đang cập nhật…

Lời kết

Trên đây là tổng quan về giao thức mã nguồn mở trên Metis Network – Agora DeFi. Bitcoincuatoi sẽ liên tục cập nhật khi có bất kỳ tin tức mới liên quan đến dự án này nên bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ chúng tôi nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment