Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin(wBTC) chính xác là những gì các holder Bitcoin cần để tận dụng tốt nhất trong thế giới DeFi. Bạn có thể sử dụng token wBTC của mình để khai thác thanh khoản, yield farming và hơn thế nữa trên nền tảng DeFi.

Vậy làm thế nào để Wrapped Bitcoin được sử dụng trên nền tảng Ethereum? Bạn có thể sử dụng Wrapped Bitcoin trên nền tảng Binance không? Quan trọng hơn, làm cách nào để chuyển đổi Bitcoin thành Wrapped Bitcoin?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. Có nhiều lợi thế khi chuyển đổi Bitcoin thành Wrapped Bitcoin hoặc token wBTC. Vì vậy, hãy đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về việc mint (đúc) và burn (đốt) wrapped bitcoin.

Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin đơn giản là một token ERC-20 trên blockchain Ethereum.

Vậy Bitcoin và Ethereum có phải là hai blockchain khác nhau không?

Đúng là chúng khác nhau. Bitcoin (BTC) là tài sản crypto trên blockchain Bitcoin trong khi token ERC-20 là token gốc của blockchain Ethereum.

Token wBTC được xây dựng bằng cách sử dụng các standard protocol (nền tảng phát triển stablecoin quản trị phi tập trung, cho phép thế chấp các tài sản kỷ thuật số để tận dụng tối đa đòn bẩy trong hoạt động DeFi) của token ERC-20. Vì vậy, nó có thể được sử dụng trên blockchain Ethereum.

Đồng thời, wBTC đại diện cho Bitcoin (BTC) trên cơ sở 1:1. Nói một cách đơn giản hơn, một wrapped bitcoin luôn bằng một bitcoin.

Nói cách khác, “wrapping” BTC sẽ chuyển đổi nó thành wBTC (token ERC-20). Là một token ERC-20, wBTC này hiện có thể được sử dụng trên blockchain Ethereum.

Vậy có phải Wrapped Bitcoin chỉ để sử dụng trên  blockchain Ethereum? Còn về blockchain Binance thì sao?

Cũng giống như các wrapped token (các token lưu trữ trên một blockchain) trên Ethereum, bạn có thể wrap Bitcoin và nhiều crypto khác để sử dụng trên BSC. Binance Bridge cho phép bạn wrap các tài sản crypto của mình (BTC, ETH, XRP, USDT, BCH, DOT, v.v.) để sử dụng trên BSC dưới dạng token BEP-20. Cũng giống như token ERC-20 trên Ethereum, token BEP-20 là token gốc của Binance Smart Chain (BSC).

Bài viết này sẽ tập trung vào Wrapped Bitcoin (token ERC-20) được sử dụng trên Ethereum.

Tại sao lại là “Wrap” Bitcoin?

Tài sản kỹ thuật số đồng nghĩa với Bitcoin. Trên thực tế, Bitcoin được coi là crypto ban đầu, là coin đầu tiên của loại hình này. Bất chấp hàng nghìn loại crypto đã có sẵn ngày nay, Bitcoin vẫn tiếp tục có được vị thế tối cao trong thế giới crypto. Vốn hóa thị trường mà họ sở hữu là rất lớn. Nó thực sự là loại crypto có giá trị nhất và được nắm giữ phổ biến nhất trên thế giới.

Nhưng chúng có một nhược điểm lớn. Bitcoin có thể đã mở ra bình minh mới của công nghệ blockchain nhưng đó là cách đây hơn một thập kỷ. Công nghệ đã phát triển ngoài sức tưởng tượng kể từ đó. Đến năm 2020, DeFi trở thành xu hướng nóng nhất trong thế giới crypto. Thật không may, blockchain Bitcoin không có khả năng giới thiệu các khái niệm “Tài chính phi tập trung” (DeFi – Decentralized Finance) trong hệ sinh thái của nó.

Ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã nhanh chóng phát triển để trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất. Khi Ethereum giới thiệu “Tài chính phi tập trung” (DeFi) và các sản phẩm của nó trong hệ sinh thái của họ, chúng đã trở nên phổ biến đối với người dùng crypto. Nhưng người dùng bitcoin đã bỏ lỡ những lợi ích tiền tệ mà DeFi hứa hẹn.

wBTC được phát minh để làm cầu nối tương tác giữa hai blockchain lớn Bitcoin và Ethereum. Quá trình này là:

 • Bitcoin (BTC) được chuyển vào wBTC
 • Với wBTC, người dùng bitcoin có thể tham gia vào blockchain Ethereum.
 • wBTC có thể tham gia vào tất cả các loại giao dịch và thu được lợi ích từ DeFi và các sản phẩm khác nhau.

Bạn có thể chuyển đổi BTC sang wBTC. Bạn cũng có thể chuyển đổi lại wBTC thành BTC bất kỳ lúc nào bạn muốn. Tính linh hoạt này giúp người dùng dễ dàng sử dụng và thường xuyên hơn trong các giao dịch.

Cách chuyển đổi Bitcoin thành Wrapped Bitcoin như thế nào?

Quá trình tạo wrapped bitcoin từ bitcoin được gọi là quá trình wrapping.

Hãy nhớ rằng Wrapped Bitcoin là token ERC-20 chạy trên blockchain Ethereum và nó đại diện cho bitcoin thực theo tỷ lệ 1:1.

Trong quá trình wrapping, bitcoin (BTC) sẽ được gửi làm tài sản thế chấp trong một sàn giao dịch. Sau khi quá trình hoàn tất, token tương đương là ERC-20 được mint. Vì vậy, có thể nói rằng việc mint sẽ mang một wBTC mới cho thị trường.

Các bên tham gia vào quá trình wrapping là:

 1. User (người dùng): người muốn chuyển đổi Bitcoin của mình (BTC) sang wrapped bitcoin (wBTC).
 1. Merchant: người xác nhận danh tính và tính xác thực của người dùng trước khi quá trình mint diễn ra. Một số sàn giao dịch tập trung và phi tập trung lớn hoạt động như merchant bao gồm Uniswap, Binance, OKEx, Huobi Global và Kyber Network.
 1. Custodian: người giám sát, chịu trách nhiệm quản lý an toàn số bitcoin được gửi để chuyển đổi. Khi “người dùng” gửi bitcoin của mình để wrapping, “người giám sát” sẽ lưu trữ nó dưới quyền giám sát an toàn và sau đó mint wBTC tương ứng.

Người giám sát cũng burn (đốt) wBTC khi người dùng cần lại BTC của họ. Người giám sát có trách nhiệm duy trì tỷ lệ 1:1 giữa BTC và wBTC. Đối với wBTC, người giám sát duy nhất là BitGo.

Minting và Burning của wBTC là gì?

Bây giờ là những phân tích chi tiết hơn về quy trình mint (đúc) và burn (đốt).

Mint wBTC

Giả sử rằng bạn là một trader và bạn đã có BTC trong ví. Bạn cần wBTC để tham gia thị trường DeFi. Việc chuyển đổi BTC sang wBTC được gọi là mint wBTC. Quá trình bao gồm các bước sau:

 1. Bắt đầu yêu cầu: Bạn đưa ra yêu cầu về wrapped bitcoin cho merchant
 2. Hoàn tất KYC (Know Your Customer – quá trình xác minh danh tính của người dùng): Khi nhận được yêu cầu, merchant thực hiện quy trình KYC và AML (Anti-Money Laundering – Chống rửa tiền) để xác nhận danh tính và tính xác thực của bạn.
 3. Merchant gửi BTC cho người giám sát: Khi KYC và AML kết thúc, merchant sẽ gửi BTC cho người giám sát và yêu cầu người giám sát này mint wBTC tương đương với bitcoin đã gửi.
 4. Người giám sát Mint wBTC: Người giám sát nhận được yêu cầu và BTC từ merchant, đợi sáu xác nhận và sau đó mint wBTC tương đương – tức là token ERC-20, sau đó phát hành token mới này đến địa chỉ của merchant trên ví Ethereum.
 5. Swap (hoán đổi) P2P: Bây giờ, bạn và merchant phải thực hiện trade thông qua sàn giao dịch tập trung hoặc giao dịch ngang hàng thông qua sàn giao dịch phi tập trung. Giao dịch ngang hàng này được gọi là atomic swapping (hoán đổi nguyên tử). Trong giao dịch này, wBTC minted (được mint) của merchant được swap với BTC của bạn.
 6. wBTC được gửi vào Ví của bạn: Bây giờ trong ví của bạn là các token wBTC minted tương đương với BTC mà bạn đã gửi.

Sau đó, các token wBTC minted này có thể sử dụng trong bất kỳ nền tảng DeFi nào để tham gia vào nhiều tùy chọn kiếm tiền như yield farming, chơi game, mint thanh khoản, cho vay hoặc đi vay, stake token, nhận token quản trị, v.v.

Burn wBTC

Burn là ngược lại của quá trình mint. Khi bạn mint các token crypto, bạn đã tạo ra các token mới và sẽ được thêm vào các token đang lưu hành. Khi bạn burn một token crypto, bạn đã phá hủy nó – xóa nó khỏi vòng lưu thông vĩnh viễn.

Khi bạn chuyển đổi BTC sang wBTC, các token wBTC mới được tạo hoặc mint khi đó BTC sẽ được bảo vệ an toàn bởi người giám sát. Nhưng khi bạn đổi wBTC của mình trở lại BTC, bạn chỉ nhận lại được số bitcoin của mình còn các token wBTC tương ứng sẽ bị phá hủy hoặc bị đốt. Quá trình bao gồm các bước sau:

 1. Bắt đầu yêu cầu: Bạn đưa ra yêu cầu cho merchant để lấy lại BTC.
 2. Merchant gửi WBTC cho người giám sát: merchant trade lại wBTC của bạn với người giám sát để lấy BTC.
 3. Người giám sát phát hành BTC cho merchant: Người giám sát đợi xác nhận block trên mạng Ethereum khi đưa Bitcoin trở lại cho merchant.
 4. Burn các token wBTC: Các wBTC sẽ bị phá huỷ hoặc burn từ ví Ethereum của merchant và đây được gọi là quá trình burn. Nó được thực hiện nghiêm ngặt với địa chỉ của merchant sau khi quá trình burn được bắt đầu.

Ai kiểm soát hoạt động của giao thức wBTC?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Người giám sát này không burn wBTC mà họ nhận được? Họ có thể lạm dụng nó không? Ai kiểm soát tất cả những điều này? Tại sao BitGo là người giám sát duy nhất hay Kyber Network đã trở thành merchant wBTC như thế nào?

Giao thức wrapped bitcoin ban đầu được phát triển bởi một tập đoàn gồm ba đối tác, đó là BitGo Inc, Kyber Network và Ren (trước đây được gọi là giao thức Republic).

Họ phát hành một báo cáo chính thức đầu tiên trình bày chi tiết về giao thức, và các trường hợp sử dụng của nó vào ngày 24 tháng 1 năm 2019. Đến ngày 31 tháng 1 năm 2019, tám merchant bắt đầu quảng bá chuyển đổi bitcoin sang wBTC đánh dấu sự ra mắt của token wBTC. Sau đợt ra mắt đó rất nhiều merchant đã làm theo.

 • BitGo: BitGo là một công ty trading hoạt động như một người giám sát tài sản kỹ thuật số. Họ chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc đánh giá thường xuyên để đảm bảo có nhiều bảo mật hơn cho hệ thống. Họ cũng bắt đầu giao dịch “Proof of Reserve” (Bằng chứng dự trữ) giúp người dùng xác minh giá trị bitcoin dự trữ của họ.
 • Kyber Network: Họ tham gia chính vào việc tạo ra wBTC. Kyber Network đóng vai trò là merchant trong dự án. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa thực sự của người giám sát hoặc merchant, không cần phải lo lắng. Bạn có thể tham khảo khái niệm ở phần trên.
 • Ren: Ren cũng là một công ty tương đối mới được thành lập vào năm 2017. Mục tiêu chính của Ren là hình thành tích hợp cross-chain của tài sản crypto và app DeFi.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO – Decentralized Autonomous Organization) kiểm soát hoạt động đằng sau của giao thức wBTC. Hiện tại, ủy ban DAO có khoảng 30 thành viên. Mỗi thành viên này có quyền biểu quyết để thực hiện các thay đổi trong các smart contract (hợp đồng thông minh) mà hệ thống wrapped bitcoin được xây dựng trên đó.

Cả cộng đồng đều có thể xem việc mint token wBTC trên blockchain Ethereum và việc burn token wBTC trên blockchain Bitcoin.

Ưu điểm của Wrapped Bitcoin?

Khả năng tương tác

Mục tiêu chính của WBTC là đưa những holder Bitcoin đến các nền tảng DeFi. Ở đó, họ có thể là một phần của các cơ hội tài chính thú vị có sẵn trên blockchain Ethereum.

Bitcoin được xem là tượng đài trong các loại tiền kỹ thuật số vì nó sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất. Nó thực sự là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và an toàn. Nhưng nhược điểm của bitcoin là nó không tuân theo ‘mô hình Turing’ và không thể lập trình được. Do đó, blockchain Bitcoin không có khả năng cung cấp các cơ hội thú vị hay sáng tạo cho người dùng của nó.

Trong khi đó, blockchain Ethereum được xây dựng theo cách mà nó có khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của nó. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy phần lớn các ứng dụng DeFi đều trên blockchain Ethereum.

Các wrapped bitcoin thu hẹp khoảng cách giữa hai  Bitcoin và Ethereum, khiến chúng có thể tương tác với nhau.

Khuyến khích chia sẻ

Với sự ra đời của wrapped bitcoin, quan điểm về việc tối đa hóa chuỗi đang nở rộ trong không gian crypto. Trước khi có wrapped token, người dùng bitcoin không thể tham gia thị trường DeFi. Với wrapped bitcoin, các holder bitcoin có thể tham gia vào giao dịch DeFi và kiếm lãi từ các khoản đầu tư DeFi mà không làm giảm giá trị của số bitcoin đang có.

Do đó, các wrapped bitcoin đã mở đường cho nhiều ưu đãi được chia sẻ giữa các blockchain Bitcoin và Ethereum. Các wrapped token đã giúp cho việc tối đa hoá của blockchain Bitcoin được dậy sóng trở lại. Với việc gia tăng hiệu ứng mạng, sự phức tạp và rủi ro khi trade token ngoài mạng Bitcoin đã giảm một cách hiệu quả.

Tốc độ

Một lợi thế đáng kể của wBTC là tốc độ. Các giao dịch wrapped bitcoin nhanh hơn các giao dịch bitcoin vì wBTC chạy trên blockchain Ethereum.

Blockchain Ethereum có thể thêm một block mới sau mỗi 15 giây. Nhưng BTC nằm trong blockchain Bitcoin chỉ thêm một block mới sau mỗi mười phút.

Từ thực tế này, rõ ràng là sự di chuyển của wBTC giữa các ví, sàn giao dịch và dịch vụ Ethereum nhanh hơn nhiều so với bitcoin. Một ưu điểm khác là thời gian chờ giao dịch ngắn hơn khi chuyển BTC sang Ethereum vì mạng Ethereum có thông lượng và thời gian xác nhận block tương đối cao hơn.

Giao dịch bảo mật và an toàn

wBTC công bố tất cả các giao dịch on-chain. Do đó có thể xác minh giao dịch trên cả Bitcoin và Ethereum.

Nếu người dùng quan tâm, nó có thể kiểm tra độc lập lượng BTC của mình đã được gửi đến địa chỉ WBTC và double-check xem các giao dịch có khớp với số lượng token WBTC được tạo trên blockchain Ethereum hay không.

Các hợp đồng thông minh kiểm soát việc swap bitcoin với đối tác token của nó. Do đó các giao dịch được đảm bảo an toàn hơn. Bảo mật và an toàn trong các giao dịch khuyến khích nhiều người dùng bitcoin hold wrapped bitcoin.

Cơ hội đầu tư

Token hóa Bitcoin đã mở ra cơ hội đầu tư mới. Lợi ích chính của token hóa là holder bitcoin không phải bán bitcoin của họ để mua các token crypto khác để tham gia vào các giao dịch DeFi.

Có thể theo dõi và minh bạch

Quy trình wrapping và đổi lại bitcoin hoàn toàn minh bạch và có thể theo dõi được. Rất dễ dàng để tìm ra số lượng wBTC đang lưu hành.

Tất cả các giao dịch trên chuỗi đều có thể theo dõi và tất nhiên người dùng cũng theo dõi được chúng nếu được yêu cầu. Việc này làm giảm hành vi gian lận của các giao dịch, tăng độ tin cậy và xác thực của hệ thống.

Dòng chảy thanh khoản cao

Với wrapped bitcoin, cá voi bitcoin có thể xâm nhập vào thị trường DeFi. Sau khi cá voi xuất hiện, tính thanh khoản và người dùng của lĩnh vực DeFi đã tăng lên đáng kể.

Với dòng chảy thanh khoản cao, người dùng bitcoin giờ đây có thể stake vào các pool thanh khoản, tham gia vào yield farming, hold các token quản trị, cho vay hoặc mượn tài sả crypto, tham gia vào các ICO (Initial Coin Offerings – Đợt phát hành coin đầu tiên), v.v.

Với token hoá bitcoin, các sàn giao dịch phi tập trung có thể hỗ trợ các cặp giao dịch bitcoin. Các cặp giao dịch này dẫn đến dòng chảy thanh khoản cao từ những holder bitcoin đến các pool thanh khoản trong các sàn giao dịch phi tập trung.

Các mô hình Wrapped Bitcoin khác

Ngoài mô hình wBTC tập trung vẫn có mô hình wrapping khác có sẵn.

Mặc dù có nhiều mô hình wBTC khác nhau đang được sử dụng, mỗi mô hình trong đó đều cung cấp cho người dùng cùng một đầu ra. Nó đều chuyển đổi bitcoin thành đối tác token của nó trên blockchain Ethereum. Ba giao thức wrapping phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là Centralized (Tập trung), Trustless (Không cần sự tin cậy) và Synthetic (Tổng hợp).

Centralized (Tập trung)

Trong chiến lược này, người dùng phải dựa vào một bên trung gian để giữ bitcoin của mình một cách an toàn. Người dùng gửi bitcoin của mình với một trung gian tập trung. Họ khóa bitcoin trong hợp đồng thông minh và cung cấp token ERC-20 tương đương cho người dùng.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là người dùng phụ thuộc vào bên trung gian. Trong phương pháp này, người trung gian là người giám sát số bitcoin được gửi

Trustless (Không cần sự tin cậy)

Điều này không có nghĩa là bạn không thể tin tưởng bất cứ ai, thay vào đó, nó loại bỏ hoàn toàn câu hỏi về sự tin tưởng. Trong một hệ thống trustless, những người tham gia không cần biết hoặc tin tưởng lẫn nhau.

Chiến lược blockchain này tiên tiến hơn và phi tập trung hơn. Một ví dụ điển hình là dịch vụ của Keep Network. Họ cung cấp cho người dùng bitcoin dưới dạng tBTC.

Không giống như chiến lược tập trung, hợp đồng thông minh giữ quyền lưu ký an toàn đối với bitcoin được gửi tại đây. Bitcoin của người dùng bị khóa trong các hợp đồng thông minh và nếu không có sự đồng ý của người dùng, nền tảng không thể thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với bitcoin. Phương pháp này là một hệ thống tự chủ và trustless

Synthetic (Tài sản tổng hợp)

Tài sản tổng hợp là một mô hình khác đang được dùng phổ biến giữa các trader. Trong kế hoạch này, người dùng có thể khóa bitcoin của mình trong một hợp đồng thông minh và hold một tài sản tổng hợp có giá trị tương đương.

Ở đây, BTC không được hỗ trợ trực tiếp bởi tài sản tổng hợp. Sàn giao dịch Synthetix hỗ trợ các tài sản tổng hợp bằng token gốc của nền tảng. Một trong những người chơi chính là Sàn giao dịch phi tập trung Synthetix (DEX). Wrapped token của Synthetix DEX được gọi là sBTC và nền tảng chủ yếu dựa vào các pool thanh khoản.

Wrapped token trên Binance Smart Chain (BSC)

Đối với người hâm mộ Binance, Dự án Binance Bridge tăng khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau. Nó cho phép bạn chuyển đổi tài sản crypto của mình (Bitcoin, USDT, ETH, v.v.) thành các wrapped token bởi Binance Chain và Binance Smart Chain. Bạn cũng có thể swap chúng trở lại tài sản crypto ban đầu của mình.

Tương lai của Wrapped Bitcoin

Theo các thống kê đến hiện tại, các tài sản wrapped đã chứng minh được giá trị của chúng. Và trong tương lai còn điều gì đang chờ đợi wrapped bitcoin?

Xem xét giá trị tổng thể và khả năng chi trả của wrapped BTC, không có gì lạ khi các nhà phát triển đang cố gắng hết sức để mở rộng khái niệm này. Và đang có nhu cầu cao về việc giới thiệu wBTC vào nhiều dự án DeFi đa dạng và phức tạp hơn.

Hiện tại, dẫn đầu của lĩnh vực DeFi là blockchain Ethereum. Nhưng sự thống trị này đang giảm dần khi có nhiều player vào sân hơn.

Rất nhanh rồi sẽ có ​​wBTC trên các blockchain khác. Đối với Ethereum, chúng có thể phát triển thành một mạng chức năng chính thức để lưu trữ các concept (ý tưởng) DeFi phức tạp.

Lời kết

Concept về wBTC sẽ tiếp tục duy trì ở đây và sẽ có thêm nhiều tác động trong thời gian ngắn. Ban đầu, không ai muốn trade bitcoin vì chúng luôn ở mức cao nhất.

Nhưng wrapped bitcoin đã mở ra cơ hội cho holder bitcoin nhận được thu nhập thụ động bằng cách tham gia vào thị trường DeFi mà không mất quyền sở hữu bitcoin thân yêu của họ. Vì lý do này, bạn có thể mong đợi sẽ sớm có thêm nhiều trader trong lĩnh vực này.

Thực tế là wrapped bitcoin chiếm ít nhất một phần tư vốn hóa thị trường của DeFi, điều này chứng minh rằng wrapped bitcoin là một thành công lớn.

Nguồn: Defimax

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain.

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment