Tranquil Finance (TRANQ) là gì? Tổng quan về giao thức cho vay trên Harmony

Khi nhắc đến “Cuộc chiến của các Blockchain”, bên cạnh những cái tên nổi bật khác như Ethereum, Binance,…thì không thể bỏ qua Harmony. Thay vì cạnh tranh theo xu hướng với các blockchain khác thì dự án này được phát triển nhằm mục đích tạo ra sự hài hòa giữa những “người chơi” bằng cách cải thiện khả năng mở rộng giữa các blockchain khác nhau.

Harmony sử dụng các cross-sharded contracts (hợp đồng phân đoạn chéo) và cơ sở hạ tầng cross-chain để kết nối các blockchain khác nhau như Bitcoin, Ethereum, BSC và Polkadot.

Với quan hệ đối tác với các nền tảng DeFi lớn như Aave và Curve. Điều này đã giúp Harmony tăng mức độ phổ biến và cơ sở người dùng của mình vì nó cung cấp phí giao dịch thấp hơn nhiều so với các giao thức dựa trên Ethereum.

Tranquil Finance là gì?

Tranquil Finance là một giao thức thị trường tiền thuật toán trên Blockchain Harmony (ONE). Nó cho phép người dùng cung cấp và vay tài sản, trong khi nhận hoặc trả lãi theo cách hoàn toàn permissionless (không cần cấp phép) và phi tập trung. Bên cạnh đó, lãi suất vay và cho vay được ấn định dựa trên nhu cầu thị trường và các khoản vay được thế chấp quá mức để đảm bảo khả năng thanh toán. 

Mô hình này được tiên phong bởi giao thức Compound trên Ethereum, tuy nhiên do phí gas quá cao nên đã gây cản trở đối với nhiều người dùng. Việc xây dựng dựa trên Harmony sẽ giúp cho giao thức Tranquil thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng với chi phí thấp và giao diện dễ sử dụng. 

Tương tự như các giao thức tồn tại trên các blockchain khác như Compound, AAVE, Venus hoặc Benqi. Harmony hiện đang thiếu một giao thức thị trường tiền tệ như vậy, đây là một thành phần quan trọng của hệ sinh thái DeFi trên mọi blockchain.

Tầm nhìn

Với tầm nhìn trở thành nền tảng vay và cho vay hàng đầu trên Harmony. Ngay cả khi các giao thức đa chuỗi lớn hơn gia nhập vào hệ sinh thái Harmony, Tranquil vẫn sẽ có lợi thế độc đáo nhờ có được sự điều chỉnh phù hợp với các nhu cầu cụ thể của hệ. 

Ngoài các tài sản tiêu chuẩn như BTC hoặc USDT, giao thức sẽ làm việc với cộng đồng để niêm yết thêm các token dài hạn cho Harmony, tăng tiện ích và giá trị của tất cả các token trong hệ sinh thái. 

Sau khi ra mắt được một thời gian ngắn, Tranquil muốn xây dựng một token stake phái sinh (stONE). Nó sẽ cho phép các nhà đầu tư nhận được ONE làm phần thưởng stake và cũng sử dụng ONE làm tài sản thế chấp trên Tranquil, mở ra giá trị to lớn chưa được khai thác cho toàn bộ hệ sinh thái. Người sở hữu stONE có thể sử dụng nó trong các giao thức DeFi khác hoặc đổi nó trở lại ONE. 

Về lâu dài, Tranquil sẽ cho phép người dùng thực hiện được nhiều việc hơn với tài sản thế chấp của họ. Tranquil muốn trao quyền cho các trường hợp sử dụng phi tập trung, như giao dịch đòn bẩy, quyền chọn và swap vĩnh viễn. Tất cả các tính năng trên nền tảng sẽ có một mô hình tài sản thế chấp thống nhất và vay từ các thị trường tài sản giống nhau. 

Về cơ bản, Tranquil Finance hình dung mục tiêu cuối cùng của họ là một FTX phi tập trung, mà họ tin rằng có thể thực hiện được nhờ vào tốc độ và chi phí thấp của blockchain Harmony. Vì thế họ đã đưa ra các đề xuất bao gồm:

 • Lên kế hoạch giới thiệu các long-tail token duy nhất cho Harmony.
 • stONE – token phái sinh staking, được dùng để thưởng cho những staker bằng token ONE trong khi cũng sử dụng nó làm tài sản thế chấp trên Tranquil.
 • stONE có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi khác bởi chủ sở hữu của nó.
 • stONE có thể được trao đổi thành ONE.
 • Tất cả các tính năng trên Tranquil sẽ có một mô hình tài sản thế chấp thống nhất và vay từ cùng một thị trường tài sản. 
 • Mục đích của Tranquil là trao quyền cho các trường hợp sử dụng không được đối chiếu như giao dịch đòn bẩy, quyền chọn và swap vĩnh viễn.

Token TRANQ là gì?

Token TRANQ cho phép chủ sở hữu được chia cổ tức 75% của tất cả các khoản phí do giao thức tạo ra. 

Trước khi ra mắt mainnet, bạn có thể mua xTRANQ, phiên bản bị khóa của token trong đợt public sale của họ. (sẽ đề cập bên dưới)

Khuyến khích thanh khoản trên Sushiswap 

Để khuyến khích tính thanh khoản cho token TRANQ, Tranquil đang cung cấp phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản của cặp TRANQ/ONE trên Sushiswap. 

Sau khi thêm thanh khoản, người dùng có thể stake LP trong ứng dụng Tranquil Finance. 

Thông tin cơ bản về token TRANQ

Phân bổ token TRANQ

1,000,000 TRANQ được phân bổ như sau:

 • Incentives: 50% phân bổ được dành cho các ưu đãi, chẳng hạn như vay, cho vay, cung cấp thanh khoản và airdrop.
 • xTRANQ Public Sale: 5% nguồn cung token sẽ dành cho việc sự kiện xTRANQ public sale.
 • Seed: 5% nguồn cung token được sử dụng cho seed funding trong vòng 1 năm bắt đầu từ public sale.
 • Team: 10% nguồn cung token sẽ dành cho team trong vòng 1 năm bắt đầu từ public sale. Token được lock cho đến khi có thể đổi được xTRANQ.
 • Liquidity (thanh khoản): 2% nguồn cung sẽ được sử dụng làm thanh khoản bootstrap cho các pool DEX.
 • Treasury: 28% nguồn cung được dành cho vault được sử dụng cho tất cả các mục đích khác, chẳng hạn như quan hệ đối tác chiến lược, chi trả cho nhân viên và các dịch vụ.

Lịch trình phân bổ token TRANQ

Với triết lý cân bằng việc mở rộng nguồn cung token với phần thưởng khuyến khích để thu hút thanh khoản và người dùng. Việc public sale xTRANQ là một ví dụ cho triết lý này đang được áp dụng. 

Dựa trên kinh nghiệm của các chương trình khuyến khích từ các giao thức khác, phần thưởng thường được trang trải và bán phá giá bởi các quỹ khổng lồ, những người thường không quan tâm đến lợi ích dài hạn của chính dự án. Giao thức kỳ vọng việc phân bổ các phần thưởng khuyến khích sẽ kéo dài ít nhất 4 năm.

Cách sở hữu token TRANQ

 • Token TRANQ có thể swap trên Defi KingDom tại nhân vật Trader trong Marketplace.
 • Tham gia farming trên Incubator của Artemis protocol với cặp MIS-TRANQ, xem hướng dẫn farm trên Artemis tại đây
 • Stake xTRANQ nhận token TRANQ khi tham gia Public Sale.

xTRANQ Public Sale

xTranq token sale

Sự kiện Public sale đầu tiên của Tranquil Finance (Từ 6/10/2021 đến 30/10/2021) có giá trị tối đa là 50,000,000 xTRANQ – token này có thể trade 1-1 với TRANQ sau 6 tháng bị lock. xTRANQ cũng có thể được stake để kiếm TRANQ theo thời gian. 

25,000,000 TRANQ được phân bổ để làm phần thưởng stake và sẽ phát hành tuyến tính trong khoảng thời gian 12 tháng. 

Hiện tại, sự kiện Public Sale của Tranquil Finance đã kết thúc. 

Tại sao cần xTRANQ

xTranq
xTRANQ

Mục đích của xTRANQ là phân phối nguồn cung TRANQ theo thời gian, ngăn chặn một lượng lớn token được đưa ra thị trường cùng một lúc. Phần thưởng stake xTRANQ sẽ dần phân bổ cho những người stake TRANQ. Tranquil cho rằng thiết kế này thúc đẩy sự năng động của thị trường lành mạnh hơn.

Việc lạm phát cố ý kéo dài hơn thời gian lock để khuyến khích việc giữ xTRANQ ngay cả sau khi thời gian lock kết thúc. Bởi vì phần thưởng không đổi cho mỗi block, bất kỳ ai bỏ stake khỏi pool sẽ giúp tăng phần thưởng cho những người stake còn lại. Việc này không khuyến khích những người stake đổi xTRANQ cùng một lúc sau khi thời gian lock kết thúc.

Lộ trình

Thời gianNội dung
Q4/2021– Công bố dự án (đã hoàn thành)
– Token Public Sale (đã hoàn thành)
– Ra mắt Mainet (đã hoàn thành)
– Stake TRANQ (đã hoàn thành)
– Cải thiện trải nghiệm ứng dụng 

Tạo ứng dụng trên thiết bị di động (máy tính bảng và điện thoại) 
Thêm hỗ trợ cho các yêu cầu cộng đồng khác 
Chỉnh sửa giao diện người dùng 
– Kiểm tra bảo mật 
Hoàn thành ít nhất một kiểm tra bảo mật với các kiểm toán viên uy tín
– Xây dựng team phát triển dự án 
Thuê và bổ sung nhân viên (nhà phát triển, nhà thiết kế và quản lý cộng đồng) 
– Thu hút cộng đồng 
Phát triển cộng đồng trên Discord
Hợp tác với các dự án khác trên Harmony
– Phát triển sản phẩm 
Q1-2/2022– Phát triển Liquid Staking Token (stONE) 
Tạo ứng dụng để stake ONE sang stONE
Thiết lập hoạt động để chạy các nút xác thực 
Cho phép người dùng hủy stake trở lại ONE cùng với lợi nhuận
Cho phép vay và cho vay stONE trên Tranquil
Tăng mức độ chấp nhận stONE trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi
– Quản trị phi tập trung
Thiết kế mô hình quản trị để đưa ra các quyết định hiệu quả
Thiết lập các khuyến khích cho các hoạt động phi tập trung
– Phát triển hệ sinh thái
Thiết lập các mối quan hệ đối tác 
Phát triển các dự án nhỏ hơn
– Niêm yết CEX
Đánh giá mức độ sẵn sàng của các sàn giao dịch để niêm yết token Harmony
Đóng giao dịch để niêm yết trên ít nhất một sàn giao dịch lớn
Q3/2022– Phi tập trung
Các trường hợp sử dụng, hợp đồng tương lai và swap sử dụng tiền gửi làm tài sản thế chấp
Vay giao dịch đòn bẩy từ market của Tranquil
Phát triển mô hình tài sản thế chấp kết hợp cho tất cả các trường hợp sử dụng trên nền tảng
– Phân cấp lũy tiến
Phát triển Tranquil với quản trị phi tập trung
Xóa quyền sở hữu hợp đồng thông minh nếu khả thi

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đang cập nhật…

Rủi ro của Tranquil Finance

Mã smart contract (hợp đồng thông minh) của Tranquil Finance vẫn chưa được kiểm toán. Tuy vậy, họ đã cam kết sẽ hoàn thành kiểm tra càng sớm càng tốt sau khi ra mắt. 

Bên cạnh đó, team của dự án theo discord AMA vẫn còn khá mỏng và ẩn danh.

Các nền tảng lớn trong mảng lending và borrowing di chuyển sang Harmony (như AAVE) sẽ cạnh tranh khó khăn. Nhất là khi dự án này còn mới nên sản phẩm còn ít và hỗ trợ ít coin trong giao thức.

Thanh lý 

Tất cả các vị thế vay vượt quá giới hạn vay của tài sản thế chấp đều có thể bị thanh lý để bảo vệ tài sản đã ký gửi với Tranquil Finance. Khoản chiết khấu 8% (5% đối với người thanh lý, 3% đối với giao thức) sẽ được áp dụng cho vị thế thanh lý, điều này khuyến khích cả người vay quan tâm đến đòn bẩy của họ và người thanh lý để kịp thời chốt các khoản thiếu hụt.

Lời kết

Ở thời điểm hiện tại, người dùng chỉ có thể sử dụng Tranquil trên máy tính và máy tính bảng. Phiên bản trên thiết bị di động sẽ được ra mắt theo lộ trình.

Nếu so sánh với Ethereum hoặc thậm chí Binance Smart Chain thì Harmony vẫn là một ứng cứ viên khá nhỏ bé. Tuy nhiên, nhìn vào những gì Harmony đã và đang thực hiện thì cũng đáng để chúng ta theo dõi xem nó còn phát triển mạnh mẽ thế nào nữa trong cuộc chiến blockchain này và Tranquil cũng sẽ phát triển theo, từ các dịch vụ nguyên thủy hiện tại đến thị trường tiền tệ tốt nhất trong hệ sinh thái DeFi. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment