Tóm tắt sự kiện AMA giữa Bitcoincuatoi với Alpaca Finance

Với mục đích giúp cộng đồng có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về dự án, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Bitcoincuatoi rất vui khi được giới thiệu đến tất cả anh em vị khách mời ngày hôm nay, Mr DAO – Regional Business Development Manager của Alpaca Finance.

» Agenda:
• Phần 1: Giới thiệu chung
• Phần 2: Khách mời trả lời câu hỏi được tổng hợp trước qua form
• Phần 3: Hỏi đáp trực tiếp với member của nhóm Bitcoincuatoi
• Phần 4: Minigame.

» Phần thưởng: $300 + NFTs phiên bản giới hạn.

Và sau đây, để bắt đầu buổi AMA giữa Bitcoincuatoi và Alpaca Finance là phần chia sẻ của Mr DAO nhé!

Phần 1: Giới thiệu chung

Mr Steve: Mr Dao giới thiệu về dự án cho anh em có thể nắm chung tình hình nhé!

Mr DAO: Sure, Alpaca Finance là dự án chuyên về Leveraged Yield Farming (Farming sử dụng đòn bẩy) hàng đầu trên mạng Binance Smart Chain. Tức là người dùng có 1 đồng vốn thì có thể vay thêm tiền để đi farming, tối đa có thể vay thêm 5 đồng để trở thành 6 đồng và đi farm.

Chúng tôi cung cấp đa dạng sản phẩm để giúp người dùng có thể kiếm được tiền từ nền tảng Alpaca Finance:

 • Lending + Staking để nhận lãi suất an toàn và ổn định;
 • Grazing Range để nhận phần thưởng là token từ các dự án đối tác;
 • Vay vốn với tỷ lệ thế chấp thấp để đi canh tác lợi suất (yield farming) trên các sàn DEX như PancakeSwap, MDEX để kiếm lợi nhuận.

Và nhiều sản phẩm sẽ được tung ra trong thời gian tới.

Phần 2: Trả lời câu hỏi qua form

Mr Steve: Cám ơn Mr DAO về những giới thiệu về dự án Alpaca Finance. Và sau đây là phần 2 của buổi AMA hôm nay với các câu hỏi đã được gửi trước qua form.

Câu số 1: Vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu của các DeFi users. Bạn có thể chia sẻ một số phương pháp bảo mật mà Alpaca đang sử dụng. Những hệ thống bảo mật này đã được Audit bởi third parties nào chưa và vui lòng cho biết đó là những đơn vị nào?

Mr DAO: Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của Alpaca Finance. Điều này được thể hiện qua một số ý như sau

 • Alpaca là một trong những dự án có nhiều bản audit report nhất hiện nay, 13 bản, và sẽ có thêm nữa, với 04 đối tác tin cậy: PeckShield; Certick; Slow Mist; InspecX
 • Mã nguồn của chúng tôi được mở cho cộng đồng có thể review, bất kỳ thay đổi nào trên smart contract cũng phải trải qua 24 giờ timelock, luôn đủ thời gian để cộng đồng phát hiện điều bất thường và rút vốn của mình.
 • Alpaca không cho phép Flashloan, đồng thời phát triển giải pháp riêng gọi là Alpaca Guard để bảo vệ người dùng trước rủi ro bị thao túng giá và thanh lý chớp nhoáng.
 • Thực tế là Alpaca Finance chưa gặp vấn đề nào nghiêm trọng về bảo mật, fund của người dùng từ khi launch đến hiện tại, và thường xuyên được các bên thứ 3 như DeFi Safety đánh giá là an toàn hàng đầu trên BSC. Nguyên tắc triển khai của Alpaca team là các hợp đồng thông minh cần phải được audit đàng hoàng rồi mới được triển khai trên mainnet.
 • Ngoài ra, Alpaca Finance cũng đã tích hợp với 2 nền tảng cung cấp bảo hiểm là Nexus Mutuals và InsurAce để cung cấp giải pháp bảo vệ chủ động cho người dùng.

Câu số 2: Nếu như tốc độ phát hành ALPACA mới giảm về 0, điều đó có nghĩa là sự hứng thú của người dùng sẽ bị giảm? Bạn có kế hoạch gì để giải quyết vấn đề này? Alpaca giải quyết các cuộc tấn công Flash Loan thế nào, khi càng ngày có nhiều dự án DeFi bị tấn công Flash Loan? Bạn có thể vui lòng giới thiệu với chúng tôi về Học viện Alpaca? Mục đích của học viện là gì? và làm sao để tham gia vào học viện Alpaca?

Mr DAO: Mô hình kinh doanh hiện tại của Alpaca Finance, APR của việc farming đến từ nhiều nguồn

1 – Phí giao dịch trên DEX;
2 – Phần thưởng farming từ các DEX;
3 – Phần thưởng ALPACA

Qua đó, bạn có thể thấy là APR không hoàn toàn phụ thuộc vào việc phát hành ALPACA để làm phần thưởng. Ngoài ra, APR từ phần Grazing Range thì đến từ phần thưởng là token của các dự án đối tác. Bật mí với các bạn là APR hiện tại trên Grazing Range của Alpaca rất cao. Và nó không hề phụ thuộc vào tốc độ phát hành ALPACA.

Bởi vậy nên khi tốc độ phát hành ALPACA về 0, APR có bị ảnh hưởng nhưng không phải là bị về 0. Tiếp nữa, các sản phẩm sắp được triển khai là AUSD, Game cũng sẽ tích lũy doanh thu để trả về cho ALPACA holder, cũng như có thể sẽ được phân phối lại để kích thích phát triển của hệ sinh thái.

Về phần Flashloan:

Như mình đã nói ở câu hỏi số 1 về bảo mật, Alpaca Finance không cho phép flashloan, nên sẽ không có nguy cơ bị tấn công flashloan. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Về Alpaca Academy (học viện Alpaca):

Đó là một điểm khác biệt của Alpaca Finance. Các hoạt động trên thị trường nói chung và không gian DeFi nói riêng luôn tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là hoạt động farming cũng khá phức tạp và không phải là hoạt động “free-risk”. Nên Alpaca Finance đầu tư rất kỹ vào việc phát triển hệ thống tài liệu hướng dẫn, học tập, hỗ trợ đa ngôn ngữ để đảm bảo người dùng được tiếp cận một cách đầy đủ, minh bạch các thông tin, kiến thức.

Học viện Alpaca ra đời nhằm mục đích đó. Bạn không cần gì để có thể tham gia vào học viên cả, chỉ cần một tinh thần ham học hỏi, sự tò mò và muốn đảm bảo bản thân hiểu rõ “mình đã, đang và sẽ làm gì để kiếm được nhiều lợi nhuận một cách an toàn từ Alpaca Finance” thì bạn có thể tham gia.

Hãy trang bị kiến thức thông qua Alpaca Academy để kiếm được nhiều tiền nhất với Alpaca Finance các bạn nhé. Bạn có thể tham khảo link học viện tại đây: https://docs.alpacafinance.org/v/tieng-viet/alpaca-academy

Câu số 3: Alpaca là một dự án fair launch và nhà đầu tư nắm giữ Alpaca phải theo dự án trong một khoảng thời gian lâu dài để tối ưu hoá lợi nhuận. Vậy Alpaca có kế hoạch gì để giữ được core team tránh tình trạng mất người dẫn đến dừng dự án như Cover protocol gần đây không?

Doanh thu là một khía cạnh quan trọng đối với tất cả các dự án để tồn tại và duy trì dự án/ công ty. Làm thế nào để bạn có thể xây dựng một dự án hoàn chỉnh và cách nào để tạo ra lợi nhuận/ doanh thu của token? Mô hình thu nhập là gì?

Mr DAO: Có một thực tế bạn cần biết là core team của Alpaca Finance từ ngày đầu đến giờ vẫn tiếp tục gắn bó với dự án. Một dự án đã xây dựng được thương hiệu, có tập khách hàng lớn, lượng người dùng lớn, có doanh thu đều đặn và bền vững cộng với kế hoạch phát triển rõ ràng và đầy hứa hẹn là những thứ mà các nhân sự chất lượng sẽ tìm đến và gắn bó. Đội ngũ của Alpaca Finance vẫn phát triển từng ngày: blockchain dev, game dev, BD, community…

Sắp tới, khi cơ chế quản trị on-chain được vận hành đầy đủ, Alpaca Finance sẽ thực sự được điều hành bởi cộng đồng, nên tính phi tập trung sẽ cao hơn cũng như là loại bỏ được rủi ro sự tồn vong của dự án phụ thuộc vào một vài cá nhân nào đó.

Khi đó các quyết định quan trọng về hướng đi, nhân sự…sẽ do cộng đồng quyết định.

Về phần doanh thu:

Doanh thu thì bạn tưởng tượng Alpaca Finance như ngân hàng ấy, kết nối người có vốn và người muốn vay vốn với nhau và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất. Ngoài ra Alpaca còn nhận được phí từ hiệu quả hoạt động đi farm trên pool staking CAKE, phí thanh lý…

Và sắp tới là nguồn doanh thu từ việc phát hành stablecoin AUSD, doanh thu từ game, NFT marketplace. Bạn có thể xem thêm tại đây: https://docs.alpacafinance.org/v/tieng-viet/our-protocol-1/global-parameters hoặc https://docs.alpacafinance.org/v/tieng-viet/tokenomics/alpaca-tokens.

Mr Steve: Và sau đây là câu hỏi cuối cùng được team Bitcoincuatoi lựa chọn từ hơn 50 câu hỏi của các member nhé.

Câu số 4: Hiện nay hầu hết các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận lúc này mà bỏ qua lợi ích lâu dài. Vì vậy, bạn có thể cung cấp cho họ một số lý do tại sao họ nên mua và giữ token của bạn trong dài hạn không? Nền tảng của bạn sử dụng an toàn đến mức nào? Bạn đã thực hiện kiểm toán hợp đồng thông minh chưa? Những biện pháp bảo mật nào được áp dụng từ các lỗi của hợp đồng thông minh và hack?

Mr DAO: Có một điểm rất quan trọng trong tokenomics của ALPACA mà Tùng muốn giới thiệu tới các bạn. Đó là ALPACA được thiết kế để trở thành một token giảm phát. Tức là về lâu dài, số lượng ALPACA được lưu thông trên thị trường sẽ ngày càng giảm dần, do cơ chế Mua lại và đốt ALPACA đều đặn hàng tuần.

Một phần lớn doanh thu từ dự án hiện tại, và ở các các sản phẩm của Alpaca finance trong tương lai như AUSD, Game, NFT marketplace, sản phẩm cho khách hàng tổ chức… sẽ được dùng để mua lại ALPACA trên thị trường và đốt.

Như vậy là nguồn cung của ALPACA sẽ càng ngày càng giảm. Trong khi đó thì các sản phẩm cũng được thiết kế để gia tăng nhu cầu của ALPACA ngày càng lên: grazing range, AUSD, quản trị on-chain…

Theo bạn, một token có cung ngày càng giảm, và cầu ngày càng tăng thì giá của nó sẽ như thế nào? Liệu bạn có nên cân nhắc tìm hiểu thêm và chớp lấy cơ hội trước khi người khác nhìn ra không? Tất nhiên là cần nhìn vào giá trị dài hạn nhé.

Câu số 5: Những mốc phát triển quan trọng trong thời gian qua và kế hoạch quan trọng trong thời gian tới?

Mr DAO: Một số cột mốc quan trọng đã đạt được:

 • TVL đạt trên 1,2 tỷ đô, luôn nằm trong Top 4 trên BSC;
 • Đạt giải trong chương trình The Most Valuable Builder II trên BSC
 • Thuộc top các dự án DeFi an toàn nhất với 13 bản Audit report
 • Đã niêm yết trên sàn Binance
 • Đã huy động được hơn 6 triệu USD từ đợt bán NFT vừa xong
 • Thiết lập được quan hệ đối tác với hơn 30 dự án để mở Grazing pool và cung cấp phần thưởng cho ALPACA holder.

Một số kế hoạch quan trọng trong thời gian tới:

 1. Phát triển và ra mắt stablecoin AUSD;
 2. Phát triển bộ sản phẩm riêng cho khách hàng tổ chức;
 3. Quản trị on-chain
 4. Phát triển ra blockchain mới (multi-chain)
 5. Phát triển và ra mắt game Play-to – Earn.

Phần 3: Hỏi đáp trực tiếp

Câu số 1: Tôi có biết alpaca finance chuẩn bị triển khai NFT gaming trong roadmap. Vậy những người sử dụng dịch vụ của dự án như farm hay lending cho vay trên đó sẽ được hưởng thêm quyền lợi gì hay không? Đặc biệt là những khách hàng trung thành đã sử dụng nền tảng của dự án đã lâu. Còn nữa, trên thị trường hiện có rất nhiều đối thủ mạnh làm về mảng này, team có những kế hoạch và lợi thế gì để cạnh tranh lại với họ?

Mr DAO: Tất cả các sản phẩm được phát triển dưới thương hiệu Alpaca Finance đều nhằm mục đích mang lại lợi ích và giá trị cho chủ sở hữu ALPACA. GameFi cũng là cánh cổng để thu hút những người dùng non-crypto đến với crypto, DeFi và các sản phẩn thuộc phần Finance của ALpaca.

Câu số 2: Tôi thấy các nền tảng Defi luôn tiềm ẩn rủi ro về vấn đề bảo mật. Và dự án của bạn được Audit rất nhiều trong các dự án defi hiện tại điều này là rất tốt cho các nhà đầu tư và dự án. Nhưng tôi nghĩ không có gì là tuyệt đối trong tương lai xa cả, vì vậy dự án của bạn đã có bảo hiểm hoàn trả cho các nhà đầu tư trong tương lai nếu như xảy ra sự cố về vấn đề bảo mật hay không? Trong tương lai bạn có kế hoạch nào cho việc phát hành NFT phiên bản giới hạn để làm vật thế chấp cho vay tài sản hay không?

Mr DAO: Nhờ bạn tìm kiếm xem đã có dự án DeFi nào có đến 13 bản Audit report chưa nhé. Hiện tại thì Alpaca Finance tự hào là dự án hàng đầu về bảo mật, và số lượng bản Audit sẽ không ngừng tăng lên. Chúng tôi cũng có đối tác bảo hiểm là Nexus Mutual và InsurACE.

Câu số 3: Lợi thế cạnh tranh của dự án của bạn là gì? Bạn có thể cho tôi biết 1-3 đặc điểm tốt nhất của dự án của bạn mà các dự án khác không có để thuyết phục tôi và các nhà đầu tư khác đầu tư vào dự án của bạn trong một thời gian dài?

Mr DAO: Những điểm khác biệt về Alpaca Finance từ triết lý phát triển của team là

 1. Security – sự an toàn của người dùng và protocol luôn là ưu tiên hàng đầu;
 2. Hiệu quả sử dụng vốn cao hơn hẳn các giao thức vay và cho vay thông thường, và luôn phát triển sản phẩm theo hướng tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn.
 3. APR được duy trì ở mức cao, phí thấp.

Câu số 4: Để tăng tính Phi tập trung thì cơ chế trao quyền cho cộng đồng sẽ được thực hiện như thế nào ? Thông bao việc bầu chọn Ban giám đốc hay bỏ phiếu cộng đồng do những người nắm giữ Alpaca?

Mr DAO: Chúng đang phát triển và sẽ triển khai việc quản trị on-chain, tất cả các quyết định quan trọng liên quan tới giao thức đều sẽ được bỏ phiếu. Dự kiến tính năng này sẽ hoàn thiện vào quý 1/2022.

Câu số 5: Alpaca là nền tảng defi có tvl thuộc hàng top. Lí do gì alpaca lại quan tâm thêm mảng P2E?

Mr DAO: Đứng trên quan điểm kinh doanh, việc cân nhắc mở rộng lĩnh vực hoạt động là bình thường. Hiện tại trên BSC thì ALpaca Finance là số 1 trong mảng của mình. Phát triển game P2E không phải là một hướng đi tách biệt, nó sẽ quay lại hỗ trợ, thu hút người dùng mới cho mảng Finance. Đó là một kế hoạch lớn của chúng tôi.

Phần 4: Minigame

Cơ hội nhận được NFT độc quyền do ALpaca thiết kế riêng cho anh chị em tham dự buổi AMA ngày hôm nay.

Lời kết

Cảm ơn tất cả mọi người đã nhiệt tình tham gia và gửi câu hỏi đến buổi AMA đầu tiên được tổ chức bởi Bitcoincuatoi. Hy vọng anh em đã có những thông tin hữu ích về dự án Alpaca Finance cũng như giải đáp được các thắc mắc của anh em, từ đó giúp đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Hẹn gặp mọi người ở buổi AMA kế tiếp nhé!


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment