Tốc độc tích luỹ và nắm giữ BTC của các Bitcoin miner ngày càng tăng

Giữa những chuyển biến tích cực khi lĩnh vực tiền mã hoá đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi, thì các Bitcoin miner (công ty khai thác Bitcoin) có xu hướng duy trì lượng Bitcoin nắm giữ và tìm cách mở rộng tích trữ để có thể nâng cao vị thế thay vì bán chúng. 

Chưa hết, các đơn vị này còn muốn mua thêm và tìm kiếm những phương án mới nhằm huy động vốn, hoặc tận dụng lượng Bitcoin sẵn có để thanh toán các khoản phí vận hành công ty. Theo đó, một chiến lược được khá nhiều Bitcoin miner quan tâm chính là cho vay Bitcoin. Với hình thức này, Bitcoin miner được cho là sẽ tận dụng phần lãi suất được nhận để chi trả các khoản chi phí hoạt động. 

Hut 8 Mining – một cái tên khá tiêu biểu cho ví dụ này khi đã cho vay 2,000 BTC (gần 40% lượng BTC của họ) và nhận được lãi suất là 4% kể từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, theo bản báo cáo tài chính mới nhất vào quý 3, mức lãi suất này đã có sự suy giảm mạnh và được cố định ở khoảng 2% – 2.25%. Như vậy, với 2,000 BTC trị giá hiện tại rơi vào khoảng 130 triệu USD, thì mức lãi suất 2% sẽ mang lại cho họ số tiền là 2.6 triệu USD. Mặt khác, khi tính theo giá Bitcoin trung bình của cả năm là $46,792, Hut 8 Mining chỉ thu được số tiền là 1.8 triệu USD. Có thể thấy, việc tận dụng một phần lượng Bitcoin nhàn rỗi để cho vay và nhận lãi bước đầu đã cho phép các public miner (thợ đào công khai) có thể chi trả các khoản phí vận hành của công ty. 

Nguồn: Hut 8 Mining Company Overview

Tính đến hiện tại, Hut 8 Mining vẫn đang nắm vị trí Bitcoin miner lớn thứ hai chỉ sau Marathon với 5,503 BTC sẵn có, tăng 68% lượng nắm giữ so với tháng 3/2021. Được biết, Hut 8 đã triển khai hình thức cho vay doanh nghiệp với 1,000 BTC được chuyển đến Genesis Global Capital và 1,000 BTC còn lại gửi cho Galaxy Digital. Lượng Bitcoin sau khi cho vay đã được sử dụng chủ yếu trong việc giao dịch Arbitrage (chênh lệch giá)

Điều đáng chú ý là trong năm nay, khi những giao dịch tiền mặt ngày càng ít đi và cổ phiếu GBTC bắt đầu được chiết khấu, thì lãi suất cho vay Bitcoin cũng giảm dần. Bên cạnh đó, tình trạng nguồn cung cao vượt trội so với nhu cầu vay Bitcoin cũng là một lý do khác góp phần làm sụt giảm lãi suất kể trên. 

Tuy nhiên, Future ETF có thể giúp duy trì và gia tăng lãi suất thị trường này bằng một khoản vốn lớn và có chênh lệch. Điều này đã mang lại các giải pháp tiêu biểu như contango trade (giao dịch bù hoãn mua), longing spot (giao dịch mua giao ngay) và selling future (hợp đồng bán tương lai), để những công ty đào Bitcoin có thể duy trì được phần lãi vay khủng ở mức 14%.

Mặt khác, trong bản báo cáo của Genesis Global Capital, họ đã lưu ý về việc lãi suất cho vay tăng sẽ đồng nghĩa với rủi ro của những nhà đầu tư cũng bị đẩy cao. Và để có thể đưa ra được hướng giảm thiểu áp lực chi phí vận hành, các Bitcoin miner cần đặc biệt lưu ý chi tiết lãi suất để có thể phát triển một chiến lược riêng phù hợp nhất với mô hình công ty.

Như vậy, với mục tiêu tăng cường nắm giữ và mở rộng tích lũy BTC, nhiều công ty đào Bitcoin đang tích cực tìm kiếm những hướng đi tối ưu nhất để hiện thực hoá chúng. Và mặc dù ở hiện tại, cho vay Bitcoin đang là một giải pháp khá hữu hiệu, song, chúng ta vẫn có thể mong chờ trong tương lai sẽ xuất hiện thêm nhiều phương án tuyệt vời hơn nữa.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment