The Merge sẽ tác động thế nào đến thị trường Crypto?

Sự kiện The Merge của Ethereum dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây. Vậy The Merge là gì, nó sẽ tác động như thế nào đến tình hình thị trường Crypto hiện tại?

Anh em hãy cùng mình tìm hiểu và phân tích về The Merge qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

  The Merge Ethereum là gì?

  The Merge là sự kiện nâng cấp lớn của mạng Ethereum khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sang Proof-of-Stake (POS). Khi bản nâng cấp được hoàn thành, chuỗi Ethereum 2.0 sẽ được ra đời với sự hợp nhất giữa chuỗi Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon.

  Đây dự kiến sẽ là một bước đột phá trong hành trình phát triển của hệ sinh thái Ethereum, những cải tiến trong công nghệ Sharding cũng sẽ giúp cho chuỗi Ethereum yêu cầu ít phần cứng hơn, nhanh hơn, có thể mở rộng mạnh hơn nhưng vẫn có thể phần nào giữ được khả năng bảo mật vốn có. Theo đó, các miners sẽ không thể tiếp tục đào ETH nữa, mà thay vào đó, nếu như muốn nhận được ETH thì sẽ phải stake ETH vào các validator.

  Xem thêm: Beacon Chain có phải là giải pháp tối ưu nhất cho tương lai của Ethereum?

  Lộ trình của The Merge

  How To Stake ETH 2.0 Without Running a Node and 32 ETH | HackerNoon
  Các phase của Ethereum 2.0

  Giai đoạn 0: Thử nghiện Beacon chain và hoàn thiện cơ chế PoS trên mạng lưới Ethereum

  Giai đoạn 1: Hoàn thiện Shard chains để cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới

  Giai đoạn 1.5: Hợp nhất 2 mạng lưới PoW và PoS thành một mạng lưới Ethereum 2.0

  Giai đoạn 2: Cải tiến tài khoản, giao dịch và hợp đồng thông minh của mạng lưới

  Giai đoạn hoàn thiện: Cải thiện chức năng mạng lưới Ethereum với nhiều tính tăng hơn và nhiều sự cải tiến hơn.

  Tiến trình hiện tại của The Merge Ethereum

  Hiện tại quá trình hợp nhất của mạng lưới Ethereum đang ở cuối giai đoạn 1, đầu giai đoạn 1.5.

  Tuy nhiên mọi chuyện có vẻ vẫn đang không được suôn sẻ cho lắm khi thời gian gần đây những sản phẩm của Ethereum như Beacon chain và Testnet Ropsten liên tục gặp những sự cố:

  • 25/5: Chuỗi Beacon đã chứng kiến 7 Block bị reorg ( điều này chưa từng xảy ra trên chuỗi Ethereum)
  • 27/5: Testnet Ropsten đã bị “quấy rối” khiến cho độ khó của mạng lưới bị tăng đột biến.

  Đội ngũ của Ethereum đã ngay lập tức giải thích rằng, chuỗi Beacon có 7 Block bị reorg vì sự không đồng bộ trong phần mềm hỗ trợ khai thác và xác thực của các nodes Ethereum. Và về sự kiện “quấy rối”, thực chất đây chỉ là một pha “nghịch cho vui” của thợ đào vì trên mạng lưới testnet với số lượng các Nodes hoạt động ít hơn nhiều mạng lưới chính thức, việc bỏ tiền ra mua máy đào và đẩy hashrate lên cao là điều không quá khó.

  Vì vậy đội ngũ Ethereum vẫn quyết định chính thức thử nghiệm The Merge trên testnet Ropsten vào ngày 8/6 tới đây. Nếu thành công, anh em chắc chắn sẽ được chứng kiến một trong những cột mốc đáng nhớ nhất của thị trường tiền mã hóa vào nửa cuối năm nay

  Vì sao The Merge quan trọng?

  Giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 99.95%

  Trong khi các chính quyền vẫn bày tỏ quan điểm e ngại về việc tiêu tốn năng lượng và ô nhiễm môi trường mà POW mang lại , nếu The Merge thành công thì sẽ giảm tiêu thụ năng lượng đến 99.95% và đây sẽ là một cú hích vô cùng lớn và đột phá mở ra cơ hội lớn giúp cho toàn thị trường crypto có thể dễ dàng được chấp thuận và ứng dụng rộng rãi hơn vì Defi trên Ethereum vào thời điểm hiện tại là lớn mạnh nhất

  Tăng TPS lên tới 100,000 sau Data Sharding

  TPS của Ethereum hiện tại là 30 TPS và có thể đạt được con số khủng khiếp lên tới 100.000 TPS sau khi nâng cấp và sẽ giúp tăng cường throughput của mạng lưới Ethereum

  Bước ngoặt của blockchain có smart contract

  Bản nâng cấp lần này của Ethereum có thể nói là bước ngoặt của blockchain có smart contract đi đầu trong thế giới crypto. Toàn bộ data được đồng bộ hoàn toàn 1 cách mượt mà và vẫn đảm bảo trải nghiệm cho người dùng.

  Ổn định cho toàn bộ hệ sinh thái

  Lần nâng cấp này phần nào cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào các Layer 2 trên Ethereum khi mà nguy cơ bị hack qua các bridge trở nên ngày càng cao. 

  The Merge sẽ tác động như thế nào đến thị trường crypto?

  Theo cá nhân mình đánh giá, The Merge có nhiều tiềm năng sẽ trở thành một cú hích khiến cho thị trường tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn, nếu như Ethereum 2.0 có được một bước khởi đầu ổn định.

  Đối với ETH

  Đối với bản thân ETH – đồng coin này được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ bởi khi triển khai hệ thống đồng thuận PoS của chuỗi Ethereum, nhu cầu dự trữ ETH để có thể Stake và trở thành một Validator của mạng lưới Ethereum tăng mạnh, điều này sẽ thúc đẩy giúp cho giá trị của ETH tăng trưởng.

  Về dài hạn nếu chuỗi Ethereum 2.0 có thể hoạt động ổn định đảm bảo chi phí, khả năng mở rộng, phi tập trung và bảo mật điều này sẽ giúp cho Ethereum tăng trưởng và phát triển bền vững khi nó đáp ứng nhu cầu xanh và nhanh của những tổ chức lớn trên toàn cầu đang đề ra.

  Với sự thành công của The Merge, Ethereum hứa hẹn sẽ có thể trở thành Microsoft của Blockchain.

  Đối với các nền tảng layer 1

  Khi Ethereum có thể giải quyết được bài toán về khả năng mở rộng và chi phí nhưng vẫn giữ được tính phi tập trung và khả năng mở rộng, sự thống trị của Ethereum trong cuộc chiến tranh giành thị phần nền tảng layer 1 sẽ gần như là tuyệt đối. Lúc này các hệ sinh thái layer 1 sẽ phải thay đổi cải tiến theo công nghệ Sharding của Ethereum hoặc bị nuốt trọn thị phần.

  Sharding Design: Nightshade – NEAR Protocol
  Công nghệ Nighshard của Near

  Đối với các nền tảng layer 2

  Đối với các nền tảng Layer 2 dự kiến The Merge sẽ là một cuộc thanh trừng lớn, đặc biệt đối với những nền tảng layer 2 chỉ tập trung vào vấn đề giải quyết tốc độ và phí của mạng lưới Ethereum vì khi The Merge diễn ra thành công, tốc độ, khả năng mở rộng và chi phí của Ethereum sẽ được cải thiện rất nhiều.

  The State of Ethereum L2 - Token Daily
  Một số dự án layer 2 nổi bật trên Ethereum

  Tuy nhiên những nền tảng layer 2 giữ được tính bảo mật của Ethereum vẫn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển, và tăng trưởng trong dài hạn

  Đối với những mạng lưới sử dụng cơ chế đồng thuận PoW

  Dự kiến những đồng coin, hệ sinh thái sử dụng cơ chế đồng thuận này sẽ đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn bởi “cuộc đổ bộ” của những thợ đào Ethereum. Điều này sẽ giúp những mạng lưới Blockchain này trở nên phi tập trung và mạnh mẽ hơn, từ đó thu hút thêm người dùng đồng thời cũng tạo cơ hội giúp cho các mạng Blockchain này vương lên và có được chỗ đứng tốt hơn trên thị trường Crypto.

  Tác động chung đến toàn bộ thị trường

  Xét về chung toàn bộ thị trường Crypto, nếu The Merge diễn ra thành công và mạng Ethereum 2.0 đi vào hoạt động ổn định, thì trong dài hạn điều này sẽ thúc đẩy các quỹ đầu tư lớn và các tập đoàn công nghệ tham gia vào thị trường Crypto, điều này giúp cho thị trường có thể tăng trưởng bền vững với những nguồn tiền và tệp khách hàng đến từ những gã khổng lồ của thị trường công nghệ.

  Lời kết

  The Merge hứa hẹn là một sự kiện quan trọng bậc nhất trong lịch sử thị trường Crypto. Nếu thành công, nó không chỉ ảnh hưởng đến mỗi chuỗi Ethereum mà còn ảnh hưởng đến tình hình chung toàn bộ thị trường Crypto cả trong ngắn hạn và dài hạn.

  Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị sau bài viết.

  Trump Thành


  * Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

  Leave a Comment