Nhìn lại thị trường Web3 & NFT Q2/2021

 • NFTs dễ dàng vượt qua doanh số 1 tỷ đô la!
 • GaryVee khởi động một dự án NFT! 
 • Axie Infinity trở thành một trong năm thị trường NFT hàng đầu! 

Những điều tưởng chừng khó xảy ra thì trong quý 2/2021 thị trường đã chứng kiến ​​hơn 750 triệu USD được thu về từ năm bộ sưu tập hàng đầu, thị trường Axie đã thu về 7,7 triệu USD phí và GaryVee đã kiếm được hơn 1 triệu USD tiền bản quyền từ dự án NFT của mình!

NFT Bubbles đã bùng nổ

Trong khi các phương tiện truyền thông đưa tin thị trường NFT đã chết hoặc bong bóng NFT đã nổ thì hệ sinh thái NFT rộng lớn vẫn tiếp tục phát triển từng ngày. Trên thực tế, OpenSea đã ghi nhận được những thành tích tốt nhất từ ​​trước đến nay chỉ trong tháng 6 đầu năm 2021 (chỉ xét riêng về khối lượng bán NFT). Hiệu suất của Rarible kém hơn so với OpenSea, phần lớn có thể do thị trường này không cung cấp quyền truy cập vào một số danh mục NFT đang bùng nổ trong vài tháng qua, như NFT avatars, block nghệ thuật, bộ sưu tập thể thao và thế giới ảo.

Nguồn: Messari

OpenSea đang được xem như một dấu hiệu cho sự tăng trưởng của NFT. Vào tháng 6, OpenSea đã thúc đẩy doanh số bán hàng với hơn 211.000 NFT cùng gần 40.000 trader đang hoạt động.

Nguồn: Messari

Nhìn chung, tháng 6 vừa qua đã đánh dấu sự tăng trưởng kỷ lục về khối lượng NFT cùng số lượng NFT bán ra của OpenSea. Bên cạnh đó số lượng giao dịch của các trader trên nền tảng này vào tháng 6 cũng xếp thứ 2 trong nửa đầu năm 2021.

Trong khi OpenSea vẫn dẫn đầu thị trường tổng thể, Axie Infinity đã tăng vọt trong suốt quý và trở thành thị trường NFT lớn nhất hiện nay. Đáng chú ý, Atomic Market-to-go marketplace của NFTs trên WAX – hiện đã vươn lên top 8.

Nguồn: Messari

Sự tăng trưởng của Axie Infinity được cho là theo sau Giai đoạn chuyển đổi 2 của Ronin, sidechain được liên kết với Ethereum, cung cấp phí gas thấp cùng trải nghiệm người dùng liền mạch hơn. Trong khi các Axie có thể được trao đổi trên các nền tảng khác, 97% khối lượng Axie vẫn được giao dịch trên Axie Marketplace, nơi chuyển phí (bằng AXSETH) đến kho bạc Axie. 

Kho bạc Axie hiện được định giá hơn 21 triệu USD, với 85% (18 triệu USD) trong số đó đã được tích lũy chỉ trong quý vừa qua thông qua việc thu phí gây giống và phí thị trường. Axie Infinity vẫn tiếp tục tăng trưởng và tạo ra sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới trò chơi tiền điện tử. Cột mốc quan trọng tiếp theo sẽ là sự ra mắt của chương trình stake AXS vào quý 3 và bản alpha cho thế giới ảo Lunacia vào quý 4.

Nguồn: Messari

Avatars: Không phải NFTs cuối cùng

Một trong những xu hướng đáng kể nhất trong suốt quý vừa qua là sự phát triển của các dự án NFT Avatars. 

* NFT Avatars – là các bộ sưu tập được thiết kế đặc biệt để các cá nhân thể hiện bản thân trên internet (ví dụ: CryptoPunks) – tiếp tục phát triển phổ biến khi lĩnh vực mới nổi này đã tạo ra gần 350 triệu USD doanh thu thứ cấp trong suốt quý 2/2021 và gần 600 triệu USD trong nửa đầu năm 2021.

Nguồn: Messari

Con số kỳ diệu: 10.000ish 

Cũng giống như sự kiện DeFi summer đã chứng kiến ​​một đợt food-based fork của các giao thức DeFi thành công, các dự án NFT blue-chip như CryptoPunks cũng đang trải qua một đợt fork tương tự.

Hầu hết các dự án mới này được khởi chạy với các đặc điểm CryptoPunk-esque bao gồm khoảng 10.000 NFT được giới hạn, các thuộc tính trên mỗi NFT là duy nhất với mức độ hiếm khác nhau cùng một cộng đồng tập trung phát triển các giá trị tương lai cho dự án avatar của nó.

Một số đợt lauch như:

 • Meebits – 20.000 nhân vật 3D độc đáo do Larva Labs (creator của CryptoPunks) thiết kế để làm avatar cho thế giới ảo. Chủ sở hữu CryptoPunks và Autoglyphs hiện tại cũng có thể yêu cầu một Meebit miễn phí.
 • Bored Ape Yacht Club – Đây là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT Bored Ape độc ​​đáo với quyền truy cập vào “Swap Club”, chỉ dành cho thành viên của Bored Ape.
 • Bored Ape Kennel Club – Tương tự như Meebits, mỗi BAYC đều được “nhận nuôi” một “con chó” miễn phí.
 • Wicked Craniums – Một bộ sưu tập gồm 10.762 NFT trong đó mỗi Cranium là tấm vé đến “The Cradle”, chỉ dành cho thành viên của Cranium.
 • Bulls on The Block – các thành viên cộng đồng ban đầu của BAYC muốn tạo ví bán hàng thứ cấp để tích lũy cho cộng đồng. Có 10.000 bulls tương tự như BAYC. 
 • My Fking Pickle – 10.000 fking pickle
 • Slumdog Billionaires – bởi vì mọi khía cạnh của tiền điện tử đều cần thêm 10.000 doge nữa.

Team Larva Labs rất tâm đắc với dự án Meebits của họ. Vì Meebits đã cung cấp giá trị gia tăng cho cộng đồng Larva Labs hiện có và nó có thể được yêu cầu bởi những người nắm giữ Punks hoặc Glyph, Meebits. Hơn nữa, Bored Apes đã tạo ra hơn 60 triệu USD doanh thu trong Quý 2/2021 và hiện đứng thứ 3 trong danh sách avatar của NFT theo số lượng (sau Punks và Meebits).

Nguồn: Messari

Tuy nhiên, hầu hết các dự án NFT avatars này có thể cùng số phận với Hashmasks, một dự án NFT nổi tiếng một thời đã tạm lắng kể từ khi ra mắt vào tháng Hai, chỉ tạo ra 2 triệu USD doanh thu thứ cấp trong quý vừa qua.

Một điểm sáng với NFT avatars là hầu hết các cộng đồng này tương đối nhỏ và thuộc sở hữu của một số ít cá nhân. Meebits có cơ sở chủ sở hữu lớn nhất, mặc dù chúng có số NFT nhiều gấp đôi (20.000 so với ~10.000) so với hầu hết các dự án NFT avatar khác. Tuy nhiên, tất cả các dự án này đều tập trung mạnh, với những chủ sở hữu giàu có hơn như Gary Vaynerchuk, có nguồn tin tiết lộ rằng anh ta sở hữu 52 Punks và 54 Meebits.

Nguồn: Messari

Cuối cùng, quyền sở hữu tập trung giúp thúc đẩy tính khan hiếm, nhưng làm giảm sự phát triển của cộng đồng. Tương tự như ngành hàng xa xỉ, có một số lượng người mua hạn chế. Ngoài ra, khi các loại sở hữu trí tuệ khác khởi chạy NFT avatar (ví dụ như Batman NFT) thì nhu cầu về avatar gốc của tiền điện tử có thể giảm xuống. Genies – NFTs avatar trên Flow – gần đây đã huy động được 65 triệu USD cho Series B vào tháng 5 và đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều người nổi tiếng như Rihanna, Shawn Mendes và Cardi B. Có khả năng những NFT này sẽ thu hút sự chú ý đáng kể khi các ngôi sao bán NFT cho fan của họ.

NFTs Avatar là một lĩnh vực mới nổi, nhưng rồi sẽ phải đối mặt với sự phân bổ quyền lực, một số sẽ đáng giá hơn trong khi hầu hết sẽ tụt giá. Khi các dự án Avatar gốc của tiền điện tử khác đang gặp khó khăn trong việc tăng cường áp dụng do có nhiều dự án avatar kiểu IP và người nổi tiếng. CryptoPunks được thành lập và có khả năng sẽ vẫn là tiêu chuẩn cho các NFT blue-chip trong thế giới tiền điện tử.

Điểm giới hạn lượt truy cập thông qua Web3

Sự phát triển của Web3 đã được chờ đợi từ lâu, nhưng không thể hiện đầy đủ vì nhu cầu cơ sở hạ tầng về tính toán, lập chỉ mục, quản lý dữ liệu, lưu trữ và các dịch vụ quan trọng khác. Tuy nhiên, sau nhiều năm xây dựng và tiếp tục phát triển, nhiều giao thức Web3 đang bắt đầu đạt được thành công.

Nguồn: Messari

Các Middleware layers (lớp phần mềm trung gian) liên tục được xây dựng trong nhiều năm. Livepeer một thị trường dành cho các nhà cung cấp video và các ứng dụng phát trực tuyến đang xử lý hàng triệu video mỗi tuần và tạo ra hàng nghìn doanh thu nhờ vào phí giao thức.

Nguồn: Messari

Graph chính thức chuyển sang mạng chính của nó, nơi nó đã triển khai các đồ thị con của một số giao thức và hiện đang tạo ra vài nghìn USD mỗi tuần nhờ vào việc thu phí.

Nguồn: Web3Index

Thị trường dữ liệu của giao thức Ocean – cho phép các cá nhân phát hành tập dữ liệu làm pool thanh khoản cân bằng – sở hữu TVL hơn 3,3 triệu USD trên 419 nhóm tập dữ liệu.

Các mạng lưu trữ tệp và dữ liệu cũng tiếp tục được áp dụng: 

 • Dữ liệu được lưu trữ trên Arweave tăng thêm 1,8 terabyte (1.800 gigabyte).
 • Dung lượng lưu trữ được sử dụng trên Sia đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,09 PB (1 petabyte = 1.000 terabyte) với dung lượng 3,25 PB. 
 • Tổng dữ liệu được lưu trữ trên Filecoin hiện đã vượt quá 23 petabyte.

Ở những nơi khác, các giao thức Web3 như Handshake đang tăng mức sử dụng với gần 1,5 triệu miền Namebase đã đăng ký và hơn 100.000 miền Handshake đang được sử dụng. Mạng của Helium có thêm hàng nghìn node mỗi tuần, dẫn đến 147 tỷ tín dụng dữ liệu được chi tiêu (tương đương với ~3.500 GB) cho tổng doanh thu ròng chỉ hơn 1,4 triệu USD (chủ yếu được sử dụng để thêm các điểm phát sóng mới).

Tuy nhiên, trong khi nhiều thành phần riêng lẻ của Web3 đã sẵn sàng cho những khoảnh khắc đột phá của chúng, khi vẫn chưa tìm ra cách tương thích với DeFi, NFT hoặc các giao thức Web3 khác. Web3 đã trở nên rất gần gũi.

NFT của Người nổi tiếng, Người có ảnh hưởng và thương hiệu 

Khi những người nổi tiếng như GaryVee tìm hiểu sâu hơn về tiền điện tử, rủi ro tham gia của những người nổi tiếng khác sẽ giảm xuống.

Gary Vaynerchuk – thường được gọi là GaryVee – hiện đang tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử với dự án NFT mới của mình – VeeFriends. Kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 5, dự án NFT kép và thử nghiệm kiếm tiền từ thương hiệu đã khá thành công khi tạo ra hơn 11 triệu USD doanh thu thứ cấp trong quý.

Nguồn: Messari

Hơn nữa, các nghệ sĩ nổi tiếng như Jay-Z đang tham gia vào thị trường tiền điện tử, sử dụng CryptoPunk làm avatar Twitter của mình. Quan trọng hơn, Rap Mogul đã tiến hành bán đấu giá “Heir to the Throne” của Sotheby’s, một bộ sưu tập NFT dựa trên album đầu tay của anh ấy và cuối cùng đã thu về 139.000 USD. 

Các nhạc sĩ trước đây gặp khó khăn khi kiếm tiền từ tác phẩm của họ (ngoại trừ thông qua các buổi hòa nhạc) đã tham gia vào thử nghiệm NFT. Yellow Heart – một thị trường bán vé NFT – đã phát triển và phát hành các bộ sưu tập NFT với Maroon 5 và The Kings of Leon đi kèm với các đặc quyền bổ sung như hàng ghế đầu, quyền truy cập vào một bữa tiệc, chân dung đi kèm với album và hơn thế nữa. 

Và nếu các cá nhân đang tận dụng khả năng kiếm tiền từ thương hiệu thông qua NFT, các thương hiệu lớn đã có tên tuổi sẽ không bị tụt hậu lâu. Twitter gần đây đã tung ra “bộ sưu tập Twitter 140” trên Rarible, một bộ NFT bao gồm lịch sử và văn hóa đại chúng của Twitter.

Tổng kết quý 2/2021

Lĩnh vực Web3 đã trải qua một số tăng trưởng đột ngột và đạt một số mốc quan trọng, nhưng nhìn chung có xu hướng tăng đều đặn. 

Từ góc độ người tiêu dùng đại chúng, lĩnh vực NFTs ở quý 2 khá trầm lắng. Doanh số bán tác phẩm nghệ thuật giảm, nhưng các nhà đầu tư NFT đã chuyển sang các lĩnh vực “màu mỡ” hơn. Tuy nhiên, với bối cảnh NFT tiếp tục mở rộng, phân nhánh sang nhiều lĩnh vực mới khác nhau vẫn chưa được khám phá. Dự đoán xu hướng của quý tiếp theo là gì? Nếu những xu hướng này tiếp tục thì nửa cuối năm nay sẽ là sân khấu của Web3 và NFT.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment