Số lượng thợ đào Bitcoin công khai đang tăng cao

Cuộc di cư khai thác của Trung Quốc trong năm nay đã trở thành cơ hội lớn nhất cho những người khai thác Bitcoin (thường gọi là Miner) trên khắp thế giới. Không chỉ tỷ lệ hash (băm) mạng tiếp tục có những tín hiệu phục hồi tích cực trong vài tháng qua, mà sự tăng trưởng lớn trong sản xuất máy khai thác Bitcoin công khai với các cơ hội khai thác lớn đang dần được mở ra, đặc biệt là ở Mỹ.

Trích Báo cáo Chỉ số Hashrate vào Quý 3 của Luxor – “Tính chung trong Quý 3, những miner này đã khai thác nhiều hơn 79% Bitcoin so với những gì họ đã làm trong Quý 2 và 155% so với những gì họ đã khai thác trong Quý 1“.

Luxor cũng dự kiến ​​hashrate toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trước đó trong quý 4 là 185 exahashes mỗi giây, tăng 215% so với mức thấp nhất của tháng 7. Hiện tại, ​​hashrate đang ở khoảng 143 EH/s.

Nguồn: Luxor

Những công ty khai thác Bitcoin công khai ở trên chỉ là 6/24 công ty hiện đang hoạt động trong thị trường với vốn hóa ngành 15.82 tỷ USD này. Vốn hóa thị trường không bao gồm Core Scientific, trị giá 4.3 tỷ USD, đã được niêm yết thông qua SPAC trong năm nay, hoặc Bitfury, người đã công bố kế hoạch trị giá 1 tỷ USD.

Ngay cả khi không dự đoán mức tăng trên mức định giá hiện tại hoặc theo dõi các giao dịch khai thác công khai nhỏ hơn sắp tới, ngành công nghiệp khai thác công khai này đã được định giá hơn 21 tỷ USD. Chỉ riêng các công ty khai thác Bitcoin công khai ở Bắc Mỹ đã nắm giữ hơn 20,000 Bitcoin trị giá hơn 1.1 tỷ USD. 

Một đợt tăng giá lớn của Bitcoin có thể làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp này trong một vài tháng. Đó là một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc đối với một ngành công nghiệp chỉ vừa mới xuất hiện người khai thác công khai đầu tiên vào năm 2016.

Cơ hội tại Mỹ ngày càng rộng mở

Dữ liệu từ Foundry USA, một trong những nhóm khai thác lớn nhất trên thế giới với 9-10% tỷ lệ hash, cho thấy Mỹ chiếm gần một phần ba tỷ lệ hash toàn cầu với New York, Texas, Kentucky và Georgia nằm trong số các bang khai thác hàng đầu. 

Dữ liệu mới nhất của Foundry, được trình bày bởi Nic Carter và Castle Island Ventures tại Hội nghị thượng đỉnh Blockchain tại Texas. Ước tính gần đúng thì tỷ lệ hash của Mỹ tăng gấp đôi bằng cách sử dụng dữ liệu của Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge từ tháng 4/2021. Mặc dù đây là các ước tính dữ liệu và điểm tham chiếu khác nhau, nhưng chúng cũng cung cấp cho chúng ta một ý tưởng sơ bộ về bức tranh tỷ lệ hash ở Mỹ.

Nguồn: Castle Island Ventures, Foundry USA
Nguồn: Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Trung Quốc đang có xu hướng đi xuống chính là chất xúc tác thúc đẩy Mỹ trở thành cường quốc mới trong ngành công nghiệp này. Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz cuối tuần này đã nói về cách ông coi Bitcoin “là một cách để tăng cường cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng ta” và cách nó có “khả năng mở khóa các nguồn năng lượng tái tạo bị mắc kẹt”. Phát biểu này được trình bài trong cùng một cuộc thảo luận, nơi ông nói về một cơ hội to lớn cho Bitcoin để giải quyết các vấn đề khí đốt tự nhiên ở Tây Texas, nơi chứa 50% lượng khí đốt tự nhiên của nước Mỹ.

Chưa bao giờ chúng ta thấy một chính trị gia Mỹ nói về sự đổi mới năng lượng của Bitcoin một cách thông minh như thế này. Các lập luận cho Bitcoin như một sự đổi mới đáp ứng nhu cầu và tài nguyên tải có thể kiểm soát đang ngày càng trở nên quá quan trọng để có thể bỏ qua.

Lời kết

Và đúng như vậy, thế giới đang ngày càng thức tỉnh và nhận ra rằng Bitcoin là một sự đổi mới năng lượng cũng giống như một sự đổi mới kinh tế.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment