Hướng dẫn toàn tập về SPL token trên Solana

SPL token là fungible token (token có thể thay thế được) trên Solana Blockchain. Các token này được dựa trên Solana Program Library (SPL). Chúng có thể được lưu trữ trong các ví tương thích với Solana (như ví Solana SPL token sollet.io).

Fungible token lần đầu được giới thiệu và trở nên phổ biến theo tiêu chuẩn Ethereum ERC-20 token dành cho các token có thể thay thế. Fungible token là tập hợp các token có tất cả các thuộc tính giống hệt nhau. Bạn có thể hình dung nó giống như một tờ dollar Mỹ. Mỗi tờ dollar đều có giá trị như nhau và có thể được sử dụng cho cùng một mục đích.

Tại sao token SPL lại quan trọng?

Để mọi hệ sinh thái của nền tảng hợp đồng thông minh phát triển, cần phải có sự hỗ trợ từ một bộ token đứng đầu. Những token đó có thể mang tính kỹ thuật số và đại diện giá trị kinh tế của một giao thức mà chúng chi phối. Ngoài ra, những token này cũng có thể bắt nguồn từ tài sản của thế giới thực được chuyển đến Blockchain để sử dụng trong các giao thức phi tập trung.

Tiêu chuẩn token SPL là yêu cầu để một hệ sinh thái DeFi trên Solana được tạo ra và phát triển. Và thực tế, DeFi hiện đang trải qua một chu kì bùng nổ trên Solana. Điều này thúc đẩy Solana trở thành một hệ sinh thái blockchain hàng đầu.

Làm thế nào để sử dụng SPL token?

Với mục đích đầu tư, người dùng Solana rất có thể sẽ quan tâm đến SPL token. Bạn có thể nhận được SPL token của dự án trên Solana nếu bạn tin vào giá trị mà chúng có thể đem lại.

Một khi nắm trong tay SPL token, bạn có thể exchange (trao đổi) chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung như Project Serum. Nếu bạn chưa biết Project Serum là gì, bạn có thể tham khảo bài viết về chúng tại đây.

Chuyển token SPL sang ví Solana

Để bắt đầu tham gia SPL token, hãy chắc rằng bạn đã kết nối chúng với ví của mình. Và với hướng dẫn này, tôi khuyên bạn nên sử dụng ví sollet.io được phát triển bởi Project Serum.

Để tạo một wallet mới, hãy làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Truy cập https://www.sollet.io/ và một giao diện như hình dưới đây sẽ mở ra:

https://lh4.googleusercontent.com/ge125ofXXHm_Dr1hWFUki2YvN6-hL6UzKp5zzV7NJB9aI1WuvAJszP9oZ2O3hNIIJabejDF60dzlk2TJKxs-2yTrqbxlhuXQBvaZ34El2P3EtuWinwXsnOfFcF8WDShjgkfVX-yM

Bước 2: Viết lại Seed Words và đừng quên lưu chúng để dùng cho những lần đăng nhập sau.

Bước 3: Xác nhận rằng bạn đã lưu Seed Words và nhấn vào Continue.

Bước 4: Sollet.io sẽ yêu cầu bạn nhập lại Seed Words để chứng minh rằng bạn đã viết chúng một cách chính xác. Nhập lại và chọn Continue.

Vậy là xong – bạn vừa hoàn tất quy trình tạo ví, nơi có thể lưu trữ SPL và tương tác với Solana DEX. Bạn có thể kiểm tra số dư token của mình bất kỳ lúc nào tại https://explorer.solana.com/ cách dùng sẽ khá tương đồng với etherscan.io cho hệ sinh thái Solana.

https://lh6.googleusercontent.com/4eTlDNfwCEFtBMpSGaQ0z3rZVGb7LvnQDTby5cNxNvUUUWJ5Lpuj9A8J_vMeL-NqHmh-sBsVEmE5y-1v81GLDliMu7mjMshyU2TQxtzEnN-m1K2bK44GN_SnlZ96brlYCw6ckI4u

Lúc này, bạn có thể nạp tiền vào wallet () của mình bằng $SOL bằng cách nhấp vào “Receive” (nhận) và “Send” (gửi) $SOL đến địa chỉ gửi tiền. Nếu bạn muốn thêm các SPL token thay thế như SRM, bạn có thể nhấp vào biểu tượng +. Bạn cần phải mint một địa chỉ ký gửi token SPL mới để bạn có thể chuyển tiền.

Trong trường hợp bạn không có đủ $SOL, bạn có thể nạp tiền vào ví SPL của mình bằng $ETH, có thể được chuyển đổi thành $SOL thông qua chức năng converter (chuyển đổi). Tuy nhiên, để việc chuyển đổi diễn ra hiệu quả, bạn cần phải có một ít $SOL trong ví.

Cách hoạt động Ví SPL  

Khi bạn đã tạo và chuyển tiền vào ví token SPL của mình, bạn có thể bắt đầu sử dụng các giao thức phi tập trung có sẵn trên chuỗi khối Solana. Vì họ muốn dễ dàng trong hướng dẫn này, họ sẽ xem xét cách sử dụng Project Serum DEX với ví mới tạo của bạn.

Serum DEX có thể được sử dụng để trao đổi token trên Solana Blockchain. Để sử dụng nó, hãy làm theo các bước được mô tả dưới đây:

Bước 1: Truy cập https://dex.projectserum.com/ 

Bước 2: Đảm bảo kết nối của bạn an toàn và bạn đã nhập đúng URL.

Bước 3: Ở góc trên phía bên phải, nhấp vào “Connect” để kết nối ví của bạn với DEX.

https://lh4.googleusercontent.com/JTcIFV0wcP7VXG_Ju-xti3Dx9V-AVWYB0pns5hZYz-7TUlDAsoy7CKCUbZBcZIPV25fuxaDV2c5NwGPh18Rdyq3eYLXX-5-W30Qobkqgcebt82_tBLCY18UhxutlJCxFTIJoZ1IY

Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ mở ra . Nhấp vào “Connect“.

https://lh3.googleusercontent.com/_F9cV8BPYJT944m-_y4pqWBSZ8QXsFk8RPBJ5xr9JHwWKQzSH465mP9JkWu5hanZlk-Z1jEw6MdD8xdr70RNTbwVoQnbWQImjyM7m7aWOKL3xlV-vBpCcUE_QRr5Ch_n4GUUL7hz

Bước 5: Bây giờ bạn có thể chọn token pair (market) mà bạn muốn trade.

Bước 6: Đảm bảo rằng bạn có đủ token cho các market bạn muốn trade.

Bước 7: Bây giờ bạn có thể thực hiện giao dịch giống như trong bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào khác.

Lưu ý

Điều quan trọng là bạn phải hiểu các nguyên lý hoạt động của SPL token và ví trước khi bắt đầu khám phá Solana Blockchain. Khởi đầu sẽ rất khó khăn nếu như bạn là một người mới chưa có kinh nghiệm, nhưng đừng lo, bạn sẽ sớm vượt qua và làm quen với blockchain sớm thôi. Và Solana sẽ luôn được củng cố và xây dựng để phát triển mạnh mẽ hơn, hãy tìm hiểu chúng trước khi quá muộn.

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment