Hướng dẫn toàn tập về Bearn.Fi và BDollar.Fi

Kể từ khi bắt đầu, ngành công nghiệp blockchain luôn được biết đến như là trung tâm của sự đổi mới. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng, đã có nhiều thành tựu đạt được trong những năm qua và chúng ta đang đón chờ thêm nhiều điều mới hơn nữa sẽ sớm được ra mắt trong tương lai.

Thành tựu nổi bật nhất phải kể đến là DeFi (tài chính phi tập trung). Và cùng với đó là một loạt các công cụ cho phép mọi người sử dụng công nghệ blockchain như một phương tiện để đầu tư.

DeFi cho phép mọi người có sự lựa chọn mới cho danh mục đầu tư của mình, ngoài tài sản truyền thống ra và thêm vào đó là tài sản phi tập trung.

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều sản phẩm từ DeFi trong các bài viết trước đây. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu thêm hai giao thức khác cho bạn, đó là bEarn.Fi và  bDollar.Fi.

Đối với những người mới tham gia, bEarn.Fi sẽ là một sự lựa chọn phù hợp, an toàn để bước vào thế giới Yield Farming (canh tác năng suất) nói riêng và thế giới blockchain nói chung.

Trước khi đi sâu vào bài thảo luận, hãy nhìn sơ qua những nội dung mà chúng ta sẽ đề cập trong bài viết. Như mọi khi, tôi khuyên những bạn mới bắt đầu nên đọc tất cả mọi thứ được viết trong bài để hiểu một cách cặn kẽ hơn.

Đối với những người đã biết bEarn.Fi và bDollar.Fi là gì, bạn có thể bỏ qua và đọc những nội dung bạn quan tâm.

  • Yield Farming là gì?
  • BEarn Fi là gì?
  • BDollar là gì?

Nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu!

Yield Farming Là Gì?

Chúng tôi đã trình bày chi tiết về Yield Farming trong nội dung bài viết trước. Bạn có thể đọc lại toàn bộ bài viết “Yield Farming Là Gì”.

Nhưng để dành cho những bạn không có nhiều thời gian, tôi sẽ giới thiệu sơ lược về Yield Farming mà không đi quá sâu vào chi tiết.

Vào tháng 5/ 2018 tại Decentralized Finance Meetup, thuật ngữ DeFi đã ra đời. Điều đáng nói ở đây là các sản phẩm của DeFi đã tồn tại ở thời gian trước đó.

Trên thực tế, một số công ty tham dự Meeting – chẳng hạn như Maker Foundation, 0x, Wyre và Compound Labs – đã có những sản phẩm thành công.

Khi DeFi bắt đầu phát triển, mọi người bắt đầu tìm kiếm nhiều cách hơn để tham gia vào thị trường này. Và ở đâu đó, yield farming đã ra đời. Khái niệm này thật ra rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là khóa tài sản của mình trong một thời gian và “thu hoạch” phần thưởng. 

Hãy nghĩ về cách hoạt động của ngành nông nghiệp truyền thống. Gieo hạt và nuôi dưỡng. Bạn tiếp tục nuôi dưỡng hạt giống (sau đó trở thành cây) và thu hoạch khi đến thời điểm. Sau khi thu hoạch, bạn có thể bán chúng đi để kiếm lời.

Yield Farming cũng hoạt động theo cách tương tự. Khác biệt là bạn không cần phải suy nghĩ về việc làm cách nào để nuôi dưỡng hạt giống (tài sản tiền điện tử). Thuật toán sẽ giải quyết tất cả điều đó. Tất cả những gì bạn cần làm là mua một lượng tiền điện tử và khóa trên một nền tảng Yield Farming. Hãy thu hoạch chúng cùng với lợi nhuận được tạo ra khi bạn cảm thấy cần thiết!

Vì tất cả đều nằm trên blockchain nên tiền điện tử của bạn an toàn. Và nếu may mắn (nhiều người đã từng như vậy), bạn thậm chí có thể kiếm được 100% lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình. Đó là lý do bạn thấy tại sao hiện nay mọi người đang đổ xô một lượng lớn tiền vào DeFi. Các phương tiện đầu tư truyền thống không bao giờ có thể mang lại cho bạn lợi nhuận được như vậy.

Bây giờ bạn đã biết Yield Farming là gì, chúng ta hãy nói về bEarn và bDollar.

BEarn.Fi Là Gì?

Binance Smart Chain (BSC) có rất nhiều sản phẩm cross-chain (chuỗi chéo) cho DeFi. bEarn.Fi là một trong số đó. Về cốt lõi, đây là nền tảng cung cấp gaming aggregation (tổng hợp trò chơi), algorithmic stablecoin (đồng tiền ổn định bởi thuật toán), treasury (kho tiền), governance on multi-chain (quản trị đa chuỗi, như BSC và Ethereum) và điều chúng tôi và bạn quan tâm nhất đó là – tạo ra lợi nhuận.

Chúng ta đi sâu vào từng nội dung ngay thôi!

Gaming Aggregation

Người dùng đã phải gặp rất nhiều vấn đề khi tham gia các game real-time (thời gian thực) trên Ethereum blockchain. Lý do thực tế là mạng Ethereum tương đối chậm. Hơn nữa, phí gas rất cao khi bị tắc nghẽn mạng. Tất cả những yếu tố này cộng lại khiến trải nghiệm khi chơi các game real-time trở nên khó chịu khi bạn sử dụng mạng Ethereum.

bEarn.Fi ra đời nhằm mục đích khắc phục vấn đề này bằng cách cho phép người dùng có thể chơi nhiều game có mặt trên cả Ethereum blockchain cũng như BSC. Chức năng cross-chain này giúp họ có thể tận dụng tối đa các game real-time.

Người dùng không còn phải suy nghĩ về vấn đề lợi nhuận giảm dần do phí gas cao trên  Ethereum blockchain vì họ có thể có thể sử dụng BSC để tham gia game đó vì BSC có phí gas thấp hơn.

Người dùng cũng không cần phải lo lắng với tình trạng tắc nghẽn mạng (ít nhất là hiện tại) vì BSC có tỷ lệ tắc nghẽn mạng tương đối thấp. Tất nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai khi ngày càng có nhiều người đổ xô đến BSC. Nhưng ít nhất là ngay bây giờ, thì việc này không xảy ra đối với BSC.

Treasury

bEarn.Fi có một kho tiền được kiểm soát dưới sự quản lý của đội ngũ quản trị. Trong trường hợp bạn phải đối mặt với khoản lỗ tài chính trên một smart contract (hợp đồng thông minh) hoặc protocol (giao thức) trên Ethereum blockchain hoặc BSC, kho tiền sẽ như là một bảo hiểm cho việc này.

Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người mới bắt đầu sử dụng dApps trong DeFi. Đối với họ, tất cả đều mới mẻ. Với kho tiền sẽ bảo hiểm cho việc mất mát tài chính, mang lại một niềm tin và cảm giác an tâm cho họ.

Mặc dù người ta luôn nói rằng người dùng không nên đầu tư khoản tiền quan trọng nào mà họ không chấp nhận mất, nhưng nhiều người vẫn làm điều đó. Và họ dễ bị mất tiền hơn trong một dApp. Đối với những người dùng như vậy, kho tiền như là một ân huệ cứu rỗi họ.

Algorithmic Stablecoin

Mặc dù chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn ở phần sau, nhưng tất cả những gì bạn cần biết là bDollar là stablecoin thuật toán đầu tiên trên BSC. Điều làm cho nó trở nên đặc biệt là thông qua các thuật toán, nguồn cung của nó được thay đổi để điều chỉnh giá của token theo mục tiêu mong muốn.

Governance

Cách hệ sinh thái bEarn.Fi được quản lý khá giống với các hệ sinh thái blockchain khác. Chủ sở hữu token BFI và token BFIE được quyền gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất. Những đề xuất này, nếu được đa số ủng hộ thì sẽ nắm quyền quyết định và chi phối hệ sinh thái.

Có một yêu cầu khác mà các đề xuất này cần phải đáp ứng và cần có hơn 30% số token được stake trong governance contract (hợp đồng quản trị). Khi đáp ứng cả hai yêu cầu, các đề xuất sẽ được xử lý và đưa vào hoạt động.

Yield Generation

BSC Vault là một ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Binance Smart Chain (BSC) với lợi suất phần trăm hàng năm cao (APY). Nếu bạn muốn xem contract code của nó, chúng tôi có tin tốt cho bạn – đó là mã nguồn mở.

Cách thức hoạt động của nó là xem xét các cơ hội hiện có trên thị trường và sau đó tự động tạo ra lợi nhuận dựa trên chúng. Và trở thành bộ tổng hợp yield-farming đầu tiên và tiên tiến, hiệu quả nhất trên BSC.

Một trong những điều tốt nhất về BSC Vaults là chúng giảm chi phí gas. Bằng cách này, người gửi tiền sẽ nhận được lợi nhuận tối đa cho khoản tiền gửi của họ.

Bản thân BSC ngày càng trở nên phổ biến nhờ tốc độ xử lý nhanh và phí gas thấp. Người dùng đã có nhiều lợi ích từ đó. Giờ đây, người dùng có thể hưởng lợi thêm bằng cách sử dụng dApps được xây dựng trên BSC tham gia yield farming.

Điều này có nghĩa là đối với một người bình thường không có kiến ​​thức nhiều về DeFi, protocol (giao thức) và đơn giản là họ có thể tạo ra thu nhập thụ động tối đa với công sức tối thiểu. Đã qua rồi cái thời mà chỉ các lập trình viên mới có thể hưởng lợi từ blockchain. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động khá bằng cách sử dụng nền tảng này.

Điều đáng nói ở đây là cũng có một cổng cross-chain để người dùng chuyển tài sản giữa Ethereum blockchain và BSC. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc tiền của bạn bị khóa trên BSC.

BDollar Là Gì?

Như đã đề cập ở phần trước, bDollar là stablecoin thuật toán đầu tiên trên BSC.

Lấy cảm hứng từ những người tiền nhiệm của Basis và chính Basis, giao thức bDollar là multi-token. Nó bao gồm 03 token: BDO, sBDO và bBDO.

  • BDO: stablecoin thuật toán mà hầu hết người dùng sẽ sử dụng.
  • sBDO, viết tắt của bDollar Shares. Nó được trả cho những holder, khi mà mạng lưới BDO mở rộng và lạm phát. Nó khá giống với cách hoạt động của cổ phiếu truyền thống.
  • bBDO, viết tắt của bDollar Bonds. Trong hợp đồng của mạng lưới, bạn có thể mua chúng với mức chiết khấu và khi mạng giảm phát (trái ngược lạm phát, và giá xuống dưới $1), bạn có thể đổi chúng lấy BDO.

Lời Kết

Binance Smart Chain vẫn đang trong giai đoạn đầu và chúng ta đã thấy những dApp tuyệt vời được ra mắt thị trường. Với bEarn Fi, giờ đây mọi người có lý do thuyết phục hơn để bắt đầu cuộc hành trình tham gia vào thế giới blockchain.

Điều đó nói rằng, chúng ta đang ở đây và cùng nhau chứng kiến những gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp mới này!

Hãy theo dõi và đón xem các bài viết tiếp theo của Bitconcuatoi để có những góc nhìn mới và thông tin hữu ích về thế giới crypto!

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment