Hướng dẫn cơ bản về Nexus Protocol (PSI)

Nếu bạn là một fan hoặc chỉ đơn giản là một người có quan tâm đến hệ sinh thái Terra thì chắc chắn bạn đã từng nghe qua 2 cái tên Anchor và Mirror Protocol. Và mới đây Terra đã cho ra mắt Nexus – một Protocol với các chức năng vô cùng thú vị.

Nếu Anchor là một giao thức tiết kiệm cung cấp cho người dùng lợi tức cố định 20% APY khi gửi bAssets, thì Mirror là một gia là nền tảng của Terra, nhưng chúng có một hạn chế là nguy cơ thanh lý tiềm ẩn cản trở tiềm năng thực sự của hai giao thức. Điều này có nghĩa là người dùng phải liên tục kiểm tra tài sản thế chấp hoặc tỷ lệ LTV của họ.

Để giải quyết vấn đề này, Nexus Protocol đã được ra đời nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận của người dùng trong các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Terra và bảo vệ việc thanh lý tài sản thế chấp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách sử dụng nền tảng này.

Nexus Protocol là gì?

Nexus Protocol là một giao thức phi tập trung nhằm cung cấp các sản phẩm tạo ra lợi nhuận trên hệ sinh thái Terra. Nexus Protocol sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận và bảo vệ người dùng tránh khỏi rủi ro thanh lý tài sản trên các dự án Lending & Borrowing trong hệ sinh thái Terra.

Chỉ cần các giao thức DeFi tiếp tục khởi chạy chương trình khuyến khích hấp dẫn cho người tham gia, Nexus sẽ xây dựng những chiến lược lợi nhuận nhằm tối đa hóa phần thưởng dành cho những người dùng này.

Xem chi tiết: Nexus Protocol – Tổng quan về giao thức tối ưu hoá lợi nhuận & bảo vệ người dùng.

Chuẩn bị trước khi gửi bAssets trên Nexus Web App

Chuẩn bị LUNA hoặc ETH

Bạn cần có bLUNA hoặc bETH để gửi tiền vào Anchor vault.

Trước tiên, bạn cần mua LUNA hoặc ETH thông qua bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa nào có sẵn trên thị trường.

Chuyển đổi LUNA

Để liên kết LUNA, bạn phải truy cập ứng dụng web của Anchor Protocol và điều hướng đến trang Bond.

Tại đây, bạn có thể nhập số lượng LUNA bạn muốn chuyển đổi thành bLUNA.

Chuyển đổi ETH

Bạn cần stake ETH để nhận được stETH. Bạn có thể thực hiện thông qua Lido Finance hoặc Curve Finance.

Giao diện của Lido Finance
Giao diện của Curve Finance

Sau đó, bạn có thể chuyển stETH của mình thành bETH trực tiếp thông qua dApp chuyên dụng của Lido vào ví Terra của bạn.

Sau khi đã có bLUNA hoặc bETH, bạn có thể truy cập trang Vaults của Nexus Protocol để bắt đầu gửi và nhận phần thưởng của mình.

Kết nối ví Terra Station với Nexus

Để kết nối ví Terra Station của bạn với Nexus, hãy click vào “Connect Your Wallet” ở trên cùng bên phải. Bạn có thể kết nối ví thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt ví hoặc ứng dụng di động của ví.

Gửi/ Rút bAssets trên Nexus

Gửi bAssets

Click vào mục Vault trong web app của Nexus Protocol.

Trước khi gửi tiền, bạn nên xem các thông tin liên quan như tỷ lệ LTV và APR vì chúng biến động thường xuyên. Sau khi bạn đã quyết định bAsset mà bạn muốn gửi tiền, hãy nhấp vào “Deposit” ngay bên dưới tài sản đó.

Tại đây, bạn sẽ có thể xem số dư bAsset của mình và có thể nhập số tiền bạn muốn gửi.

* Lưu ý: Bạn sẽ phải chịu một khoản phí giao dịch, số tiền này sẽ được hiển thị bên dưới hộp nhập liệu.

Sau khi nhập số tiền, hãy click vào “Confirm” để bắt đầu gửi tài sản. Sau khi gửi tiền, bạn sẽ nhận được một số nAssets tương đương mà sau này bạn có thể swap để lấy bAssets đã gửi của mình.

Rút bAssets

Để rút bAssets, bạn chỉ cần click vào mục Vault trong web app của Nexus Protocol.

Chọn “Withdraw”, hệ thống sẽ burn nAssets để đổi lấy bAssets của bạn.

Trong mục “Your Vaults”, bạn có thể kiểm tra phần thưởng thu được từ tiền gửi của mình. Phần thưởng sẽ được thanh toán bằng token quản trị PSI của Nexus. Để nhận phần thưởng của mình, bạn chỉ cần click vào “Claim Rewards”.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải trả phí giao dịch cho mỗi giao dịch bạn thực hiện trên ứng dụng.

Swap trên Nexus Web App

Nếu bạn không có PSI hoặc nAsset, bạn có thể chuyển đến tab “Swap” của Nexus web app. Tại đây, bạn có thể swap nAssets sang PSI hoặc ngược lại. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng TerraSwap để swap từ một pool token lớn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua UST từ bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa nào bạn thích.

Trong cửa sổ được mở lên, bạn có thể swap nLUNA, nETH hoặc UST thành PSI hoặc ngược lại.

* Lưu ý: Sau khi nhập số lượng tài sản bạn muốn swap, bạn phải đặt dung sai trượt giá.

Dưới mức trượt giá, bạn có thể kiểm tra giá hoán đổi, số lượng tối thiểu dự kiến bạn sẽ nhận được và chi phí giao dịch. Sau khi kiểm tra thông tin và đồng ý giao dịch, click chọn “Swap” để hoàn tất quá trình swap.

Farm trên Nexus Web App

Farming trên Nexus là một chiến lược vô cùng hiệu quả nhằm kiếm lợi nhuận. Việc cung cấp thanh khoản cho nền tảng sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều phần thưởng là token PSI.

Bạn có thể ghép cặp nAssets và PSI để thêm vào pool thanh khoản. Tuy nhiên, vì cả hai loại tài sản này đều có tính chất biến động nên bạn phải đầu tư một cách thận trọng.

Click vào mục Farm trên Nexus web app. Tại đây bạn sẽ thấy 3 cặp tài sản là PSI/UST, nLUNA/PSI và nETH/PSI. Bạn có thể kiểm tra APR của từng cặp trong mỗi tab của chúng.

Bạn sẽ cần cung cấp tài sản và PSI theo tỷ lệ 50/50. Sau khi nhập số lượng token mong muốn, click vào “Confirm” để bắt đầu farming.

Bạn có thể xem tổng số PSI có thể nhận của mình trên đầu tab và xác nhận nó bằng cách click vào “Claim”.

Governance trên Nexus Web App

Trong tab Govern, bạn có thể stake PSI để kiếm phần thưởng từ phí của Nexus và thực hiện quyền biểu quyết trong các cuộc thăm dò.

Bạn cũng có thể kiểm tra APY staking của PSI và đưa ra quyết định cho phù hợp. Sau khi bạn đã stake PSI, bạn sẽ có thể bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò đang diễn ra trong mục “Polls”

Nếu bạn muốn unstake, hãy click vào “Unstake”.

Chương trình tiền thưởng của Nexus Protocol

Hệ thống tiền thưởng của Nexus sẽ dùng để trao cho các thành viên cộng đồng vì đóng góp của họ trong việc nghiên cứu và phát triển các chiến lược vault mới. Trong đó:

  • Nhà tuyển dụng chiến lược: Chịu trách nhiệm tuyển dụng nhà chiến lược lợi nhuận & vault hàng đầu từ khắp hệ sinh thái DeFi cho Chương trình tiền thưởng chiến lược.
  • Nhà chiến lược cốt lõi: Chịu trách nhiệm xác định các cơ hội tiềm năng lâu dài, hứa hẹn nhất, được bình chọn bởi cả Nhà tuyển dụng chiến lược và Psi Allegiance. 
  • Quản trị Nexus: Bất kỳ nhà đầu tư nào của token PSI sẽ có thể bỏ phiếu để bầu Nhà chiến lược và Nhà tuyển dụng cốt lõi.

Các biện pháp an toàn của Nexus Protocol

Blockchain bị quá tải

Khi có quá nhiều lưu lượng truy cập trên blockchain vì bất kỳ lý do gì, hệ thống có thể dễ dàng bị lỗi vì không thể thực hiện giao dịch. Để giải quyết những trường hợp như vậy, Nexus Protocol sẽ quản lý và vận hành những node độc lập cũng như làm việc chặt chẽ với số lượng validator nhằm đảm bảo rằng Nexus Protocol có cơ hội tốt nhất để thúc đẩy các giao dịch cần thiết để vận hành các Nexus Vault một cách chính xác.

Việc di chuyển Columbus-5 sẽ cải thiện băng thông của Terra lên khoảng 33 lần, do đó Col-5 có thể giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến tắc nghẽn trong blockchain. Đây là lý do tại sao Nexus đang xây dựng cho Col-5 và sẽ khởi chạy sau khi hoàn thành quá trình di chuyển Col-5.

Anchor Earn bị chặn

UST mà Anchor Protocol cho vay thông qua Anchor Borrow được thu thập hoàn toàn từ tiền gửi Anchor Earn. Do đó, Anchor Protocol không thể cho vay hơn 95% số UST đã được gửi vào Anchor Earn. Đây có thể là một vấn đề tiềm ẩn đối với những người muốn rút tiền từ Anchor Earn khi UST đang được vay đầy đủ, bởi vì một khi đạt đến giới hạn khoản vay, việc rút tiền từ Anchor Earn sẽ không thể thực hiện được.

Để chuẩn bị cho tình huống này, Nexus Protocol sẽ duy trì một phần nhỏ UST mượn trong UST làm khoản đệm. Vì Nexus cũng có vị trí trong Anchor Borrow, khoản tiền nhỏ này sẽ cho phép Nexus điều chỉnh lại vị trí tùy theo nhu cầu của giao thức.

Lời kết

Tóm lại, có rất nhiều cách để kiếm tiền trên Nexus Protocol, người dùng cần đánh giá nhu cầu và khả năng để có thể tìm ra phương thức phù hợp nhất nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment