Nexus Protocol (PSI) là gì? Tổng quan về giao thức tối ưu hoá lợi nhuận và bảo vệ người dùng

Nếu bạn là một fan hoặc chỉ đơn giản là một người có quan tâm đến hệ sinh thái Terra thì chắc chắn bạn đã nghe về 2 cái tên Anchor và Mirror Protocol. Tuy nhiên mới đây Terra đã cho ra mắt Nexus Protocol với các chức năng vô cùng thú vị.

Với Anchor, đây là một giao thức tiết kiệm cung cấp cho người dùng lợi tức cố định 20% APY khi gửi bAssets. Mặt khác, Mirror là một gia là nền tảng của Terra, nhưng chúng có một hạn chế là nguy cơ thanh lý tiềm ẩn cản trở tiềm năng thực sự của hai giao thức. Điều này có nghĩa là người dùng phải liên tục kiểm tra tài sản thế chấp hoặc tỷ lệ LTV của họ.

Để giải quyết vấn đề này, Nexus Protocol đã được ra đời nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận của người dùng trong các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Terra và bảo vệ việc thanh lý tài sản thế chấp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào giao thức và cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để bắt đầu hành trình kiếm tiền trên nền tảng web của nó.

Nexus là gì?

Nexus là một giao thức phi tập trung nhằm cung cấp các sản phẩm tạo ra lợi nhuận trên hệ sinh thái Terra. Nexus sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận và bảo vệ họ tránh khỏi rủi ro thanh lý tài sản trên các dự án Lending & Borrowing trong hệ sinh thái Terra.

Chỉ cần các giao thức DeFi tiếp tục khởi chạy chương trình khuyến khích hấp dẫn cho người tham gia, Nexus sẽ xây dựng những chiến lược lợi nhuận nhằm tối đa hóa phần thưởng dành cho những người dùng này.

Các sản phẩm của Nexus Protocol

bLUNA/ bETH Anchor Vault

Sản phẩm vault đầu tiên của Nexus sẽ giúp người dùng có thể gửi bLUNA hoặc bETH nhằm kiếm được phần thưởng tối đa từ Anchor Borrow. Giải pháp của Vault sẽ tự động duy trì tỷ lệ LTV (tỷ lệ cho vay trên giá trị) cao nhất nhằm giảm thiểu rủi ro thanh lý tài sản từ nhà đầu tư thông qua thuật toán của các hợp đồng thông minh.

Để quản lý LTV một cách hiệu quả và an toàn trước tất cả các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra, Nexus Vault sẽ có ba chế độ khác nhau sẽ được kích hoạt dựa trên các tình huống khác nhau: chế độ tối ưu, chế độ an toàn và chế độ khẩn cấp chạy đồng thời.

Tổng quan về các bản nâng cấp đã lên kế hoạch cho Anchor Vaults

Chế độ an toàn và khẩn cấp hiện đã được đội ngũ quản lý khởi chạy nhằm cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các công cụ mạnh mẽ này. Trong khi đó, chế độ tối ưu dự định sẽ được ra mắt trong quý 4 của dự án.

UST Mirror Vault

UST Vault sẽ cho phép người dùng gửi UST để kiếm phần thưởng được tối ưu hóa từ Mirror thông qua chiến lược trung lập tự động. Chiến lược hoạt động bằng cách phòng ngừa impermanent risk (tổn thất tạm thời) của việc stake mAsset-UST LP (tức là sLP) trong khi mAssets được mint bằng aUST (tức là các vị trí long trong mAssets). 

UST Vault sẽ bao gồm các chức năng sau để mang lại lợi nhuận cao hơn:

 • Định vị dựa trên APR có tỷ trọng cao nhất: Trong khi quản lý Mirror Borrow LTV và tối ưu hóa APR của mAsset-UST LP (hoặc sLP), Nexus sẽ tính toán và so sánh các APR để chọn ra kết quả có lợi nhuận cao nhất.
 • Tối ưu hóa LTV Mirror Mint tự động: Tương tự như logic của quản lý Anchor Liquidation, Nexus Protocol sẽ chạy trước oracle về giá của Mirror Protocol và duy trì mức thanh lý một cách hiệu quả ở cấp hợp đồng thông minh. 
 • Phần thưởng MIR: Nexus Protocol sẽ tự động nhận phần thưởng từ Mirror Protocol, nhờ vào tính kinh tế của quy mô, giao thức có thể nhận phần thưởng thường xuyên hơn nhiều so với người dùng cá nhân. Điều này giúp đảm bảo chiến lược lợi nhuận hiệu quả và rủi ro thấp được thực hiện.

EthNexus

Gần đây Anchor Protocol đã thêm bETH như một dạng tài sản thế chấp trong Anchor. Sự ra đời của bETH có thể là bước đột phá cho Anchor Protocol, nếu nó thu hút được một số phần của giá trị bị khóa khổng lồ trong Ethereum đến Terra.  

Một trong những nhóm người dùng tiềm năng của bETH là người dùng gốc Ethereum vì họ nắm giữ nhiều ETH nhất. Sự thành công của bETH sẽ phụ thuộc phần lớn vào ba yếu tố sau: 

 • bETH phải mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể so với các tùy chọn stake thay thế cho người dùng gốc ETH.  
 • Cần phải có một nền tảng đơn giản và dễ sử dụng để những người nắm giữ ETH gốc của Ethereum sử dụng.  
 • ETH hodler cần biết về bETH và tin tưởng rằng đó là một lựa chọn thay thế tốt hơn. EthNexus sẽ tăng cường đáng kể hai yếu tố đầu tiên.  

EthNexus sử dụng các vault tối ưu hóa LTV của Nexus Protocol, điều này sẽ giúp vận hành UST mượn một cách hiệu quả. Ngoài ra, EthNexus sẽ cung cấp năng suất cao hơn nhiều so với các giải pháp năng suất gốc ETH khác trên thị trường.

* LTV – Tỉ lệ vay bằng thế chấp.

Chi tiết về bAsset Vault

Chế độ tối ưu

Anchor Protocol xác định việc thanh lý tài sản thế chấp dựa trên dữ liệu giá nhận được thông qua hợp đồng thông minh oracle về giá. Hệ thống sẽ nhận dữ liệu giá sau mỗi 15 giây từ blockchain Terra. Sau đó, Terra sẽ thu thập dữ liệu giá thông qua một bot tích lũy và xác định giá trao đổi của các tài sản ngoài chuỗi cùng dữ liệu giá được cập nhật sau mỗi 5 block, tức là khoảng 30 giây một lần.

Nexus Protocol có thể biết chính xác giá của tài sản thế chấp trước khi hiển thị trên Anchor Protocol. Bằng logic này, Nexus sẽ biết mức LTV lý tưởng cần được duy trì mà không khiến tài sản gặp rủi ro khi thanh lý. 

Chế độ tối ưu này về cơ bản sẽ là phương pháp an toàn nhất để quản lý mức LTV chống lại việc thanh lý, bất kể độ lệch của việc giảm giá có thể lớn đến mức nào. 

Chế độ an toàn

Trong trường hợp oracle về giá của Nexus không thành công, Nexus Protocol sẽ tự động thay đổi logic quản lý LTV của nó theo Chế độ an toàn. Trong trường hợp này, Nexus Anchor Vault sẽ không còn biết chắc chắn về giá trong tương lai, do đó, Nexus ‘Anchor Vault sẽ được đặt ở chế độ an toàn và sẽ quản lý mức LTV bằng cách kích hoạt các thông số chế độ an toàn liên quan đến LTV mục tiêu. 

Các thông số ban đầu cho chế độ an toàn sẽ được đặt sao cho người dùng sẽ được bảo vệ ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng. Chế độ an toàn sẽ bị vô hiệu hóa sau khi giá Nexus đang hoạt động bình thường và trở về Chế độ tối ưu.

Chế độ khẩn cấp

Trong trường hợp gặp lỗi oracle Anchor price, Nexus Protocol sẽ tự động thay đổi logic quản lý LTV của nó để giảm LTV mục tiêu xuống một nửa ngay lập tức. Chế độ Khẩn cấp sẽ bị vô hiệu hóa sau khi Nexus Protocol phát hiện ra máy báo giá của Anchor đã trở lại chức năng bình thường và sẽ tiếp tục lại chế độ an toàn. Chế độ khẩn cấp có hiệu quả là một biện pháp phủ đầu chống lại sự sai lệch giá tiếp tục.

Các biện pháp bảo vệ khác của Nexus Protocol

Blockchain bị quá tải

Khi có quá nhiều lưu lượng truy cập trên blockchain vì bất kỳ lý do gì, hệ thống có thể dễ dàng bị lỗi vì không thể thực hiện giao dịch. Để giải quyết những trường hợp như vậy, Nexus Protocol sẽ quản lý và vận hành những node độc lập cũng như làm việc chặt chẽ với số lượng validator nhằm đảm bảo rằng Nexus Protocol có cơ hội tốt nhất để thúc đẩy các giao dịch cần thiết để vận hành các Nexus Vault một cách chính xác.

Việc di chuyển Columbus-5 sẽ cải thiện băng thông của Terra lên khoảng 33 lần, do đó Col-5 có thể giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến tắc nghẽn trong chuỗi khối. Đây là lý do tại sao Nexus đang xây dựng cho Col-5 và sẽ khởi chạy sau khi hoàn thành quá trình di chuyển Col-5.

Anchor Earn bị chặn

UST mà Anchor Protocol cho vay thông qua Anchor Borrow được thu thập hoàn toàn từ tiền gửi Anchor Earn. Do đó, Anchor Protocol không thể cho vay hơn 95% số UST đã được gửi vào Anchor Earn. Đây có thể là một vấn đề tiềm ẩn đối với những người muốn rút tiền từ Anchor Earn khi UST đang được vay đầy đủ, bởi vì một khi đạt đến giới hạn khoản vay, việc rút tiền từ Anchor Earn sẽ không thể thực hiện được.

Để chuẩn bị cho tình huống này, Nexus Protocol sẽ duy trì một phần nhỏ UST mượn trong UST làm khoản đệm. Vì Nexus cũng có vị trí trong Anchor Borrow, khoản tiền nhỏ này sẽ cho phép Nexus điều chỉnh lại vị trí tùy theo nhu cầu của giao thức.

Chương trình thưởng của Nexus Protocol

Hệ thống thưởng của Nexus sẽ được dùng để trao cho các thành viên cộng đồng có đóng góp trong việc nghiên cứu và phát triển các vault chiến lược mới. Trong đó:

 • Nhà tuyển dụng chiến lược: Chịu trách nhiệm tuyển dụng nhà chiến lược lợi nhuận & kho tiền hàng đầu từ khắp hệ sinh thái DeFi cho Chương trình tiền thưởng chiến lược.  
 • Nhà chiến lược cốt lõi: Chịu trách nhiệm xác định các cơ hội tiềm năng lâu dài, hứa hẹn nhất, được bình chọn bởi cả Nhà tuyển dụng chiến lược và Psi Allegiance. 
 • Quản trị Nexus: Bất kỳ nhà đầu tư nào của token PSI sẽ có thể bỏ phiếu để bầu Nhà chiến lược và Nhà tuyển dụng cốt lõi.

Token PSI và nAssets là gì?

Nexus Protocol sẽ cung cấp 2 loại token là: nAssets và PSI:

 • nAssets: Đại diện cho tài sản được gửi trong Nexus Vault. Những người nắm giữ nAssets sẽ được hưởng lợi tức của Nexus Vault. Đồng thời, nAssets có thể được trao đổi bất kỳ lúc nào để lấy tài sản ký gửi.
 • PSI: Token quản trị của Nexus Protocol. Người nắm giữ PSI cũng sẽ được quyền stake và kiếm được một phần phí giao thức theo tỷ lệ.

Thông tin về token PSI

 • Tên token: Nexus Protocol
 • Ticker: PSI
 • Blockchain: Terra
 • Tiêu chuẩn token: SPL
 • Loại token: Utility
 • Tổng nguồn cung: 10,000,000,000 PSI
 • Nguồn cung lưu hành: Đang cập nhật…
 • Địa chỉ hợp đồng: terra1xrk6v2tfjrhjz2dsfecj40ps7ayanjx970gy0j

Phân bổ token PSI

Token PSI được phân bổ như sau:

Nexus Protocol la gi? Tim hieu ve Nexus Protocol va token $PSI - anh 5
 • Community Fund: 10%
 • Psi-UST LP Incentives: 10%
 • Investment: 15%
 • Operation: 3%
 • Team & Advisors: 20%
 • Other Airdrops: 1%
 • ANC Gov. Staking Airdrops: 11%
 • nAsset rewards Reserve: 5%
 • nAsset-Psi LP Incentives: 10%

Lịch trình phân bổ token PSI

Tổng nguồn cung của $PSI là 10,000,000,000 và sẽ được phân bổ theo từng giai đoạn trong ít nhất 4 năm.

Token PSI được dùng để làm gì?

 • Quản lý phí giao thức
 • Tỷ lệ thuế suất
 • Liệt kê tài sản bổ sung
 • Cập nhật logic của trình tối ưu hóa lợi nhuận
 • Sử dụng community pool

PSI sẽ là phương tiện phân phối lợi nhuận trong Nexus Protocol. Lợi tức thu được sẽ được sử dụng để mua lại PSI trong $PSI-UST LP Pool, được trao cho những người nắm giữ nAssets, PSI staker và cả Nexus Community Pool.

Cách kiếm và sở hữu token PSI

Hiện người dùng có thể swap và trade token PSI trên TerraSwap

Ví lưu trữ token PSI

Người dùng có thể lưu trữ token trên ví cứng như MetaMask,… hoặc lưu trữ trên sàn Terraswap

Lộ trình

 • Tháng 10/2021: Nexus Protocol sẽ ra mắt Nexus V1 gồm có bLUNA & bETH Anchor vault.
 • Quý 4 năm 2021: Nexus Protocol sẽ ra mở rộng sang các blockchain khác, cụ thể là Ethereum với sản phẩm mang tên EthNexus.
 • Quý 4 năm 2021 – Quý 1 năm 2022: Nexus Protocol sẽ nâng cấp hệ thống quản lý LTV của mình.
 • Quý 1 năm 2022: Nexus Protocol sẽ ra mắt Nexus V2 gồm có Mirror Delta Neutral vault và nâng cấp bLUNA & bETH Anchor vault.
 • Quý 2 năm 2022: Nexus Protocol sẽ cho ra mắt thêm nhiều vault.
 • Quý 3 – Quý 4 năm 2022: Nexus Protocol sẽ ra mở rộng sang các blockchain khác, cụ thể là Polkadot và Solana.
Nexus Protocol la gi? Tim hieu ve Nexus Protocol va token $PSI - anh 4

Đội ngũ, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đang cập nhật…

Quỹ đầu tư

Đang cập nhật…

Đối tác

Đối tác của Nexus Protocol là Richard Dai, BlockTower Capital, Arrington XRP Capital, DeFiance Capital, GSR, Node Capital, Rarestone Capital.

Nexus Protocol la gi? Tim hieu ve Nexus Protocol va token $PSI - anh 3

Lời kết

Nexus Protocol là một cầu nối chặt chẽ gắn kết Terra với tất cả các dự án trên chuỗi Layer-1. Với sự gia tăng phổ biến của nền tảng đa chuỗi, nhiều dự án và chương trình khuyến khích mới sẽ được tạo ra. Nexus Protocol mong muốn trở thành cửa ngõ cho các sản phẩm tạo ra lợi nhuận trong hệ sinh thái Terra ngày càng mở rộng và về lâu dài, là trình tối ưu hóa lợi nhuận khuyến khích hàng đầu và trình bảo vệ thanh lý trong không gian chuỗi chéo.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment