Hướng dẫn cơ bản về Bounce.Finance

Bounce.Finance là gì?

Bounce.Finance – một nền tảng đấu giá hoàn toàn phi tập trung về bản chất. Nền tảng này cho phép các cơ chế khai thác và stake thanh khoản. Đồng thời, nó cũng là một cơ chế quản trị phi tập trung.

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của Bounce là sự khan hiếm về nguồn cung, vì vậy mọi thứ của nó sẽ có tính cạnh tranh rất cao. Chỉ một vài giây chậm trễ trong các giao dịch hoán đổi có thể khiến bạn bỏ lỡ một giao dịch quan trọng. Ý tưởng cho những cuộc đấu giá hoán đổi này đến từ một trong những AMM phổ biến nhất – Uniswap. Sự khác biệt giữa các nền tảng này là về thanh khoản. Uniswap hướng đến việc cung cấp thanh khoản vô hạn cho tất cả những người tham gia, nhưng Bounce lại có nguồn cung token và tài sản hạn chế để thúc đẩy môi trường cạnh tranh.

Tài sản có thể được bán bớt theo một số cách khác nhau như bán token và đấu giá NFT. Fixed swap finance (đấu giá hoán đổi cố định) là hình thức của bán token. Nó là một loại đấu giá có các token có sẵn để bán với số lượng giới hạn, mỗi token đều được ấn định giá khác nhau. Người tham gia cần phải đồng ý với mức giá ấn định đó và cũng sẽ có giới hạn về thời gian diễn ra cuộc đấu giá. Mặt khác, cũng có một loại đấu giá khác là Dutch auction (đấu giá ngược) – mức giá ấn định ban đầu sẽ cao nhất rồi hạ xuống dần.

Đấu giá NFT khá giống với bán token, chỉ có khác biệt ở chỗ một bên là NFT và một bên là token được đem ra đấu giá. Các cuộc đấu giá NFT có số lượng NFT để bán thấp hơn so với số lượng token được đem ra bán.

Bounce.finance hoạt động tốt với hầu hết các ví tiền mã hóa trên trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng MetaMask Wallet, Binance Chain, WalletConnect, Coinbase Wallet, Ledger hoặc Trezor để mang đến hiệu quả tốt nhất. Ngoài những ví trên, Bounce cũng dự kiến sẽ hỗ trợ nhiều ví hơn trong tương lai. 

Crowdloan Polkadot và Kusama trên Bounce.Finance

Parachain là blockchain layer-1 riêng lẻ chạy song song với hệ sinh thái Polkadot hoặc Kusame hoặc trên cả hai hệ sinh thái. Khi được kết nối với Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp), Parachain có thể thu được nhiều lợi ích từ nó. Chuỗi chuyển tiếp này là mạng đa chuỗi Layer-0 nằm ở trung tâm của Polkadot. Thông qua chuỗi chuyển tiếp có thể tận dụng được khả năng quản trị, tương tác và bảo mật của nó. 

Hiện tại chỉ có 100 slot parachain mà chuỗi chuyển tiếp Polkadot hoặc Kusama có thể hỗ trợ. Mỗi slot sẽ được chia thành bốn thời gian thuê với thời hạn 6 tháng/ slot. Điều này phát sinh ra một vấn đề khá khó khăn khi xét đến thực tế, đó là có hơn 400 dự án đang được xây dựng trên Kusama và Polkadot. Sự khan hiếm của các slot parachain khiến việc phân bổ cho các team trở nên khó khăn. Vì vậy cần phải đấu giá các slot parachain. 

Polkadot và Kusama cho phép người ủng hộ và người dùng tiềm năng của parachain hỗ trợ các team tham gia đấu giá slot parachain giữ một slot bằng cách đóng góp $DOT hoặc $KSM thông qua cơ chế crowdloan. Token của họ sẽ được lock trong vòng 6, 12, 18 hoặc 24 tháng. Token nào mà bạn lock trong crowdloan sẽ không thể dùng để stake.

Hướng dẫn stake KSM cho Crowdloan Kusama

Bước 1: Cài đặt ví Clover. 

Hãy sử dụng bất kỳ ví nào của bạn có hỗ trợ Kusama Chain. Sau khi đã cài đặt ví, hãy bỏ vào một lượng token KSM để sẵn sàng cho việc stake.

Bước 2: Truy cập https://ksm.bounce.finance và kết nối với ví của bạn.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình kết nối, bạn sẽ thấy danh sách các dự án để lựa chọn. Thực hiện lựa chọn của bạn và click vào “Stake KSM” trên dự án mà bạn muốn hỗ trợ.

Bước 4: Nhập số lượng KSM mà bạn muốn stake và click vào “Sign and Stake”.

Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình stake KSM!

Fangible là gì?

Fangible là NFT marketplace của Bounce.finance. Nền tảng được xây dựng theo cách mà các nghệ sĩ có thể mint (đúc) và kinh doanh các mặt hàng kỹ thuật số mà không phải trả phí quá cao. Đặc biệt, nó giúp loại bỏ các rào cản gia nhập cho các nghệ sĩ.

Bounce Toolbox là gì?

Bounce Toolbox là một sản phẩm sắp ra mắt của Bounce.finance. Nó là một toolbox chứa tất cả các tool (công cụ) bạn cần để tự mình xây dựng một nền tảng đấu giá phi tập trung. 

Đây là một bước tiến tuyệt vời trong việc đưa DeFi đến với công chúng và làm cho nó dễ tiếp cận hơn.

Lời kết

Tất cả điều này chỉ là khởi đầu của Bounce.Finance. Khi ngày càng nhiều dự án có kế hoạch đi vào hoạt động, hệ sinh thái sẽ sinh sôi và phát triển tốt hơn. Chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi để biết được những gì sẽ trở thành nền tảng trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment