Fan Token là gì? Vì sao lại tạo ra nguồn doanh thu mới cho các đội thể thao

Protokol muốn cung cấp các giải pháp blockchain của doanh nghiệp đối với ngành thể thao. Bằng cách tận dụng nền tảng blockchain đã được thiết lập của ARK, Protokol tạo ra các giải pháp được thiết kế riêng cho các đội thể thao.

Các đội thể thao đang phải chịu nhiều áp lực trong điều kiện khí hậu hiện tại và COVID-19. Điều này đã buộc các đội phải tìm đến các lĩnh vực khác để tăng doanh thu, tương tác với người hâm mộ và trở nên toàn cầu hơn. Fan Token đã nổi lên như một cơ hội hàng đầu để giải quyết các vấn đề này. 

Fan Token là gì?

Fan Token là tiền mã hóa cho phép những người sở hữu nó có nhiều đặc quyền như: bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ, phần thưởng, thiết kế hàng hóa và trải nghiệm độc đáo. Nó có thể được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và các tổ chức khác để phổ biến với cộng đồng hơn và tổ chức các trải nghiệm, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ và hơn thế nữa. 

Không giống như NFT, Fan Token hoàn toàn “có thể thay thế” hoặc có thể swap. Điều này có nghĩa là nó cũng giống như fiat, các token có thể được giao dịch để đổi lấy hàng hóa của câu lạc bộ thể thao, trải nghiệm VIP và hơn thế nữa. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thắt chặt cộng đồng câu lạc bộ với các fandom. 

Fan Token không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi các nguyên tắc giá trị cơ bản của Bitcoin hoặc Ethereum. Nó nhận được giá trị từ mức độ mà người hâm mộ đánh giá để tham gia vào câu lạc bộ và kiếm được những lợi ích độc đáo. Fan Token được phát hành bởi nền tảng Socios và chạy trên blockchain Chiliz và BSC (BEP-20).

Nguồn: Chiliz

Cách hoạt động của Fan Token

Người hâm mộ có thể mua token kỹ thuật số và giao dịch chúng giống như các loại tiền mã hóa khác. Khi giao dịch, giá của token người hâm mộ thường do người bán thiết lập. Nó cũng có thể thay đổi theo chuyển động thị trường và mức độ phổ biến của token vào thời điểm đó. 

Khi người dùng có một lượng token nhất định, họ sẽ được cấp quyền bỏ phiếu về nhiều vấn đề liên quan đến câu lạc bộ yêu thích của họ. Những vấn đề mà người hâm mộ có thể bỏ phiếu chủ yếu phụ thuộc vào câu lạc bộ, nhưng chúng có thể bao gồm: 

  • Thiết kế hàng hóa của câu lạc bộ 
  • Thiết kế xe buýt du lịch 
  • Đặt vé 
  • Địa điểm đối sánh 
  • Các hạng mục MVP 

Những đặc quyền này sẽ làm cho người hâm mộ cảm thấy được tham gia nhiều hơn vào câu lạc bộ mà họ đã ủng hộ. Ngoài ra, nó còn giúp họ có thêm sự tự hào cũng như uy tín khi token của họ có thể sẽ tăng giá trị khi câu lạc bộ phát triển hơn. 

Token CHZ là gì?

Token Chiliz (CHZ) là Fan Token đầu tiên và nổi bật nhất, nó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các token mới như Manchester City Fan Token, AC Milan Fan Token, Juventus Fan Token và nhiều loại khác. Những loại tiền này là một thể loại trường hợp sử dụng hoàn toàn mới đối với tiền mã hóa khi không gian blockchain có những thay đổi mới.

CHZ là token tiện ích ERC20 trên mạng Chiliz được bảo mật bởi blockchain Ethereum và đóng vai trò là tiền tệ kỹ thuật số cho nền tảng Chiliz và Socios.com. 

Token CHZ được dùng để làm gì?

  • Cho phép nền tảng Socios.com để tham gia các cuộc thăm dò và khảo sát và kiếm phần thưởng khi tham gia tích cực. 
  • Truy cập Socios Locker Room.
  • Tham gia vào FTO 

Token CHZ có thanh khoản cao và được giao dịch trên toàn cầu trên một số sàn giao dịch lớn như Binance, sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ Paribu, Huobi Global và Mercado Bitcoin ở Mỹ Latinh.

Chiliz là gì? 

Chiliz tự mô tả mình là “nhà cung cấp fintech blockchain hàng đầu thế giới cho thể thao và giải trí”. Chiliz là nền tảng Fan Token phổ biến nhất cho đến nay và nó có blockchain riêng. Nó cũng phát triển nền tảng Socios.com để người hâm mộ tương tác với các đội và câu lạc bộ yêu thích của họ. 

Chiliz thường chịu trách nhiệm việc ra mắt tiền mã hóa mới – Fan Token. Sau khi người hâm mộ truy cập vào nền tảng Socios.com, các đối tác câu lạc bộ tổ chức Fan Token Offering (FTO) – giai đoạn mà giá của token của người hâm mộ được cố định và cung cấp cho người hâm mộ trước khi nó tiếp cận thị trường. 

Các câu lạc bộ bóng đá dự định sử dụng Socios.com như một phần của chiến lược thu hút người hâm mộ để phát triển toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á – nơi cộng đồng người hâm mộ bóng đá đang có sự phát triển đáng kinh ngạc. Socios.com kết nối các câu lạc bộ với người hâm mộ của họ, đảm bảo các nguồn doanh thu bổ sung là kỹ thuật số một cách an toàn, minh bạch và hoàn toàn kết nối với trải nghiệm của người hâm mộ thực sự. 

Socios là gì? 

Socios là ứng dụng di động đầu tiên dành cho người hâm mộ bóng đá. Ứng dụng này sẽ đưa người hâm mộ đến gần hơn với đội bóng mà họ yêu thích bằng cách cho phép họ bỏ phiếu một số quyết định của câu lạc bộ. 

Họ cũng có thể đưa ra ý tưởng của mình, kiểm tra ý kiến ​​về một bộ thiết kế hoặc có thể nói lên nguyện vọng muốn mời “ngôi sao” nào đến tại một sự kiện của câu lạc bộ. Socios giống như một đường dây trực tiếp liên hệ đến văn phòng của câu lạc bộ mà bạn yêu thích.

Cách mua Fan Token 

Người hâm mộ có thể mua CHZ thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, có những Fan Token mà không phải là Chiliz và trang web Socios.com. Các token này dành riêng cho một đội hoặc câu lạc bộ và là tài sản kỹ thuật số hiếm có, cung cấp quyền truy cập vào sổ cái được mã hóa về quyền sở hữu quyền biểu quyết và quyền thành viên. 

Token CHZ cũng có thể được sử dụng để mua và giao dịch các Fan Token khác nhau trên Socios.com. Fan Token có thể được giao dịch trên Chiliz.net – sàn giao dịch nội bộ với CHZ. 

Một số Fan Token có sẵn trên các sàn giao dịch tập trung phổ biến, nhưng một số có thể chưa được chứng nhận hoặc chưa đủ lớn mạnh để được niêm yết. Trong trường hợp này, Fan Token chỉ có thể có sẵn để giao dịch hoặc hoán đổi trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như PancakeSwap. Bạn sẽ cần phải có tài sản để giao dịch lấy Fan Token trên DEX. 

Bạn hiện có thể mua Fan Token lớn nhất – Chiliz, trên các sàn giao dịch như: 

Lời kết

Fan Token là một dạng tiền mã hóa cho phép những người sở hữu nó có quyền truy cập vào nhiều đặc quyền như: bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ, phần thưởng, thiết kế hàng hóa và trải nghiệm độc đáo.

Rủi ro luôn đi kèm với lợi nhuận, với bất kỳ khoản đầu tư nào, tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ giữa giá trị và các giải pháp mà sản phẩm đưa ra. Fan Token có thể không phải là một khoản đầu tư hoàn hảo nhưng bạn có thể đầu tư để có được những lợi ích đặc biệt mà các câu lạc bộ thể thao cung cấp. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment