Đâu là nguyên nhân khiến giá Bitcoin thời gian gần đây sụt giảm?

Tuần này thị trường đã chứng kiến ​​một số động thái giảm giá của bitcoin, và nguyên nhân của động thái này là gì? Một trong những chất xúc tác chính là đòn bẩy trên thị trường phái sinh.

Khi nhìn vào funding rate của hợp đồng tương lai vĩnh viễn, chúng ta có thể thấy rõ sự suy thoái của giá bitcoin cùng với việc sụt giảm từ mức cao của funding rate. Tất cả những điều này cho thấy những nhà đầu cơ vào derivatives market bulls (thị trường phái sinh tăng giá) đã đi trước spot market (thị trường giao ngay) của bitcoin và đang đầu cơ bằng đòn bẩy khi giá tăng. Nếu (khi) sự tăng giá này không xảy ra, số lượng những nhà đầu tư này sẽ bị thu hẹp lại, và tháo gỡ đòn bẩy sẽ xảy ra.

Examining leverage in the derivatives market, which can explain some recent bearish price action in bitcoin.
Nguồn: Glassnode

Dưới đây, chúng ta có thể thấy trạng thái hiện tại của the perpetual swaps bitcoin market (thị trường bitcoin hoán đổi vĩnh viễn) chủ yếu là trung lập sau khi giá giảm xuống dưới $60,000 – một sự thay đổi dễ đoán.

Examining leverage in the derivatives market, which can explain some recent bearish price action in bitcoin.
Nguồn: Laevita

Người ta thường hiểu nhầm rằng việc phát hiện giá và sự biến động tồn tại trên thị trường là một cách để loại bỏ bất kỳ hoặc tất cả những người tham gia có dấu hiệu khai thác/ sử dụng đòn bẩy quá mức.

Những cá voi trên thị trường giao ngay bitcoin thường theo sát những diễn biến trên thị trường phái sinh. Bởi nếu thị trường phái sinh có xu hướng ngược chiều hoặc đi xuống, thì cá voi có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách ép các nhà giao dịch ở thị trường này rút lui/ thoát khỏi vị thế của họ.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra gần đây. Không phải động lực tích lũy trên chuỗi cũng như bối cảnh kinh tế vĩ mô đã thay đổi về mặt vật chất, thay vào đó thị trường bitcoin đang loại bỏ các nhà đầu cơ đang tìm cách thu được lợi nhuận vượt trội trong giai đoạn tiếp theo sắp xảy ra.

Sự biến động là cái giá phải trả cho lợi nhuận trên thị trường bitcoin và những người muốn khuếch đại lợi nhuận này bằng cách sử dụng đòn bẩy vượt mức. Từ đó, họ có thể chỉ còn ít hoặc thậm chí không có bitcoin nếu họ không phải là chuyên gia quản lý rủi ro và không thể vượt qua những đợt biến động này.

Đây là lý do tại sao cho đến nay, bitcoin giao ngay trong quyền tự lưu ký cá nhân vẫn là cách tốt nhất để phân bổ vào thị trường bitcoin.

Cuối cùng, sự biến động ngắn hạn chỉ là một chút nhiễu nếu bạn hiểu những gì bạn đang phân bổ.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment