BlockFi và cuộc giằng co giữa các ông lớn

BlockFi đang đứng trước nguy cơ phá sản bởi mô hình hoạt động thiếu hiệu quả của mình. Lời mời giải cứu từ FTX đã được BlockFi chấp nhận nhưng hiện đang vấp phải sự phản đối từ những quỹ đầu tư lớn dẫn đầu là Morgan Creek. Chuyện gì đang thực sự diễn ra đằng sau câu chuyện này?

Chuyện gì đang xảy ra với BlockFi

Mô hình ngân hàng truyền thống hoạt động ra sao?

Mô hình hoạt động của các ngân hàng truyền thông luôn sở hữu “đòn bẩy” so với lượng tiền thực luôn ở mức chênh lệch từ x8 trở lên.

Thực chất số tiền “nằm trong” ngân hàng hiện tại không phải đến từ những người gửi tiền vào ngân hàng mà nó phần lớn đến từ những người đi vay. Khi chúng ta vay tiền ngân hàng, ngân hàng sẽ mở cho chúng ta một tài khoản tiền gửi và giữ tiền của chúng ta ở trong đó.

Hình ảnh
Số tiền trong ngân hàng thực chất chỉ có 12% là ở dạng tiền tệ, 88% còn lại có thể gọi là tiền ảo

Doanh thu thực chất từ ngân hàng đến từ chênh lệnh lãi giữa số tiền họ “mượn” với lãi từ số tiền mà họ cho khách hàng của mình vay, tất nhiên số tiền ngân hàng “mượn” đã được đảm bảo từ ngân hàng trung ương. Số tiền chúng ta gửi vào ngân hàng thực chất là để ngân hàng sử dụng để đảm bảo rủi ro thanh khoản và duy trì hoạt động.

Ví dụ: Khi ngân hàng trả lãi cho người gửi và mượn tiền từ ngân hàng trung ương với mức lãi 5%. Sau đó cho người khác vay với mức lãi 7%, ngân hàng sẽ hưởng chênh lệch lãi khoảng 2%.

Nhờ vào “đòn bẩy” so với lượng tiền thực, doanh thu của các ngân hàng thực chất thường nằm ở con số trên 15% trở lên so với lượng tiền thực có, bởi vì không ai lại quyết định kinh doanh khi mức doanh thu đạt được trên mỗi giao dịch chỉ ở mức khoảng 2% tổng số tiền!

Cơn khủng hoảng của BlockFi và những ngân hàng phi tập trung

BlockFi có thể được hiểu như là một mô hình “ngân hàng phi tập trung” hay có thể gọi chính xác hơn nó là một “ngân hàng điên rồ”.

Mô hình hoạt động của BlockFi dường như cũng chỉ hướng đến mục tiêu hưởng chênh lệnh lãi giữa số tiền trả cho người gửi và số tiền cho vay. Tuy nhiên dù cho áp dụng Blockchain, với một mô hình hoạt động lớn trị giá hàng tỷ Dollar này thì mức doanh thu 2% trên tổng lượng tiền công ty quản lý cũng sẽ khiến BlockFi trở thành mô hình kinh doanh sớm sụp đổ trong tương lai.

Phần doanh thu từ phí giao dịch cũng sẽ không bù đắp thêm được khoản thiếu hụt doanh thu từ mô hình hoạt động ngây thơ này, bởi vì ngay cả lúc thị trường hưng phấn nhất BlockFi vẫn ghi nhận lỗ nặng.

“Đòn bẩy” họ có thể dùng duy nhất để có thể cạnh tranh về doanh thu với các ngân hàng truyền thống chính là quyền phát hành Stablecoin thuật toán kiểu UST. Tuy nhiên sau thất bại của cả UST và hệ sinh thái Terra, điều này là bất khả thi.

Mặt khác BlockFi huy động một lượng tiền gửi khổng lồ với lãi suất ngất ngưởng nhưng không thể nào cho vay hết toàn bộ số tiền, chưa kể đến việc hầu như các khoản nợ của họ là những quỹ đầu tư lớn như 3AC. Điều này đồng nghĩa chỉ cần một trong những khách hàng lớn của họ mất khả năng thanh toán các nghĩa vụ nợ, chắc chắn BlockFi sẽ rơi vào khủng hoảng bất kì lúc nào.

Sự cạnh tranh của các ông lớn nhằm kiểm soát BlockFi

Mặc dù BlockFi đã tuyên bố rằng công ty không bị ảnh hưởng bởi quỹ đầu tư 3AC và đã thanh lý hết tài sản thế chấp của đơn vị này. Tuy nhiên những động thái gần đây của BlockFi có vẻ không phải như vậy. Gần đây nhất quyết định sa thải hơn 850 nhân viên của mình đã khiến cho các nhà đầu tư trên thị trường đặt ra một dấu hỏi lớn về tính hình hoạt động của BlockFi.

Đề xuất mua lại từ FTX

Rõ ràng với mô hình hoạt động ngây thơ của BlockFi cùng với tình hình thị trường đang rất nguy nan hiện tại, BlockFi không hề ổn như họ công bố.

BlockFi tiết lộ đã đạt được thỏa thuận với sàn giao dịch tiền mã hóa FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried để được “giải cứu”. Cụ thể, FTX sẽ cho BlockFi vay 250 triệu USD nhằm đảm bảo thanh khoản cho người dùng. CEO Zac Prince của BlockFi tuyên bố thỏa thuận còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai giữa BlockFi và FTX.

Dấu hỏi đặt ra ở đây là liệu FTX đang có một kế hoạch gì cho BlockFi khi rõ ràng đây là một mô hình kinh doanh tệ hại.

Nổi bật nhất là phát ngôn của CEO Binane-CZ khi thẳng thừng lên án các công ty như BlockFi và nêu rõ quan điểm rằng: “Không nên giải cứu các công ty Crypto gây ảnh hưởng xấu đến thị trường”.

Cái bắt tay của các ông lớn chống lại FTX

Theo nguồn tin mật của Coindesk, Qũy đầu tư Morgan Creek Digital đã ngay lập tức huy động 250 triệu USD từ các tổ chức quan tâm để ngăn chặn thương vụ giải cứu BlockFi của FTX.

Được biết Morgan Creek Digital là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của BlockFi. Công ty đã tham gia vào các vòng gọi vốn từ Series A đến D của BlockFi và một phương tiện mục đích đặc biệt (SPV), một loại cấu trúc đầu tư cho phép một nhà đầu tư đầu tư vào một công ty.

Theo Morgan Creek, khoản hỗ trợ của FTX dành cho BlockFi tương đương với việc FTX có quyền mua lại BlockFi với giá gần như bằng không. Thương vụ này sẽ khiến cổ phần của tất cả những người sở hữu (cổ đông, người sáng lập, nhân viên) bốc hơi. Và tất nhiên, Morgan Creek sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận kinh khủng như vậy.

Phản ứng của BlockFi

Mặc dù những người như cổ đông, người sáng lập và nhân viên BlockFi không đồng ý, nhưng tại sao BlockFi lại chấp nhận?

Đơn giản vì họ không còn cách nào khác, BlockFi có vẻ đang ở trong một con khủng hoảng trầm trọng. Nếu không có đủ thanh khoản, thì:

  • BlockFi không thể tồn tại
  • Khách hàng sẽ mất hết tiền gửi
  • CEO Zac Prince sẽ vào tù.

Bên cạnh đó, theo Mark Yusko – đối tác quản lý của Morgan Creek Digital, FTX là lựa chọn tối ưu cho BlockFi khi họ là bên duy nhất không đòi lấy tài sản của khách hàng nếu BlockFi vỡ nợ.

Yusko cho biết thêm Morgan Creek sẽ sẵn sàng cho một “thỏa thuận giữa hai bên” trong đó FTX (do tỷ phú Sam Bankman-Fried dẫn đầu) và Morgan Creek đều bỏ một phần vốn.

Ngoài BlockFi, Alameda Research – một công ty khác của tỷ phú Sam Bankman-Fried cũng đã cho công ty Voyager Digital vay 485 triệu USD tiền mã hóa được thế chấp bằng 11.5 triệu cổ phần, tỷ phú Sam Bankman-Fried có vẻ giống như đang muốn đóng vai một người hùng – một ngân hàng trung ương ngăn cản đà sụp đổ của DeFi tại Mỹ.

Xem thêm: Sam Bankman-Fried có phải là vị cứu tinh của các công ty Crypto?

Không rõ động cơ đằng sau của FTX trong thương vụ này là gì, nhưng với điều khoản đi kèm mua lại BlockFi với giá không đồng đang khiến cho các nhà đầu tư BlockFi bất bình và cố gắng tìm mọi cách để ngăn chặn thương vụ này.

Lời kết

BlockFi với mô hình “ngân hàng phi tập trung” đã rơi vào một cơn khủng hoảng bởi hoạt động kinh doanh của mình và tình hình tồi tệ của thị trường. Cánh tay cứu vớt của FTX là điều mà BlockFi đang rất cần thiết, tuy nhiên nó hiện đang vấp phải sự phản đối của nhiều quỹ đầu tư khác khi đi kèm một điều khoản mua lại BlockFi với giá không đồng. Theo anh em, BlockFi có chấp nhận thương vụ này không?

Trump Thành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment