Sam Bankman-Fried có phải là vị cứu tinh của các công ty Crypto?

Gần đây, Sam Bankman-Fried đã ra tay “tương trợ” không ít các công ty crypto đứng trước rủi ro về thanh khoản. Vậy Sam Bankman-Fried là ai? Ông có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường crypto?

Sam Bankman-Fried là ai?

Sam Bankman-Fried hay “Sam Xoăn”  là một doanh nhân, tỷ phú và nhà đầu tư người Mỹ. Sam là người sáng lập ra FTX – một trong những sàn giao dịch tập trung (CEX) hàng đầu thế giới hiện nay. Ngoài ra, anh cũng là người sáng lập và điều hành quỹ đầu tư gây sóng gió thị trường dạo gần đây – Alameda Research.

Đầu năm nay, Sam được xếp hạng 60 trong danh sách các tỷ phú của Forbes với giá trị tài sản ròng là $24B. 

Ảnh hưởng của Sam với thị trường crypto

Sam Bankman-Fried hiện là một trong những cái tên rất có trọng lượng trong cộng đồng tiền mã hóa khi mọi nhận định hay hành động của ông đều ít nhiều được chú ý đến.  

Thị trường tuần qua chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng khi vốn hóa thị trường được ghi nhận ở mức $792B so với $1,300B vào đầu tháng 6. Đến ngày 20/6, thị trường mới có thể chứng kiến sự hồi phục nhẹ do khi vốn hóa thị trường trở lại mốc $907B. Nguyên nhân cho sự phục hồi này hiện nay vẫn chưa được làm rõ thế nhưng một số người cho rằng đó là do hành động của Sam Bankman-Fried khi ra tay giúp đỡ cho một loạt các công ty crypto đang phải đối mặt với vấn đề thanh khoản. Động thái của ông được cho là đã góp phần “giải cứu” tình hình tồi tệ của thị trường.

Sam được coi là một tỷ phú crypto và người ta gọi ông là một người kỳ lạ khi châm ngôn sống của Sam là kiếm tiền để cho đi. Nếu theo dõi từ lâu, bạn sẽ biết Sam là một người rất nhiệt huyết trong việc làm từ thiện và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Gần đây, ông đã ra tay giúp đỡ các công ty crypto đang gặp vấn đề về thanh khoản trong bối cảnh thị trường lao dốc.

Các động thái gần đây của Sam

Cho BlockFi vay $250M 

Ngày 20/6, BlockFi thông báo gặp vấn đề về thanh khoản và phải sa thải 20% nhân sự (khoảng 170 người) do ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường. Trong bối cảnh đó, BlockFi quyết định vay một khoản tín dụng trị giá $250M từ sàn giao dịch FTX để đảm bảo thanh khoản cho các khách hàng của mình.

CEO của BlockFi, Zac Prince đã đăng một tweet về khoản vay này và cho biết: “BlockFi đã ký kết một bảng điều khoản với FTX để đảm bảo khoản tín dụng trị giá $250M. Khoản vay này sẽ cung cấp cho công ty khả năng tiếp cận nguồn vốn, củng cố bảng cân đối kế toán và sức mạnh nền tảng mạnh mẽ hơn.”

Prince cũng nhấn mạnh rằng sự kiện này như một lời khẳng định củng cố thêm cho cam kết của BlockFi trong việc phục vụ khách hàng và đảm bảo tiền của họ được bảo vệ. 

Sam Bankman-Fried cũng từng tuyên bố vào ngày 21/06 rằng: “Đội ngũ của BlockFi luôn thể hiện lập trường mạnh mẽ đối với việc quản lý rủi ro một cách thận trọng và luôn có những hành động nhanh chóng. Bảo vệ tài sản của khách hàng là ưu tiên hàng đầu và đây là một trong những thế mạnh của họ để duy trì hoạt động”.

“Bảo lãnh” cho Voyager Digital 

Ngày 22/06, Voyager Digital – ứng dụng môi giới crypto, đã tiết lộ lý do cho khoản vay trị giá khoảng $500M (gồm $200M USDC và 15,000 BTC) từ quỹ đầu tư Alameda Research đi kèm các điều kiện sau:

  • “Không quá $75M có thể được rút ra trong bất kỳ khoảng thời gian 30 ngày luân phiên nào.”
  • “Nợ doanh nghiệp của Công ty phải được giới hạn ở khoảng 25% tài sản của khách hàng trên nền tảng, dưới $500M”. 
  • “Các nguồn tài trợ bổ sung phải được đảm bảo trong vòng 12 tháng.”

Ngoài khoản vay trên, Voyager xác nhận còn khoản $172M trong bảng cân đối kế toàn của mình. Khoản vay từ Alameda Research sẽ được sử dụng để bảo vệ tài sản khách hàng trong tình hình thị trường biến động mạnh. 

Voyager hiện là một trong các chủ nợ lớn của Three Arrows Capital (3AC) khi đã cho quỹ đầu tư này vay khoản tín dụng tổng cộng $663M bao gồm 15,250 BTC và $350M USDC. Sau khi tin đồn 3AC vỡ nợ, Voyager đã yêu cầu 3AC sẽ phải hoàn trả $25M USDC trước ngày 24/6 và sau đó là toàn bộ số nợ vào ngày 27/06. Nếu 3AC vẫn tiếp tục không hoàn trả lại khoản vay vào đúng thời hạn, quỹ đầu tư này sẽ bị tuyên bố vỡ nợ đồng thời đối mặt với các vấn đề về pháp lý. 

Mua lại Bitvo, bộc lộ tham vọng gia nhập thị trường Canada

Bitvo là một sàn giao dịch crypto cung cấp cho người Canada khả năng mua, bán và giao dịch tài sản tiền mã hóa một cách dễ dàng. Ngày 17/6, Sam Bankman-Fried xác nhận sẽ mua lại sàn giao dịch Bitvo như một phần của kế hoạch “bành trướng” tại Canada.

Cả FTX hoặc Bitvo đều không tiết lộ các điều khoản hoặc định giá chính xác cho việc mua lại, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 3 năm nay trong khi chờ phê duyệt theo quy định. Đồng thời, 2 vị CEO cũng khẳng định thương vụ này sẽ không ảnh hưởng đến tình hình nhân sự của cả 2 bên. 

Mua lại công ty Embed Financial

Chi nhánh của sàn giao dịch FTX của Hoa Kỳ đã xác nhận sẽ mua lại công ty Embed Financial nhằm tăng cường cung cấp giao dịch cổ phiếu mới ra mắt của công ty.

Chủ tịch của FTX US cho biết thêm rằng, việc mua lại Embed Financial sẽ cung cấp nền tảng công nghệ cũng như các cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch cổ phiếu mới ra mắt của mình. 

Sam đang dần trở thành Jerome Powell của crypto?

Sam Bankman-Fried hiện được cộng đồng xem như “anh hùng” đang cố gắng giải cứu trường crypto khỏi những biến động tiêu cực trong thời gian gần đây. 

Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến một trường hợp tương tự vào những năm cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX của ngành tài chính nước Mỹ. Trước khi Cục dự trữ liên bang (FED) được thành lập, Mỹ đã phải 2 lần đối mặt với khủng hoảng kinh tế tài chính và được “ông trùm tài phiệt” J.P.Morgan ra tay cứu trợ. Tuy nhiên, mặc dù Morgan được xem là vị anh hùng đã 2 lần cứu Mỹ khỏi khủng hoảng kinh tế nhưng các nhà chính trị gia khác vẫn phải không ngừng thúc đẩy sự ra đời của FED. Nguyên nhân rất đơn giản, họ sợ Morgan sẽ sử dụng sức ảnh hưởng của mình để tác động và điều khiển thị trường tài chính vì mục đích cá nhân. Ngoài ra, FED được ra đời cũng nhằm giúp tình hình tài chính Mỹ nói riêng và thế giới nói chung ổn định và an toàn hơn.

CEO FTX lại có vài điểm tương đồng với trường hợp nêu trên. Thị trường crypto hiện đang đối mặt với cơn khủng hoảng vì liên hoàn FUD khiến chu kỳ bearish liên tục kéo dài và tới nay chưa có dấu hiệu đảo chiều. Đặc biệt là các tin tức tiêu cực gần đây của các nền tảng lending về vấn đề thanh khoản. Trong bối cảnh đó, Sam Xoăn đã quyết định đưa tay giúp đỡ các nền tảng như BlockFi hay Voyager Digital với khoản tín dụng lên đến hàng trăm triệu để vượt qua khó khăn. 

Liệu Sam Bankman-Fried có thật sự là anh hùng?

FTX đang đi ngược lại với động thái của hàng loạt công ty crypto nổi tiếng khác trên thế giới như Coinbase, Gemini, Crypto.com khi không chỉ không sa thải nhân sự trong tình hình thị trường lao dốc mà còn cố gắng thực hiện các thương vụ lớn khác. 

Vào cuối tháng 5/2022, Sam Bankman-Fried đã tuyên bố những vòng gọi vốn gần đây của FTX trị giá gần $2B sẽ được sử dụng để mua lại cổ phần của các công ty mà họ muốn phát triển sản phẩm cung cấp cho khách hàng của mình. Cụ thể, vào tháng 4/2022, FTX đã mua lại lượng lớn cổ phần của công ty IEX Group Inc. sở hữu nền tảng giao dịch chứng khoán nổi tiếng “Flash Boys”. Đến tháng 5, Sam Xoăn xác nhận bản thân đã mua 7.6% cổ phần của Robinhood Market Inc. Hàng loạt hành động của Sam được cộng đồng ví như một người anh hùng đang cố gắng giải cứu thị trường khỏi bối cảnh tồi tệ hiện tại. Lý do vì sự tung hô trên có thể giải thích đơn giản như trong trường hợp bạn đang ngoi ngóp và bị nhấn chìm bởi các cơn sóng của thị trường thì động thái của Sam Xoăn như một “chiếc phao cứu sinh” giữa lúc biển động. 

Tuy nhiên, có thể đó chỉ là “mặt nổi của tảng băng chìm”. Hành động của Sam đôi khi không chỉ đơn giản là lòng tốt hay tinh thần trách nhiệm mà còn là kế hoạch để bành trướng vị thế của FTX trong thị trường crypto?

Lời kết

Mặc dù Sam Bankman-Fried nổi tiếng là một người nhiệt huyết với các hành động từ thiện nhưng ông không phải là một kẻ nghiệp dư trong thị trường tiền mã hóa. Để có thể tạo ra một đế chế FTX thật sự không thể là một người sở hữu đầu óc đơn giản. Liệu mọi bước đi của Sam chỉ đơn giản là hành động “lá lành đùm lá rách” hay thật sự là một phần của kế hoạch bành trường đã được vạch ra từ trước? Quan điểm của bạn là gì? 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment