ApeRocket – Thông báo về 2 cuộc tấn công Flashloan & Kế hoạch bồi thường (Phần 2)

Với mục đích mang đến những lợi ích cho cộng đồng của mình như cách mà Bunny đã làm cho hệ sinh thái PancakeSwap, ApeRocket đã bắt đầu hệt như một bản fork của PancakeBunny. Thế nhưng nhận thấy bản fork này vẫn chưa đáp ứng đúng kì vọng, ApeRocket đã phát triển phiên bản V2 với khả năng tổng hợp và linh hoạt hơn, từ nhiều tháng trước khi 2 cuộc tấn công flashloan diễn ra.

Chúng ta hãy cùng nhìn qua kế hoạch bồi tường sau 2 cuộc tấn công vào BSC và Polygon của ApeRocket. 

Kế hoạch bồi thường đối với BSC (Binance Smart Chain)

ApeRocket cho rằng việc phát triển và sử dụng phiên bản V2 có thể khôi phục các tổn thất do cuộc tấn công Flashloan gây ra khi:

  • Hỗ trợ nền tảng Multi-DEX/Lending, nghĩa là sẽ có nhiều vaults, nhiều người dùng và nhiều phí performances (phí thực hiện) hơn.
  • Quản lý vaults hiệu quả với nhiều APY hơn và cộng gộp nhiều hơn.
  • Nhiều vaults chiến lược hơn (vaults GNANA là một ví dụ)
  • Tokenomics của SPACE được cải tiến.

Sau các cuộc tấn công, phiên bản V2 đã được phát triển 2 cơ chế mới để ngăn chặn những cuộc tấn công có thể xảy ra lần nữa:

  • Block lock (Khoá Block): Người dùng không thể deposit (gửi tiền), withraw (rút tiền) hay claim (nhận) phần thưởng trên cùng một block.
  • Access control (Kiểm soát truy cập): Chỉ các tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (ví) mới có thể tương tác với các hợp đồng của ApeRocket. Các hợp đồng không nằm trong whitelist sẽ không thể tương tác. Các nhà phát triển sẽ phải liên hệ với ApeRocket nếu muốn xây dựng trên các vaults của ApeRocket.

Sau đó, ban quản trị sẽ sử dụng token SPACE của họ bỏ phiếu để đưa nền tảng yêu thích vào whitelist, cho phép nó tương tác với hệ sinh thái của ApeRocket.

Tokenomic của SPACE cũng đang phát triển. Hiện tại, có thể nhận token SPACE ngay lập tức sau mỗi lần thu hoạch vaults. Điều này đang tạo ra áp lực bán cho SPACE, từ đó có thể gây ra 2 hệ quả:

  • Làm APY kém hấp dẫn hơn do SPACE bị mất giá theo thời gian.
  • Không tạo ra động cơ để hodl SPACE trong thời gian dài. Trên thực tế, việc phân phối lại phí trong WBNB của pool SPACE chỉ mang lại lợi ích cho các whale. Những holder nhỏ hơn thường thích bán token của họ.

Với sự ra đời của phiên bản V2, token SPACE hứa hẹn sẽ trở thành tài sản kiếm tiền hiệu quả sau token được giới thiệu bởi Curve.fi. 

Tóm lại, với mỗi Space mới được mint sẽ có thời hạn sử dụng trong 90 ngày. Giả sử bạn đã xác nhận 100 SPACE. 100/90 ~ = 1.1 sẽ được unlocked (mở khoá) mỗi ngày cho đến khi tất cả các token được phân phối.

Bạn có thể khóa token SPACE của mình từ 90 ngày đến 4 năm và các token này có thể được phát hành với 50% penalty sẽ được phân phối lại trong fee sharing pool (pool chia sẻ phí). 

Các pool chia sẻ phí hoạt động tương tự pool SPACE, bạn có thể kiếm được WBNB từ phí performance thu ở tất cả các vaults.

Lúc đầu, pool này sẽ sử dụng phí performance để mua lại SPACE cho đến khi đạt được trạng thái dự định.

Ngoài WBNB, SPACE bị lock sẽ kiếm được nhiều token SPACE hơn từ phí penalty của những người dùng rút token được cấp và từ các giao dịch buyback (mua lại) trên thị trường. Lock càng lâu, bạn càng nhận được nhiều phần thưởng.

Cuối cùng, việc lock SPACE cũng sẽ giúp bạn kiếm được nhiều SPACE hơn trong các staked vaults. ApeRocket sẽ đưa ra nhiều lựa chọn chính xác hơn về cơ chế này khi gần đến thời điểm ra mắt.

Lưu ý: bạn vẫn có thể stake token SPACE của mình để kiếm WBNB mà không cần lock chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận từ phần thưởng tăng thêm.

Kế hoạch bồi thường đối với Polygon

ApeRocket đã thực hiện một bản snapshot trước khi khai thác và quản lý để thu thập tất cả thông tin của các chủ sở hữu pSPACE, pSPACE-ETH và số dư vault trong ApeRocket và PolyCrystal.

Sau khi khởi chạy V2 trên BSC, ApeRocket dự định sẽ tiến hành khởi chạy nó trên Polygon và giới thiệu những token mới. Mỗi chủ sở hữu pSPACE sẽ được phân bổ một phần token mới dựa trên số dư khai thác trước của họ.

Các khoản bồi thường sẽ được hỗ trợ thông qua các hình thức khác nhau: một phần sẽ phân bổ cho BSC và Polygon. WMATIC có thể kiếm được trong các vaults Banana, phí performance với các vaults multi-dex (vault đa năng) sẽ được thu ban đầu cho BSC.

ApeRocket sẽ kiểm tra tất cả các hợp đồng của mình trước khi ra mắt phiên bản V2. Điều này có thể mất khá nhiều thời gian vì hầu hết các kiểm toán viên tốt nhất hiện đã được đăng ký trước. Hy phiên bản V2 sẽ sớm được ra mắt và nhận được sự tin tưởng của cộng đồng người dùng. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment