Alpaca Finance giới thiệu Yield Farming áp dụng đòn bẩy đối với tài sản đơn lẻ

Những người dùng khi tham gia yield farming đều luôn mong muốn có được lợi nhuận cao nhất. Và đây cũng chính là động lực để nhóm Alpaca hoạt động không ngừng nghỉ để tìm kiếm những phương án tối ưu nhất.

Để đáp lại những mong đợi từ người dùng, Alpaca đã công bố thông tin về một sản phẩm mới, chưa từng có tại DeFi – Yield Farming áp dụng đòn bẩy đối với tài sản đơn lẻ. Với sản phẩm này, bạn có thể vay vốn để farm tại các single-asset pool (pool tài sản đơn lẻ) mà không phải chịu bất kỳ một khoản lổ tạm thời nào. Và giờ đây, bạn đã có thể hold (giữ) tài sản đơn lẻ trong khi farm.

CAKE syrup pool sẽ là pool đầu tiền áp dụng sản phẩm này. Bạn có thể được mở tối đa 2,5 lần vị trí đòn bẩy để farm CAKE.

Dựa trên các số liệu hiện tại, đòn bẩy sẽ tăng APY cho việc farm CAKE lên 320% APY (Annual Percentage Yield – tỷ suất lợi nhuận năm). Nếu bạn farm theo cách cũ trên Pancake, đây sẽ là một mức tăng đáng kể so với con số 76% APR của hiện tại.

Theo dữ liệu dựa trên ảnh chụp vào ngày 14/06, APY cho Alpaca Finance dựa trên đòn bẩy là 2,5 lần so với lãi kép hàng ngày và phí net của nền tảng. APR (Annual Percentage Rate – lãi suất hằng năm) và APY cho PancakeSwap cùng Pancake Bunny đến từ trang web của dự án.

Công cụ rút ngắn và bảo hiểm rủi ro mới

Bạn có thể linh hoạt để chọn tài sản bạn muốn vay, bắt đầu với USDT và ETH. Và trong tương lai, bạn cũng sẽ có thể vay BNB, BUSD và BTCB.

Với góc nhìn từ các chiến lược gia và người hiểu biết về tài chính, bạn sẽ có thể dễ dàng để nhận ra được ý đồ từ việc áp dụng công cụ này. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể bán ETH, BNB và BTCB với mức tài sản cố định.

Trường hợp bạn đang không hold (giữ) bất kỳ tài sản vay nào, bạn sẽ có thể thay đổi khi áp dụng đòn bẩy farm LP. Ngược lại, trường hợp bạn đang vay dưới mức thế chấp 2,5 lần, thì việc sử dụng Alpaca sẽ có lợi hơn để tránh được các tiêu cực về vay quá mức thế chấp và rào cản phòng hộ.

Hiện tại, mặc dù bạn chỉ có thể áp dụng tính năng này với CAKE pool, các tùy chọn hiện vẫn còn hạn chế. Nhưng trong tương lai, khi Alpaca bắt đầu thêm nhiều pool tài sản đơn lẻ khác, họ sẽ cập nhật thêm các tính năng nâng cao. Từ đó, việc rút ngắn/ bảo hiểm rủi ro dưới mức thế chấp sẽ trở nên linh hoạt hơn. 

Tính năng này sẽ được khởi động vào lúc 10:00 AM ngày 17/06 (giờ GMT) – tức 05:00 PM (giờ Việt Nam). Với những ai đang mong đợi một lợi nhuận cao hơn, hãy chuẩn bị tinh thần để tham gia ngay với Pancake.

Chiến lược CAKE Farming 

  • Người dùng sẽ có thể cung cấp bất kỳ số lượng CAKE hoặc tài sản vay đã chọn. Ví dụ: nếu bạn muốn mở một vị trí đòn bẩy bằng cách vay BUSD, bạn có thể cung cấp bất kỳ sự kết hợp nào của CAKE hoặc BUSD.
  • Dựa trên đòn bẩy đã chọn, giao thức sẽ cho bạn vay các tài sản cần thiết. Tất cả số đó sẽ được chuyển đổi thành CAKE và sau đó, stake vào CAKE syryp pool.
  • Giao thức sẽ tự động reinvest (tái đầu tư) CAKE reward cho bạn sau 60 phút, điều này sẽ giúp bạn nhân đôi lợi nhuận.
  • Như thường lệ, bạn sẽ được nhận ALPACA reward dựa trên quy mô khoản tiền đã vay. Những phần thưởng này sẽ có sẵn, để bạn nhận được bất kỳ lúc nào tại Trang Farm.

Tóm lại, điều này sẽ tương tự như việc CAKE có một đòn bẩy dài hạn. Tuy nhiên, thay vì phải trả phí funding khi đi vay, bạn sẽ kiếm được yield khoảng 320% APY khi hold (giữ) vị trí đòn bẩy.

Thanh lý

Cũng như các sản phẩm có đòn bẩy khác, có nguy cơ bị thanh lý nếu giá tài sản thay đổi so với vị trí của bạn. Song, trong trường hợp điều này chỉ xảy ra khi giá CAKE giảm so với tài sản vay. Theo biểu đồ dưới đây cho thấy, mức giá CAKE có thể giảm tại các mức đòn bẩy khác nhau trước khi position bị thanh lý.

Với đòn bẩy gấp 2,5 lần, giá CAKE có thể giảm 25% so với đầu vào trước khi bạn có nguy cơ bị thanh lý. Và tại mức đòn bẩy 1,5 lần, giá CAKE sẽ phải giảm 58% để position (vị thế) có thể bị thanh lý. Tất nhiên, bạn có thể thêm tài sản thế chấp và close position (đóng vị thế) bất kỳ lúc nào, giống như với các yield farming pool đòn bẩy khác của Alpaca.

Thuật ngữ “position” (vị thế) có thể hiểu “vị thế” là tình trạng nắm giữ, sở hữu của một nhà đầu tư nào đó đối với một số lượng coin trong những điều kiện nhất định của thị trường, thường liên quan đến biến động giá của chúng.

Chia sẻ phí thực hiện với ALPACA Depositor

Đối với sản phẩm yield farming có đòn bẩy mới này, Alpaca sẽ áp dụng mức phí thực hiện 19% đối với các CAKE reward đã kiếm được, con số này đã lên đến 320% APY. Và điều đáng chú ý nhất, hầu hết số phí thực hiện này sẽ được chuyển cho ALPACA depositor (người gửi).

10% sẽ được phân bổ cho ALPACA depositor

  • 10% CAKE reward sẽ được sử dụng để mua lại ALPACA theo giao thức của họ. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu mua liên tục và bền vững đối với ALPACA token.
  • ALPACA được mua sau đó sẽ được tự động chuyển vào ALPACA deposit vault cùng với lãi suất cho vay ALPACA, chúng sẽ được dùng để tích lũy phục vụ cho những người cho vay, hay còn gọi là chủ sở hữu ibALPACA token.
  • Là ALPACA depositor (người gửi), cũng giống như lãi suất cho vay ALPACA, bạn sẽ nhận được lãi từ phí thực hiện, dưới dạng giá ibALPACA token ưu đãi. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều ALPACA hơn, trên mỗi ibALPACA khi bạn rút tiền từ lending vault (kho tiền vay). Hoặc nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu cơ cấu ibTokens hoạt động, vui lòng tham khảo tài liệu này.
  • Những reward (phần thưởng) mới này sẽ là nguồn thưởng cao nhất mà có thể thu được với tư cách là một depositor (người gửi). Nói cách khác, nếu bạn stake ibALAPCA trong phạm vi Grazing, hay stake ibALPACA trên Trang Stake, hoặc thuộc bất kỳ trường hợp sử dụng nào trong tương lai, bạn cũng sẽ nhận được những phần thưởng này! Tóm lại, APY lending (vay) và stake ALPACA… sẽ sớm tăng vọt!

9% sẽ được dùng vào quỹ phát triển của Alpaca

Để duy trì và dự trữ nguồn vốn phục vụ cho các hoạt động phát triển Alpaca, 9% trong số 19% phí thực hiện sẽ được phân bổ vào quỹ phát triển.

Bảo mật

Như mọi khi, Alpaca ưu tiên cho tính an toàn tài sản của người dùng. Vì thế, trước khi công bố sản phẩm mới này, bộ code đã được kiểm tra bởi ba công ty audit (kiểm toán) chuyên nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo cho mạng lưới được hoạt động với mức bảo mật cao, người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào Alpaca Finance để farm.

Alpaca tin rằng tính năng mới này sẽ là chất xúc tác chính để tăng mức sử dụng, TVL, khả năng tổng hợp và doanh thu của nền tảng. Đồng thời, đây là cơ hội để thêm các tiện ích mới cho ALPACA token như đã hứa. Các khoản phí trên sẽ cho phép ALPACA token nắm bắt được giá trị của giao thức.

Trong tương lai, khi họ cung cấp thêm các farm đòn bẩy tài sản đơn lẻ, một khuôn khổ tương tự như việc phân phối phí, biến chúng thành phần thưởng cũng sẽ được thực hiện.

Nhận thông tin cập nhật và theo dõi Alpaca tại: 

Nguồn: Alpaca Finance

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment