Tổng hợp thông tin nổi bật về thị trường 9/5 và sáng 10/5

BTC bất ngờ dump mạnh về $29K, đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Hãy cùng Bitcoincuatoi điểm lại những sự kiện diễn ra trong 24h qua nhé!

Về thị trường tài chính chung

Fed Bostic: 2-3 đợt tăng lãi suất 0.5bps sẽ là tiêu chuẩn.

Chỉ số Dowjones và S&P 500 giảm mạnh, trong vòng 3 ngày cổ phiếu công nghệ giảm hơn 1000 tỷ vốn hóa khi đối mặt với một quý 2 không được như kì vọng. Bên cạnh đó, áp lực tăng lãi suất của Fed, và tình hình đóng cửa tại Trung Quốc cũng khiến tâm lý các nhà đầu tư lo sợ hơn bao giờ hết.

Về thị trường Crypto

Với những tin tức và tình hình không mấy khả quan của thị trường chứng khoán, đặc biệt về mảng công nghệ, BTC đã giảm về mức thấp nhất năm 2022 và dừng lại ở mức $29,741.

Tuy nhiên nổi bật nhất chính là thông tin về Terra (LUNA) và sự sụp đổ đồng stablecoin thuật toán UST.

Hôm qua, sau khi mất peg về mức $0.98, LFG đã có động thái bảo vệ tài sản này khi Luna Foundation Guard (LFG) cho vay 1,5 tỷ USD Bitcoin và UST để bảo vệ giá UST. Nhưng có lẽ hành động này vẫn chưa đủ động lực, và đến sáng nay giá trị UST bị de-peg về mốc 0.6 USD.

Giá trị LUNA giảm 60% và TVL của hệ sinh thái tụt giảm nghiêm trọng đặc biệt là ở Anchor protocol chứng kiến TVL giảm tới 37%, thậm chí hiện tại vốn hóa của UST còn cao hơn vốn hóa của LUNA. Liệu stablecoin thuật toán đã sụp đổ hoàn toàn?

Phân tích thông tin hiện tại

Việc thị trường chứng khoán, đặc biệt là mảng công nghệ của Mỹ tụt giảm mạnh, đã ảnh hưởng đến giá trị của BTC và thị trường Crypto. Nguyên nhân là vì những thông tin liên quan đến suy đoán về lãi suất và báo cáo quý hai cũng như tình hình đóng cửa rối ren ở Trung Quốc.

Về UST sự hoảng loạn bao trùm thị trường kết hợp với màn “xả hàng” của cá voi và tấn công FUD vào 8/5-9/5 đã khiến UST bị de-peg về $0.98, tạo tâm lý hoang mang mạnh về stablecoin thuật toán khiến lực cung UST trên thị trường tăng mạnh, LFG đã cố gắng dùng tới kho dự trữ BTC của mình để cố gắng thực hiện nghiệp vụ Market Maker nhằm giữ giá UST nhưng với lực cung lớn tới hàng chục tỷ Dollar mọi chuyện đã không thể cứu vãn (Cơ chế nôm na là khi giá UST tụt dưới 1 USD, Market Maker sẽ dùng BTC mua UST để giá trị; khi UST ổn định và có giá trị cao hơn 1 USD thì sẽ dùng UST để mua lại BTC )

Sự sụp đổ của UST khiến cho mọi cố gắng dùng hết kho dự trữ BTC của LUNA rơi vào tuyệt vọng, lúc này hành động dùng BTC  trợ giá lại vô tình giống với việc bán tháo BTC, gây hoang mang và  khiến cho giá trị BTC tụt giảm nghiêm trọng về mức thấp nhất 2022.

Lời kết

Dù Stablecoin thuật toán có thất bại và suy tàn hay không, thì thị trường luôn cần những đợt thanh lọc mạnh như thế này để loại bỏ những cơ chế yếu kém, Bitcoin vẫn ổn, Crypto vẫn ổn, vậy hôm nay anh em có ổn và đã đi chợ bắt đáy chưa?

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment