Thị trường rủi ro khiến đòn bẩy sụt giảm

Cập nhật tình hình thị trường

Dạo quanh thị trường tài chính toàn cầu những ngày gần đây có thể dễ dàng bắt gặp những biến động dữ dội và đầy rủi ro. Nguyên nhân chủ yếu được các nhà phân tích nhận định là do ảnh hưởng từ những lo ngại xung quanh thị trường bất động sản của Trung Quốc. Tại thời điểm ghi nhận, giá BTC và ETH được giao dịch ở mức tương ứng là $41.9K và $2.8K. Đồng tiền duy nhất không phải là stablecoin trong top 100 đã tránh được tình trạng chìm trong sắc đỏ ngày hôm nay là OMG.

Thị trường không chắc chắn

Kể từ đợt điều chỉnh cách đây vài tuần, các chỉ số cho thấy tâm lý thị trường mỏng manh cùng tỷ lệ tài trợ cho BTC vĩnh cữu giảm nhẹ chính là dấu hiệu cho thấy thị trường không chắc chắn. Tuy giá đã được phục hồi một chút so với mức thấp nhất được ghi nhận tuần qua, nhưng nguồn tài trợ hiện vẫn tăng trưởng ở mức âm.

Bên cạnh đó, trước khi xảy ra đợt flash crash vào đầu tháng này, tỷ lệ tài trợ đang ở mức khá cao. Điều này ám chỉ dòng tiền dài hạn có xu hướng đang tăng lên. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, thị trường đã không được định vị mạnh mẽ, vì thế kết quả trông có vẻ sáng sủa hơn một chút.

Source: Glassnode, TradingView

Đây không phải là một đợt tháo gỡ đòn bẩy tài chính?

Vào ngày 7 tháng 9, đã có hơn 3 tỷ USD được thanh lý longs chỉ trong khoảng 12 giờ. Phần lớn các vụ thanh lý này diễn ra khi BTC giảm 16% trong 2 giờ. Cũng trong thời gian đó, tổng số vị thế trị giá hơn 1 tỷ USD cũng đã được thanh lý trong 24 giờ. Chiếm ⅓ số thanh lý trên gấp đôi khung thời gian.

Việc thiếu hụt các đợt thanh lý sâu, nhiều tầng ngụ ý rằng đây không phải là một đợt tháo gỡ đòn bẩy tài chính. Có thể các nhà giao dịch chỉ đang tìm cách giảm thiểu rủi ro cho một số rủi ro có thể xảy ra trong cuộc họp FOMC. Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán toàn cầu đã chìm trong sắc đỏ vào thời điểm mở cửa cũng có thể cho thấy rằng sự không chắc chắn về lập trường của Fed chính là lý do chính dẫn đến rủi ro ngập tràn trên khắp các thị trường hiện nay.

Source: Bybt

Sự biến động và nỗi sợ hãi

Chỉ số Biến động Deribit (DVOL) đo lường sự biến động ngụ ý 30D bằng cách sử dụng orderbook của Deribit. Về mặt hiệu quả, chỉ số này cố gắng ước tính mức độ biến động của thị trường quyền chọn dự kiến ​​BTC sẽ biến động như thế nào trong 30 ngày tới. Con số này được tính theo năm, vì vậy bạn cũng có thể chia cho 19.104 (√365) để tìm mức biến động dự kiến ​​hàng ngày. (Xem thêm tại đây).

Bên cạnh đó, từ khi giá BTC sụt giảm vào một vài tuần trước, kỳ vọng về sự biến động đối với nó cũng dần giảm xuống. Tuy nhiên, chỉ với một vài động thái kém tích cực trong những ngày qua đã khiến kỳ vọng biến động này tăng vọt. Thị trường bây giờ có vẻ lo lắng  hơn so với thời điểm xảy ra vụ flash crash. Và lại một lần nữa, tầm quan trọng của cuộc họp FOMC đối với các thị trường toàn cầu được nhấn mạnh.

Source: Genesis Volatility, TradingView

Mở rộng chênh lệch giá BTC 

Như thường lệ khi cấu trúc thị trường sụp đổ đột ngột, thanh khoản trên các sàn giao dịch futures hàng đầu đã có sự suy giảm đáng kể trong vài ngày qua. Mặc dù điều này khá bình thường, nhưng điều đáng chú ý là sự suy giảm thanh khoản ngày hôm nay không nghiêm trọng như những đợt điều chỉnh trước đó – bao gồm cả lần điều chỉnh vào đầu tháng này.

Đối với bối cảnh xa hơn, thanh khoản sẽ có xu hướng xấu đi khi đến gần với các điểm xoay (đỉnh và đáy). Một độ lệch lớn sẽ xảy ra gần các điểm xoay macro và độ lệch tiêu cực hơn gần đến các điểm local pivot. Khi một mặt của orderbook cạn kiệt và có ít order, chênh lệch giá mua – bán sẽ mở rộng. Lúc này, các nhà tạo lập thị trường sẽ không muốn bán BTC về phía đáy và bắt đầu đặt giá mua ở gần đỉnh.

Source: Skew

Lời kết

Sau sự tăng trưởng lên trên $50K – mức kháng cự tâm lý quan trọng đối với các đầu tư vào đầu tháng này, hiện BTC đã giảm xuống sâu so với mức dưới mức trung bình của nó 50 ngày qua. Liệu các nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh thị trường với đầy biến động dữ dội và rủi ro này không? Câu hỏi này vẫn đang được chờ trả lời.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment