Polygon SDK và cột mốc quan trọng hướng tới Multi-Chain Ethereum

Thời gian qua có lẽ là một khoảng thời gian không thể nào quên đối với những cư dân của Polygon. Lần này, với một bước tiến mới, đột phá hơn trên hệ đa chuỗi Ethereum, Polygon đã giới thiệu đến cộng động của họ về sự xuất hiện của Polygon SDK.

Vision

Tầm nhìn của Polygon SDK là chuyển đổi hiệu quả Ethereum thành một hệ thống multi-chain (đa chuỗi) chính thức (hay còn gọi là Internet of Blockchains). Bằng cách này, chúng sẽ đồng thời thiết lập Polygon trở thành nền tảng cơ sở hạ tầng cùng quy mô hàng đầu của Ethereum.

Có một sự thật ít được biết đến rằng Ethereum đã là hệ thống multi-chain (đa chuỗi) lớn nhất trên thế giới. Hệ thống đa chuỗi này đã được xây dựng và phát triển một cách tự nhiên để lưu trữ vô số chuỗi, giá trị và sức mạnh của chúng liên tục tăng không ngừng trên hệ sinh thái Ethereum. Các chuỗi này bao gồm:

 • 150 mạng EVM với ChainID được chỉ định (nguồn).
 • Hàng trăm chuỗi doanh nghiệp.
 • Hàng chục triển khai Layer 2.

Hình thức đổi mới hữu cơ này là ưu điểm và sức mạnh lớn nhất của Ethereum. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó là quy mô và cảnh quan cơ sở hạ tầng của Ethereum hiện không có cấu trúc và có thể hơi hỗn loạn. Điều này có thể gây khó khăn cho các dự án và nhà phát triển trong việc nắm bắt được các cơ hội và đảm bảo sự cân bằng, cũng như tìm ra và thực hiện các giải pháp tốt nhất cho họ. Polygon SDK nhằm mục đích biến Ethereum thành một hệ thống đa chuỗi chính thức với cách thức giới thiệu cấu trúc cho hệ sinh thái hữu cơ, đồng thời, cung cấp một khuôn khổ cho Ethereum đa chuỗi phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn.

Ở cấp độ cao, hệ thống đa chuỗi của Ethereum sẽ giống như các hệ thống đa chuỗi nổi bật khác như Polkadot, Cosmos, Avalanche,… nhưng nhìn chung, chúng đều có ít nhất ba ưu điểm chính:

 1. Polygon SDK được hưởng đầy đủ lợi ích từ các hiệu ứng của Ethereum network. Polygon SDK dựa trên nền tảng Ethereum và được xây dựng như một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Ethereum. Ngược lại, các dự án nói trên đang xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh từ đầu.
 2. Polygon SDK an toàn hơn. Chuỗi Polygon SDK sử dụng Ethereum, blockchain có thể lập trình an toàn và đã được thử nghiệm trên khắp thế giới, như một trung tâm kinh tế và nguồn bảo mật. Các dự án cạnh tranh hiện tại không chọn Ethereum để phục vụ cho các mục đích trên, mà họ chủ yếu tập trung vào việc xây dựng cầu nối với Ethereum và nhắm đến mục tiêu chuyển vốn và người dùng.
 3. Polygon SDK mở rộng và mạnh mẽ hơn, chuyên biệt cho các loại cấu ​​trúc mà nó có thể hỗ trợ. Điều này chủ yếu được quyết định dựa trên các yếu tố:
  • Polygon SDK dựa trên Ethereum, vì vậy nó có thể kết hợp tốt với bất kỳ giải pháp mở rộng hoặc cơ sở hạ tầng nào từ hệ sinh thái Ethereum.
  • Polygon đặc biệt áp dụng các tính năng đổi mới của Ethereum và thiết kế Polygon SDK với tiêu chí này.

Nhìn chung, Polygon tin rằng khái niệm đa chuỗi là một hiện thực luôn tồn tại, và Polygon SDK là tất cả tâm huyết, việc chọn Ethereum để xây dựng nó là một hướng đi đúng đắn.

Cuối cùng, điều đáng chú ý là các giải pháp Polygon hiện có, Polygon PoS và chuỗi Polygon Plasma, sẽ được tiếp tục duy trì và hoạt động như một phần không thể thiếu của hệ thống đa chuỗi này.

Tổng quan

Polygon SDK là một khuôn khổ mô-đun, có thể linh hoạt để mở rộng Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng.

Mục tiêu của team Polygon là trở thành khuôn khổ phù hợp cho loại hình phát triển này, bằng cách cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng và thúc đẩy quá trình khởi chạy các giải pháp mở rộng, cơ sở hạ tầng.

Polygon SDK nhằm mục đích hỗ trợ xây dựng và kết nối hai loại giải pháp chính:

 1. Secured chains (chuỗi bảo mật – hay còn gọi là giải pháp Layer 2): các giải pháp mở rộng quy mô dựa vào Ethereum để bảo mật thay vì thiết lập trình xác thực hoặc nhóm khai thác của riêng họ. Polygon SDK nhằm mục đích hỗ trợ tất cả các giải pháp Layer 2 chính như Optimistic Rollups, zkRollups, Validium, Plasma (đã được triển khai như một phần của nền tảng Polygon),…Do đó, về cơ bản thì chúng sẽ trở thành một “bộ tổng hợp Layer 2” độc nhất vô nhị. Chuỗi an toàn (hay còn gọi là Layer 2) rất phù hợp cho các đối tượng là dự án yêu cầu mức độ bảo mật cao nhất và các công ty khởi nghiệp, như các dự án và cộng đồng trẻ, không thể thiết lập một nhóm trình xác thực đủ phân cấp và an toàn.
 1. Stand-alone chains (chuỗi độc lập): chuỗi Ethereum độc quyền, thường chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề bảo mật của riêng họ, có thể xem như trình xác thực hoặc nhóm khai thác của riêng họ. Các chuỗi phụ và các loại chuỗi doanh nghiệp thường là đối tượng cho loại chuỗi này. Chúng cung cấp mức độ độc lập và linh hoạt cao nhất, tuy nhiên mức độ phân quyền và bảo mật thông thường thấp hơn. Các chuỗi này có thể (i) tương tác với Ethereum thông qua các loại cầu khác nhau để chuyển tài sản và  thông điệp tùy ý hoặc (ii) dựa vào Ethereum theo một cách nào đó, ví dụ: để lưu trữ một số phần quan trọng của logic ứng dụng hoặc để đạt được tính hoàn thiện và bảo mật cao hơn thông qua các điểm kiểm tra/cam kết định kỳ. Các chuỗi độc lập thường phù hợp với (i) các doanh nghiệp, (ii) các dự án không yêu cầu mức độ bảo mật cao nhất và (iii) các dự án có cộng đồng mạnh, có khả năng thiết lập một nhóm xác thực hoặc thợ đào đủ phân cấp và an toàn.

Trong bản phát hành đầu tiên này, Polygon SDK sẽ hỗ trợ các stand-alone chains (chuỗi độc lập) và hỗ trợ cho các loại secured chains (chuỗi bảo mật) khác nhau sẽ được bổ sung dần trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm tại phần “Future work”.

Cấu tạo

Cấu tạo Polygon SDK dựa trên ba khái niệm/yêu cầu thiết kế chính:

 • Khả năng tương thích với Ethereum.
 • Tính mô đun.
 • Khả năng mở rộng.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cấu ​​trúc và các mô-đun/layer chính.

Kết nối mạng

Tất cả bắt đầu ở layer mạng cơ sở, sử dụng libp2p. Polygon quyết định sử dụng công nghệ này vì nó phù hợp với triết lý thiết kế của Polygon SDK bao gồm:

 • Mô-đun
 • Có thể mở rộng
 • Nhanh

Quan trọng hơn, nó cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho một số tính năng nâng cao mà Polygon SDK sử dụng hoặc sẽ sử dụng trong tương lai.

Đồng bộ hóa và đồng thuận

Sự tách biệt giữa các giao thức đồng bộ và đồng thuận cho phép mô-đun hóa và triển khai tùy chỉnh các cơ chế này, phụ thuộc vào cách máy khách đang được chạy.

Polygon SDK được thiết kế để cung cấp các thuật toán đồng thuận có thể định hướng sẵn.

Danh sách các thuật toán đồng thuận được hỗ trợ hiện tại:

 • IBFT PoA
 • Nakamoto PoW (WIP) của Ethereum
 • Clique PoA (WIP)

Blockchain

Layer Blockchain là layer trung tâm, nơi điều phối mọi thứ trong hệ thống dựa trên Polygon SDK.

State

Layer bên trong State bao gồm logic chuyển đổi trạng thái. Nó giải quyết cách state thay đổi khi một block mới được đưa vào.

JSON RPC

JSON RPC layer là một API layer, nơi mà các nhà phát triển dApp sử dụng để tương tác với blockchain.

TxPool

TxPool layer đại diện cho transaction pool và liên kết chặt chẽ với các mô-đun khác trong hệ thống, vì các giao dịch có thể thêm từ nhiều entry point (điểm nhập).

GRPC

GRPC layer rất quan trọng đối với nhà vận hành tương tác. Thông qua đó, các nhà vận hành nút có thể dễ dàng tương tác với máy khách, cung cấp một trải nghiệm người dùng thú vị hơn.

Tất cả các thành phần này được đề cập chi tiết hơn trong mục documentation (bạn có thể tham khảo thêm ở phần Getting Started).

Các hoạt động tương lai

Như đã nêu ở trên, bản phát hành Polygon SDK đầu tiên này hỗ trợ xây dựng các stand-alone chains (chuỗi độc lập). Team Polygon đang làm việc trên một số loại chuỗi bảo mật (Layer 2) và hỗ trợ cho các giải pháp này dần được bổ sung vào các bản phát hành trong tương lai thông qua các mô-đun chuyên biệt.

Ngoài ra, họ cũng đang có kế hoạch giới thiệu các mô-đun bổ sung cho thành phần cấu tạo cốt lõi đã nói ở trên để cung cấp tính linh hoạt và tăng sức mạnh cho các nhà phát triển. Ví dụ như:

 • Triển khai thuật toán đồng thuận bổ sung (ví dụ: HotStuff, Tendermint,…);
 • Triển khai cơ sở dữ liệu bổ sung,…

Cuối cùng, Polygon SDK cũng sẽ hỗ trợ và cung cấp một số giải pháp và sản phẩm phụ trợ sẽ mở rộng các chức năng của Polygon, cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển và hỗ trợ cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Ví dụ về các giải pháp và sản phẩm như vậy bao gồm:

 • Các giao thức và mô-đun nhắn tin Inter-chain (liên chuỗi).
 • Dịch vụ cung cấp dữ liệu.
 • Bộ điều hợp cho các mạng blockchain bên ngoài.
 • Các mô-đun và sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Các sản phẩm và giải pháp cao cấp,…

Ở cấp độ trừu tượng hơn, chúng tôi đang nghiên cứu để giới thiệu một khuôn khổ plugin có thể cho phép bất kỳ ai xây dựng và đề xuất các mô-đun Polygon SDK. Nếu được thực hiện đúng, điều này có thể tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển, cộng tác và đẩy mạnh sự phát triển của Polygon SDK.

Bắt đầu

Giờ đây bạn đã có thể sử dụng thử Polygon SDK và đưa ra những phản hồi của bạn thông qua những trang thông tin của họ tại:

Notes

Ngoài những link mà tôi đã liệt kê bên trên, nếu như bạn là một người thực sự quan tâm và muốn trực tiếp liên hệ với Polygon, bạn có thể liên hệ với team của họ tại Discord hoặc gửi email theo địa chỉ [email protected].

Hãy mang cả thế giới đến với Ethereum!

Nguồn: Polygon

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment