Những thương vụ gọi vốn nổi bật trong tuần 3/2022

Những tuần đầu tiên của năm 2022 đã chứng kiến hàng loạt các thương vụ gọi vốn tiềm năng với sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn trong thị trường. Hãy cùng Bitcoincuatoi điểm qua top 10 thương vụ nổi bật nhất trong tuần 3/2022 nhé!

Dự án về NFTs

Autograph – $170M

Ra mắt vào tháng 4 năm 2021, Autograph cho phép những người nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao, văn hóa đại chúng, thời trang và giải trí bán NFT. Những nhân vật nổi bật sử dụng Autograph bao gồm vận động viên thể dục dụng cụ Olympic Simone Biles, vận động viên chơi gôn chuyên nghiệp Tiger Woods, vận động viên bóng chày Derek Jeter và nhạc sĩ The Weeknd.

Trong tuần qua, Autograph đã gọi thành công $170M vốn tại vòng gọi vốn Series B. 

Theo đó, với sự tăng trưởng phi mã vào năm qua, số tiền được kêu gọi này sẽ giúp Autograph tiếp tục phát triển, tìm kiếm thêm nhiều đối tác trong lĩnh vực nghệ thuật điện tử. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Andreessen Horowitz (a16z crypto): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Sillicon. a16z. 
 • Kleiner Perkins: Còn được biết đến với tên là Kleiner Perkins Caufield & Byers, là một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ chuyên đầu tư vào các công ty ươm tạo, giai đoạn đầu và tăng trưởng.

Burnt Finance – $8M

Được thành lập bởi Burnt Banksy, Burnt Finance là giao thức đấu giá phi tập trung hoàn toàn đầu tiên được xây dựng trên Solana và là một trong những sàn giao dịch NFT lớn của Solana. Giao thức này sử dụng cơ chế đồng thuận PoS dựa trên Solana để tạo điều kiện cho các cuộc đấu giá crosschain trên Polkadot, Ethereum và nhiều giao thức layer1 khác.

Từ một cái tên vô danh, Burnt Finance đã làm nên lịch sử trong cộng đồng NFT với việc đốt cháy một tác phẩm nghệ thuật của Banksy trước khi bán bức tranh ấy với phiên bản NFT. Đạo luật này đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi và được đưa tin bởi các ấn phẩm hàng đầu như Bloomberg, CoinDesk, GQ, CoinTelegraph, BBC, CBS, HYPEBEAST, Art.Net và nhiều ấn phẩm khác.

Theo đó, số tiền $8M được kêu gọi thành công này sẽ được sử dụng để củng cố nguồn nhân lực, tìm kiếm thêm nhiều đối tác lớn trong thị trường, cũng như hợp tác thêm với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, cho ra mắt những sản phẩm NFTs độc quyền. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis” chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain.

Metaplex – $46M

Là một nền tảng cơ sở hạ tầng cho hàng triệu NFTs trên Solana, Metaplex là nơi mà các nghệ sĩ hay designer có thể tạo ra một NFT, đăng bán hay đấu giá chúng với mức giá mint và listing cực kì rẻ nhờ vào công nghệ của Solana. Nhiều bộ sưu tập Solana NFT thành công, chẳng hạn như Solana Monkey Business, Degenerate Ape Academy và trò chơi điều khiển NFT rất được mong đợi Star Atlas đều sử dụng Metaplex Candy Machine cho bạc hà và lưu trữ hình ảnh và siêu dữ liệu của NFT.

Và trong tuần qua, Metaplex đã kêu gọi thành công $46M từ một số nhà đầu tư, bao gồm cả huyền thoại NBA Michael Jordan.

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để Metaplex mở rộng và phát triển dự án, đồng thời ra mắt những phần thưởng hấp dẫn dành cho các creators hay developers ở trên Metaplex. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Solana Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của blockchain Solana, đây cũng là nơi mà chính Metaplex được xây dựng lên.

Dự án về Web3

The Graph – $50M

Được mệnh danh là “Google của thị trường tiền điện tử”. The Graph cung cấp thông tin, dữ liệu của 26 blockchain khác nhau. Đây là một kênh tổng hợp dữ liệu đa chuỗi lớn nhất thị trường, mọi dữ liệu trên The Graph đều được công khai hoàn toàn. Trong tuần vừa qua, The Graph đã nhận về $50M từ nhiều Quỹ đầu tư lớn. 

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ giúp cho The Graph chiêu mộ những developer hàng đầu để tiếp tục xây dựng những mảnh ghép thiết yếu của dự án cho roadmap sắp tới. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Tiger Global Management: Một công ty đầu tư của Mỹ, chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. 
 • Blockwall Digital: Công ty đầu tư tại Đức, tập chung đầu tư vào tài sản điện tử, DeFi, CeFi, NFTs, Metaverse,… Công ty này đã từng đầu tư vào Solana ở giai đoạn rất sớm. 

Dự án về Staking/ Yield Farming

Stader Labs – $12.5M

Là một dự án staking cross-chain, Stader Labs cung cấp cho người dùng phương thức staking đơn giản và an toàn. Hiện tại Stader Labs đang có 2 phương thức staking là Stake Pools và Liquid Staking.

Tuần vừa qua, Stader đã kêu gọi thành công $12.5M.

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Stader trong tương lai, mở rộng nền tảng staking trên nhiều blockchain khác, đồng thời ấp ủ việc phát triển hệ sinh thái những app staking được xây dựng trên nền tảng của Stader. Được biết, hiện tại Stader đang có hơn 15.000 địa chỉ ví đang stake ở trên nền tảng. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • Do Kwon: Nhà sáng lập của blockchain Terra (LUNA), Stader cũng đang hỗ trợ staking ở trên nền tảng Terra với 10% APY. 

Hubble Protocol – $10M

Là một dự án về Yield Farming/Lending trên Solana. Hubble có 2 token là USDH (stablecoin) và HBB (Governance). Giao thức này cho phép người dùng vay USDH với 0% phí, thế chấp với nhiều loại tài sản khác nhau, đòn bẩy lên tới 11x nhờ vào tỉ lệ Collateral Ratio 110%.

Tuần qua, Hubble Protocol đã gia nhập vào danh sách các thương vụ gọi vốn thành công khi kêu gọi được $10M.

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để chuẩn bị cho lần ra mắt mainnet sắp tới của dự án, đồng thời mở rộng nguồn nhân lực và những sản phẩm DeFi của dự án. Hiện tại Hubble đã cho người dùng staking trước đồng HBB.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • Defi Alliance: Một Quỹ đầu tư tập chung đầu tư và dẫn dắt những dự án Web3, đóng vai trò một nhà tư vấn và một người thúc đẩy phát triển các sản phẩm.

Dự án về Metaverse

Cyber – $6.7M

Cyber là một dự án về việc trưng bày những NFT ở trong triển lãm. Bên cạnh đó, giao thức này còn cho phép người dùng tạo ra những triển lãm và trưng bày NFT của riêng mình. Vào tháng 5/2021, Cyber đã hợp tác cùng Wolfgang và cho ra mắt triển lãm NFT số đầu tiên. 

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để phát triển dự án, mở rộng thêm vũ trụ của riêng Cyber và người dùng, cho ra mắt chế độ multiplayer. Cyber cũng đang tuyển thêm nhiều chuyên viên ở các lĩnh vực. 

Các Quỹ nổi tiếng và KOL tham gia: 

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • punk6529: Một nghệ sĩ, một nhà nghiên cứu,phát triển trong lĩnh vực NFTs và Metaverse, anh đã có riêng cho mình một gallery với hơn 1000 bức NFTs ở OpenSea. 

Dự án về Cross-chain

Aleph.im – $10M

Aleph.im là một dự án về dữ liệu đám mây và dữ liệu máy tính đa nền tảng. Đây là một cơ sở dữ liệu đám mây lớn, là interface của nhiều dự án staking, sàn giao dịch, các Dapp, Explorer,… Có thể nói Aleph.im là tổng hợp của nhiều dự án blockchain hiện tại.

Tuần vừa qua, Aleph.im đã kêu gọi thành công $10 M.

Theo đó, số tiền huy động được này sẽ góp phần tăng trưởng phát triển cho dự án. Cải thiện cơ sở hạ tầng cho những builder và developer trên nền tảng tiếp tục xây dựng những dự án mới và phát triển những dự án sẵn có.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Stratos Technologies: Quỹ đầu tư được thành lập bởi Rennick Palley vào năm 2016, Quỹ này tập trung đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, không chỉ rót vốn, Quỹ còn cùng đồng hành và phát triển với các dự án.
 • Rarestone Capital: Quỹ đầu tư của công ty Rarestone. Đây là một công ty mở đường cho những dự án Web3 phát triển. Quỹ đã có gần 30 lần rót vốn vào nhiều dự án khác nhau như Manta Network, API3. 

Dự án về các mảng khác

nCore Games – $10M

Là một nhà phát hành game mobile của Ấn Độ, nCore Games cũng là nơi tập trung của nhiều nhà sản xuất game mobile lớn như Studio nCore, Dot9 Games và IceSpice.

Tuần vừa qua, nCore Games đã nhận được khoảng đầu tư trị giá $10M từ hàng loạt tên tuổi lớn trên thị trường Gamefi. 

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ được nCore sử dụng để đầu tư vào các tựa game mới nổi, triển vọng, phát hành thêm nhiều tựa game mới. Đặc biệt tập trung vào việc phát triển trong thị trường Web3 và Metaverse, công ty này dự kiến sẽ cho ra mắt những NFT của riêng mình.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Galaxy Interactive: Một Quỹ đầu tư mạo hiểm, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực interactive content và công nghệ. Quỹ này cũng góp mặt trong 2 lần đầu tư lớn nhất trong lịch sử ở mảng gamefi là Forte ($910 M) và Mythical Games ($260 M).

POAP inc. – $10M

Ra mắt vào tháng 8 năm 2021, POAP (viết tắt của “Proof of Attendance Protocol”) là một Ethereum ứng dụng dựa trên mà các nhà tổ chức sự kiện có thể sử dụng để phát huy hiệu tham dự dưới dạng NFT. Những huy hiệu này được mine bằng token tiêu chuẩn ERC-721 và hơn 2 triệu POAP đã được mine cho đến nay, theo công ty.

Trong tuần qua, Ứng dụng này đã thông báo rằng họ đã huy động được $10M tài trợ cho hạt giống mới.

Theo đó, số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để phát triển dự án, tạo nên một POAP tốt hơn, đây cũng là một dự án hoàn toàn mới lạ có mặt trên thị trường. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Archetype: Công ty hỗ trợ việc phát triển hay branding, advertising cho các công ty khác. Công ty này đã có nhiều khác hàng khủng như Coca-Cola, Amazon, Instagram hay IKEA. 
 • Sapphire Sport LLC: Quỹ đầu tư mạo hiểm tại California, Mỹ. Quỹ chủ yếu đầu tư vào những dự án công nghệ ở giai đoạn mới phát triển. 

Lời kết

Chúng ta chỉ vừa bước sang năm 2022 được vài tuần ngắn ngủi. Tuy nhiên, với việc các dự án liên tục gọi vốn thành công và nhận được sự chú ý từ cộng đồng chính là một dấu hiệu vô cùng lạc quan cho sự phát triển của thị trường crypto trong năm nay.

Bên cạnh đó, sự góp mặt của các dự án cũng vô tình thể hiện được xu hướng sẽ nở rộ trong thời gian sắp tới. Bạn nghĩ gì về các dự án trên? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng bàn luận nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment