Khi Mt. Gox hoàn trả nợ, Bitcoin sẽ đi về đâu?

Thông tin về 137,000 BTC trị giá khoảng $3B có thể được bán ra thị trường khoảng 8 năm sau vụ hack Mt. Gox đã tạo một áp lực bán khủng khiếp lên giá Bitcoin nửa cuối tuần qua.

Lịch sử phát triển của sàn giao dịch Mt. Gox

Sàn Mt. Gox ban đầu được thành lập vào năm 2006 bởi Jed MCCaleb như một sàn giao dịch hỗ trợ mua bán các thẻ Magic: The Gathering Online (do đó là từ viết tắt MTGOX). Trang web chỉ hoạt động trong vài tháng trước khi Jed chuyển sang mô hình kinh doanh khác.

Sau đó vào năm 2010, Jed bắt đầu phát triển mối quan tâm đến Bitcoin. Anh ấy nhận ra rằng thị trường tiền mã hóa bây giờ không có cách nào dễ dàng để mọi người trao đổi Bitcoin vào thời điểm đó. Jed MCCaleb đã biến MT. Gox thành một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới.

10 tháng sau, Jed MCCaleb đã bán sàn giao dịch của mình cho Mark Karpelès, Chỉ sau một vài tháng với sự điều hành của Mark, Mt. Gox đã tăng gấp đôi khối lượng giao dịch của mình lên ~ 20,000 giao dịch/ ngày.

Bất chấp những vấn đề liên tục gặp phải, khối lượng giao dịch trên Mt. Gox vẫn tăng trưởng bùng nổ. Cho đến năm 2013, nó là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất, xử lý 70% tất cả các giao dịch Bitcoin.

Chi tiết vụ hack lớn nhất lịch sử tiền mã hóa

Vào tháng 12/2013, tất cả mọi thứ đều có vẻ vô cùng thành công tại Mt. Gox. Doanh thu đạt mức ATH và xử lý 70% của tất cả các giao dịch $ BTC. Thời điểm đó, Bitcoin cũng lần đầu tiên chạm mốc $1,000.

Tuy nhiên huy hoàng rồi cũng đến lúc tàn, một cuộc khủng hoảng đã xảy ra.

Tháng 2/2014, các khiếu nại của khách hàng ngày càng gia tăng do người dùng gặp phải sự chậm trễ lớn khi rút Bitcoin của mình. Vào ngày 7, Mt. Gox đã chính thức đình chỉ việc rút tiền, với lý do họ cần một “cái nhìn kỹ thuật rõ ràng về các quy trình tiền tệ”.

Vào ngày 10, họ thừa nhận đã tìm thấy một “lỗi trong phần mềm Bitcoin”, dẫn đến các chi tiết giao dịch bị thay đổi. Điều này đồng nghĩa Bitcoin có thể sẽ được gửi lại vì các giao dịch được gắn nhãn là không hợp lệ.

Hai 2 tuần tiếp theo, khi khách hàng vẫn không thể rút được tiền của mình, vào ngày 17, Giám đốc điều hành Mark đã tuyên bố rằng “Mt. Gox sẽ sớm mở rút tiền trở lại” và họ “cam kết giải quyết vấn đề này.”. Tuy nhiên thật nực cười khi chỉ 3 ngày sau đó Mark đã từ chức hội đồng quản trị của Mt. Gox, đồng thời sàn giao dịch Mt Gox cũng đã xóa toàn bộ bài đăng trên Twitter của họ.

Rồi mọi chuyện cũng vỡ lẽ, vào ngày 24/02, một tài liệu ‘quản lý khủng hoảng’ đã bị rò rỉ, tiết lộ rằng Mt. Gox đã vỡ nợ sau khi mất khoảng 850,000 BTC, gồm ~ 750,000 BTC của khách hàng và 100,000 BTC của họ. Hiện tại, số tiền đó trị giá ~ 18,000,000,000 USD (4% trong tổng nguồn cung của Bitcoin ).

Kế hoạch phục hồi của Mt. Gox

Bỏ qua những tranh cãi liên quan đến vụ hack lớn nhất trong lịch sử Bitcoin và tiền mã hóa. Hiện tại những gì thị trường còn quan tâm về vụ việc này chính là thời điểm thực hiện thanh toán cho những chủ nợ liên quan đến vụ hack Mt. Gox.

Cụ thể, vào tháng 11/2021 Mt. Gox và Tòa án Quận Tokyo đã chính thức đưa ra một “Kế hoạch Phục hồi”. Kế hoạch này vạch ra ý định trả nợ cho các chủ nợ sau nhiều năm đình trệ do kết quả của các cuộc điều tra và tố tụng kéo dài.

Vào ngày 06/07/2022, các chủ nợ nhận được một email liên quan đến các khoản thanh toán. Mt. Gox tuyên bố rằng “Ủy ban Phục hồi chức năng hiện đang chuẩn bị trả nợ.”

Hình ảnh

Áp lực bán tháo liên quan đến vụ hack MT.Gox

Trong tuyên bố của mình, chủ nợ Mt. Gox đã đưa ra các lựa chọn cho chủ nợ có thể nhận USD, BTC hoặc BCH. Hiện tại ước tính rằng các chủ nợ sẽ nhận được tiền của mình sớm nhất vào cuối tháng 8 này.

Điều này đang gây ra một tâm lý hoảng sợ rằng việc giải phóng các quỹ này sẽ dẫn đến một đợt bán phá giá lớn, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá của Bitcoin.

Tuy nhiên vẫn có 02 ý kiến từ cộng động về sự kiện này:

Viễn cảnh 01: 137,000 BTC trị giá $3B đồng loạt được bán ra

Khả năng khủng hoảng khi $3B này đồng loạt được bán ra hoàn toàn là có cơ sở.

Gần đây nhất chính là khi LGF buộc phải bán phá giá 80,000 BTC và 3AC buộc phải thanh lý hàng tỷ USD tài sản tiền mã hóa của họ để thực hiện nghĩa vụ nợ khi gây ra những tác động khủng khiếp lên thị trường.

Viễn cảnh 02: 137,000 BTC trị giá $3B không được bán ra hết

Mặc dù viễn cảnh bán phá giá $3B nghe có vẻ đáng sợ, nhưng chúng ta phải lưu ý một vài yếu tố.

Thứ nhất, không phải TẤT CẢ các chủ nợ sẽ bán Bitcoin của họ

Một số trong đó sẽ tiếp tục giữ Bitcoin khi họ đã thấy nhiều chu kỳ và giá Bitcoin thấp hơn, điều này khiến việc bán ra trở thành một sự lựa kém hấp dẫn hơn.

Thứ 2, nhiều chủ nợ cực kỳ muốn bán có thể đã được các quỹ lớn hơn mua lại.

Lời kết

Sự kiện hoàn trả tiền cho các chủ nợ của Mt. Gox đã vô tình gây ra một sự hoang mang đối với cộng đồng. Thị trường hiện tại vẫn đang thể hiện xu hướng giảm. Liệu rằng sẽ có đợt bán tháo sắp tới khi 137,000 BTC được hoàn trả? Comment ý kiến của anh em nhé!

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment