Ethereum Foundation xác nhận thời gian cho bản nâng cấp Altair Mainnet trên Ethereum 2.0

Altair Mainnet ra thông báo sẽ khởi chạy tại epoch 74240 vào lúc 5:56:23 PM ngày 27/10/2021 (theo giờ Việt Nam).

Phiên bản ứng dụng

Để có thể tương thích với bản nâng cấp này, bất kỳ ai vận hành beacon node hoặc trình xác thực đều phải cập nhật phiên bản ứng dụng của họ lên tiêu chuẩn mới nếu không sẽ có nguy cơ bị mắc kẹt trên một chuỗi không tương thích.

Các phiên bản ứng dụng được hỗ trợ để nâng cấp Altair Mainnet bao gồm: 

Client VersionVersion NumberRelease Link
Lighthousev2.0.0Release
Lodestarv0.31.0Release
Nimbusv1.5.0Release
Prysmv2.0.0Release
Teku21.9.2Release

Nâng cấp cho Trình xác thực

Mặc dù bản nâng cấp đã được thử nghiệm nhiều lần. Tuy nhiên nếu bạn là một validator (người xác thực) trên Mainnet, bạn nên trực tuyến trong suốt quá trình nâng cấp đề phòng có bất kỳ khó khăn không mong muốn nào xảy ra.

Tiền thưởng

Để thu hút nhiều sự chú ý hơn cho bản nâng cấp này, Ethereum Foundation đã ra giá gấp đôi cho việc tìm ra các lỗ hổng kỹ thuật từ nay đến ngày 27/11/2021. Các lỗi Altair nghiêm trọng có thể được trả thưởng lên đến 100,000 USD.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tiền thưởng này tại đây.

FAQ?

Người dùng Ethereum hoặc Ether holder có cần chú ý điều gì không?

Đối với người dùng Ethereum hoặc Ether holder, bản nâng cấp này chỉ ảnh hưởng đến cơ chế đồng thuận trên Beacon Chain, nó sẽ không ảnh hưởng đến người dùng cuối của chuỗi khối proof-of-work Ethereum hiện tại.

Nhà vận hành non-validator beacon node cần làm gì?

Hãy tải xuống phiên bản mới nhất của Beacon node client. (Như đã liệt kê ở danh sách phía trên).

Một validator nên làm gì?

Tải xuống phiên bản cập nhật mới nhất của phần mềm bạn đang chạy (Xem chi tiết ở mục “Phiên bản ứng dụng”). Nếu có bất kỳ hướng dẫn nào trong bản phát hành, hãy làm theo chúng và khởi động lại node của bạn như bình thường.

Lưu ý: phần mềm node hỗ trợ các validator client độc lập cũng sẽ yêu cầu nâng cấp và khởi động lại. Hãy luôn chú ý các cảnh báo và tuân theo hướng dẫn trong bản phát hành chính thức.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn là một validator hoặc operator nhưng lại không tham gia vào quá trình nâng cấp?

Bất kỳ ai vận hành beacon node hoặc trình xác thực đều phải cập nhật phiên bản ứng dụng (client version) lên tiêu chuẩn mới. Khi đó, ứng dụng khách của bạn sẽ được đồng bộ hóa với chuỗi beacon pre-fork. Nếu không bạn có thể có nguy cơ bị mắc kẹt trên một chuỗi không tương thích.

Các validator không tham gia vào quá trình nâng cấp sẽ không thể tham gia vào cơ chế đồng thuận mới và cũng sẽ đối mặt với nguy cơ bị chặt chém cũng như phải trả hình phạt.

Điều gì xảy ra trong quá trình nâng cấp mạng chuỗi beacon?

Sau khi cộng đồng Ethereum đi đến một thỏa thuận liên quan đến những thay đổi nào nên được bao gồm trong bản nâng cấp, các thay đổi đối với giao thức sẽ được ghi vào các ứng dụng khách khác nhau. Các thay đổi về giao thức chuỗi beacon được kích hoạt tại một số epoch cụ thể. Bất kỳ node nào chưa được nâng cấp lên bộ quy tắc mới sẽ bị loại bỏ trên chuỗi cũ.

Cái tên “Altair” có ý nghĩa gì không?

Cộng đồng đã thảo luận và đưa đến kết luận sử dụng một cái tên nào đó mà sau mỗi lần cập nhật phiên bản mới, thì tên cũng sẽ thay đổi theo thứ tự tăng dần các ký tự trong bảng chữ cái.

Chữ “Altair” còn có một ý nghĩa khác là sao Ngưu Lang, đây là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Ưng và là sao sáng thứ 12 trên bầu trời đêm, quay với vận tốc 286km/s. Altair cũng chính là nơi tọa lạc của Forbidden Planet (Hành tinh Cấm) trong bộ phim khoa học viễn tưởng cùng tên của Mỹ.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment