Elrond (EGLD) là gì? Tổng quan về nền tảng có tham vọng lớn trong Blockchain

Elrond là gì?

Elrond là một nền tảng Public blockchain (blockchain công khai) được tạo ra để cung cấp khả năng mở rộng, khả năng tương tác và thông lượng cao bằng cách sử dụng hai yếu tố chính: Adaptive State Sharding và một cơ chế đồng thuận mới Secure Proof of Stake (SPoS). 

Mục tiêu của Elrond là tạo ra một mạng phi tập trung có thể cung cấp hiệu suất 10,000 giao dịch mỗi giây ( Ethereum chỉ có 15 TPS), đồng thời cung cấp cho người dùng sự bảo mật cao hơn.

Bên cạnh đó, team Elrond mong muốn sẽ giải quyết vấn đề nan giải về khả năng mở rộng, cũng như cải thiện x1000 lần về tốc độ, quy mô, chi phí và trải nghiệm người dùng của blockchain.

Cấu trúc của Elrond Network

Elrond Network sở hữu một số thành phần quan trọng tạo nên framework của blockchain

Node và User

Đây là hai phần chính giữ cho mạng hoạt động. User (người dùng) triển khai các giao dịch trên mạng, dưới dạng chuyển giao giá trị hoặc thực hiện smart contract (hợp đồng thông minh). Node là các thiết bị trên mạng xử lý các giao dịch này theo cả cách thức chủ động và bị động.

Validator

Validator (trình xác thực) là các node đặc biệt cung cấp khả năng tạo block và xây dựng sự đồng thuận để đổi lại phần thưởng. Các Validator được yêu cầu stake token để trở nên đủ điều kiện và sau đó sẽ được các stakeholder khác đề cử để nhận phần thưởng.

Shards

Shards là “các phân vùng nhỏ hơn của mạng Elrond” và được sử dụng để mở rộng quy mô: mỗi Shard sẽ chịu trách nhiệm và xử lý giao dịch về một phần của đơn vị như tài khoản, hợp đồng thông minh. Do đó mỗi Shard chỉ có thể xử lý một phần giao dịch song song với các Shard khác.

Metachain 

Metachain là blockchain chạy trong một Shard đặc biệt của riêng nó, trong đó trách nhiệm chính không phải là xử lý các giao dịch mà là công chứng và hoàn thiện các shard block header, tạo điều kiện giao tiếp giữa các shard, lưu trữ và duy trì sổ đăng ký của Validator.

Token EGLD

Token EGLD là thứ cung cấp năng lượng cho mạng, đóng vai trò là điểm vào của mạng và cung cấp phương tiện thanh toán cho các giao dịch, triển khai dApp, lưu trữ, thực hiện hợp đồng thông minh và phần thưởng cho Validator.

Transaction fee (phí giao dịch) sẽ được chia 1% cho Validator, 1% dùng để burn (đốt) và phần còn lại dành cho Quỹ cộng đồng Elrond.

Tính năng của Elrond

Elrond được mô tả với tầm nhìn trở thành một nền tảng blockchain cho nền kinh tế Internet mới, cho các dApp và cả doanh nghiệp. Vì thế, tính năng chính của Elrond là khả năng mở rộng cao.

Khi tối ưu hóa sharding blockchain, các lợi ích của ba loại sharding chính: State, Transaction và Network phải được sử dụng. Elrond là nền tảng blockchain đầu tiên mà ở đó State, Transaction và Network đều đã được triển khai. 

​​

Elrond Secure Proof of Stake
Nguồn: Elrond

Để đạt được mục tiêu này, mạng chạy trên 2,169 validator node được chia thành 4 Shard.

 • 3 Execution Shard: có khả năng thực hiện 5,400 giao dịch mỗi giây
 • 1 Coordination Shard gọi là Metachain.

Với công nghệ Adaptive Stat Sharding, Elrond đã kết hợp ba loại sharding thành một giải pháp sharding linh hoạt, hiệu suất cao để giao tiếp tối ưu và xử lý song song. Nó có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm một Shard bổ sung khi nhu cầu thông lượng không được đáp ứng. Elrond đã được thử nghiệm để chạy 263,000 TPS trong môi trường công cộng với 1,500 node từ 29 quốc gia được nhóm lại thành 50 Shard.

Nguồn: Whitepaper Elrond

Để tăng mức độ chấp nhận, dự án cũng hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng trên nền tảng, cho phép họ nhận thêm 30% phí hợp đồng thông minh dưới dạng tiền bản quyền.

Các công ty duy trì nguồn cung token EGLD để stake trên mạng trong năm đầu tiên, với các node được xác nhận sẽ nhận được tỷ lệ phần trăm hàng năm là 36%.

Đặc điểm nổi bật của Elrond

Thuật toán Secure Proof of Stake (SPoS)

Cơ chế đồng thuận SPoS được Elrond sử dụng được phát triển để cải thiện các giải pháp Proof of Stake hiện có. Nó làm giảm độ trễ trong mạng cũng như khắc phục được những yếu điểm của PoW về mặt tiêu thụ năng lượng, tăng cường giao tiếp Intra-Shard. 

Lựa chọn block ngẫu nhiên

Trong tính năng này, mỗi node trong Shard sẽ được tính toán số lượng thành viên (gồm có các block được đề xuất xử lý và các validators) tham gia vào cơ chế đồng thuận. Việc này giúp tăng cường tính bảo mật và giảm độ trễ trong hệ thống. 

Phát triển Elrond Virtual Machine (EVM)

Đội ngũ Elrond hiện đang tập trung phát triển EVM. EVM sẽ giúp các dev phát triển dApps trên nền tảng của Elrond và cho phép các dApps đang chạy trên Blockchain khác chuyển qua Elrond Blockchain. 

Khối lượng giao dịch cao

Với bản Testnet, Blockchain của Elrond Network đã đạt hơn 3,750 TPS (số lượng giao dịch trong một giây) trong một Shard.

Mục tiêu của team dev hướng đến là đạt được tốc độ 10,000 TPS với độ trễ 5s.

Token EGLD là gì?

Token EGLD là một đơn vị giá trị có nguồn gốc từ Elrond Network. Nó đại diện cho một phương tiện trao đổi giữa người dùng và nhà phát triển, những người trả tiền để sử dụng mạng và các validator nhận phí như khoản thanh toán cho các dịch vụ mà họ cung cấp.

Thông tin cơ bản về token EGLD

 • Ticker: EGLD 
 • Blockchain: Elrond Network
 • Tiêu chuẩn token: BEP-2
 • Loại token: Utility Token (Token tiện ích)
 • Nguồn cung tối đa: 31,415,926 EGLD
 • Tổng nguồn cung: 22,743,406 EGLD
 • Nguồn cung lưu hành: 19,750,154 EGLD

Phân bổ token EGLD

 • 25% dành cho Public Sale IEO trên Binance
 • 19% dành cho Private Sale
 • 19% dành cho Đội ngũ dự án
 • 7% dành cho Phần thưởng hệ sinh thái
 • 8.5% dành cho Marketing
 • 2% dành cho Community Fund (Quỹ cộng đồng)
 • 2.5% dành cho Ban cố vấn
 • 17% dành cho Phát triển hệ sinh thái

Lịch trình phân bổ token EGLD

Token EGLD được sử dụng để làm gì?

 • Trả phí giao dịch bên trong mạng lưới Blockchain của Elrond Network.
 • Staking vào hệ thống và trở thành các Validators, Masternodes xử lý các giao dịch trong hệ thống.
 • Vote và làm phần thưởng cho các Validator tham gia đóng góp vào mạng lưới.

Cách kiếm và sở hữu token EGLD

Đến hiện tại, EGLD đã được niêm yết trên nhiều sàn lớn như Binance, Kucoin, Gate.io, Bitfinex, Crypto.com, PancakeSwap,…

Ví lưu trữ EGLD

EGLD có hỗ trợ trên các ví như: Trust Wallet, Metamask, Binance Chain Wallet,…

Đội ngũ dự án, Quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Elrond được đồng sáng lập vào cuối năm 2017 bởi Beniamin và Lucian Mincu, cùng với Lucian Todea.

Tính đến tháng 6/2021, team Elrond có 27 thành viên gồm: developer (nhà phát triển), designer (thiết kế), và kỹ sư từ Intel, Microsoft, ITNT và Soft32. Ngoài ra, team còn nhận được sự cố vấn từ 7 thành viên khác từ các công ty nổi tiếng như Google, NASA, (và) Ethereum, và các chuyên gia từ Đại học George Mason (GMU) và Đại học Illinois (UI).

Trong số các cố vấn này có cặp đôi sáng lập của City of Zion và NEX là Fabio Canesin và Ethan Fast.

Quỹ đầu tư

Hiện tại, Elrond được hỗ trợ bởi 5 quỹ VC là Binance Labs, Electric Capital, NGC, Maven11 và WoodStock. Dù số lượng quỹ VC không nhiều nhưng đều là những cái tên rất nhiều dự án khác mong muốn được họ “chống lưng”.

Nguồn: Elrond

Đối tác

Nguồn: Elrond

Lộ trình

Nguồn: Elrond

Q1/2021:

 • Khởi chạy ứng dụng Maiar cùng cơ chế Staking

Q2/2021

 • Ra mắt token ESDT
 • Staking giai đoạn 3.5

Q3/2021:

 • Ra mắt sàn DEX AMM cùng ví trên Maiar
 • Elrond Bridge

Q4/2021: 

 • Khởi chạy Maiar Launchpad cùng tính năng mới
 • DeFi 2.0: Lending và Synthetics

Q1/2022:

 • Onchain tính năng Governance
 • Staking giai đoạn 4

Lời kết

Những gì mà Elrond đang sở hữu là một đội ngũ chuyên nghiệp, dàn backer “khủng”, mạng lưới đối tác mạnh mẽ cùng mô hình tokenomic tránh được lạm phát thấp. Bên cạnh đó, giải pháp mở rộng của Elrond đang ngày được đánh giá cao hơn nhiều so với các dự án khác. Việc tận dụng được những lợi thế này sẽ giúp cho Elrond càng ngày phát triển hơn nữa trong tương lai không xa.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment