Chiến lược quản trị rủi ro dành cho Yield Farmers

Với sự phát triển của DeFi (Tài chính phi tập trung) đã thu hút một lượng lớn người dùng mới vào thị trường tiền điện tử: Hình thức nhận lãi suất thông qua việc ký gửi token trong một giao thức phi tập trung được gọi là yield farming (canh tác lợi nhuận).

Yield farming hiện đang thu hút sự quan tâm nhiều nhà đầu tư do mức lãi suất rất cao mà nó mang lại, đặc biệt là khi so sánh với hệ thống tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, mức lãi suất cao này cũng đi kèm với rủi ro, và những người mới tham gia thường bỏ qua điều này. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích những rủi ro tiêu biểu mà bạn cần xem xét khi xây dựng danh mục đầu tư yield farming của mình.

Phân tích rủi ro

Sau đây là các rủi ro có thể xảy ra khi tham gia Yield Farming:

Loại rủi roMô tả
Biến động giáRủi ro khi giá trị của token ký gửi giảm. 
Lỗ hổng của Smart Contract Rủi ro lỗ hổng bảo mật trong smart contract protocol, nơi token được ký gửi. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị mất khoản tiền này.
Các quy định luật phápRủi ro khi yield farming là không hợp pháp đối với thẩm quyền của nhà đầu tư. Và rủi ro khi bạn không nộp thuế theo luật pháp của khu vực tài phán bạn đang sống. Hành vi không tuân thủ luật có thể dẫn đến các hình phạt đáng kể.
Bảo mậtRủi ro ví yield farming của người dùng bị xâm phạm, có thể dẫn đến mất tiền.

Rủi ro biến động giá được coi là rủi ro lớn nhất và do đó nên được xem xét nó một cách chi tiết hơn. Một số thành phần dẫn đến rủi ro biến động của các token được sử dụng để yield farming.

Các loại rủi ro biến độngMô tả
Rủi ro thị trườngRủi ro khi giá trị tổng thể thị trường tiền điện tử giảm và dẫn tới giá trị token được gửi trong hợp đồng yield farming giảm.
Rủi ro của hệ sinh tháiRủi ro hệ sinh thái mà bạn đang sử dụng để yield farming bị mất niềm tin từ thị trường hoặc gặp phải sự cố bảo mật nghiêm trọng.
Rủi ro giá của tokenRủi ro giá token đang sử dụng để yield farming giảm so với các loại tiền điện tử khác ngay cả trong cùng một hệ sinh thái.
Rủi ro khoản lỗ tạm thờiRủi ro này đặc biệt xảy ra trong trường hợp cung cấp thanh khoản: Rủi ro biến động giá của cặp token mà bạn đang cung cấp thanh khoản cao và bạn kết thúc với việc giá token thay đổi quá nhiều so với thời điểm bạn cung cấp.

Các chiến lược giảm thiểu rủi ro

Đối với hầu hết các rủi ro nêu trên, cũng sẽ có các chiến lược phù hợp giúp kiểm soát và giảm thiểu rủi ro. Sau đây, chúng tôi trình bày các chiến lược được sử dụng phổ biến nhằm giảm thiểu các rủi ro tương ứng:

Các loại rủi roCác chiến lược giảm thiểu rủi ro
Lỗ hổng Smart ContractƯu tiên sử dụng các giao thức đã được audit (kiểm toán) bởi các bên thứ ba.Ưu tiên cho các giao thức đã vượt qua thử nghiệm của thời gian (hồ sơ theo dõi không có sự cố bảo mật).Đa dạng hóa các token mà bạn sử dụng để yield farming .Đã có  bảo hiểm chống lại việc khai thác hợp đồng thông minh (ví dụ: thông qua Nexus Mutual).
Các quy định luật phápTìm hiểu , tuân thủ các luật hiện hành về yield farming và thuế trong khu vực tài phán bạn đang sống.
Bảo mậtSử dụng ví phần cứng (chẳng hạn như Ledger hoặc Trezor) nhằm có thêm một lớp bảo mật bổ sung khi sử dụng giao thức.
Rủi ro thị trườngƯu tiên farming trên cái stable coin pool.Phòng ngừa rủi ro thị trường thông qua các vị thế bán.. 
Rủi ro của hệ sinh tháiPhân bổ danh mục đầu tư vào các hệ sinh thái lớn. Phân bổ số tiền cao hơn cho các hệ sinh thái tin cậy hơn (ví dụ:  Ethereum nhiều hơn so với Polygon Network).
Rủi ro giá tokenĐa dạng hóa các token mà bạn sử dụng để yield farming trên các hệ sinh thái và giao thức.Sử dụng các stable coin để yield farming đ. (Lưu ý rằng các stable coin như USDC đáng tin cậy hơn những đồng tiền khác như USDTSử dụng các loại tiền điện tử có lịch sử biến động thấp với các loại tiền khác (ví dụ: WBTC)..
Rủi ro khoản lỗ tạm thờiDùng stable coin hoặc các cặp token có lịch sử biến động thấp để cung cấp thanh khoản.

Khi phân tích các chiến lược giảm thiểu rủi ro, việc đa dạng hóa các danh mục yield farming của bạn trên nhiều hệ sinh thái và giao thức khác nhau cũng là một biện pháp giúp bạn hạn chế các rủi ro. Đặc biệt nó làm giảm rủi ro từ các lỗ hổng smart contract, rủi ro đặc thù của từng hệ sinh thái và rủi ro về giá token.

Chắc chắn bạn nên thực hiện chiến lược đa dạng hóa danh mục yield farming. Sau khi đa dạng hóa danh mục đầu tư, hãy tính đến mức độ phát triển và quy mô (thường được tính bằng TVL – Total Value Locked) của các hệ sinh thái tương ứng. Do đó, bạn có phân bổ số tiền đầu tư cao hơn cho yield farming trên Ethereum so với Polygon Network.

Chấp nhận rủi ro

Giảm thiểu rủi ro không phải lúc nào cũng là chiến lược ưa thích của các nhà đầu tư. Trong nhiều trường hợp, lãi suất của một giao thức có thể cao đến mức nhà đầu tư có thể sẵn sàng chấp nhận tất cả các rủi ro cơ bản và tuy nhiên, chỉ nên phân bổ một phần vốn nhất định cho cơ hội đó.

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment