5 quan điểm sai lầm về The Merge trên Ethereum

Sau khi bản testnet Goerli thành công, cộng đồng đều đang mong chờ sự kiện lớn nhất của Ethereum – The Merge. Sự kiện này sẽ được diễn ra vào tháng 9 sắp tới đây, và rất nhiều dự đoán xung quanh sự kiện này. Tuy nhiên vẫn có các quan niệm không đúng đang được lan truyền. Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Gas fee Ethereum giảm sau The Merge

Có thể nói việc The Merge giúp Ethereum giảm gas fee là thông tin sai lệch lớn nhất. Bởi vì bản chất của The Merge là sự thay đổi của cơ chế đồng thuận từ PoW (Proof-of-Work) sang PoS (Proof-of-Stake).

Trong khi đó, việc giảm gas fee trên Ethereum cần được cải thiện trong việc mở rộng dung lượng và thông lượng của mạng. Do đó, các nhà phát triển hiện đang làm việc trên rollup-centric roadmap nhằm giúp các giao dịch rẻ hơn.

Giao dịch Ethereum nhanh hơn sau The Merge

Các giao dịch trên Ethereum sẽ nhanh hơn nhưng không đáng kể. 

Có một số sự thật là Beacon Chain cho phép các validator cho phép sản xuất block mới sau 12s, trong khi đó, trên Mainnet dự kiến là khoảng 13.3s.

Mặc dù các nhà phát triển Ethereum tin rằng việc chuyển sang PoS sẽ cho phép tăng 10% trong sản xuất block, tuy nhiên sự cải thiện này khá ít và người dùng khó nhận ra.

The Merge khiến blockchain Ethereum ngừng hoạt động một thời gian

Trái ngược với những quan niệm sai lầm mà kết quả tích cực ở trên, đã xuất hiện thông tin sai lầm về việc nâng cấp theo kế hoạch sẽ khiến blockchain Ethereum dừng hoạt động vài giây hoặc vài ngày.

Các nhà phát triển dự đoán sẽ không có thời gian chết khi các block đã được chuyển từ sử dụng PoW sang PoS.

Có thể withdraw stETH ngay lập tức sau The Merge

Stakes ETH (stETH) – tiền mã hóa được hỗ trợ 1:1 bởi ETH, hiện đang locked (bị khóa) trên Beacon Chain. Nhiều nhà đầu tư đã tin rằng sau The Merge, các stETH này có thể được rút ngay lập tức, tuy nhiên sự thật không phải vậy. 

Việc withdraw stETH sẽ được thực hiện trong bản nâng cấp tiếp theo sau The Merge là bản nâng cấp Shanghai. Do đó, tài sản vẫn sẽ bị khóa trong ít nhất 6-12 tháng sau khi The Merge diễn ra.

Validator không thể withdraw phần thưởng cho đến khi nâng cấp Shanghai

Bởi vì cho rằng đến nâng cấp Shanghai mới được withdraw stETH, cho nên nhiều validator đã hiểu lầm phần thưởng ETH của mình cũng vậy. Thực tế đây là 2 vấn đề khác nhau. 

Các validator vẫn có quyền nhận phần thưởng phí và các lợi ích từ việc ủng hộ đề xuất ở lớp thực thi hoặc mainnet Ethereum.

Bên cạnh đó, các phần thưởng cho validator sẽ được lấy từ ETH có sẵn trên mạng lưới, do đó các validator có thể nhận thưởng ngay lập tức. 

Lời kết

The Merge – sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Ethereum đang ngày một đến gần. Đây không chỉ là tin vui dành riêng cộng đồng ủng hộ Ethereum, mà cho cả cộng đồng Crypto. Do đó bên cạnh các thông tin đúng vẫn có nhiều thông tin sai lệch được phát tán rộng rãi. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ đem lại nhiều giá trị cho anh em Bitcoincuatoi.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment