Venus Protocols phân tích và đưa ra những giải pháp khắc phục cho sự cố vừa qua

Disclaimer: Thông tin trong tài liệu này không nhằm mục đích nào khác ngoài mục đích cung cấp thông tin và minh bạch. Thông tin này chỉ có thể được sử dụng cùng với việc nghiên cứu dữ liệu và Venus Protocol không đưa ra bất kỳ khiếu nại nào đối với bất kỳ thông tin nào ở đây cho bất kỳ mục đích nào khác. Một số thông tin cũng sẽ được biên tập lại hoặc viết tắt do NDA, GDPR hoặc các mối quan tâm về quyền riêng tư khác thuộc về bên thứ ba. Venus sẽ chia sẻ tất cả thông tin từ nhật ký nội bộ của chính họ và từ bỏ các khiếu nại đối với bất kỳ vấn đề quyền riêng tư nào.

Thứ Hai, 01/06/2021

Phân tích này bao gồm tất cả các sự kiện xảy ra vào tuần trước. Venus Protocol xin lỗi vì họ không thể đưa thông tin này đến cộng đồng nhanh hơn và Venus đã để FUD lưu hành. Venus sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc điều tra đang diễn ra, mà họ sẽ bắt đầu trong bất kỳ sự cố nào cần phân tích.

Venus, từ cấp độ giao thức, có tiềm năng lớn để trở thành thị trường tiền tệ của toàn bộ hệ sinh thái và Venus tin rằng những thay đổi này bao gồm quản lý rủi ro, cấu trúc nhóm và sự minh bạch đầy đủ sẽ khôi phục niềm tin vào dự án dưới sự quản lý mới. Venus Protocol sẽ tiếp tục sứ mệnh trở thành thị trường tiền tệ phi tập trung nhất trong hệ sinh thái. Họ đã làm việc với những bên khác để quản lý dữ liệu này cho công chúng và tin rằng Hội đồng Venus mới của họ sẽ cực kỳ hữu ích trong việc thúc đẩy các dự án tiềm năng như một dự án cộng đồng và phi tập trung:

TLDR (Too Long Don’t Read):

 • Dựa trên điều tra kỹ lưỡng về dữ liệu công khai trên chuỗi và dữ liệu không công khai ngoài chuỗi do những người khác thu thập và cung cấp, không có nhóm người tham gia thị trường cụ thể nào đã đánh cắp tiền từ giao thức như được hiển thị bên dưới:
 • Kết quả điều tra 1: Các nhà thanh lý kiếm được khoảng 20 triệu đô la lợi nhuận; Người bán kiếm được khoảng 55 triệu đô la lợi nhuận; Scalpers đã kiếm được khoảng 2 triệu đô la lợi nhuận; Ngược lại, tài khoản 0xef044206db68e40520 bfa82d45419d498b4bc7bf bị lỗ ròng khoảng 66 triệu đô la.
 • Kết quả điều tra 2: Liên kết địa chỉ dựa trên việc sử dụng địa chỉ lưu giữ Swipe trên Binance, đó là lý do tại sao có kết nối với Binance (địa chỉ này được sử dụng cho mọi thứ liên quan đến tiền điện tử như Bán lẻ, Ví, Chi tiêu, Nội bộ, Nhà cung cấp, OTC, IWO , List, Swap v.v.). Không có giao dịch nội gián.
 • Giao thức đã mất khoảng ~77 triệu đô la do các chuyển động thị trường biến động mà không có các biện pháp kiểm soát độ lệch trên oracles. VGP sẽ khôi phục ~77 triệu đô la (tất cả đơn vị tổn thất) từ Quỹ phân phối và lập kế hoạch khôi phục cộng đồng từ Quỹ phân phối và Doanh thu giao thức dưới dạng airdrop cho chủ sở hữu XVS và hơn thế nữa. Sẽ có những cải tiến được thực hiện đối với Mô-đun thanh lý.

Kế hoạch của những cải tiến quan trọng

 • Triển khai và sử dụng Venus Grants Program (VGP) để chuyển khoảng 1,2 triệu XVS sang OTC thông qua một bên đối tác để bù đắp sự thiếu hụt về BTC và ETH. 
 • Toàn bộ thay đổi lãnh đạo và Swipe sẽ không còn xử lý việc quản lý dự án; Hội đồng Venus mới sẽ được giới thiệu và quyền kiểm soát và trọng lượng biểu quyết sẽ được giao cho Hội đồng Venus mới. 
 • Các cải tiến về kiểm soát rủi ro sẽ được tăng cường.

Cập nhật Điều tra Sự cố Venus 

Venus Protocol đã gặp phải một sự kiện thanh lý lớn do các điều kiện thị trường và các vấn đề  Oracle (điều quan trọng cần lưu ý là đây là một vấn đề logic sinh thái). Venus lẽ ra phải có một Oracle rất giống với MakerDAO, cho phép người dùng có cửa sổ giờ và giá giờ tiếp theo. Đây là cách Venus sẽ bảo vệ người dùng của mình trong tương lai; sự biến động của thị trường từ bất kỳ yếu tố nào (thao túng, tăng giá, tin tức xấu, v.v.) không được gây hại cho người dùng. Liên quan đến điều kiện thị trường, hệ thống Swipe OTC đã bị lạm dụng để đặt một số đơn đặt hàng OTC lớn cho người nhận XVS và nhà sản xuất BTC. Khách hàng này đã mua trước đây của Venus nhiều lần và là một trong hơn 300 quỹ được chấp thuận mà họ hợp tác. Tuy nhiên, do sự lạm dụng này, người tham gia này cũng không nhận được airdrop VRT. 

Bên này đã mất 66 triệu đô la vốn ròng do các nhà thanh lý. Tài khoản này đã tích lũy được hơn 1,3 triệu XVS từ tháng 1 cho đến trước khi sự cố xảy ra và sau đó mất hết vốn. Vấn đề ở đây thuộc các loại sau từ dữ liệu Venus thu thập được với sự trợ giúp của các chi nhánh và đối tác. 

Có khoảng 177 triệu đô la mua vào từ các thị trường giao ngay. Người bán đã bán cho khối lượng mua này được xác định ở trên là nhóm Người bán kiếm được khoảng 55 triệu đô la. Sau đó, có một thời điểm xảy ra chênh lệch giá và thanh lý, điều này cũng tạo ra một số lợi nhuận. Tại thời điểm này, đã có những người thanh lý chiến đấu với người mua OTC này, điều này có thể được chứng minh trong dòng thời gian thực tế dưới đây mà Venus đã xác minh bằng nhật ký tiền gửi/ mua/ bán của bên thứ ba:

 • Vào khoảng 17:58, đợt thanh lý đầu tiên đã xảy ra và sau đó xảy ra đợt thanh lý từ XVS sang XVS, thu về hơn 5 triệu đô la (theo giá thị trường) miễn phí XVS. Điều này bắt đầu rơi tự do theo tầng. 
 • Điều này chủ yếu có thể được quan sát bởi hai kiểu người thanh lý, người thanh lý đã thu thập XVS miễn phí mà không cần trả lại bằng cách sử dụng các kỹ thuật flash loan:

Miễn phí XVS thông qua Flash Loan:

Người thanh lý nhận tài sản thế chấp

 • Các giao dịch thanh lý và mua bán chênh lệch tiếp tục diễn ra theo chuỗi liên tục đẩy khối lượng bán lên và giá xuống như hình dưới đây:
 • Giá sau đó đã chạm đáy và sau đó được đẩy trở lại cao hơn như hình dưới đây:
 • Các chu kỳ này xảy ra một vài lần nữa khi các nhà thanh lý đang đẩy giá lên và xuống để tiếp tục thu lợi nhuận của họ như hình dưới đây:
 • Và một lần nữa bên dưới khi các điều kiện thị trường cũng bắt đầu đi xuống
 • Sau đó, các điều kiện thị trường bắt đầu giảm cùng với sự sụp đổ của BTC và ETH, điều này sau đó đã khiến XVS sụp đổ cũng như với nhiều đợt thanh lý xảy ra một cách tự nhiên.

Giải pháp

Xử lý thiếu hụt hệ thống

 • Sử dụng Venus Grants Program để chuyển khoảng 1,2 triệu XVS sang OTC thông qua một đối tác của BTC / ETH để gửi lại vào giao thức. Như Venus đã thông báo, những XVS này sẽ được thanh lý dần trong vòng không dưới 3 tháng để giảm thiểu tác động đến những người nắm giữ XVS.

Tái cấu trúc đội ngũ và quản lý 

 • Thành lập một hội đồng quản lý với những người từng trải từ cộng đồng tiền điện tử để định hướng cho sự phát triển trong tương lai. 
 • Hoàn toàn tách biệt giữa các nguồn lực và đội ngũ của Swipe và Venus, đồng thời đóng cửa hoạt động kinh doanh OTC kế thừa. 
 • Tối ưu hóa các quy trình và tiêu chuẩn quản lý nội bộ. 
 • Xây dựng đội ngũ Quản lý rủi ro mạnh mẽ.

Quản lý rủi ro

Venus đang thực hiện các biện pháp triệt để để đảm bảo quản lý rủi ro tốt nhất, bao gồm tuyển dụng và tạo ra một ủy ban rủi ro độc lập sẽ thực hiện đánh giá liên tục về Venus Protocol bao gồm:

 • Các yếu tố thế chấp thấp hơn 
 • Đề xuất chữ ký điện tử
 • Thăm dò ý kiến ​​của cộng đồng 
 • Chấm dứt tất cả các mối quan hệ với bên thứ ba cho đến khi được ban quản lý mới xem xét 
 • Tạo ủy ban rủi ro độc lập để thực hiện phân tích liên tục (Hội đồng Venus) 
 • Block OTC system và Kiểm soát rủi ro tốt hơn

Kết luận

Mặc dù sự kiện này không liên quan đến việc khai thác mã cơ bản hoặc bất kỳ lỗi cụ thể nào cũng như không liên quan đến bất kỳ sự lạm dụng nào của tổ chức, tuy nhiên, nó đã trở thành hiện thực do quản lý yếu kém và các vấn đề logic sinh thái. Trong vài tháng qua, Joselito Lizarondo đã giải quyết và tập trung vào các vấn đề sức khỏe của mình, điều này đã dần dần dẫn đến việc giám sát và quản lý kém đối với dự án và cộng đồng Venus. Venus là một dự án phi tập trung được khởi chạy công bằng, nhưng nó được hỗ trợ rất nhiều bởi nhóm Swipe, những người đã phải chia sẻ tài nguyên của họ trong nhiều tháng. Core team của Swipe và Joselito sẽ không còn liên quan đến Venus. Swipe sẽ tập trung vào dự án của riêng mình là công ty do Binance sở hữu đa số, trong khi Venus sẽ tự phát triển bằng các nguồn lực chuyên dụng của riêng mình thông qua Hội đồng Venus sắp được thành lập.

Nguồn: Venus Protocol

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment