El Salvador phát hành trái phiếu để mua Bitcoin ở cấp độ quốc gia

Cuối tuần qua, Nayib Bukele – Tổng thống của El Salvador và Blockstream đã thông báo về việc phát hành “Trái phiếu Bitcoin” trị giá 1 tỷ USD trên Liquid Network. Điều này xảy ra ngay sau sau khi International Monetary Fund (IMF – Quỹ Tiền tệ Quốc tế) “không muốn thảo luận về một thỏa thuận tài chính khả thi với chính phủ Salvador”, cụ thể là đề cập đến thỏa thuận cho vay 1 tỷ USD tiềm năng.

Trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD sẽ được chia 50% để mua BTC, 50% cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin và tạo nguồn năng lượng cho việc này. Thời hạn của trái phiếu là 10 năm, với lãi suất thường niên là 6.5%. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ nhận cổ tức bổ sung sau thời gian khóa 5 năm. Nếu huy động vốn đủ 1 tỷ USD, ước tính sẽ mất khoảng 8,929 bitcoin ra khỏi thị trường trong 5 năm. Trái phiếu ban đầu sẽ được phát hành vào năm 2022. Đối tác Blockstream còn nhấn mạnh rằng có thể chấp nhận các khoản đầu tư nhỏ từ 100 USD.

Với khoản nợ trái phiếu chính phủ bằng USD hiện chiếm hơn 13% trên thị trường, El Salvador đã mạo hiểm vào một giải pháp thay thế sáng tạo để huy động tiền với chi phí thấp hơn. Giải pháp này đặt cược trực tiếp vào đà tăng của Bitcoin trong 5 năm tới. Nếu không có thỏa thuận với IMF, giải pháp thay thế chính của chính phủ sẽ là phát hành thêm junk bond (trái phiếu rủi ro cao), vốn đã được bán tháo ở lãnh thổ nghèo tất cả các năm. Khi nhìn vào góc độ tài chính, cả Bukele và El Salvador đã tăng gấp đôi số Bitcoin của mình.

Giờ đây, chúng ta đã thấy việc phát hành khoản nợ giá rẻ bằng USD để trực tiếp mua Bitcoin ở cấp quốc gia. Nó giống trường hợp của MicroStrategy, Marathon Digital Holdings và bây giờ là El Salvador. Trước đây, với nhiều chiến lược phát hành nợ ra mắt nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư sự tiếp xúc với Bitcoin, đã được đăng ký quá mức gần như ngay lập tức. Vậy khi trái phiếu Bitcoin của El Salvador được mắt có đạt được điều trên hay không? Nó có thể là một lựa chọn hấp dẫn đối với các tầng lớp thu nhập cố định ở thị trường mới nổi, và muốn tiếp xúc với Bitcoin. 

The El Salvador and Blockstream partnership to issue cheap, U.S. dollar-denominated debt to directly buy bitcoin is a new version of speculative attack.
Nguồn: Refinitiv Datastream

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment