Bản nâng cấp Shanghai: Cuộc chơi của nhà đầu tư ETH đã thay đổi?

Giới thiệu về bản nâng cấp Shanghai

Trong Quý 1/2023, Ethereum sẽ tiến hành nâng cấp Shanghai, được gọi là “EIP-4895”. Vào tháng 9/2022, mainnet Ethereum đã hợp nhất với Beacon Chain, hoàn thành quá trình chuyển đổi blockchain từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Cơ chế PoS yêu cầu Ethereum đã stake phải được lock để đảm bảo sự ổn định cho đến khi triển khai nâng cấp Shanghai.

Kể từ tháng 9, Ethereum đã lock token $ETH được stake, và chỉ cho phép các validator và staker có cơ hội rút $ETH sau bản nâng cấp Shanghai. Cập nhật mạng dự kiến ​​sẽ tác động đến tỷ lệ $ETH tham gia stake so với nguồn cung chung của nó. Sự thay đổi này sau đó có thể có ảnh hưởng đến cung và cầu thị trường cho $ETH.

Giá của $ETH sau bản nâng cấp Shanghai sẽ thay đổi thế nào?

Bản nâng cấp Shanghai hầu như sẽ có sự phân nhánh đáng kể liên quan đến đến nguồn cung lưu hành và nguồn cung stake, vì vậy cho dù bạn đang giữ $ETH, stake $ETH hay sử dụng nó như một phần của điều khoản LP, bạn nên tìm hiểu để có thể đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Vậy chính xác thì điều gì sẽ xảy ra sau bản nâng cấp Shanghai? Giá có thể biến động mạnh trong ngắn hạn. Việc nâng cấp sẽ mở khóa rất nhiều thanh khoản, cho dù điều này chảy vào stake nhiều hơn, cung cấp LP cho phần thưởng hay cuối cùng được giao dịch vẫn là phỏng đoán của bất kỳ ai.

Nhìn chung, việc cho phép rút tiền stake thúc đẩy thị trường $ETH tự do hơn, đây nên được coi là một hiệu ứng tích cực ròng vì nó làm giảm hiệu ứng kiểm soát nhân tạo đối với giá cả và lưu thông của $ETH.

Liquid Staking và vị thế của bạn

Cho đến nay, trend phát triển mạnh nhất khi nhắc đến bản nâng cấp Shanghai chính là các phương pháp Liquid Staking $ETH. Các giao thức Liquid Staking khác nhau như Lido và Rocket Pool cho phép các chủ sở hữu $ETH stake mà không phải chạy node xác thực. Ở thời điểm hiện tại, stake liquid ETH chiếm 32.65% ETH được stake. Và tất nhiên, nếu bạn sử dụng CEX, bạn cũng có thể stake $ETH của mình trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance hoặc Coinbase

Các câu hỏi phổ biến xuất hiện sau The Merge là: Tôi cần bao nhiêu $ETH để chạy một node, hoặc thậm chí là làm thế nào để stake $ETH. Theo đó, để chạy 1 node Ethereum, người dùng cần phải lock 32 $ETH – đây là điều gây trở ngại với nhiều nhà đầu tư. Điều này đã mở đường cho các liquid staking derivatives, hay còn gọi là LSD phát triển mạnh.

Mua ETH để stake/nắm giữ/giao dịch thường yêu cầu sử dụng sàn giao dịch, OpenOcean DEX Aggregator có một số tính năng đặc biệt đã được giới thiệu để giúp tận dụng tối đa việc nâng cấp Shanghai dễ dàng nhất có thể. Openocean đã tích hợp Lido, Rocketpool, Stakewise để hỗ trợ thanh khoản stETH/rETH/rETH2 của người dùng có tỷ lệ tối ưu nhất.

Trước thời hạn, bạn sẽ muốn có một số ý tưởng về vị thế của bản thân trong giai đoạn này. Nếu mục đích cuối cùng của bạn là có được và xếp chồng càng nhiều ETH càng tốt để giao dịch, hoặc chỉ đơn giản là stake liquid và để đó, thì bạn vẫn cần một số công cụ dễ dàng để tối ưu trải nghiệm của mình nhất có thể.

Screenshot of OpenOcean’s limit order functionality

Nếu mua Ethereum trong dài hạn hoặc giao dịch ETH, việc sử dụng tính năng swap truyền thống trên OpenOcean sẽ đảm bảo bạn nhận được mức giá tốt nhất bằng thuật toán định tuyến độc đáo.

Hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước thềm nâng cấp, có sẵn tiền để mua Ethereum hoặc đảm bảo tài sản của bạn ở trong chuỗi để bắt đầu là điều tối quan trọng cho bất cứ ai muốn tận dụng trong thời gian ra mắt. Nếu nghi ngờ có một số fiat on-Ramp có sẵn, đáng chú ý nhất là cổng thông tin Banxa trên Openocean.

Bằng cách sử dụng chức năng cầu nối và hoán đổi nâng cao của OpenOcean, bạn có thể loại bỏ hầu hết các câu hỏi như: Làm thế nào để kết nối với Ethereum? hoặc Làm cách nào tôi có thể mua $ETH từ x Chain. Bạn chỉ cần kết nối ví và kết nối với bất kỳ token quản trị Ethereum nào, token liquid stake hoặc chính ETH, với các công cụ nâng cao của OpenOcean.

Tổng kết

Không ai biết được giá $ETH sẽ thay đổi thế nào sau bản nâng cấp. Những gì chúng ta biết là việc nâng cấp Shanghai sẽ giới thiệu một số tính năng quan trọng cho những người stake Ethereum. Mặc dù nó không rõ mục đích chính của người dùng DeFi sau bản nâng cấp Shanghai, tuy nhiên là bản nâng cấp rất cần thiết và mang đến sự phát triển tích cực cho Ethereum trong tương lai.

Giới thiệu về OpenOcean

OpenOcean là nhà phát triển DEX Aggregator và Web 3 trong không gian tiền mã hoá. Nó cung cấp bộ công cụ trên 19 chain và 260+ nguồn thanh khoản độc đáo. OpenOcean đang xây dựng các công cụ cho hiện tại và tương lai.

Website
Twitter
Telegram
Discord

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment