76 tỷ đô la mỗi ngày – Cách Binance trở thành ông trùm các sàn giao dịch tiền mã hóa trên thế giới

Bạn đã bao giờ nghĩ đến một doanh nghiệp tài chính mà không có trụ sở chính, không có địa chỉ chính thức, không có giấy phép ở các quốc gia nơi nó hoạt động và một CEO lúc nào cũng từ chối trả lời câu hỏi về nơi ở của mình, lại trở thành một sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung lớn nhất thế giới hay chưa? Vâng đó chính là Binance cùng vị CEO vô cùng tài ba của nó là Changpeng Zhao (CZ).

Đế chế tỷ đô sau 4 năm đã trở thành sàn giao dịch khổng lồ trong thế giới tài chính tiền mã hóa, hoàn toàn có thể đặt lên bàn cân để so sánh với các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới như London, New York hay Hong Kong. Theo dữ liệu từ CryptoCompare, trong giai đoạn bùng nổ, lượng giao dịch BTC và ETH của Binance tăng vọt, có lúc đến 76 tỷ USD chỉ trong một ngày. Con số này bằng tổng giá trị giao dịch của bốn sàn đối thủ cạnh tranh hàng đầu của nó cộng lại.

Sàn giao dịch 300 tỷ USD không trụ sở, không địa chỉ

Tuy nhiên có lẽ giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của Binance nói riêng và ngành công nghiệp tiền mã hóa nói chung sắp kết thúc. Điều này xảy ra xong bối cảnh các quan chức quản lý ngành tài chính đang lo ngại về chính sự tăng trưởng quá nhanh về cả chiều sâu lẫn chiều rộng đó sẽ dẫn đến việc mất kiểm soát, gây nên sự mất ổn định và đe dọa đến nền tài chính truyền thống.

Binance đã rơi vào tầm ngắm pháp lý của hàng chục quốc gia khi các quan chức tại những nước này cảnh báo người dùng về mối nguy hiểm tiềm tàng liên quan đến việc sàn giao dịch không được đăng ký cũng như không có giấy tờ gì cấp phép cho những dịch vụ khác nhau.

Theo các cựu CEO từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thì cơ quan này đang xem xét lại cách thức kinh doanh của Binance tại Mỹ. Họ đã yêu cầu một danh sách bắt Binance cung cấp những thông tin liên quan đến tổ chức ở quy mô toàn cầu. Trong lúc đó, Bộ Tư pháp cũng lật giở hồ sơ để xem liệu Binance có tiếp tay cho hoạt động rửa tiền bất hợp pháp hay không.

Sàn giao dịch Binance chắc chắn sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn tại thị trường Mỹ khi tuyên bố rằng nó có kế hoạch ra mắt công chúng ở Hoa Kỳ trong một vài năm nữa với tên gọi Binance U.S. Đối với vấn đề này, thì SEC lại tiếp tục tỏ ra lo lắng vì công ty kiểm soát lượng dữ liệu của Hoa Kỳ trong khi trụ sở chính của nó thì lại ở Trung Quốc – nơi mà vấn nạn về ăn cắp lẫn phát tán thông tin diễn ra vô cùng phức tạp. 

Changpeng Zhao đã từng trả lời trong một buổi phỏng vấn về vấn đề các giấy phép hợp pháp của sàn giao dịch, anh cho biết việc kinh doanh của công ty là một công việc hợp pháp, sự phát triển vượt bậc của họ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tin tưởng của khách hàng. Mặc dù vậy, vẫn có đến gần 98% dân số chưa chấp nhận tiền mã hóa như một loại tiền hợp pháp nên công ty vẫn sẽ cần những đợt điều chỉnh và nâng cấp để dịch vụ của họ tiếp cận với nhiều người dùng trên toàn cầu hơn.

CZ cho hay, Binance đang trong quá trình hình thành trụ sở chính lẫn các văn phòng địa phương mặc dù vị trí cụ thể vẫn chưa được anh tiết lộ. Vào tháng 8, Binance cũng đã triển khai quy trình xác nhận danh tính người dùng nhằm ngăn chặn các giao dịch bất hợp pháp thông qua sàn giao dịch. 

Lượng người dùng của Binance tại các khu vực trên thế giới

Phát ngôn viên của Binance U.S – Matthew Miller – chắc chắn rằng, dữ liệu từ người dùng của họ sẽ chỉ được sử dụng cho các mục đích hợp pháp từ khách hàng, cải thiện hiệu suất hoặc xuất trình theo quy định của pháp luật. Những dữ liệu này cũng sẽ được lưu trữ trên máy chủ tại Mỹ thay vì Trung Quốc như báo đài đã đưa tin.

Như đã nêu trước đó thì việc thiếu trụ sở chính có đăng ký pháp lý cũng là một điểm khiến các nhà quản lý bối rối vì họ không biết ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc giám sát công ty. Công ty mẹ của Binance là Binance Holdings Ltd. được thành lập tại quần đảo Cayman. Tuy nhiên theo nhà chức trách tại nơi này thì công ty cũng không được đăng ký hoặc cấp phép để vận hành. Điều khó hiểu hơn là sau đó, trang web của Binance ở Úc cho biết thực chất Binance Holdings là tổ chức cung cấp dịch vụ trao đổi tiền mã hóa cho người dùng tại quốc gia châu Úc này. 

Vị CEO tài ba của đế chế Binance

Binance có hơn 3,000 nhân viên trải khắp toàn cầu. Dựa trên khối lượng giao dịch của nó thì các chuyên gia ước tính, Binance có thể trị giá lên đến 300 tỷ USD. Và với việc là cổ đông lớn nhất công ty, tài sản ròng của CZ thậm chí có thể vượt qua con số 200 tỷ USD.

Zhao được ví như một ngôi sao nhạc rock của thế giới tiền mã hóa. Với gần 4 triệu người theo dõi trên Twitter dưới cái tên CZ, anh thực sự đã chèo lái con thuyền Binance một cách thuần thục để đưa nó đến điểm cuối vinh quang như ngày hôm này.

Sinh ra trong một gia đình tri thức ở Giang Tô, Trung Quốc, CZ đã sớm chuyển đến Canada cùng cha mẹ khi chỉ mới 12 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, Zhao đã đến Tokyo để làm việc cho một công ty phần mềm. Đến năm 2001, anh tới New York và gia nhập Bloomberg, trở thành người chịu trách nhiệm phát triển hệ thống phần mềm cho giao dịch tương lai.

Định mệnh đã đến với CZ vào một ngày thu năm 2013, khi người bạn tên Ron Cao đã giới thiệu anh với Bitcoin. Đó là thời điểm mà ông quyết định chia tay đứa con đầu tiên của mình là Fusion Systems sau 8 năm gắn bó để chuyển đến London, chính thức gia nhập vào thế giới tiền mã hóa. 

Cũng trong khoảng thời gian này, ông đã bán đi căn nhà ở Thượng Hải của mình để đầu tư vào Bitcoin – phi vụ làm ăn đầu tiên liên quan đến tiền điện tử. Sau khi tới London, Changpeng Zhao gia nhập Blockchain.info với tư cách là thành viên thứ ba trong nhóm ví tiền điện tử; và nhanh chóng trở thành CTO tại đây.

Sau hai năm tiến vào ngành này, Changpeng Zhao nhận ra đây là thời điểm hoàn hảo để tạo ra một đế chế của riêng mình. Thế là ông quyết định khởi động một ICO vào tháng 7/2017 và huy động được 15 triệu USD với 200 triệu BNB được bán trong các đợt sale. Với tất cả kinh nghiệm mà ông tích lũy được từ thuở “chập chững” gây dựng sự nghiệp; chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, Zhao đã đưa Binance từ một startup trở thành “anh đại” trong lĩnh vực sàn giao dịch. Đánh bật tất cả các sàn đã thống trị thị trường trước đó.

CEO Binance – Changpeng Zhao

Sự ra đời của Binance đến từ nỗi canh cánh của CZ về một loạt tiền tệ phi tập trung, có thể được sử dụng ở bất cứ nơi đâu mà không cần đến ngân hàng hay một bộ máy hành chính nào. 

Ban đầu, Binance chỉ tập trung vào giao dịch Bitcoin cùng các loại tiền mã hóa khác và không cho phép người dùng trao đổi các loại tiền này để đổi lấy những loại fiat khác. Tuy nhiên, sau đó CZ đã ra mắt dịch vụ Binance P2P – nền tảng cho phép người dùng của Binance thực hiện giao dịch mua bán với nhau bằng fiat – cho thấy vị CEO không hề bảo thủ với những quan niệm ban đầu của mình.

Bên cạnh đó, để nổi bật so với hàng loạt đối thủ cạnh tranh khác thì Binance đã thêm đến 36 ngôn ngữ từ mọi quốc gia trên thế giới vào trang web của mình. Điều này khiến cho việc sử dụng nền tảng Binance trở nên dễ dàng và thân thiện với người dùng hơn bao giờ hết.

Khi cộng đồng người dùng tiền mã hóa ngày càng gia tăng, Binance đã nhanh chóng bổ sung vào nhiều dịch vụ giao dịch hơn, vượt xa các sàn giao dịch đối thủ như việc thêm token của các câu lạc bộ bóng đá châu Âu hay Dogecoin – một loại memecoin đang làm mưa làm gió trên thị trường.

Có lẽ vì mức độ phủ sóng của mình mà các khách hàng của Binance đến từ mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả những quốc gia có hệ thống tài chính kém phát triển hơn như Nam Phi, Nga và Ấn Độ.

Không may, đi kèm với sự nổi tiếng đó là cái sờ gáy của cơ quan chính quyền. Chỉ 2 tháng sau khi đi vào hoạt động, Binance dính phải vấn đề với chính phủ Trung Quốc khi họ đưa ra lệnh cấm ICO cùng với các giao dịch liên quan đến tiền mã hóa. Hành động này đã buộc Zhao phải đưa đứa con của mình rời khỏi Trung Quốc. Nhưng đúng là trong cái khó ló cái hay, động thái này đã khiến sàn giao dịch mở rộng ra hơn với 2 chi nhánh tại Nhật Bản và Đài Loan.

Có một lần Binance gặp sự cố vào tháng 5, khi ấy trang web giao dịch của công ty đã bị đóng băng trong hơn một tiếng đồng hồ khiến một lượng lớn số tiền từ người dùng bị mất. Binance đã từ chối bình luận về vấn đề này, tuy nhiên họ cho biết bản thân đã thực hiện việc “chữa cháy” ngay lập tức và đề nghị bồi thường cho những người gặp tổn thất.

Tương lai của Binance

So sánh số lượng token trên các sàn CEX khác nhau
Khối lượng giao dịch của Binance so với các sàn khác

Trái ngược với các sàn giao dịch chứng khoán, phải có giấy phép theo quy định ở từng khu vực pháp lý, Binance phát triển theo một cách “cứng đầu” hơn khi tuyên bố nó có trụ sở ở mọi quốc gia trên thế giới và người dùng chỉ cần sử dụng thông qua một nền tảng duy nhất là Binance.com. Theo dữ liệu được cung cấp bởi công ty nghiên cứu The Block, vào năm 2019, một năm sau khi chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo đối với Binance, trang web này vẫn có lượng truy cập người dùng lớn từ quốc gia Đông Á.

Để nâng cấp dịch vụ của mình, Binane bắt đầu cung cấp các sản phẩm phái sinh liên kết với tiền mã hóa. Một khách hàng có thể giao dịch số tiền tương đương 100 USD bằng Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác chỉ với 80 xu. Vào năm 2019, Binance tiếp tục cho phép người dùng trao đổi tiền mã hóa để lấy các loại fiat như USD, thậm chí nó còn liên kết sàn giao dịch với hệ thống ngân hàng và hàng loạt loại ví điện tử khác.

Nhằm mục đích tạo nên sức ảnh hưởng lớn hơn nữa, Binance đã trả tiền cho những người nổi tiếng trên Youtube để tạo ra video hướng dẫn người dùng cách bắt đầu sử dụng nền tảng. Ngoài Youtube, Binance cũng “đem quân đi đánh” khắp các mặt trận ở Trung Đông, Châu Phi, các mạng xã hội như Facebook và nhiều thị trường khác. Bên trong công ty, Binance cổ vũ tinh thần cạnh tranh lẫn nhau để tìm ra chiến lược tăng trưởng tốt nhất.

Binance.com cũng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng việc duy trì vị thế tối cao của nó còn khó khăn hơn. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã xuất bản một tài liệu vào tháng 4/2019 nhằm thiết lập các bài kiểm tra để xác định tài sản kỹ thuật số nào là chứng khoán tuân theo quy định của SEC. Để đối phó với vấn đề này thì CZ đã giới thiệu người dùng Hoa Kỳ đến Binance.US, với những lựa chọn hạn chế liên quan đến tiền mã hóa hơn cũng như không có phái sinh.

Vào cuối năm 2020, SEC đã yêu cầu Binance U.S cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả ai là người kiểm soát ví kỹ thuật số của người dùng, nơi lưu trữ tiền số và chi tiết về các thỏa thuận của Binance U.S với Binance Holdings. 

Brian Brooks – người từng giữ chức quyền trưởng Văn phòng kiểm soát tiền tệ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump và từng là CEO tại Coinbase Global Inc. – đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Binance U.S vào tháng 5/2021. Ông Brooks bắt đầu huy động tiền từ các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ. Điều đó sẽ đưa các thành viên độc lập vào hội đồng quản trị và làm loãng quyền sở hữu của Zhao – người vốn sở hữu phần lớn Binance U.S.

Brian Brooks

Theo các nguồn tin, ông Brooks muốn các phần mềm được phát triển ở Trung Quốc phải bị quản lý trên đất Mỹ. Một tháng trước khi Brooks nhậm chức, các nhân viên của Binance U.S đã phải thúc giục các đồng nghiệp ở Thượng Hải khắc phục các lỗi phần mềm đang ảnh hưởng đến một số tài khoản của Hoa Kỳ. Theo các cựu giám đốc điều hành, các nhà phát triển có trụ sở tại Thượng Hải đã duy trì mã phần mềm hỗ trợ ví kỹ thuật số của người dùng Hoa Kỳ và làm việc trên công cụ điều phối các giao dịch.

Đầu tháng 8, khi ông Brooks chuẩn bị chốt khoản đầu tư 150 triệu USD từ 12 nhà đầu tư Mỹ, Brooks và Zhao đã tranh cãi về việc lựa chọn thành viên hội đồng mới. Đến ngày 8/6, ông Brooks quyết định rời Binance dù chỉ mới giữ chức giám đốc điều hành trong 3 tháng. Sau đó, nhiều thành viên của đội ngũ pháp chế và tuân thủ cũng rời công ty. Một số người nói rằng, Brooks muốn nhà đầu tư chính sẽ có được một ghế và hội đồng quản trị sẽ chọn ra ai là giám đốc trong khi Zhao lại yêu cầu bản thân ông phải có được quyền ký tên trong các giấy tờ này.

Bất chấp những rắc rối, CZ vẫn tỏ ra tự tin rằng Binance U.S sẽ có thể thu hút các khoản đầu tư mà họ cần và thực hiện IPO. Anh tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 19/8 rằng vẫn có sự quan tâm từ các nhà đầu tư cấp cao nhất về chiến dịch này. Không ngoài mong đợi, vào đầu tháng 9, lượng giao dịch trên thị trường giao ngay của Binance đã tăng vọt 10%, chạm mức cao nhất trong vòng 15 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó thì việc duy trì sự ổn định cùng mức tăng trưởng bền vững cũng được Zhao rất quan tâm. Anh cho biết bản thân cũng muốn các sàn giao dịch khác phát triển lên thêm một chút nữa nhằm chia sẻ được sức nặng từ khối lượng người dùng.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment