Tóm tắt cuộc phỏng vấn giữa AZer Block và NFTb trên kênh AMA Live

Vào 21:30 ngày 5/9/2021 AMA giữa Azer và NFTB đã chính thức phát sóng trực tiếp trên kênh “AMA Live” của Azer Discor. Dẫn chương trình cho sự kiện này là Eva – thạc sĩ ngành quan hệ công chúng tại Đại học Queensland.

Tham gia vào các hoạt động AMA ngày hôm nay có 3,800 thành viên của cộng đồng Azer Telegram, 2,450 thành viên của cộng đồng Azer Discord, 2,328 thành viên của cộng đồng Azer Wechat và 2,230 thành viên của cộng đồng Azer Weibo. Nội dung của buổi phát sóng trực tiếp được đồng bộ hóa với cộng đồng Telegram trong thời gian thực. Khách mời đặc biệt là Tommy – COO của dự án NFTb.

Cùng theo dõi nhé!

Eva: Xin chào, Tommy! Một số thành viên của cộng đồng chúng tôi vẫn chưa có một khái niệm rõ ràng về NFTb. Nhân đây, bạn có thể giải thích cho chúng tôi được không?

Tommy: Tất nhiên rồi, tôi rất sẵn lòng!

NFTb ban đầu được ra mắt dưới dạng Premium NFT Marketplace trên BSC. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với đội ngũ chuyên gia trong 100 giờ – chúng tôi nhận ra rằng việc giải quyết các vấn đề khi giao dịch với NFT không chỉ là tạo ra một nền tảng NFT để người dùng dễ sử dụng mà còn là việc tạo ra một nền tảng cho phép creator (nhà sáng tạo) và người dùng tiếp cận các cơ hội trong DeFi và tương tác với các đối tượng của họ.

Trong vài tháng qua, nhóm NFTb đã làm việc rất chăm chỉ để tái định vị lại trọng tâm của NFTb từ “Premium NFT Marketplace trên BSC” thành “nền tảng DeFi hoàn chỉnh cho những creator”. 

Các sàn giao dịch lớn như FTX và AMM (bao gồm BakerySwap) đã hoạt động tốt trong việc phục vụ các serve traders (nhà giao dịch) và liquidity providers (nhà cung cấp thanh khoản), tuy nhiên các NFT marketplace của họ chỉ được hình thành khi cần thiết. Ngược lại, NFTb có sứ mệnh giúp những creator lần đầu tiên bắt đầu và tận dụng các cơ hội trong thế giới của DeFi.

Nói cách khác, chúng tôi muốn giúp tất cả những creator trên thế giới cảm thấy thoải mái và thật sự yêu thích việc sử dụng DeFi dApps, thay vì truyền cảm hứng cho một nhóm nhỏ những người đam mê DeFi yêu thích NFT. 

NFTb không chỉ là một Premium NFT Marketplace. Các sản phẩm của chúng tôi rất đa dạng bao gồm: 

 • NFTb – Là Premium NFT Marketplace nơi người sáng tạo có thể tiếp cận người mua từ mọi nơi trên thế giới và trên đa chuỗi.
 • NFTb Earn – Nền tảng DeFi mang lại cho người dùng khả năng truy cập yield farming kết hợp AMM để trở thành liquidity provider trong nhiều DeFi farm khác nhau.
 • NFTb Launch – Một loại NFT Launchpad đầu tiên được tạo ra để giúp các dự án và người sáng tạo khởi chạy NFT của họ trên Binance Smart Chain theo cách công bằng cho tất cả mọi người. 

Và chúng tôi được Binance hỗ trợ trong dự án này.

Eva: Cảm ơn Tommy vì các thông tin về NFTb mà bạn đem lại. Tôi tin rằng mọi người đều đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về một dự án xuất sắc như vậy. Không biết liệu có câu chuyện nào đằng sau NFTb mà bạn muốn kể với chúng tôi không? Tôi tin chắc các khán giả ở đây đều muốn biết điều gì khiến bạn quyết định xây dựng NFTb?

Tommy: NFTb ra đời trong bối cảnh mà chúng ta đang quá đau đầu về việc phải trả những khoản phí khổng lồ để mua, bán và tạo ra NFT. Tuy nhiên, trong hành trình tạo ra NFT Marketplace để tất cả mọi người có thể cùng truy cập, chúng tôi đã phát hiện ra rằng còn nhiều vấn đề khác cần được giải quyết.

Một số vấn đề này bao gồm như:

 • Thiếu các sự hỗ trợ về nguồn ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh trên nhiều NFT Marketplace. NFTs đã là một nguồn thu nhập chưa từng có cho nhiều nghệ sĩ từ các nước đang phát triển. Đây là những nghệ sĩ không được đánh giá cao trên các NFT Marketplace hiện tại. Vì vậy chúng tôi vừa ra mắt hỗ trợ đa ngôn ngữ trên NFTb để cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn cho những nghệ sĩ này.
 • Tiếp cận người mua từ các chuỗi khác. Creator nên được hỗ trợ hết mình để họ có thể tiếp cận với các đối tác kinh doanh. Nhóm NFTb đang bổ sung hỗ trợ chuỗi chéo để cho phép các nghệ sĩ tiếp cận người mua trên bất kỳ nền tảng nào họ đang sử dụng. Điều này cho phép creator NFT trải nghiệm những tính năng tốt nhất của cả 2 bên như: phí thấp hơn, ít rủi ro hơn, giao dịch nhanh hơn và quyền truy cập vào các NFT Marketplace dựa trên ETH.

Chúng tôi vừa công bố kế hoạch xây dựng trên Cardano và sẽ sớm tiết lộ kế hoạch xây dựng trên nhiều chuỗi hơn nữa.

Tuy nhiên, kể từ khi tung ra NFT Marketplace, chúng tôi nhận thấy rằng chúng ta có thể tận dụng những sự bất cập để từ đó cải thiện các sản phẩm DeFi khác như Staking / Farming và Launchpads!

Eva: Mỗi dự án đều có một câu chuyện và hành trình riêng. Tôi tin rằng NFTb hẳn phải có nhiều cột mốc quan trọng của riêng nó lắm. Bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi được không?

Tommy: Kể từ khi ra mắt hơn 3 tháng trước với tư cách là NFT Marketplace đầu tiên trên BSC mainnet, NFTb đã thu hút hơn 400 nghệ sĩ đã được xác minh (vẫn còn hơn 2000 nghệ sĩ vẫn còn trong danh sách chờ của chúng tôi) và đã tạo ra hơn 500 exclusive NFT.

NFTb cũng đã tạo ra các sự thay đổi cần thiết như:

 • Chúng tôi đã đi tiên phong trong tính năng “charity income split”, một tính năng cho phép người dùng quyên góp một phần doanh thu cho một tổ chức từ thiện đã chọn.
 • Tiết kiệm chi phí đáng kể cho các creator và collector đã sử dụng mạng ETH để giao dịch và tạo NFT.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Như đã đề cập phía trên, chúng tôi đang tiếp cận tới các thị trường chưa được chú ý đến.

Nhưng vẫn còn nhiều cột mốc khác mà chúng tôi nhắm đến trong tương lai gần. Dưới đây là một số tính năng của sản phẩm mà sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển tại NFTb.

 • Hỗ trợ đa chuỗi: Creator nên được hỗ trợ hết mình để họ có thể tiếp cận với các đối tác kinh doanh. Nhóm NFTb đang bổ sung hỗ trợ chuỗi chéo để cho phép các nghệ sĩ tiếp cận người mua trên bất kỳ nền tảng nào họ đang sử dụng. Điều này cho phép creator NFT trải nghiệm những tính năng tốt nhất của cả 2 bên như: phí thấp hơn, ít rủi ro hơn, giao dịch nhanh hơn và quyền truy cập vào các NFT Marketplace dựa trên ETH – nơi hiện có nhiều người mua hơn.
 • Tích hợp Binance NFT: Chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với Binance NFT để phát triển NFT trên BSC. Người dùng sẽ có thể trực tiếp niêm yết trên Binance thông qua API của chúng tôi.

Eva: Chúng tôi biết rằng NFTb là một dự án có chất lượng rất cao, và chắc chắn có rất nhiều đối tác muốn hợp tác với bạn. Hãy cho chúng tôi biết thêm chút về các đối tác ấy nhé Tommy?

Tommy: NFTb đã thành công khi có những đối tác chất lượng để mang lại giá trị cho người dùng của chúng tôi. Một số ví dụ điển hình là:

 • CoinMarketCap, chúng tôi đã hợp tác cùng nhau để ra mắt một loạt digital art NFT phiên bản giới hạn độc quyền do các nghệ sĩ hàng đầu của nền tảng tạo ra. Hàng tháng, NFTb sẽ cung cấp một NFT phiên bản giới hạn do một creator hàng đầu tạo ra để người dùng thu thập.
 • Tiếp đến là sự hợp tác của chúng tôi với cộng đồng BSC để tổ chức NFT giveaway cho Sự kiện kỷ niệm BSC với BakerySwap.
 • Không thể không kể đến quan hệ đối tác với Watsi (một tổ chức từ thiện do Tencent hậu thuẫn) cho phép creator có thể quyên góp cho tổ chức từ thiện của họ.

Eva: Nhiều thành viên trong cộng đồng của chúng tôi đã xem thông tin về NFTb Earn trên mạng, nhưng họ vẫn không biết chi tiết cụ thể. Những lợi ích mà SCA token holders được hưởng là gì? NFTb Earn là gì? Nó có phổ biến không?

Tommy: NFTb Earn hoạt động giống như BakerySwap, dự án NFT / Yield Farming hàng đầu trên BSC.

NFTb Earn là một ứng dụng phi tập trung đa chức năng (dApp) được tạo trên Binance Smart Chain (BSC). Nền tảng này có các yield farming, NFT cộng với AMM để trở thành liquidity provider trong nhiều DeFi farm khác nhau.

Trong Giai đoạn 1 của NFTb Earn, chúng tôi đã giới thiệu các Single asset pool cho phép các nhà đầu tư kiếm được một lượng token cố định trong một khoảng thời gian xác nhận cụ thể.

Trong Giai đoạn 2, chúng tôi sẽ giới thiệu Linear Vested Vaults, giúp cho người dùng có thể linh hoạt và kiểm soát tốt hơn các tài sản của họ.

Eva: Về Launchpad được công bố gần đây thì thế nào nhỉ?

Tommy:  Thành công gần đây của CryptoPunks cũng như NFTb’s Degen Monkey Collection của Nael G và Bored Clown Collection của Rzijj đã truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ tạo ra nhiều dự án NFT sử dụng nhiều tài nguyên chất lượng cao hơn.

NFTb Launch là NFT Launchpad đầu tiên được tạo ra để giúp các dự án và creator khởi chạy NFT của họ trên Binance Smart Chain.

Với NFTb Launch, creator và dự án có thể tạo nên sự hỗ trợ cho cộng đồng một cách sớm nhất thông qua INO. Đối với nhà sáng tạo và dự án, đây là một cơ hội duy nhất để hạ thấp rủi ro của việc tạo ra các dự án NFT sử dụng nhiều nguồn lực.

Hôm qua, chúng tôi đã chia sẻ tin tức về 4 trình phát hành trò chơi Play2Earn sẽ sử dụng lauchppad của chúng tôi tại đây.

Một số đợt ra mắt lần này sẽ sử dụng hệ thống xổ số, có nghĩa là các NFTb holder có cơ hội giành được những món quà hiếm hoi một cách thụ động chỉ bằng cách giữ token.

Eva: Và đây là câu hỏi cuối cùng nhé! Kế hoạch tương lai của NFTb là gì?

Tommy:  Trọng tâm của chúng tôi trong thời gian gần tới là tiếp tục thực hiện theo lộ trình mà chúng tôi đặt ra cho NFT Marketplace, thêm nhiều công cụ DeFi hơn trên NFTb Earn, khởi chạy các dự án cũng như NFT cho Creator/ Dự án của chúng tôi cho NFTb Launch.

Hãy đón chờ thêm nhiều thông báo hơn về việc xây dựng NFTb trên nhiều blockchains Layer-1 hơn cũng như tham gia nhiều hơn vào Gaming Space.

Eva: Cảm ơn Tommy vì những thông tin mà bạn đem lại. Bây giờ chúng ta sẽ qua phần đặt câu hỏi cho khách mời.

Azer Fan 1: Tôi nhận thấy rằng bạn vừa công bố kế hoạch xây dựng trên Cardano và sẽ sớm công bố kế hoạch xây dựng trên nhiều chuỗi hơn. Các token tương ứng của bạn có được phát hành trên nhiều chuỗi không?

Tommy: Chúng tôi không có kế hoạch tung ra một token nào khác cho mục đích đa chuỗi.

Mục đích của việc sử dụng đa chuỗi là:

 • Thứ nhất giúp người sáng tạo/ nghệ sĩ tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi đang chọn ra những chuỗi có lượng người dùng lớn.
 • Thứ hai đây là cửa ngõ cho các dự án trò chơi của chúng tôi nhanh chóng khởi chạy/ giao dịch chuỗi chéo.

Azer Fan 2: Các token và quỹ được cam kết an toàn đến mức nào?

Tommy: An toàn là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Các hợp đồng thông minh của chúng tôi đã được kiểm toán bởi Hacken. Chúng tôi sẽ sớm chia sẻ thêm thông tin chi tiết về một báo cáo với CertiK, mọi người có thể xem qua tại đây.

Azer Fan 3: Tôi thấy NFTb có quá ít quảng cáo trên Weibo, đặc biệt là Airdrop.

Tommy: Đúng là như vậy – chúng tôi cũng muốn có quảng cáo nhiều hơn trên Weibo và các nền tảng khác để thu hút cộng đồng Trung Quốc. Hiện tại chúng tôi có một chiến dịch tặng phẩm Red Pocket do một đại sứ cộng đồng điều hành.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Azer Fan 4: Anh có đề cập rằng NFTb holder có cơ hội thụ động giành được những món quà quý hiếm chỉ bằng cách hold token. Nó có yêu cầu số lượng token không?

Tommy: Có. Mỗi dự án sẽ quyết định có bao nhiêu NFTs hiếm trong mỗi Tier.

Azer Fan 5: Về NFTb Earn, như chúng ta đã biết, tính thanh khoản của NFT cực kỳ kém và khoảng cách định giá thậm chí còn lớn hơn. Trong DEFI, cho dù là cho vay cầm cố hay khai thác thanh khoản thì cũng cần phải đánh giá giá trị của tài sản. Làm thế nào để định giá NFT một cách hợp lý trong DEFI? Nếu định giá không đúng sẽ gây ra thảm họa lớn cho hệ thống DeFi.

Tommy:Đây là một câu hỏi rất hay! Chúng tôi đang thấy giá trị của NFT đạt mức cao nhất mọi thời đại mỗi ngày trong vài tuần qua.

Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ muốn thoát hoặc bán NFT có được của họ vào một thời điểm nào đó. Vì NFTb tập trung vào nghệ thuật cao cấp có giá trị cao, đây là một cân nhắc rất quan trọng đối với chúng tôi.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã:

 • Hợp tác với các nền tảng NFT khác để các nfts giá trị cao có thể dễ dàng được giao dịch trên nhiều nền tảng.
 • Đang nghiên cứu phát triển công nghệ để cho phép quyền sở hữu NFT theo phân đoạn.

Eva: Rất cảm ơn những câu trả lời của Tommy và thật vinh dự khi có cơ hội phỏng vấn bạn tại chương trình ngày hôm nay.

Tommy: Cảm ơn Azer, Eva và tất cả mọi người đã lắng nghe những chia sẻ của tôi! 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment